Năm tuổi, lên lên xuống xuống, bấp bấp bênh bênh
E hèm, phải nói là mình tính viết tổng kết năm từ tháng 11 cơ. Mà tới 31 tháng 12 vẫn chưa viết, và thật cũng không lưỡng lự tại… không biết phải bố cục nó ra sao =)) Coi lại bài năm trước thì mình viết tổng kết theo tháng. Phải nói là mình phục bản thân (của năm ngoái) ghê gớm vì nhớ 12 tháng làm gì, còn năm nay thì… thua :”>
Thôi thì viết theo kiểu spotlight nha. Kiểu tử vi trọn đời á, công danh, sự nghiệp, tình duyên, gia đạo đồ á :3
1. Đổi công ty (liên tục)
Tháng 11/2017, sau gần 1 tháng rưỡi combo 3 bệnh nặng vì stress thì mình rời cty đầu tiên full-time SmartOSC ở vị trí Process QA. Vì cty này không có quy trình và mình phải tự bơi và một số vấn đề “chính trị” tế nhị cản trợ sự phát triển. Sau này, mình nhận ra bài học rằng nghỉ một cty là chuyện rất bình thường. Kể cả bạn rất thân với đồng nghiệp hay sếp, nếu cty không còn cho bạn cái bạn cần: kiến thức, nơi để vùng vẫy và nâng cao vị trí hoặc trình độ, môi trường hỗ trợ công việc, tiền lương thì bạn cứ nghỉ đi (vẫn cần có sự suy xét cơ hội mới có thật sự tốt không nhé). Mà thôi cty đầu tiên nghỉ mà, nên bịn rịn là bình thường, qua mấy lần sau khắc quen ;) Lúc đó, mình còn nghĩ sếp sẽ không cho, mọi người cần mình đồ ghê lắm :3 Tới lúc nghỉ mới biết ôi xồi nó cũng bình thường, biết vậy nghỉ sớm hơn, ngại ngùng chi không biết :3
Lúc chưa nghỉ, mình tốn 2 tháng đi tìm việc bên mảng Truyền thông. Nhưng cuối cùng mình chọn IT. “Mày không thể nuôi nổi đam mê, đam mê nuôi mày càng không thể”. Và thấy đó, đến giờ, mình vẫn là đứa ham viết, ham ảnh ọt, ham phim. Dẫu biết nó chẳng kiếm ra tiền, mình vẫn review sách, vẫn chụp chọt, chỉnh màu và chút freelancer với nó.
Rồi mới bắt đầu đi tìm việc QA/QC. Nghiệt ngã là không chỗ QA nào gọi như QC, nên a lê hấp, mình vào Isobar Commerce với hy vọng làm QC một thời gian để hiểu thêm về technical và quy trình rồi có cơ hội bay về QA. Ngay từ đầu mình cũng biết mình không làm dài với nghề QC rồi, cơ mà, môi trường ổn, công việc ổn.
Thích lắm nha! Dù bị đì vì hiền (thật ra Ngân cũng chả hiền, nhưng tính tình dễ bị người ta ăn hiếp lắm :)) Chắc tại mặt khó ưa :)) nhưng có 1 điều ngầu lòi: mình đều có vị trí trong 2 dự án bự (và chục dự án Maintainance nho nhỏ) của cty.
Đùng một ngày đẹp trời, Global Cybersoft gọi mình với vị trí QA. Mình vẫn còn nhớ câu nói chiêu dụ đỉnh của bà chị HR: “Em tự biết mình làm QC để học QA, tại sao em không về GCS để học luôn từ bây giờ. Chưa kể nhà em lại gần cty nữa. 1 lượt mà đến 2 con đường thẳng”. Đó, rồi, mình rời Isobar mà chính mình còn không ngờ tới. Tính ra mình ở Isobar được 9 tháng. Vậy là hết duyên với Magento, với E-commerce nhan.
Cái mình lấy được Isobar là: kinh nghiệm làm việc với khách Nhật, cách transfer và nhận transfer khi qua các dự án, khả năng sử dụng tiếng Anh tăng bất ngờ. (Kể thêm: hồi phỏng vấn cty GCS, mình một phát speaking rót rót chứ đó giờ làm gì nói được, vào GCS meeting mỗi tuần tiếng Anh thì mình nghe được luôn, chứ đó giờ làm gì có luyện nghe đâu:/ ). Cái ấn tượng ở Isobar là… chời mẹ ơi cái dự án Riki OT tới 2 giờ sáng, người ta về hết, mình thì ngủ trong kho rồi vật vờ đi ăn sáng, rồi lại ngủ tới trưa rồi chiều làm tiếp, tuần nào cũng như tuần nào, có bữa lủi thủi 8 giờ bắt buýt lên cty mà thấy đời mình thiệt thảm :(
Hiện tại vẫn làm GCS (từ tháng 7 năm 2018). Cũng có một số việc chưa nói liền được, nhưng kinh nghiệm có được là: nó là nơi đáng học về quy trình, cách dự án vận hành, cách người Nhật suy nghĩ và cách làm việc với dự án Nhật (một đống report và documents :)), cách “phản pháo” để bảo vệ bản thân. Và nhận ra không phải cứ gặp khó là đổi cty, hãy có gắng đối mặt, chống chọi, đặt mình vào người ta để hiểu và giải quyết.
Thêm nữa, GCS khó lắm nha: không cho nằm ngủ trưa, không có online MXH, phần mềm cài là phải duyệt, giờ giấc khắc khe và tá lả thứ nữa. Và, mình vẫn chịu được đó! Giỏi quá trời! Áp lực bị la bị mắng, và mình vẫn chịu được đó. Giỏi hong :”> Nhờ vậy mới biết mình thích nghi cũng giỏi lắm ha ha ha. Ngày xưa khi còn đi học, mình từng mơ tới những cty to to, những cty đã về trường trong Ngày hội việc làm. Giờ mới thấy mấy cty to lắm chuyện lắm, chẳng hay ho như mình mơ ước đâu :) Có hai cái cần làm khi vừa đi làm là cố gắng biết tất cả các role trong một dự án: PM, QA, Dev, Technical Architect, BA, QC, Product Owner, Scrum Master… để sau này có lỡ nhận ra khả năng của mình không chỉ là Dev thì còn biết mà chuyển. Làm một cty chỉ (được quyền) biết phần việc của mình thì phí lắm!
Àh, bên KPMG có gọi với vị trí Auditor nữa, nó là công việc vừa phải có kiến thức tài chính vừa vận dụng khả năng PQA. Khá hứa hẹn và nó ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Sau khi deal lương xong thì mình cancel =)) Để đây chơi thôi, đặng nhớ có cái chảnh =))
Àh, thành công to nhất trong vấn đề sự nghiệp của mình là lương mình giờ kha khá, có thể giúp đỡ gia đình, để dành. Và mình chọn được nghề trong mấy năm tới rồi: Process QA. Đây là cái nghề phù hợp với khả năng, bản năng, tính cách, cách sống của mình.
Àh, hồi ở Isobar mình có góp vào tiết mục giải nhất, video ở đây, coi cưng lắm ❤

2. Tập xe máy
Số là mình chưa biết chạy xe máy. Cậu Hai cho chiếc cub. Mình thích cub lắm! Kiểu vì chiếc đó mà mình muốn tập xe ý. Leo lên xe đẩy không được, dắt không được, chạy thẳng thì lệch lệch mà quẹo thì xém té đồ luôn :( Nên tạm dừng vụ tập xe máy, chạy xe đạp thôi.
Hạ sách là chạy xe đạp cho cứng tay rồi lên xe máy. Phát hiện ra mình chạy… cũng được lắm bộ :3 Có bữa hứng chí chạy từ cty về nhà tận 7km nữa, mồ hôi ướt hết cả áo luôn. Lần đầu tiên cầm chiếc vé giữ xe đạp mà lòng mừng khấp khởi, ồ thì ra Ngân cũng đã có cảm giác sợ mất vé giữ xe =))
Dạo gần đây thì lái thử xe tay ga rồi. Chỉ có chạy thẳng, không biết bóp thắng, không biết quẹo luôn. Cũng chưa biết đến cái đời nào chạy được, mà thôi, chắc được mà. Hà hà.
3. Du lịch Thái Lan
Òa òa, thích lắm cơ :”> Đi xong mới thấy nước ngta làm du lịch như thế nào. Đi rồi chưa thấy đủ muốn đi nữa. Tính ra bài review đi Thái mình vẫn ngâm không biết tới đời nào mới viết luôn. Hmmmm…
4. Có người yêu
Ha ha ha, cái gì quan trọng để cuối. Hắn ở cùng cty với mình nhưng đến khi ra khỏi cty mới biết nhau. Sau đó mới biết hai đứa y chang tính nhau, hồi đầu quen nhau còn thử trò nói nửa câu rồi đứa kia đoán coi đúng không? Nhớ có lần giận nhau. Mình thu âm về suy nghĩ của mình hồi 7 8 giờ tối. Tới 9 10 giờ hắn gọi, xổ một tràng suy nghĩ của hắn, và nó ì xì đúc cái mình thu âm luôn. Có hắn, cuộc sống của mình sôi động hơn hẳn và thú thật là cũng phức tạp hơn rất nhiều. Tổng hợp vài điểm vầy:
  • Tình yêu sẽ đến lúc ta không ngờ tới nhất. (Mình đã từng nghĩ sẽ kệ bồ bịch, sẽ lo cho mẹ, sẽ kiếm tiền nuôi thân, lúc mình không cần người yêu nhất, thì hắn đến).
  • Ngày xưa, mình từng nghĩ làm sao mình có thể phát hiện ra mình sẽ lấy nhau khi vừa quen trong thời gian ngắn. Làm sao mình có thể chấp nhận sống với một người trong vòng 40, 50 năm và hơn mà không sợ, không ngán. Rồi, mình gặp hắn. Vậy đó!
