Marvel Comics là một hãng truyện tranh có vô số những đầu truyện và các sự kiện hấp dẫn. Với từng câu chuyện, Marvel đưa người đọc tới những trải nghiệm hoàn toàn mới và thú vị, luôn để lại cho người đọc nhiều cảm giác hưng phấn khi mở ra từng trang truyện do họ tạo ra. Nhưng bên cạnh đó, còn nhiều bộ truyện đưa ra cho người hâm mộ có những ý kiến trái chiều, và nặng hơn đó chính là chúng rất tệ và không đem lại những gì mà người đọc mong muốn và kỳ vọng. Với những lần như thế, giữa những người hâm mộ xảy ra những cuộc cãi vã, đưa ra những ý kiến khác nhau. Chính vì thế, ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về những đầu truyện như thế. Và sau đây sẽ là Top 10 sự kiện gây trái chiều nhất Marvel Comics.
Xin lưu ý với các bạn, đây là danh sách dựa theo ý kiến của chính bản thân mình, nên rất có thể các bạn sẽ có ý kiến khác, tất nhiên rồi, đây là danh sách những bộ truyện tạo ra những ý kiến trái chiều mà, phải không nào?

One More Day
Spider-Man: One More Day chưa bao giờ ngừng bị những đọc giả phán xét, và cũng là một trong những bộ truyện tiêu biểu gây nên mâu thuẫn giữa những người đọc. Lí do bởi chính nội dung của nó. Quay lại thời điểm cuộc nội chiến siêu anh hùng Civil War, khi mà Đạo luật siêu anh hùng được ban hành, Peter đã theo phe của Iron Man và đưa dì May cùng Mary Jane vào biệt thự Avengers để sống. Cho tới khi anh nhận ra mình đã chọn sai phe, và quyết định chống lại Tony Stark.
Và rồi biến cố xảy ra, dì May bị một sát thủ bắn chết và dẫn tới cuộc thỏa thuận giữa Peter và Mephisto. Để có thể mang dì May trở lại, Peter phải trả giá bằng hôn nhân của anh với Mary Jane. Điều đó có nghĩa, giữa anh và Mary Jane sẽ CHƯA-BAO-GIỜ có một mối quan hệ nào cả. Đây cũng chính là mấu chốt của vấn đề. Khi lượng lớn fan hâm mộ cho rằng Marvel thật ngu ngốc khi đưa ra cuộc thỏa thuận này, và không có bất cứ người nào muốn thấy cuộc hôn nhân giữa 2 người sẽ trở thành hư vô cả. Bên cạnh đó cũng có nhiều người nghĩ rằng việc chọn lựa giữa một người yêu thương như mẹ mình và một tình yêu thực sự rất là vớ vẩn. Vậy ý kiến của bạn là gì?

Secret Empire
Bên cạnh One More Day, Secret Empire thường bị xem là đối tượng bị ăn gạch đá vào những thời gian gần đây, mặc dù đây là bộ truyện ra mắt từ tận năm 2017. Và lí do gì khiến sự kiện này bị chửi, không còn gì khác ngoài việc Marvel biến Captain America thành một điệp viên hai mang của Hydra.
Secret Empire kể về việc Red Skull sử dụng Kobik thay đổi thực tại, biến Captain America Steve Rogers trở thành một đặc vụ hai mang của Hydra, và bắt đầu kế hoạch thôn tính thế giới. Nói tới đây chắc các bạn cũng hiểu lý do tại sao bộ truyện lại bị ghét đến như vậy. Nhiều người cho rằng, Marvel đã phá hoại hình tượng của một người lính yêu nước, không những vậy, còn biến anh trở thành một tên máu lạnh khi ra lệnh phá hủy cả Los Angeles vì nghi ngờ rằng nhóm Avengers đang ở đó. Bên cạnh đó, cùng có những ý kiến phản bác lại, cho rằng câu chuyện thật thú vị khi thấy được một Steve Rogers vô cùng tham mưu đến như vậ, trái ngược với hình ảnh của anh ngày trước, và ngay từ những ngày đầu tiên, Captain America cũng là người chống lại đất nước của anh nhiều nhất, đặc biệt là trong sự kiện Civil War. Không những thế, còn một số fan hâm mộ thì nghĩ rằng hình ảnh của một biểu tượng thay thế như Sam Wilson thật là vĩ đại, lấn át cả Steve Rogers. Nhưng chung quy lại, Secret Empire của nhà văn Nick Spencer cũng rất thú vị.

