Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, sẽ là không khó để mọi người – nhất là người lớn với công việc bận rộn, có cơ hội học tập mọi lúc mọi nơi thông qua các phần mềm tiếng Anh giao tiếp tốt nhất hiện nay.

Một số mẹo tự học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm bận rộn

Thường xuyên xem phim bằng tiếng Anh

Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh là cách tốt nhất để học tiếng Anh. Vì trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số người học gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Khi xem phim, bạn có thể rèn luyện kĩ này, đồng thời kết hợp cả kĩ năng Nghe. 
Khi xem phim bằng tiếng Anh, bạn có thể nghe rất nhiều giọng điệu khác nhau. Từ Anh- Anh, Anh- Mỹ, Anh- Úc,.. Do đó, bạn có thể bắt chước và luyện tập theo các diễn viên. Đồng thời, điều này sẽ giúp bạn học các thuật ngữ, tiếng lóng thường được sử dụng, thành ngữ và cụm từ tiếng Anh. Giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.
Đoc thêm:

Đọc nhiều sách tiếng Anh

Đọc sách tiếng Anh cũng là một cách giúp chúng ta học ngôn ngữ này. Khi học ngoại ngữ, kĩ năng Đọc và Viết cũng quan trọng không kém kỹ năng Nghe hay Nói. Nếu biết kết hợp các kỹ năng một cách thuần thục, bạn sẽ học và tiếp thu tiếng Anh tốt hơn.
Nhiều người thường có xu hướng dịch các câu sang tiếng mẹ đẻ. Rồi lại dịch ra tiếng Anh khi nói. Điều này sẽ khiến hạn chế khả năng tư duy bằng tiếng Anh. Đồng thời cũng sẽ rất khó để có thể “làm chủ” ngôn ngữ. 
Tuy nhiên, nếu như bạn có phương pháp chuẩn và tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên, não bộ sẽ “chủ động” suy nghĩ bằng tiếng Anh.
Đọc thêm:

Tạo tâm lý thư giãn khi học

Một trong những cách học ngôn ngữ hiệu quả nhất chính là tạo cho bản thân tâm lý thư giãn và thoải mái khi học. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, một tâm lý thả lỏng khi học sẽ giúp hiệu quả đạt đến 200%. Hãy nhớ rằng, ép buộc không phải động lực.
Với những ai đã sẵn sàng tham gia một khóa học trực tuyến miễn phí hay tính phí. Đồng nghĩa với việc bạn đã tự mình chủ động trong việc học của chính mình. 
Tinh thần tự giác, chủ động tiếp thu kiến thức sẽ giúp người học đạt được hiệu quả tích cực khi học. 

Top 7 phần mềm học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn hiệu quả nhất

