Với sự kết thúc của IEM Chicago và các vòng minor khu vực, làng CS:GO đã khép lại nửa đầu sôi động của năm 2019. Vì vậy, đã đến lúc nhìn lại tổng quan những gì diễn ra và xếp hạng top 7 player thế giới sau 7 tháng vừa rồi.
Để lựa chọn player, mình có vài tiêu chí khá đơn giản sau:
- Chỉ tính những giải LAN có trao tặng danh hiệu MVP chính thức của HLTV bao gồm 12 sự kiện lớn a.k.a “big event” (liệt kê theo link đính kèm) cùng 4 sự kiện cỡ nhỏ hơn (iBP Masters, ELEAGUE Invitational, WESG, cs_summit 4).
- Mỗi player đều đã tham dự ít nhất 4 sự kiện lớn.
- Màn trình diễn ở các sự kiện lớn được xem trọng hơn.
- Player được đánh giá dựa theo team, HLTV rating, stats, impact in-game, role in-game, impact trong team, màn trình diễn trong các trận playoff và eye test trực tiếp.
Bảng xếp hạng này hoàn toàn là phân tích chủ quan của bản thân mình, vì thế nếu ai có ý kiến thảo luận thì hãy comment bên dưới :D
P/S: Tất cả stat được liệt kê ở phần “Stat đáng chú ý” đều được lấy từ các sự kiện lớn để tránh trường hợp nó bị boost lên từ việc đi farm những giải đấu nhỏ hơn.

7. Nikola "NiKo" Kovač (FaZe Clan)

NiKo với danh hiệu MVP của Blast Pro Series Miami (Credit ảnh: HLTV.org)

THÀNH TÍCH TẬP THỂ

1st: ELEAGUE Invitational, BPS Miami
2nd: BPS Los Angeles
3rd: DHM Dallas

THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

MVP: BPS Miami
EVP: iBUYPOWER Masters, ELEAGUE Invitational, BPS Los Angeles

STAT ĐÁNG CHÚ Ý

0.15 opening kill mỗi round (#1)
83 ADR (#5)
1.29 impact rating (#5)
0.77 kill mỗi round (#6)

VÌ SAO NIKO ĐỨNG #7?                           

7 tháng đầu 2019 chứng kiến một NiKo bất ổn nhất trong suốt ba năm qua khi không ít thay đổi đã diễn ra với FaZe Clan, nhưng dù thế nào thì siêu sao người Bosnia vẫn là hiểm nguy rình rập với bất cứ ai tỏ ra thiếu tập trung khi đối đầu với anh. Tại hai giải đấu mà FaZe đạt thành tích tốt nhất (BPS Miami + BPS Los Angeles), NiKo đều là người bắn ngon hơn cả trong line-up đa quốc tịch này (MVP xứng đáng tại Miami, EVP tại LA). Ở những sự kiện mà FaZe không có thứ hạng quá cao khác (Katowice Major, BPS São Paulo, SLi S7, EPL Finals, ESL One Cologne), anh cũng là đầu tàu của team khi liên tục top frag và đem về những map thắng đây đó. Tuy nhiên, chẳng thể phủ nhận rằng NiKo vẫn chưa lấy lại cảm giác tốt nhất về phong độ lẫn sự ổn định như hồi 2018 để đạt những màn trình diễn nổi bật hơn tại các giải đấu quan trọng (VD: ESL One Cologne), đặc biệt là từ khi player người Bosnia giao lại nhiệm vụ IGL cho NEO và bắt đầu đảm nhận vai trò entry fragger, do đó NiKo sẽ chỉ vừa vặn lọt vào bảng xếp hạng này mà thôi.

6. Nicolai "device" Reedtz (Astralis)

device với danh hiệu MVP của Blast Pro Series São Paulo (Credit ảnh: HLTV.org)

THÀNH TÍCH TẬP THỂ

1st: IEM Katowice, BPS São Paulo
2nd: iBUYPOWER Masters, BPS Madrid
3rd: ESL One Cologne

THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

MVP: BPS São Paulo
EVP: IEM Katowice, BPS Madrid, ECS S7 Finals, EPL S9 Finals

STAT ĐÁNG CHÚ Ý

1.24 rating (#3)
Thắng 63.4% opening duel (#2)
0.77 kill mỗi round (#5)
+252 chênh lệch kill-death (#4)

VÌ SAO DEVICE ĐỨNG #6?