Secret Invasion
Brian Michael Bendis từng là một trong những vĩ đại nhất của Marvel Comics, mặc dù bây giờ ông không còn viết hay như trước nữa, nhưng không thể quên được những tác phẩm tuyệt vời của ông. Bendis còn là một trong những nhà văn thường bị đem ra chỉ trích nhất, chính vì những thứ ông đem vào trong những cuốn truyện. Secret Invasion của ông chính là một vấn đề.
Khi quê hương của giống loài Skrull bị hủy diệt, chủng loài hành tinh này đã lên kế hoạch thôn tính Trái Đất, và chúng bắt đầu kế hoạch xâm lăng bí mật của mình, bằng cách biến thành những cư dân Trái Đất. Nhịp độ truyện được viết quá chậm, khiến cho người đọc cảm thấy chán ngán, và bùng một phát chót, trận chiến lớn xảy ra khiến nhiều người không thể bắt kịp nhịp độ đọc. Bên cạnh ấy, nhiều người còn chê bai rằng Skrull quá mờ nhạt trong sự kiện này, cho dù rằng chúng là nhân vật phản diện chính; và điều khiến fan thật sự phẫn nộ khi thấy Norman Osborn thay thế Tony Stark làm Giám đốc của SHIELD.

Maximum Carnage
Câu chuyện xoay quanh về việc Venom và Spider-Man phải bất đắc dĩ hợp tác với nhau để chống lại một kẻ thù chung – đó chính là Carnage. Một câu chuyện mà người hâm mộ cảm thấy nhàm chán vì những nhân vật bên trong không được khắc họa rõ ràng về chiều sâu của họ, bên cạnh đó, nó giống như đang ăn theo sự thành công của hàng loạt truyện về Spider-Man trước đó, như Clone Saga. Thứ hai, câu chuyện lại một lần nữa bị nhồi bởi một quyết định mà người hâm mộ đã không biết bao nhiêu lần được thấy nó, đó chính là việc liệu có nên giết tên sát nhân này để cứu vô số người dân, hay chỉ nhốt hắn lại và sẽ có lúc nào đó hắn ta sẽ thoát ra. Nghe có vẻ khá giống Batman các bạn nhỉ, đây cũng chỉ là lối viết cẩu thả cứ lặp đi lặp lại nhiều lần về vấn đề này. Vậy chung quy lại, Maximum Carnage là một bộ truyện kể về nhân vật một chiều, một vấn đề bị lặp lại quá nhiều lần và cách viết dài dòng. Liệu đây có phải là một bộ truyện mà các fan Spider-Man nên bỏ qua không?

Civil War II
Đây hẳn là một trong những bộ truyện bị ghét nhất trong những năm gần đây. Civil War II, không phải là một sự kiện, mà nó đơn giản như một sự kiện ăn theo sự kiện trước của nó, Civil War, và bị Marvel vắt sữa từ bộ phim Captain America: Civil War. Marvel đã cố gắng tận dụng công thức cũ của sự kiện, đó chính là tạo ra một vấn đề mâu thuẫn giữa 2 phe và các anh hùng sẽ đánh lẫn nhau. Nhưng chính vì sự thay đổi và ý tưởng quá hạn hẹp, dẫn tới việc các anh hùng đánh nhau chỉ vì một lí do quá sức vớ vẩn. Khi các anh hùng phải chọn lựa về việc có nên thay đổi hiện tại để tương lai sẽ lái theo một chiều hướng khác, hay vẫn giữ nguyên như cũ và để cho chuyện gì tới sẽ tới. Đây là một thứ không cần thiết. Bên cạnh đó, fan hâm mộ cũng cực kỳ ghét Carol Danvers trong sự kiện này, vì cô là một kẻ cứng đầu và khó ưa, đi ngược lại với mọi thứ fan mong đợi. Civil War II là một bộ truyện không đáng để ra mắt, không ai cần nó, nó đơn giản chỉ khiến cho mọi thứ từng tạo nên sụp đổ.

Captain America Reborn
Lí do khiến cho bộ truyện này bị phê phán thậm tệ cũng bởi chính Marvel Comics mà ra. Civil War chỉ có thể kết thúc, khi một trong hai phe thua cuộc, và để làm điều đó, kẻ đứng đầu sẽ là người nhận số phận bi thảm, chính vì vậy, họ đã quyết xử tử Steve Rogers. Và tất nhiên, sẽ chẳng có một nhân vật nào chết cả, họ sẽ mãi mãi bất tử và sẽ xuất hiện lại trong một đầu truyện mới nếu như ai đó sẵn sàng chịu chi cho Marvel để được thấy nhân vật ấy trở lại. Sẽ chẳng có ai ngạc nhiên với chuyện này, nếu như Marvel không biến câu chuyện thành một mớ hỗn độn. Ngay từ điểm khởi nguồn và những câu chuyện bên trong nó. Có lẽ mình sẽ kể ngắn thôi vì các bạn nên tự mình trải nghiệm thử bộ truyện này.