Phần mềm ELSA Speak đã không còn xa lạ gì đối với cộng đồng học tiếng Anh. ELSA là ứng dụng học nói & giao tiếp tiếng Anh duy nhất có thể nhận diện & chỉnh sửa lỗi sai chính xác đến từng âm tiết nhờ vào công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo Top 5 thế giới, được đầu tư bởi Google.
ELSA Speak là một phần mềm học tiếng Anh giao tiếp rất tiềm năng trong đào tạo ngôn ngữ. Sự ưu việt, tiện ích và hiệu quả của ELSA sẽ thu hút nhiều người dạy và học tiếng Anh. 
Những tính năng mới như Teacher Dashboard, các bài giảng được cá nhân hóa, khiến mọi người đều tìm được cho mình một lộ trình học tập riêng và hiệu quả.
Những tính năng nổi bật
Tập trung chủ yếu vào phát triển và cải thiện khả năng Nói của người học, ELSA Speak được thiết kế với những tính năng như:
Trước khi tham gia chương trình học, ELSA sẽ cung cấp cho người học một bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào. Từ đó thiết kế lộ trình cụ thể cho từng người đọc.
Giao diện thân thiện, dễ hiểu với người học.
Trợ lý ảo luôn trả lời ngay lập tức khi có thắc mắc
Với đầy đủ âm tiết trong tiếng Anh qua 25,000+ bài luyện tập thực tiễn, những đoạn hội thoại ngắn & vui.
Hơn 200 chủ đề thú vị, thực tiễn, gần gũi với công việc & cuộc sống.
Group cộng đồng giúp người học chia sẻ giao lưu thường xuyên
Nhắc nhở học hàng ngày – tránh lười biếng
Điểm còn hạn chế
Bên cạnh những tính năng vượt trội kể trên, ELSA Speak có nhược điểm cực lớn nằm ở phương pháp học chưa đa dạng. Ngoài ra, người dùng sử dụng phần mềm ELSA Speak cần phải trả phí mới có thể dùng được toàn bộ những tính năng trên.
Phần mềm FluentU là một phần mềm mới để học một ngôn ngữ thông qua nội dung video đích thực như video âm nhạc, trailer phim, tin tức và các cuộc nói chuyện đầy cảm hứng. Với nội dung hấp dẫn và nhập vai, người dùng được học hỏi với các video thú vị thể hiện sự đa dạng và sinh động của các nền văn hóa nước ngoài.
FluentU tập trung vào việc cải thiện khả năng nghe hiểu. Đây là một ứng dụng bổ sung tốt cho việc luyện tập thông thường, nhưng nó sẽ không nhất thiết giúp bạn trở nên thông thạo.
Những tính năng nổi bật
Tất cả nội dung đều có bản chép lời và bản dịch cho phép người dùng theo dõi cùng với video hoặc clip âm thanh.
Câu đố và flashcard để giúp củng cố các cụm từ và từ vựng mới.
Không giới hạn dạy một ngôn ngữ.
Đăng ký ứng dụng đơn giản
Một thư viện lớn gồm video, âm thanh và thẻ ghi nhớ cho mỗi ngôn ngữ. Với mỗi phần nội dung, có bản ghi, bản dịch và danh sách các từ vựng và cụm từ quan trọng.
Truy cập ngoại tuyến
Sắp xếp nội dung theo cấp độ (từ sơ cấp đến nâng cao), các chủ đề khác nhau như kinh doanh, văn hóa, chính trị và xã hội.
Điều chỉnh tốc độ của video khi đang phát hoặc theo dõi ở tốc độ bình thường
Trong khi xem video, bạn có thể nhấn vào một từ hoặc cụm từ và ngay lập tức xem định nghĩa của từ, nghe cách phát âm, và xem danh sách các cụm từ khác sử dụng nó trong ngữ cảnh. Ngoài ra còn có các liên kết đến các video FluentU khác sử dụng cùng một từ hoặc cách diễn đạt.
Điểm còn hạn chế
Nhược điểm gây khó khăn cho người dùng chính là giá cả người dùng phải chi trả để có tài khoản trọn đời cao hơn so với các ứng dụng khác.
4English là một phần mềm học tiếng Anh giao tiếp miễn phí. 4English được thiết kế giúp người dùng có thể học tất cả 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.
4English là một trong những ứng dụng lâu đời. Để hỗ trợ người dùng cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của bản thân. Ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến trên các thiết bị di động. Do đó, đem đến sự thuận tiện cho quá trình học.
Những tính năng nổi bật
Từ điển đa dạng
Cập nhật tin tức mỗi ngày có song ngữ
Luyện nghe với nhiều kênh đa dạng
Tự tạo thẻ từ vựng để học
Vừa chơi, vừa học giảm áp lực
Ứng dụng tự học Tiếng anh, rèn luyện toàn 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết
Tính năng chạm từ tra nghĩa nhanh chóng, tiện lợi
Tích hợp tài nguyên đa dạng : từ điển, sách, báo, video, podcast, game và kho từ vựng.
Dữ liệu Tiếng Anh được cập nhật liên tục, hàng ngày
Điểm còn hạn chế
Khác với 3 ứng dụng kể trên, 4English cho phép người dùng sử dụng, học tập miễn phí. Tuy nhiên, bạn vẫn phải mất tiền để mở khóa và tải các tài liệu, video tiếng Anh.
Tiếp theo, ứng dụng Cake cũng là một lựa chọn được nhiều người học tiếng Anh tin dùng. Cake là một ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp qua các video có phụ đề. Các bạn có thể đọc theo các transcript được viết dưới mỗi video. Và sau đó chúng ta lặp lại đoạn hội thoại trong video. Phần mềm luyện nói sẽ đánh giá về khả năng phát âm của chúng ta khi nói câu hội thoại.
Những tính năng nổi bật:
Luyện nghe có phụ đề
Học các mẫu câu giao tiếp
Phần mềm tự động chỉnh lỗi sai và đánh giá độ chính xác
Điểm còn hạn chế
Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất là Cake được cung cấp miễn phí cho người dùng, bạn sẽ không phải trả phí để học. Tuy vậy, bạn sẽ phải chấp nhận sự phiền toái của quảng cáo. Đó là điều không thể tránh khỏi bởi nhà phát hành cần có kinh phí để duy trì và phát triển ứng dụng.
Khác với những phần mềm khác Busuu được ví như một trang mạng xã hội dành cho người người yêu thích bộ môn tiếng Anh trên toàn thế giới. Nếu bạn chán nản khi học tiếng Anh một mình thì đây chính là ứng dụng tuyệt vời giúp bạn có thêm động lực học tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày. Không bị gò bó với những lý thuyết và kiến thức khô khan nữa.
Những tính năng nổi bật
Kết nối hơn 80% triệu người để cùng nhau trao đổi và nâng cao cả 4 kỹ năng.
Đăng kí dễ dàng
Bài học đa dạng, chia nhiều chủ đề
Kiến thức truyền đạt dễ hiểu
Điểm còn hạn chế
Hạn chế lớn nhất của Busuu đó là các bài học bị hạn chế khá nhiều ở bản Free. Nếu bạn muốn sử dụng đầy đủ các tính năng để phục vụ việc học lâu dài thì trả phí là điều không sớm thì muộn. Một nhược điểm khác của Busuu đó là hình thức thanh toán không phổ biến với người Việt Nam và cũng khá thất thường.
Memrise được thiết kế bởi Ed Cooke – huấn luyện viên trí nhớ nổi tiếng thế giới. Memrise sử dụng các kỹ thuật tăng cường trí nhớ được xác nhận bởi nghiên cứu khoa học sâu rộng. Khi trải nghiệm phần mềm, cảm giác đầu tiên của bạn sẽ là tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.
Những tính năng nổi bật:
Chỉnh phát âm chính xác đến từng âm tiết
Phát âm từ vựng từ người bản xứ
Luyện các đoạn hội thoại qua video với đa dạng các chủ đề khác nhau.
Chấm điểm kỹ năng nói Speaking chi tiết.
Từ điển phát âm độc đáo, chuyên dụng cho việc học nói & giao tiếp.
Kho từ điển kèm phát âm và ví dụ thực tế
Điểm còn hạn chế
Một điều khá buồn là nhược điểm của Memrise lại đến từ bản cập nhật mới nhất. Đó chính là giao diện phần mềm không còn rõ ràng và đẹp như trước. Hy vọng đội ngũ phát triển sẽ chỉnh sửa và đưa ra bản cập nhật mới hoàn thiện hơn.
Cambly là nền tảng cho phép kết nối trực tiếp với các Tutor (gia sư) bản xứ trên khắp thế giới thông qua cuộc gọi Video Call. Đa phần các Tutor là người Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Canada, Ireland,… đã được Cambly sàng lọc.
Những tính năng nổi bật:
Có thể học mọi lúc mọi nơi
Phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, ngành nghề
Gia sư bản xứ
Được phép lựa chọn gia sư theo ý muốn
Các gia sư đều rất nhiệt tình
Điểm còn hạn chế
Nhược điểm của Cambly và cũng là của chung của các phần mềm nói trên là vấn đề giá cả. Cambly có học phí khá cao, nhất là đối với sinh viên, những người có thu nhập khiêm tốn.
Hơn nữa, tuy nói gia sư của Cambly rất nhiệt tình và có phương pháp dạy khá hay. Tuy nhiên không hoàn toàn 100%. Gia sư trên Cambly rất nhiều, một số trong đó coi dạy học trên Cambly là công việc chính. Số còn lại có thể chỉ là công việc phụ. Vậy nên, họ sẽ không chủ động trong việc dạy, hoặc thậm chí không nhiệt tình.

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng hợp những phần mềm học tiếng Anh giao tiếp tốt và hiệu quả nhất cho người lớn hiện nay. Hy vọng những gợi ý trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh. Đọc thêm những bài viết khác tại trang web Giao tiếp tiếng Anh nhé.