3 tháng đầu năm chứng kiến một device mạnh mẽ khi anh cùng Astralis lên ngôi vương tại Katowice Major lẫn BPS São Paulo, bản thân device cũng làm giàu bảng thành tích cá nhân với 1 danh hiệu MVP nữa trên đất Brazil. Nhưng nếu khởi đầu ngon là vậy thì tại sao ở đây device đứng “thấp” thế? Quãng thời gian sau đó chính là câu trả lời. Việc Astralis liên tục skip giải vô hình chung không chỉ khiến cho kẻ thống trị CS:GO suốt một năm qua chững lại khá nhiều mà device cũng chịu ảnh hưởng khi anh chưa thực sự lấy lại phong độ cao nhất. Đồng ý là rating trung bình lẫn độ ổn định theo map của player người Đan Mạch tại từng giải đấu vẫn đẹp (trừ BPS Miami), cơ mà những con số đấy lại mang tính lừa người vì nó chủ yếu đến từ việc farm stat khi gặp các đối thủ dưới cơ ở vòng bảng, thêm nữa device còn ăn shutdown khá thốn khi đụng độ những đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại vòng playoff (Team Liquid ở tứ kết EPL S9 Finals và Team Vitality ở bán kết ESL One Cologne). Tóm lại, device vẫn thiếu chút bá đạo ở các trận big game đấy để có thể đẩy anh lên một vị trí cao hơn.

5. Emil "Magisk" Reif (Astralis)

Magisk với danh hiệu MVP của IEM Katowice (Credit ảnh: HLTV.org)

THÀNH TÍCH TẬP THỂ

1st: IEM Katowice, BPS São Paulo
2nd: iBUYPOWER Masters, BPS Madrid
3rd: ESL One Cologne

THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

MVP: IEM Katowice
EVP: iBUYPOWER Masters, BPS São Paulo, BPS Madrid, EPL S9 Finals

STAT ĐÁNG CHÚ Ý

1.21 rating (#4)
0.59 death mỗi round (#3)
77.3% KAST (#1)
0.16 assist mỗi round (#4)

VÌ SAO MAGISK ĐỨNG #5?

Sau năm 2018 tuyệt vời, Magisk 2019 thậm chí còn bắn bay hơn khi anh thay thế dupreeh cho vị trí star player thứ 2 của Astralis với sự ổn định cao bằng playstyle mang tính chắc chắn + supportive giúp đảm bảo sự đóng góp đều đều đi kèm khả năng đấm mồm đội bạn thuộc dạng hàng đầu thế giới ở các round pistol. Nhưng hẳn ai đó sẽ tự hỏi rằng tại sao anh lại được đứng trên device nếu device mới là star player số 1 của team? Hmm, nếu so sánh với đồng đội của mình, rifler người Đan Mạch không có bất cứ màn trình diễn dưới sức nào khi anh chạm mốc 1.15+ rating tại cả 8 giải LAN đã tham dự, thêm vào đó trong giai đoạn đầu năm lúc Astralis vẫn mang danh số 1 thế giới, chính Magisk mới là người nhỉnh hơn về impact ở hầu hết các sự kiện mà đại diện Đan Mạch đạt thành tích cao: iBP Masters, BPS Madrid và đặc biệt là Katowice Major. Nhưng cũng giống như người đồng đội của mình, Magisk không thể vươn cao hơn được #5 vì anh cũng thiếu đi những trận bắn big game tốt ở giai đoạn hậu Blastralis.

4. Russel "Twistzz" Van Dulken (Team Liquid)

Twistzz với cup vô địch và danh hiệu MVP của IEM Sydney (Credit ảnh: HLTV.org)

THÀNH TÍCH TẬP THỂ

1st: iBUYPOWER Masters, IEM Sydney, DHM Dallas, EPL S9 Finals, ESL One Cologne, BPS Los Angeles, IEM Chicago
2nd: BPS São Paulo, BPS Miami, cs_summit 4

THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

MVP: IEM Sydney
EVP: iBUYPOWER Masters, cs_summit 4, DHM Dallas, EPL S9 Finals, ESL One Cologne, BPS Los Angeles, IEM Chicago

STAT ĐÁNG CHÚ Ý

Thắng 39 tình huống clutch 1vsX (#1)
+403 chênh lệch kill-death ở các sự kiện lớn (#1)
0.58 death mỗi round (#1)
76.6% KAST (#2)

VÌ SAO TWISTZZ ĐỨNG #4?

