Chúng tôi đã mở một cuộc săn lùng trên internet và các cửa hàng ứng dụng để tìm ra 10 ứng dụng giáo dục cho người lớn sử dụng Game hóa tốt nhất. Bất kể bạn muốn học ngôn ngữ, lịch sử, âm nhạc hay thậm chí cả lập trình,... Game hóa đều có mặt để giúp bạn học tập vui vẻ và dễ dàng hơn.

10. TEDEd - Khám phá tri thức qua phim hoạt hình

Giới thiệu:
Đến với TEDEd bạn có thể xem những video giáo dục sâu sắc, vui nhộn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh kho tàng video của mình, TEDEd còn có một ứng dụng web cho phép người dùng tạo ra các bài học của riêng mình dưới dạng phim hoạt hình. Cách sử dụng rất đơn giản: chọn video, thêm mô tả, tạo câu đố và gợi mở cho một số cuộc thảo luận.
Phân tích:
- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: TEDEd giúp các nhà giáo dục chọn video, tạo các bài học của riêng họ và chia sẻ video đó với thế giới.

9. Khan Academy - Học tập trọn đời với giá 0 đồng

Giới thiệu:
Khan Academy là một nền tảng giáo dục trực tuyến, nơi sinh viên có thể học toán, khoa học, lập trình máy tính, lịch sử,… Sứ mệnh của Khan Academy là hướng tới cung cấp chương trình giáo dục cho tất cả mọi người trên khắp thế giới (hiện có sẵn 36 ngôn ngữ) miễn phí trọn đời.
Những kết quả đáng kinh ngạc của Khan Academy:
Những học sinh hoàn thành 60% môn toán trong cấp học của mình tại Khan Academy sẽ có mức tăng trưởng dự kiến gấp 1,8 lần trong bài kiểm tra NWEA-MAP, một bài kiểm tra đánh giá phổ biến.
Học sinh sử dụng Khan Academy càng nhiều thì điểm số học càng tăng trong các bài kiểm tra thành tích tiêu chuẩn.
20 giờ thực hành tại Khan Academy có thể giúp tăng trung bình 115 điểm trong bài kiểm tra nhận học bổng SAT, gần gấp đôi mức tăng trung bình của học sinh không học ôn tại các chương trình luyện thi của SAT.
Phân tích:
- Động lực cốt lõi số 1: Mục đích và Nghĩa vụ cao cả: Khan Academy thúc đẩy các nhà tài trợ, giáo viên và tình nguyện viên trong hành trình hoàn thành sứ mệnh của mình. Để có thể cung cấp giáo dục miễn phí cho mọi người mãi mãi, họ đã nhận được những khoản quyên góp lên hơn 10.000.000 đô la.
- Động lực cốt lõi số 5: Ảnh hưởng xã hội và Khả năng liên hệ: Khan Academy kết nối cộng tác viên và người dùng của họ từ khắp nơi trên thế giới.

8. Coursera - Học tập tại nhà

Giới thiệu:
Coursera là một nền tảng học tập trực tuyến cung cấp khả năng tiếp cận chương trình giáo dục phổ cập từ các trường đại học hàng đầu thế giới. Các trường đại học sẽ đưa các khóa học của họ lên nền tảng và sinh viên có thể trả tiền để tham gia các khóa học đó.
Phân tích:
- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Coursera mang đến cho sinh viên cơ hội lấy bằng trực tuyến.
- Động lực cốt lõi số 5: Ảnh hưởng xã hội và Khả năng liên hệ: Coursera là một cộng đồng trực tuyến, nơi sinh viên và giáo viên có thể giao tiếp với nhau trong khi tham gia một khóa học.

7. Udemy - Tự tạo chương trình học cho mình

Giới thiệu:
Udemy là một nền tảng cho phép các nhà giáo dục tải lên các khóa học để sinh viên có thể mua và học trực tuyến. Bất kì ai trên thế giới cũng có thể vào vai trò của người dạy và người học: bạn có thể học bất cứ thứ gì từ lập trình, ngôn ngữ, thời trang và thậm chí cả cách nuôi dạy con cái.
Phân tích:
- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Trong giao diện dành cho học viên, Udemy sử dụng các thanh tiến trình để cho biết sự tiến bộ và khuyến khích học viên hoàn thành khóa học. Họ cũng để một chiếc cúp lộng lẫy ở cuối khóa học như một phần thưởng dành cho học viên.
- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: Udemy là một nền tảng dạy học vượt trội. Bất kỳ ai từ mọi nơi trên thế giới đều có thể tạo khóa học trực tuyến của riêng mình. Họ có thể chọn bất kỳ chủ đề nào và sử dụng các kỹ năng chỉnh sửa video để làm cho khóa học của họ nổi bật hơn.
- Động lực cốt lõi số 4: Chủ quyền và Sở hữu: Udemy cung cấp cho người dạy cơ hội tạo thu nhập thụ động.

