Tăng trưởng và phát triển kinh tế đang là mục tiêu chung của các quốc gia trên thế giới giúp cho các nước hoàn thiện về mặt cơ cấu kinh tế, thể chế kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống xã hội của tất cả mọi người. Phát triển kinh tế là tăng trưởng kinh tế gắn liền với chuyển dịch cơ cấu kinh tế-xã hội theo hướng tiến bộ. Muốn phát triển kinh tế, đòi hỏi các quốc gia phải có những chính sách và chiến lược phù hợp với mục tiêu đề ra. 
Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) luôn là một phần quan trọng và cần thiết trong hoạt động kinh tế đối ngoại của Việt Nam. Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh và hiệu ứng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là nguyên nhân chính khiến quốc gia này thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây. Sự gia tăng nhu cầu về cơ sở hạ tầng, y tế và nông nghiệp cũng đang tạo ra các cơ hội cho đầu tư FDI vào Việt Nam.
FDI

1. FDI là gì?
Theo định nghĩa của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF): Một hình thức đầu tư được thực hiện bởi nhà đầu tư (doanh nghiệp, cá nhân) ở nền kinh tế này vào nền kinh tế khác mang tính dài hạn nhằm thu về những lợi ích lâu dài cho nhà đầu tư.
WTO đưa ra định nghĩa về FDI như sau: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi một nhà đầu tư có trụ sở tại một quốc gia (quốc gia sở tại) mua một tài sản ở quốc gia khác (quốc gia sở tại) với mục đích quản lý tài sản đó. Chiều hướng quản lý là yếu tố phân biệt FDI với đầu tư theo danh mục đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài, trái phiếu và các công cụ tài chính khác. 
Trong hầu hết các trường hợp, cả nhà đầu tư và tài sản mà nó quản lý ở nước ngoài đều là các công ty kinh doanh. Trong những trường hợp như vậy, nhà đầu tư thường được gọi là “công ty mẹ” và tài sản là “công ty liên kết” hoặc “công ty con”.
Nhìn chung, các định nghĩa đều có chung bản chất: FDI là hoạt động đầu tư bằng cách nhà đầu tư của một quốc gia đưa vốn để đầu tư sang một một quốc gia khác đồng thời trực tiếp tham gia quản lý với mục đích thu lợi nhuận.
2. Vai trò của FDI
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và khu vực hóa trên thế giới. Việc nới lỏng các hạn chế đối với các nhà đầu tư nước ngoài đã khuyến khích việc huy động đáng kể vốn từ nước ngoài vào nền kinh tế có vị trí chiến lược. 
Các nhà đầu tư bị thu hút bởi tiềm năng to lớn chưa được khai thác của Việt Nam, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao, cùng với lực lượng lao động rẻ và nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Dòng vốn FDI vào Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực của nước ta  đồng thời ổn định nền kinh tế và cải thiện mức sống tốt hơn.
3. Các nhân tố thu hút vốn FDI vào Việt Nam
3.1. Vị trí địa lý
Việt Nam là quốc gia nằm trên Bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á với diện tích 331.212 km vuông - là cửa ngõ thông ra Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Phía Bắc giáp Trung Quốc - thị trường lớn nhất thế giới với dân số hơn 1 tỷ người. Phía Tây giáp Lào và Campuchia - cũng là hai nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á. Cùng với đó là đường bờ biển dài 3.260 km và các cảng nước sâu hiện đại.
Vị trí địa lý


Chính những vị trí chiến lược này đã giúp tăng cường khả năng kết nối của đất nước với các trung tâm kinh tế và thương mại quốc tế lớn. Từ đó, sẽ thu hút được vốn FDI vào Việt Nam nhiều hơn.
3.2. Cơ sở hạ tầng
Cơ sở hạ tầng chất lượng cao là yếu tố quan trọng nhất giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả và giảm chi phí giao dịch. Cơ sở hạ tầng của Việt Nam không ngừng được nâng cấp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào vốn FDI vào Việt Nam nhiều hơn. Chính phủ Việt Nam đã dành một khoản tiền lớn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng của đất nước trong những năm gần đây như đường cao tốc, bệnh viện, sân bay quốc tế, cảng mới....
Cơ sở hạ tầng

