Hôm nay cũng đã ngày 29/12 gần kết thúc năm 2019 rồi, mình quyết định ngồi viết lại những trải nghiệm của mình trong năm vừa qua.
Trong đầu mình nghĩ và nhìn lại năm 2019 vừa rồi vẫn thấy bản thân mình chẳng làm được gì, vẫn thấy bản thân mình siêu tệ và yếu kém. Nhưng đến lúc bắt đầu viết mấy dòng này thì rõ ràng mình trong một năm vẫn có những thứ đáng nhớ, những thứ khiến mình trưởng thành hơn và định hướng tốt hơn cho con đường sắp tới.
    Năm 2019 vừa rồi mình bắt đầu những công việc full-time đầu tiên một cách chính thức kể từ khi tốt nghiệp. Chưa bao giờ mình trải nghiệm được sự chênh vênh khi lựa chọn công việc đầu tiên đến thế.Mình được người quen giới thiệu vào 1 công ty nhưng cũng chỉ làm được 1 thời gian ngắn xong chuyển sang một công ty khác cũng được bạn mình giới thiệu và rồi cũng chỉ được 1 thời gian ngắn lại bỏ. Hiện tại thì mình làm BA ở một công ty công nghệ cũng được 4 tháng rồi, công việc thì không có liên quan gì đến chuyên ngành mình học ở trường Đại học hết nhưng nó cũng giúp mình gặp được những con người giỏi giang và thú vị.
    Năm qua cũng là năm mình làm khóa luận tốt nghiệp và chính thức nhận bằng tốt nghiệp từ trường đại học Ngoại Thương. Hồi đầu làm khóa luận thì mình háo hức và quyết tâm lắm, quyết tâm đạt học bổng này nọ rồi cuối cùng chọn đề khó không có nhiều triển vọng và bị nản. Mình vẫn được A khóa luận nhưng mà không có đủ điểm đạt học bổng. Vẫn thấy bản thân không đủ quyết tâm, lúc nào cũng vậy, bắt đầu thì háo hức, được một thời gian rồi thì lại trở về như ban đầu, nghe mà chán ghê. Nhưng quá trình làm khóa luận cũng giúp mình hiểu rõ hơn về việc làm nghiên cứu, việc trình bày những văn bản chính thức như khóa luận cần phải rất cẩn thận. Mình còn nhớ đến hôm đi xin chữ ký của cô vào bìa khóa luận mình đã bất cẩn in tên cô không đúng quy định để rồi vội vội vàng vạng chạy ra quán phô tô in lại bìa cho cô ký. May mà cô cũng thương nên cho mình tối đa điểm chuyên cần. Nghĩ lại vẫn thấy bài học xương máu là làm gì cũng phải thật cẩn thận, để ý đến những chi tiết nhỏ.
    Năm qua mình cũng đua đòi thi vào các công ty lớn theo bạn theo bè để rồi bị trượt và mất định hướng. Mình chưa tìm hiểu kỹ và cũng chưa tưởng tượng ra cảnh mình bị trượt thì mình làm gì tiếp thế nên mới ra nông nổi như lúc đó. Rồi mình để dòng đời xô đẩy, bạn bè giới thiệu và đi làm những công việc full-time khác sau khi mình hoàn thành khóa luận. Tính ra mình có thể làm full-time sớm hơn và mãi chơi với định làm khóa luận nghiêm túc nên cứ chần trừ. Bài học rút ra là phải có các back-up plan và tìm hiểu kỹ công việc trước khi đi làm và phải quyết đoán và có chứng kiến nữa.
    Năm 2019 mình cũng đi học thêm những thứ mới nữa: mình học đọc, học lớp học tâm lý,... rồi học python. Biết mỗi thứ một ít nhưng mình vẫn rất đi học dù đi học khá tốn kém. Ước mơ của mình là có thể có đủ nhiều tiên để đi học những thứ mình thích nhưng đi học không bị bắt làm bài tập mới vui :>>
    Cũng đi làm một thời gian phải tự lo cho bản thân chứ không được nhờ cứu trợ từ bố mẹ khi khó khăn như trước nữa nên mình cũng thấy tự chủ, thấy có trách nhiệm và tính toán hơn trong việc chi tiêu, tiết kiệm và lên kế hoạch cho tương lai.
2019 cũng là năm dạy cho mình những bài học cuộc sống về sức khỏe thể chất và tinh thần, về các mối quan hệ bạn bè của mình, về mối quan hệ gia đình và về việc yêu quý bản thân, lắng nghe để hiểu bản thân mình nhiều hơn. Có người bảo rằng mọi vấn đề khó khăn trên cuộc đời này đều có thể giải quyết tốt nếu bạn giải quyết việc trong nhà tốt. Chán việc bạn có thể bỏ việc, chán người yêu bạn có thể bỏ người yêu nhưng gia đình là thứ bạn không thể bỏ. Nên hãy giải quyết việc nhà tốt để làm những việc khác cũng tốt.
2020 sắp tới cũng là năm mà mình đặt nhiều kỳ vọng về những bước đột phá trong công việc và cuộc sống. Quyết tâm, chăm chỉ theo đuổi những mục tiêu của bản thân đến cùng. Đồng thời cũng phải sống thật khỏe mạnh, lành mạnh,  yêu thương bản thân và yêu thương những người xung quanh. Và quyết tâm viết bài trên spiderum nhiều hơn.
Chúc những người xung quanh mình một năm mới vui vẻ, khỏe mạnh và tràn đầy tình yêu thương!