Phim ảnh có nhiều thể loại mà mỗi thể loại giúp người xem giải quyết một mục đích xem phim nào đó. Chúng ta có đôi khi tìm kiếm những phim không giống với thể loại đại chúng, mà lại khó biết làm sao để có một list phim thích hợp với cái chúng ta đang tìm kiếm. Đơn cử như bây giờ, phim về " văn học" hay nhà văn là một thể loại ngách mà ít người để ý.
Mình tổng hợp một list "8 bộ phim cho người yêu văn chương" ở đây, có thể sẽ giúp ích cho bạn. Danh sách này sẽ còn được cập nhật trong tương lai với nhiều lựa chọn hơn. Dưới đây là các tên phim mang tính tham khảo.

1, ADAPTION

Thể loại: Hài kịch/ Tâm lý.
Diễn viên: Nicholas Cage, Meryl Streep, Chris Cooper,...
Năm sản xuất: 2002
Rotten Tomatoes: 91% | IMDb: 7,7/10
Nhà biên kịch Charlie Kaufman đang được yêu cầu chuyển thể một tác phẩm văn học thành kịch bản phim. Quá trình này khiến anh lo âu, stress và nhiều vấn đề khác. Người anh em song sinh của anh là Donald chuyển đến sống cùng và cũng theo đuổi mơ ước làm biên kịch như anh.
ADAPTION
ADAPTION

2, KILL YOUR DARLING

Thể loại: Bi kịch/ Lãng mạn.
Diễn viên: Daniel Radcliffe, Dane DeHaan, Ben Foster,...
Năm sản xuất: 2013
Rotten Tomatoes: 76% | IMDb: 6,5/10
[caption id="attachment_430362" align="aligncenter" width="1200"]
KILL YOUR DARLING
KILL YOUR DARLING
Những nhà thơ trẻ đam mê nghệ thuật và những thể nghiệm mới. Họ thể nghiệm cả thơ và tình yêu. Ginsberg, một freshman ở đại học Columbia được dẫn dắt bởi cậu bạn quậy phá Lucien vào các cuộc vui và các trò chơi mới, thử đủ thứ kể cả hút hít và trộm cắp. Đằng sau sự phá phách này lại chứa nhiều nỗi buồn và áp lực, để rồi là những khai phá về giới tính và tình yêu. Đây là một câu chuyện bi kịch, đáng trách nhưng cũng đáng thương, tội ác có khi đến chỉ vì những lý lẽ rất mơ mộng.

3, DEAD POETS SOCIETY

Thể loại: Chính kịch/ Giáo dục/ Truyền cảm hứng.
Diễn viên: Robin Williams, Ethan Hawke, Robert Sean Leonard, ...
Năm sản xuất: 1989
Rotten Tomatoes: 85% | IMDb: 8,1/10
Làm cách nào để thay đổi nền giáo dục truyền thống, thì điện ảnh đã có lời giải bằng một bộ phim quý giá của thế kỷ 20: Dead Poets Society. Bằng phương pháp dạy học mới, cải tiến và phá vỡ các ràng buộc cũ, thầy John Keating đã khiến cho các học sinh có niềm đam mê mới với thi ca. Phim dành cho mọi đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên, những người đang mất động lực hoặc đang cần có cảm hứng để học tập, sáng tạo. Hình mẫu thầy John cùng câu nói "Carpe Diem" đã trở thành tuyên ngôn của rất nhiều người trẻ.
 DEAD POETS SOCIETY
DEAD POETS SOCIETY

4, MIDNIGHT IN PARIS

Thể loại: Hài/ Lãng mạn.
Diễn viên: Owen Wilson, Rachel McAdams, Marion Cotillard,...
Năm sản xuất: 2011
Rotten Tomatoes: 93% | IMDb: 7,7/10
Câu chuyện kỳ lạ khi một anh chàng biên kịch trẻ trong chuyến du lịch Paris thì mỗi đêm đều được đón đi bởi một chuyến xe kỳ lạ. Theo đó, anh đã có cuộc gặp gỡ với rất nhiều văn hào, họa sĩ của thế hệ trước như Hemingway, Salvador Dali, Fitzgerald,... đối thoại, được nghe những bí mật, câu chuyện mà có đọc sách nhiều năm cũng không biết. Tuy nhiên, càng giao lưu với các bậc tiền nhân, anh càng bị quá khứ níu lại, thành ra xa rời với đời sống thực.
 MIDNIGHT IN PARIS
MIDNIGHT IN PARIS