6. Tinycards - Học tập bằng thẻ nhớ

Giới thiệu:
Tinycards (sản phẩm của Duolingo) làm cho việc học tập với thẻ nhớ (flashcard) trở nên hấp dẫn nhờ các yếu tố Game hóa. Bạn hãy chọn một chủ đề: ngôn ngữ, khoa học, phim và bắt đầu học với các thẻ nhớ của Tinycards.
Phân tích:
- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Tinycards làm cho các thẻ nhớ nhàm chán trở nên thú vị bằng cách đưa chúng vào những trò chơi. Khi bạn hoàn thành bộ thẻ nhớ của mình, thanh tiến trình sẽ đầy lên và giúp bạn kiếm được một thành tích.
- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: Bạn có thể tạo ra những bộ thẻ nhớ của riêng mình và chia sẻ nó cho cộng đồng Tinycards.

5. Blinkist - Đọc sách trong vòng 15 phút

Giới thiệu:
Blinkist là ứng dụng dành cho những người cực kỳ bận rộn, hay phải di chuyển nhưng vẫn muốn dành ra một chút thời gian để học điều gì đó mới mẻ. Blinkist tổng hợp hơn 2.000 cuốn sách phi hư cấu đã được tóm tắt nội dung để bạn có thể dễ dàng đọc hiểu trong 15 phút.
Phân tích:
- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Blinkist không sử dụng các hình đại diện lạ mắt hoặc các hệ thống tăng cấp; thay vào đó, ứng dụng tập trung vào việc làm cho người dùng cảm thấy bản thân mình rất thông minh và làm việc có năng suất. Blinkist giúp người dùng của mình đọc nhiều hơn, học nhiều hơn và trở thành một người có học thức hơn.

4. Memrise - Học ngoại ngữ với người bản xứ

Giới thiệu:
Memrise là một ứng dụng học ngôn ngữ sử dụng vô số kỹ thuật trò chơi (bao gồm hơn 20.000 video nói tiếng bản xứ) để dạy bạn một ngôn ngữ mới. Người chơi có thể học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn và nhiều ngôn ngữ khác. Ngoài ra, Memrise còn có các khóa học về nghệ thuật, toán học và lịch sử.
Ứng dụng có giao diện sử dụng vô cùng thú vị. Bạn sẽ được hóa thân làm một phi hành gia đang trong hành trình học một ngôn ngữ mới. Khi bạn học hỏi và tiến bộ, bạn sẽ tăng cấp và thú cưng ngoài hành tinh của bạn cũng sẽ phát triển theo.
Phân tích:
- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Bạn kiếm điểm để hoàn thành bài học và thăng cấp cho thú cưng ngoài hành tinh, sự tiến bộ được thể hiện ở khung trạng thái và thanh tiến trình.
- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: Memrise có chế độ dịch nhanh (Point and Translate) cho phép người chơi dùng máy ảnh của họ để dịch nghĩa sự vật, hiện tượng trong thời gian thực. Đây là một cách phi thường để mở rộng kho từ vựng của riêng bạn.

3. SoloLearn - Học lập trình qua những trò chơi

Giới thiệu:
Là một ứng dụng giáo dục, SoloLearn đương nhiên có các bài học hướng dẫn người chơi cách lập trình, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu. SoloLearn giúp người chơi tham gia những thử thách lập trình (người chơi cạnh tranh trực tiếp với nhau và người chiến thắng sẽ kiếm được điểm kinh nghiệm), thêm một sân chơi lập trình nơi người chơi có thể khoe những đoạn mã họ viết để nhận phản hồi từ các thành viên khác của cộng đồng, và đương nhiên là có bảng xếp hạng hiển thị các lập trình viên hàng đầu của ứng dụng trên toàn cầu.
Phân tích:
- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: SoloLearn sử dụng thanh tiến trình, điểm kinh nghiệm và bảng thành tích để thúc đẩy người chơi tiếp tục học lập trình.
- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: Người chơi SoloLearn có thể viết mã và lập trình ứng dụng của riêng họ, tải nó lên sân chơi và nhờ người chơi từ khắp nơi trên thế giới ủng hộ sản phẩm của họ và thậm chí chơi với nó. Điều này cung cấp phản hồi ngay lập tức cho người chơi và khuyến khích họ tiếp tục tương tác với nền tảng.
- Động lực cốt lõi số 5: Ảnh hưởng xã hội và Khả năng liên hệ: SoloLearn có một cộng đồng sôi động đáng kinh ngạc. Tại đây khi người chơi ủng hộ các chủ đề và trả lời câu hỏi của các thành viên khác, họ sẽ nhận được điểm kinh nghiệm.

