Chín quai, mười hai mắt, nơi đâu có mấy đứa thần kinh yếu, Ông Kẹ sẽ xuất hiện ...
Để nói về lối đánh của Tony Ferguson, xin tóm gọn lại bằng những điều sau: phi chính thống (unorthodox), đòn búng (pop shot), thể lực (cardio) kĩ năng phòng thủ (jiujitsu guard).
Khoan nói về cái kiểu di chuyển 'quái lạ' của Tony, để nói về striking của anh chàng này - mình muốn nhấn mạnh là ông thần này không khoái kiểu xả combo ra một loạt như mấy anh Box. Hắn ta ta thích sử dụng những đòn búng - nhả (pop shot), dù là đòn đơn hay combo, chúng đều cũng được tung ra với kiểu cách như vậy. Đây là ví dụ :
Đặc trưng kiểu pop-shot của Tony là được tung ra có độ "trễ" giữa các đòn đánh, không phải được tung ra một lượt vũ bão (flurry combo) theo những thứ tự nhất định được set-up trước, Tony sẽ sử dụng cảm giác đấu nhạy bén (fight-sense) để bắt ngay vào điểm hở combo đối phương và ra đòn. Chính vì thế nó "len" được vào giữa nhịp của đối thủ, mà cái này lại liên quan tới bộ pháp mà tôi sẽ nói ngay dưới đây,
Đó là "step strike", thứ bộ pháp bước đi uyển chuyển, khó đoán nhưng cũng đầy sơ hở.
Trong bộ pháp đánh đứng, tồn tại 2 kiểu đó là bật nhảy/lướt (shuffle)bước đi (step). 
Nhún nhảy, lượt vòng quay, bật tới bất ngờ và luôn combo như tính toán, shuffle-footworkflurry-combo có thể gây ám ảnh bởi áp lực của nó gây ra. Một combo vũ bão có thể khiến đối thủ hú hồn hú vía khi đối mặt. Còn với Step-Strike, một fighter với cảm giác đấu nhạy bén (fight-sense) lại thích dùng các đòn nhử, sử dụng bộ pháp và thân pháp (body movement) uyển chuyển để rỉa máu đối thủ. 
Để dễ hình dung, gần đây nhất hãy xem Israel Adesayna, anh này là chúa của lối đánh nhử đòn, Tony Ferguson, Max Holloway, lối ra đòn của 2 người này lai căng với việc nối đòn mượt (flow) nhiều hơn một chút, nhưng nó vẫn là đặc trưng của lối đánh nhịp chậm. Đặc biệt, việc nhử đòn này giúp fighter tiết kiệm thể lực hơn rất nhiều so với bơm 1 tràng combo như trên. 
Tony Ferguson dùng nó để gây rối và ép sân Anthony Pettis trong hiệp 1: https://www.youtube.com/watch?v=iORKox9-SJQ&t=164s
Vậy, lối di chuyển và đánh này nguy hiểm gì ??? 
Đơn giản là nó mất thời gian hơn, và việc lặp lại dễ lộ ra sơ hở. Tôi không đếm được bao nhiêu lần Tony ăn counter từ những cú lowkick/front kick kiểu như thế này nữa, trong trận đấu với RDA, nó xuất hiện ít nhất 2 lần chỉ trong 1 hiệp. Thậm chí, ở UFC 229, HLV Duke Roufus đã nhắc bài không trật phát nào để Pettis có một cú cleanshot thậm chí chỉ cần đứng 1 chân vẫn knockdown được ông Kẹ. Nó đây:
2 cú counter chỉ trong 1 hiệp với kịch bản y hệt nhau
Cùng 1 lối vào đòn trong 2 lần và ăn counter cực gọn
Chính vì mất thời gian, nên việc xử lý các đối thủ có đôi tay thực sự nhanh cũng là kẽ hở trong cách đánh của Tony, điển hình là Rafael Dos Anjos (trong hiệp 1) và Michael Johnson - fighter có đôi tay nhanh bậc nhất khi còn thi đấu ở Lightweight. 
CHỐT LẠI: 
Lối đánh của Tony dựa bộ pháp uyển chuyển, nó vừa có khả năng gây rối, tiết kiệm thể lực, lại có thể tận dụng cảm giác và cách ra đòn đặc trưng của Tony. Nhưng nó cũng vừa gây hại, khi tốn nhiều thời gian hơn để nhập nội - lại sơ hở do tư thế ra đòn.
Chính vì thế chúng ta nhìn thấy không ít các đối thủ có trình độ striking tầm trung (Lando Vanata, Kevin Lee) tới các striker ở mức khá-tốt (Pettis, RDA) đều có thể đặt Tony vào tình thế choáng váng.
Vậy, có thể thấy, Donald Cerrone với thể hình vượt trội và lối đánh sử dụng combo hoàn toàn có cơ hội trước Ông Kẹ. Những cú head kick bất thình lình, ép dài bằng cách sử dụng đôi tay chớp nhoáng và khả năng chống vật như Michael Johnson đã làm ??? Hay sải tay vượt trội của Tony sẽ khiến lối toe-to-toe của Cerrone ăn đủ. 
Tony không sở hữu nhịp đánh dồn dập như những fighter đã từng ép Donald Cerrone tới sống chết, ngược lại, Cerrone đã rút ra được bài học gì khi cái win streak 11 trận của Tony vẫn đang chờ người đập bể. 
Có thể, trong 3 hiệp đấu cardio dày như bình xăng 50 lít của cả 2 sẽ không có cơ hội phát huy hết cỡ - nhưng chính việc thi đấu 3 hiệp là mấu chốt để tìm ra ai là người chiếm thế thượng phong, khi cả Cao Bồi và Ông Kẹ đều là những fighter khởi đầu chậm ??? Ai sẽ là người dành hiệp đầu cho đối phương ???.