Nút giao đường vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khánh thành 01/2021.
Cơ sở hạ tầng được cải thiện đồng nghĩa với việc vận chuyển và vận chuyển trong nước Việt Nam có thể dễ dàng và hiệu quả hơn. Điều này tạo ra nhiều cơ hội thu hút vốn FDI vào Việt Nam, cùng với đó Chính phủ Việt Nam đã và đang hợp tác với các công ty đa quốc gia để phát triển cơ sở hạ tầng mới tại Việt Nam.
3.3. Nguồn lao động
Lao động là yếu tố đầu vào của sản xuất và do đó có vai trò quan trọng trong việc thu hút vốn FDI. Theo CIA World Factbook, dân số Việt Nam tính đến 12/2020 là gần 98 triệu người, trở thành quốc gia có dân số lớn thứ mười lăm trên thế giới. 
Dân số dự kiến sẽ tăng lên khoảng 105 triệu người vào năm 2030. Dân số ngày càng tăng thể hiện một thị trường sẵn sàng cho hàng hóa sản xuất. Ngoài ra, Việt Nam được chú ý như một điểm đến cho ngành sản xuất xuất khẩu do có sẵn nguồn lao động dồi dào và giá rẻ. 


Nhu cầu lao động qua đào tạo cũng đang có xu hướng tăng nhanh để đáp ứng xu thế phát triển kinh tế đã thúc đẩy Việt Nam đổi mới lực lượng lao động và tăng tỷ trọng lao động có kỹ năng. Việt Nam hiện nay phát triển mạnh nhờ lực lượng lao động khéo léo, siêng năng, kỷ luật nghiêm minh, thái độ làm việc có thể làm được và đạo đức làm việc vững vàng.
3.4. Chính trị ổn định
Việt Nam thời xưa luôn gắn liền với hình ảnh chiến tranh, tàn phá và đói nghèo thì nay đã không còn nữa. Trong bối cảnh chính trị bất ổn, thêm vào đó là xung đột leo thang và khủng bố, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn, đều đặn đổi mới nền kinh tế cũng như duy trì sự ổn định chính trị. 
Trong khu vực châu Á, do tình hình chính trị ở nhiều nước như Thái Lan, Trung Quốc ... trở nên phức tạp, bất ổn, gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tính đến việc chuyển vốn và nguồn lực sang Việt Nam để ổn định xã hội, tăng trưởng kinh tế vững chắc và tạo điều kiện thuận lợi ngày càng tăng cho các doanh nghiệp.
3.5. Tài nguyên thiên nhiên
Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào bao gồm dầu, khí, than và các tài nguyên khoáng sản khác nhau và được các công ty thăm dò quốc tế ngày càng chú ý, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí. Ngoài ra, Việt Nam còn được thiên nhiên "ban tặng" nhiều tài nguyên thiên nhiên khác như tiềm năng thủy điện, tài nguyên biển, rừng nhiệt đới và nông nghiệp. 
Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã và đang cố gắng chuyển các hoạt động kinh tế từ khai thác tài nguyên thiên nhiên đơn thuần sang các hoạt động khác có giá trị gia tăng cao hơn và cứng rắn hơn trong chính sách bảo vệ môi trường.
Tài nguyên thiên nhiên

Đập chứa nước của Nhà máy thủy điện Cốc San (Lào Cai)
Về tài nguyên cho phát triển du lịch và dịch vụ liên quan, với 4 di sản đã được UNESCO công nhận (Cố đô Huế, động Phong Nha - Kẻ Bàng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn), bãi biển tuyệt đẹp, rừng nhiệt đới huyền bí, cảnh quan núi non hùng vĩ, những địa danh lịch sử khác và một nền văn hóa hàng nghìn năm tuổi. 
Việt Nam có thể quyến rũ và đáp ứng mong muốn của bất kỳ du khách nào. Lưu trú tại Việt Nam mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm du lịch không nơi nào có được, sẽ để lại cho họ ấn tượng lâu dài và làm phong phú thêm cuộc sống của họ với những hương vị và góc nhìn mới.
Bài đọc thêm: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI VIỆC THU HÚT ĐỒNG VỐN FDI TẠI VIỆT NAM
Kết luận
Kể từ khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế và thay đổi khuôn khổ thể chế, luật pháp để tạo môi trường đầu tư ổn định, các nhà đầu tư nước ngoài rất hào hứng tìm hiểu địa điểm đầu tư hấp dẫn này. Việt Nam vẫn là một ứng cử viên sáng giá cho việc đầu tư vốn FDI. 
Với các chính sách mở rộng, thân thiện với nhà đầu tư, sự ổn định kinh tế - chính trị, hiệu quả chi phí và triển vọng nhu cầu tiêu dùng thêm vào đó là nguồn nhân lực trẻ, Việt Nam sẽ có khả năng tiếp tục thu hút một loạt vốn FDI vào Việt Nam trong những năm tiếp theo.
Có thể bạn quan tâm: "Mở mang tầm mắt" với Top 5 dự án đầu tư FDI "hot" nhất Việt Nam thời gian qua
Người thực hiện: Nguyễn Bảo Linh - 18050497