2. Yousician - Học nhạc cụ qua những trò chơi

Giới thiệu:
Yousician là một ứng dụng giáo dục giúp bạn học chơi một nhạc cụ mới. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy bật ứng dụng, chọn nhạc cụ của mình và chọn một bài học hoặc bài hát để chơi. Ứng dụng sẽ phát nhạc nền, hiển thị hướng dẫn bài hát và lắng nghe bạn chơi và cung cấp cho bạn phản hồi ngay lập tức về tình trạng của bạn.
Phân tích:
- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Yousician có cấu trúc giống như một trò chơi: bạn bắt đầu với các cấp độ dễ (bài hát dễ). Khi bạn tiến bộ và trở nên tốt hơn, bạn sẽ mở khóa các giai đoạn khó dần và bạn thăng cấp theo cấp độ. Bạn cũng có thể xem tiến trình của mình thông qua số liệu phân tích trong ứng dụng để biết mình đang cải thiện như thế nào.
- Động lực cốt lõi số 3: Khuyến khích sáng tạo và Phản hồi: Yousician lắng nghe bạn chơi và đưa ra phản hồi ngay lập tức. Nếu bạn đánh hợp âm quá sớm, nó sẽ hiển thị cho bạn biết và ghi nhận điều đó vào bảng tiến trình của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tải nhạc của riêng mình lên ứng dụng để có thể học chơi các bài hát yêu thích của mình.

1. Duolingo - Học ngôn ngữ hoàn toàn miễn phí

Giới thiệu:
Duolingo là một ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí trên điện thoại di động của bạn. Có rất nhiều ngôn ngữ để học: tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Hà Lan, tiếng Ailen, và danh sách này vẫn còn tiếp tục. Trên thực tế, số lượng người Mỹ đang học ngoại ngữ trên Duolingo hơn toàn bộ hệ thống trường học của Mỹ. Đó là một kỳ tích khá ấn tượng.
Duolingo tự hào rằng họ đã áp dụng Game hóa vào mỗi bài học của mình. Từ chấm điểm trong bài học, đến số đếm và trái tim, Duolingo đã thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc làm cho việc học ngôn ngữ trở nên vô cùng thú vị và dễ dàng.
Phân tích:
- Động lực cốt lõi số 1: Mục đích và Nghĩa vụ cao cả: Dưới đây là Tuyên ngôn của Duolingo: “Có hơn 1,2 tỷ người đang học ngoại ngữ và phần lớn làm vậy để tiếp cận với các cơ hội tốt hơn trong đời. Thật không may, học ngoại ngữ là quá trình tương đối tốn kém và rất khó tiếp cận đối với hầu hết mọi người. Chúng tôi tạo ra Duolingo để trao cho mọi người cơ hội đó. Giáo dục ngôn ngữ miễn phí - không có phí ẩn, không có nội dung cao cấp, chỉ đơn thuần là miễn phí. Từ những người giàu nhất thế giới, những ngôi sao Hollywood, đến những học sinh các trường công lập ở các nước đang phát triển, mọi người đều có thể sử dụng Duolingo. Chúng tôi tin rằng bình đẳng thực sự là khi chi tiêu nhiều hơn không đồng nghĩa với việc sở hữu một nền giáo dục tốt hơn."
Khi bạn sử dụng Duolingo hoặc trả tiền cho phiên bản cao cấp, bạn đang đóng góp vào sứ mệnh lớn lao này.
- Động lực cốt lõi số 2: Phát triển và Thành tựu: Duolingo sử dụng các chỉ số tiến độ như mục tiêu và chuỗi hoàn thành hàng ngày để giúp người chơi có động lực quay trở lại ứng dụng mỗi ngày.
- Động lực cốt lõi số 4: Chủ quyền và Sở hữu: Có một loại tiền tệ trong Duolingo được gọi là Lingots cho phép người chơi mua sức mạnh (chẳng hạn như đóng băng chuỗi ngày học tập) và mua trang phục cho hình đại diện của bạn.
- Động lực cốt lõi số 5: Ảnh hưởng xã hội và Khả năng liên hệ: Duolingo có các câu lạc bộ học tập nằm trong ứng dụng để khuyến khích người chơi học hỏi lẫn nhau. Nghe có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nó không thực sự hiệu quả lắm - không có nhiều cuộc trò chuyện diễn ra giữa các thành viên câu lạc bộ, dẫn đến các phòng trống.
- Động lực cốt lõi số 6: Độ hiếm và Cảm giác nôn nóng: Để chơi Duolingo (để học một ngôn ngữ), bạn cần có những trái tim, tương đương với mạng sống của bạn trong trò chơi. Nếu bạn dùng hết trái tim, bạn sẽ phải chờ một khoảng thời gian mới có thể chơi tiếp được.
- Động lực cốt lõi số 8: Mất mát và Né tránh: Trong Duolingo, người chơi nhận được các mạng sống. Mỗi khi bạn thất bại một bài học, bạn sẽ mất một mạng.
Những ví dụ trên đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.  Vẫn còn rất nhiều ứng dụng học tập khác được Game hóa ngoài kia, chứng minh cho việc Game hóa tồn tại là để thay đổi thế giới.
Bài viết gốc được đăng tải trên Blog Game hóa: