Theo Mark Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook: “Figuring out what the next big trend is, tells us what we should focus on” hay nhìn ra sự phát triển của xu hướng mới sẽ giúp chúng ta biết nên tập trung vào những gì. 
Hiện nay, một website được coi là một trong những tiêu chí quan trọng giúp doanh nghiệp thể hiện vị thế của mình. Vậy hãy cùng ICTS điểm qua top những website đang trend hiện nay nhé. 

1.  Single-page Apps

Single Page Application là các website code theo kiểu chỉ cần 1 trang duy nhất để xử lý tất cả các tính năng. SPA giúp người dùng có trải nghiệm mượt giống như đang sử dụng một ứng dụng mobile chứ không phải một trang web. Ví dụ điển hình của các website SPA là: Gmail, Google Maps, Facebook, hoặc GitHub.

2. Progressive Web Apps (PWA)

PWA là ứng dụng có thể cung cấp những feature bổ sung dựa trên các thiết bị hỗ trợ, hỗ trợ offline, có khả năng đẩy notifications, trải nghiệm full màn hình, không hề có thanh URL. Ngoài ra, PWA có bảo mật tốt hơn và tốc độ download nhanh, tương đương với một Native App. PWA không phải là công nghệ mới nhất, tuy nhiên nó có xu hướng phát triển mạnh trong việc tạo lập các ứng dụng di động sử dụng công nghệ web. Một số nền tảng sử dụng PWA là: Uber, Twitter, Pinterest, Instagram. 

3. Phát triển trí tuệ nhân tạo - AI 

Theo nghiên cứu của Grand View Research, thị trường AI trên thế giới ước có giá trị là 39.9 tỷ USD trong năm 2019 và ước tính đạt 190.61 tỷ vào năm 2025.Vì thế, ứng dụng AI vào phát triển website là xu hướng tất yếu, giúp chúng ta trả lời nhiều câu hỏi trong việc nghiên cứu hành vi người dùng như: thời gian khách hàng mục tiêu thường truy cập, sản phẩm nào đang được ưa chuộng nhất, khách hàng chính của bạn là ai...

4. WebAssembly

WebAssembly (gọi tắt là Wasm) là một công nghệ còn khá mới trong lĩnh vực phát triển ứng dụng Web, được thành lập bởi những gã khổng lồ trong ngành công nghệ sở hữu các trình duyệt Web phổ biến nhất hiện tại là Microsoft, Google, Mozilla, Apple, W3C. WebAssembly sinh ra để giải quyết bài toán hiệu năng của Javascript, tận dụng sức mạnh tính toán ở phía thiết bị của người dùng, đặc biệt ở các tác vụ xử lý truyền thông đa phương tiện (video, audio, image), game, mô phỏng, thuật toán,…

5. Thiết kế UI chuyển động (Motion design in UI)

Motion design là một trong những xu hướng thiết kế web chính vào năm 2021. Với thiết kế phong cách minimalist cùng chuyển động nhịp nhàng, website trông càng hấp dẫn và dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng. 

6. Kiến trúc Serverless (Serverless Architecture)

Serverless architecture, hay kiến trúc không có máy chủ, mặc dù được gọi là "máy tính không có máy chủ" nhưng nó không hoàn toàn không có máy chủ như tên gọi. Serverless là một dịch vụ cloud dựa trên việc sử dụng, trong đó provider (nhà cung cấp) quản lý các máy chủ nhằm giúp việc sử dụng điện toán cloud dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều đối với hầu hết người dùng.
Serverless, còn được gọi là Chức năng như một Dịch vụ (FaaS), bên cạnh việc thực thi logic ứng dụng mà không lưu trữ dữ liệu. Một developer lợi dụng FaaS vẫn viết logic phía máy chủ, nhưng nó chạy trong các container không lưu dữ liệu trạng thái phù du (ephemeral stateless containers). Các ứng dụng khách phong phú, bao gồm cả ứng dụng di động, tận dụng cơ sở hạ tầng dựa trên cloud được gọi là Backend as a Service (BaaS).

7.  MEAN-React-Vue-Flutter

Bên cạnh các xu hướng phát triển web trên, thì việc lựa chọn công nghệ phát triển web cũng là yếu tố chính cần quan tâm. Vậy giữa rừng tech stack và framework như vậy, công nghệ nào đang được sử dụng phổ biến trong năm 2021 này? 
Câu trả lời có thể kể đến Mean Stack. Nó là sự kết hợp giữa của MongoDB, ExpressJS, AngularJS, NodeJS, ReactJS, VueJS, khiến cho việc xây dựng những ứng dụng web trở nên mạnh mẽ và đơn giản hơn bao giờ hết.