5, THE SHINING

Thể loại: Kinh dị/ Chính kịch
Diễn viên: Jack Nicholson, Shelley Duvall, Danny Lloyd, Scatman Crothers,...
Năm sản xuất: 1980
Rotten Tomatoes: 84% | IMDb: 8,4/10
THE SHINING
THE SHINING
Một nhà văn cùng gia đình đến khách sạn để trông coi nó qua mùa đông, anh muốn dành sự yên tĩnh này để tập trung hoàn thành cuốn tiểu thuyết. Nhưng các sự kiện kỳ lạ xảy ra trong khách sạn này dần biến những ngày êm đềm của gia đình này thành cơn ác mộng kinh hoàng. The Shining là một trong những tác phẩm chuyển thể thành công nhất từ tiểu thuyết của Stephen King, tuy là chính nhà văn cũng chưa hài lòng về cách mà đạo diễn Kubrick chuyển thể tác phẩm của ông.

6, THE GHOSTWRITER

Thể loại: Hình sự/ Thriller/ Chính kịch.
Diễn viên: Ewan McGregor, Pierce Brosnan, Kim Cattrall, Olivia Williams,...
Năm sản xuất: 2010
Rotten Tomatoes: 84% | IMDb: 7,2/10
Câu chuyện về một tay viết ma (ghostwriter) được thuê mục đích để hoàn thành hồi ký của thủ tướng Anh Adam Lang. Khám phá ra những bí mật liên quan đến một âm mưu chính trị phức tạp, tay viết quyết định đưa sự thật ra ánh sáng. Quyết định này đã khiến anh gặp nhiều rắc rối, nguy hiểm đến tính mạng.
 THE GHOSTWRITER
THE GHOSTWRITER

7, BARTON FINK

Thể loại: Hài kịch đen/ Tâm lý/ Thriller.
Diễn viên: John Turturro, John Goodman, Judy Davis,...
Năm sản xuất: 1991
Rotten Tomatoes: 90% | IMDb: 7,7/10
Chuyện một nhà viết kịch sân khấu đang nổi ở Broadway được thuê với giá hàng ngàn đô/ tuần. Anh ta gặp writer-block vì những phiền phức gặp phải, chưa thể hoàn thành kịch bản. Nhưng anh ta lại khám phá ra sự thật kỳ quái về Hollywood.
 BARTON FINK
BARTON FINK

8, BEFORE NIGHT FALL

Thể loại: Tiểu sử/ Chính kịch.
Diễn viên: Javier Bardem, Olivier Martinez, Johnny Depp, Héctor Babenco,...
Năm sản xuất: 2000
Rotten Tomatoes: 73% | IMDb: 7,2/10
Dựa trên cuốn tự truyện cùng tên của nhà thơ Cuba - Reinaldo Arenas, kể về cuộc đời của chàng trai Arenas. Song hành cùng việc tìm kiếm con đường cho sự nghiệp sáng tác, là câu chuyện về tìm kiếm con người thật, giới tính thật của anh. Bên cạnh đó, là câu chuyện về thời đại, ở những năm tháng gay gắt của Cuba, khi vấn đề chính trị phức tạp và người ta phải di cư đi Mỹ với mong muốn đổi thay.
 BEFORE NIGHT FALL
BEFORE NIGHT FALL
Và đó là danh sách của mình: 8 phim dành cho người yêu văn chương. Còn rất nhiều phim khác cùng thể loại này nhưng những phim kể trên đây đều là các tác phẩm đã thành kinh điển của thời đại, nên rất đáng xem nếu bạn muốn sống trong không khí của văn học, nghệ thuật. Hẹn gặp bạn trong các bài viết gần nhất!