Ultimatum
Có thể chắc các bạn cũng biết Ultimate Earth nhỉ, đó chính là vũ trụ của Earth-1610, một trong hai Trái Đất chính của Marvel Comics, và nó cũng chính là nguồn cảm hứng cho vũ trụ điện ảnh Marvel. Như những gì Ultimate Earth từng thể hiện, nó khá là hay và nhiều người cũng thích thú với Earth này hơn cả Earth chính, vậy điều gì đã khiến cho sự kiện Ultimatum nhận sự phẫn nộ của fan? Đó chính là việc tàn sát hàng loạt những nhân vật mà những người hâm mộ yêu quý. Trận chiến Ultimatum là một sự hỗn loạn và máu me, nó đã cướp đi những nhân vật ưa thích của mọi người. Như việc Blob ăn thịt Wasp, Magneto giết Xavier và Wolverine thì mất đi Admantium, ngay cả việc Magneto muốn tiêu diệt cả hành tinh vì cái chết của những đứa con của ông. Tất cả những thứ ấy không khiến cho người đọc không có một chút thoải mái. Sự kiện này quá tệ đến mức Marvel muốn relaunch lại cả Ultimate Earth.

The Clone Saga


Spider-Man: The Complete Clone Saga Epic - Book 3: Mack, David, Marvel  Comics: 9780785149545: Books - Amazon.ca


Spider-Man luôn là một nhân vật được yêu thích nhất Marvel, và cũng là một cái mỏ vàng của chính Marvel. Trong suốt những thập 80 – 90, Marvel liên tục cho ra mắt những bộ truyện về Spider-Man, đến mức một lúc nào đó họ phải đối mặt với tất cả chúng cùng một lúc. Kết quả khiến cho sự kiện Clone Saga trở nên to lớn khủng khiếp, những sự việc xảy ra trong sự kiện này phải nhảy đi nhảy lại trong các bộ truyện khác và việc này kéo dài tới hai năm trời. Chính vì vậy, bất cứ người đọc nào nhảy vào sự việc sẽ không thể nắm được chuyện gì đang xảy ra trong các bộ truyện. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của một Spider-Man mới mang tên Scarlet Spider gây ra không ít rắc rối, và vấn đề lớn nhất chính là việc biến Peter Parker mà chúng ta thành một bản sao trong suốt 20 năm tồn tại, điều này khiến cho những fan hâm mộ không thích một chút nào, may mắn thay đã được Marvel đưa trở lại như cũ.

Superior Spider-Man

 


Dying Wish là câu chuyện về việc Peter Parker và Dr Octopus hoán đổi thân xác cho nhau, và cuối cùng thì Peter chết trong thân xác của Ock, còn Ock tiếp tục làm Spider-Man. Đây là một câu chuyện hay nhất của Spider-Man, nhưng liệu câu chuyện tiếp theo của một Ock bây giờ đã là Superior Spider-Man liệu có hay đến thế không? Câu chuyện kể về việc những việc làm mà ông trở thành Peter Parker và những câu chuyện mới xoay quanh về ông. Thực sự thì cách làm việc của Ock hiệu quả hơn rất nhiều, quay trở lại đại học và lấy bằng tiến sĩ, tống tiền thị trưởng để tăng cường an ninh của thành phố, điều khiển hàng ngàn người máy giám sát và thiết lập một căn cứ riêng cho mình. Mặc cho mọi thứ trở nên tốt hơn thế, nhưng đến cuối câu chuyện, Peter lấy lại cơ thể một cách dễ dàng, và…kết thúc câu chuyện. Nhiều người đọc đến cuối vẫn vương vấn một câu hỏi duy nhất: “Tại sao lại có một cái kết thúc như vậy chứ?”

Onslaught Saga


Amazon.com: X-Men: The Complete Onslaught Epic, Book 4 (9780785128267):  Defalco, Tom, Waid, Mark, Loeb, Jeph, Hama, Larry, Kubert, Andy, Portacio,  Whilce, Lee, Jim, Madureira, Joe: Books


Và cuối cùng, chính là một trong những sự kiện lớn nhất của dị nhân trước thời kì Mordern Age, Onslaught Saga. Đây là sự kiện có ý tưởng rất hay, kết hợp giữa khả năng ngoại cảm của Xavier và tâm địa đen tối của Magneto, và tạo ra một sinh vật quyền năng nhất từ trước tới nay, Onslaught! Vậy lí do gì khiến nhiều người có ý kiến trái chiều? Onslaught là một sinh vật quyền năng, các anh hùng như Avengers, Fantastic Four hay ác nhân như Dr Doom đều bị hắn biến thành năng lượng và hấp thụ. Thật khó hiểu rằng một số fan cho rằng, những nhân vật không phải là DỊ NHÂN lại bị Onslaught tiêu diệt, như thế có đáng bất công không. Thực sự thì…không có lời nào để diễn tả luôn ấy chứ.