Không phải player giữ phong độ theo map tốt nhất tại Team Liquid (EliGE 84.8% map với rating 1+ > NAF 78.3% > Twistzz 75%), hotboy Canada bù vào đấy bẳng khả năng tỏa sáng đúng lúc đúng chỗ, đặc biệt tại các big game vòng playoff. Khởi đầu năm chả mấy nổi bật, nhưng Twistzz lên đồng rất chuẩn timing với những map đấu bùng nổ tại bán kết và chung kết của IEM Sydney để giúp Liquid đoạt lấy chức vô địch lớn đầu tiên đồng thời cho phép anh giành danh hiệu MVP của giải. Các sự kiện quan trọng tiếp theo như DHM Dallas, EPL S9 Finals, ESP One Cologne, BPS LA và IEM Chicago cũng chứng kiến Twistzz bắn xuất sắc tại hai trận đấu cuối cùng (đặc biệt là những trận tranh chức vô địch) để giúp Liquid thắng thông SÁU(!) sự kiện lớn, bản thân Twistzz liên tục được xướng tên trong nhóm dẫn đầu danh sách EVP của mỗi giải. Nhưng vì việc Twistzz đứng sau đồng đội quá nhiều (anh chỉ là top player của Liquid tại Katowice Major nơi họ tạch sớm + IEM Sydney) và thiếu đi sự ổn định cao như ba người xếp trên, cũng dễ hiểu tại sao anh được ấn định vào ghế #4 này.

3. Aleksandr "s1mple" Kostyliev (Natus Vincere)

s1mple với danh hiệu MVP của StarSeries i-League Season 7 (Credit ảnh: HLTV.org)

THÀNH TÍCH TẬP THỂ

1st: StarSeries i-League S7
3rd: IEM Katowice, ESL One Cologne

THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

MVP: StarSeries i-League S7
EVP: IEM Katowice, ESL One Cologne

STAT ĐÁNG CHÚ Ý

1.32 rating (#1)
0.86 kill mỗi round (#1)
1.39 impact rating (#1)
90.6% map với rating 1+ (#1)
Thắng 64% opening duel (#1)

VÌ SAO S1MPLE ĐỨNG #3?

Chỉ cần nhìn lướt qua phần “Stat đáng chú ý”, ai cũng nhận ra được rằng s1mple vẫn bắn tín vcl, ngoài ra anh đạt ngưỡng 1.18+ rating tại tất cả giải LAN mà anh góp mặt với highlight lớn nhất là chức vô địch cùng danh hiệu MVP tại StarSeries S7 - nơi đương kim #1 HLTV thể hiện màn trình diễn (có thể xem là) xuất sắc nhất của một cá nhân tính 7 tháng vừa rồi. Tại hai sự kiện quan trọng khác là Katowice Major và ESL One Cologne, s1mple cũng đóng vai carry chủ lực để kéo Na`Vi lọt vào top 4 cùng hai lần nữa anh được xướng tên trong danh sách top performer của giải. Tuy nhiên, hạn chế khiến cho siêu sao Ukraine “chỉ” xếp #3 là do anh thi đấu không nhiều các giải đấu tầm cỡ, vì vậy anh chưa thể gặt hái được thêm thành tích để vượt lên: ngoài 3 sự kiện đã được nói đến ở trên, s1mple chỉ tham dự thêm hai giải Blast Pro Series (nơi Na`Vi đứng gần bét cả đôi), qua đó khiến cho s1mple chính là player tham dự ít sự kiện lớn nhất trong bảng xếp hạng này.

2. Mathieu "ZywOo" Herbaut (Team Vitality)

ZywOo với danh hiệu MVP của ESL One Cologne (Credit ảnh: HLTV.org)

THÀNH TÍCH TẬP THỂ

1st: cs_summit 4, ECS S7 Finals
2nd: ESL One Cologne
3rd: IEM Chicago

THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

MVP: cs_summit 4, ECS S7 Finals, ESL One Cologne
EVP: DHM Dallas, IEM Chicago

STAT ĐÁNG CHÚ Ý

1.28 rating (#2)
0.82 kill mỗi round (#2)
1.37 impact rating (#2)
0.14 opening kill mỗi round (#2)
81.8% map với rating 1+ (#3)

VÌ SAO ZYWOO ĐỨNG #2?

Chả điêu chút nào nếu nói rằng ZywOo là tân binh để lại dầu ấn đậm nét hơn cả trong năm đầu lên bắn top tier CS từ trước đến nay. Chạm mốc 1.20+ rating tại 6/7 giải LAN mặc dù chạy đà không phải khả quan nhất ở Katowice Major và StarSeries S7, ZywOo không chỉ thể hiện sự ổn định đáng kinh ngạc cho một player mới 18 tuổi, anh còn gây sốt vì khả năng chọi tay đôi với các elite team khác. Đó chính là yếu tố then chốt giúp star player của Vitality xếp trên đàn anh s1mple - người sở hữu vai trò khá tương đồng và được so sánh rất nhiều với ZywOo: s1mple chỉ có trận tứ kết với ENCE tại StarSeries S7 là thực sự nổi bật trong lúc ZywOo đưa Vitality đến với thành công sau liên tục các màn nổ pháo cực mạnh trước Liquid(x2) + ENCE(x2) tại cs_summit 4 và ENCE + Astralis + Liquid tại Cologne. 3 danh hiệu MVP (nhiều nhất năm tính đến hiện tại) cũng góp phần xây chắc thêm vị thế của Le Débutant Extraordinaire. Nếu không phải vì một player giữ được bá khí còn lâu hơn ZywOo, chàng trai trẻ người Pháp chắc chắn sẽ chẳng đứng #2 này.

1. Jonathan "EliGE" Jablonowski (Team Liquid)

EliGE với danh hiệu MVP của ESL Pro League Season 9 Finals (Credit ảnh: HLTV.org)

THÀNH TÍCH TẬP THỂ

1st: iBUYPOWER Masters, IEM Sydney, DHM Dallas, EPL S9 Finals, ESL One Cologne, BPS Los Angeles, IEM Chicago
2nd: BPS São Paulo, BPS Miami, cs_summit 4

THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

MVP: DHM Dallas, EPL S9 Finals, IEM Chicago
EVP: iBUYPOWER Masters, BPS São Paulo, IEM Sydney, cs_summit 4, ESL One Cologne, BPS Los Angeles

STAT ĐÁNG CHÚ Ý  

86.2 ADR (#1)
84.8% map với rating 1+ (#2)
1.31 impact rating (#3)
0.78 kill mỗi round (#3)
1.22 rating (#4)

VÌ SAO ELIGE ĐỨNG #1?

Trong thời buổi CS:GO được thống trị bởi các hybrid player như hiện nay, việc một rifler thuần như EliGE có thể vươn mình cạnh tranh sòng phẳng với những s1mple hay ZywOo chẳng khác gì luồng gió mới. Đóng vai trò là một trong hai hạt nhân tấn công chủ đạo của Team Liquid, EliGE không chỉ giữ được những điểm mạnh từ trước (damage output cao, impact cao, kiếm opening/entry tốt), anh đã cải thiện rất nhiều hai yếu tố mà một elite player nên sở hữu: sự ổn định cao và khả năng bắn big game tốt. Sau vài tháng đầu năm bắn LAN khá ổn (EVP tại iBP Masters và BPS São Paulo), EliGE kích khởi chuỗi ngày rampage của mình tại IEM Sydney khi đứng top Liquid cả bán kết lẫn chung kết để đưa đại diện Bắc Mỹ đến với chức vô địch lớn đầu tiên, sau đó player gốc Ba Lan giữ vững phong độ với 2 danh hiệu MVP liên tục tại DHM Dallas và EPL S9 Finals bằng sự ổn định đáng kinh ngạc và những trận big game xuất thần (ví dụ như map nuke trước Furia tại Dallas và trận bo3 căng não với Astralis tại EPL Finals). Cựu player Starcraft II tiếp nối đà thăng tiến bằng việc dẫn đầu Team Liquid lên ngôi tại ESL One Cologne để hoàn thành màn speedrun Intel Grand Slam cực kỳ chóng vánh khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng. Cuối cùng, anh xây chắc vị thế top player với danh hiệu MVP thứ ba trong năm tại IEM Chicago, nơi mà EliGE đấm sml cả Team Vitality lẫn ENCE trong hai trận bán kết và chung kết.

Những player còn lại của top 10: NAF(8), sergej(9), Brehze(10).