  • Những người mình từng thích đều chê mình này nọ, đều nói mình không tốt này nọ. Nhưng đến khi bạn gặp người yêu bạn, dù bạn có xấu xí, xấu tính hay làm gì kỳ kỳ, họ cũng sẽ bỏ qua, sẽ góp ý, sẽ thông cảm, sẽ cùng bạn sửa đổi, sẽ ủng hộ bạn và cho bạn động lực để trải qua từng ngày. Bạn chỉ muốn bình yên bên cạnh họ và nói hay làm không cần suy nghĩ, tính toán.
  • con Ngân chưa bao giờ để tiền tiết kiệm, vậy mà cũng phải làm hẳn cái file Excel tính toán lương mỗi tháng, cắt xẻ từng khoản để dành và đặt tên sheet là Tiền lấy chồng
  • Tự động học nấu ăn cho hắn, nghiệt ngã hắn lại nấu ăn ngon hơn.
  • Cùng hắn làm những trò chưa bao giờ làm và mơ ước: đi du lịch nhiều hơn, đi chơi nhiều hơn, đem người yêu về nhà, nắm tay tung tăng đi siêu thị, ăn những món chưa bao giờ thử (xưa có một mình nên lười thử), yêu và biết người yêu mình mỗi ngày, được thương và cưng hơn cả con nít.
Gửi hắn, những gì tao muốn viết về mày, tao sẽ để chỗ khác nha. Nguyên một năm, FB tao toàn mày! Thiên hạ quở quá rồi tao chẳng muốn thêm trong tổng kết năm đâu nha coan :v :v :v

5. Du lịch
Năm nay đi nhiều ghê :3 Đi ba ma chửi luôn mà.
Mấy cái quận hay địa điểm ở Tp.HCM nè. Vũng Tàu đi 5-6 lần. Àh, lần đầu tiên được đi Vũng Tàu là năm nay luôn đó =)) Lagi Bình Thuận, Thái Lan. Hình giờ nhiều không kể hết. Không biết để làm gì luôn? Chắc cân ký :/
Tại cái thằng ở trên đó. Nó lôi đi miết đó. Hy vọng năm 2019 sẽ đi nữa, hứa hẹn cuộc đi sẽ mặn mà hơn, chất lượng hơn chứ không chỉ xem, nhìn, chụp mà còn phải là hiểu, biết, mở rộng tầm mắt.
6. Bạn bè
Vâng, sau khi ra trường thì bạn bè giờ còn một nhúm. Nhưng, ố ồ cũng là những thanh niên nối khố. Nghĩ lại cũng cần gì nhiều bạn, bạn chất lượng được rồi.
Kể vài tên ha: Như, Hân, Lâm, Nghĩa, Thành, Giang, Tuấn, Mỹ, Phượng, Hùng, Tân, Duyên, Tuyền, Tín, Trung, Trang, Trình, Hân,...
7. Những thứ đã mua/chôm/có
Đầm chăm dưỡi chăm bảy. Cái này mua nhiều nè. Cũng là lần đầu tiên mua đồ hịn hịn, tốt tốt cho má, cho ba, cho mình. Cũng là lần đầu tiên mua đồ tặng ba, tặng má. Và cũng là năm đầu tiên cảm thấy niềm vui trong v iệc chọn quà, gói quà và viết thiệp. Thì ra niềm vui không chỉ ở lúc nhận quà.
Vớ, sổ tay, iPad cho mẹ, đồng hồ (một cái cơ chôm của con Heo, một cái Mi Band 3), giày hiệu (Heo cho), loa Sony (Heo cho), đồng hồ cho ba, bàn ủi cho mẹ, máy khuyếch tán tinh dầu cho nhà (mua Aliexpress chờ lâu bà cố), tiền điện tiền nước tiền sinh hoạt trong nhà, sách (năm nay mua sách hơi bị nhiều), ổ SSD, hộp và bình nước, ấm đun cho mẹ, son, son The Face Shop (Heo tặng), tai nghe bluetooth Jabra.
Ủa, ít vậy :/ Vậy sao hết tiền ta?
8. Kỷ niệm đẹp

9. Những thứ muốn làm năm 2019
  • Nói được Tiếng Anh lưu loát. Lấy bằng TOEIC >700
  • Kiếm thêm tiền Freelancer
  • Học Front-end cho nó xonggggg
  • Đi Hà Nội với ba mẹ
  • Bớt mập bụng
  • Đi Đà Lạt, Thái Lan, và vài tỉnh nữa…
Hmmm, năm nay nhạt nhẽo vậy chời. Đúng là đi làm rồi cuộc đời bình yên ghê! Chả có chút giải thưởng, danh hiệu, hoạt động gì cả =.= Ngoài tiếng tinh tinh lương mỗi tháng. Nên thôi để bù lại sự nhạt nhẽo của nhật ký, mời các bạn xem video dưới đây :v :v :v

Rồi, hết rồi. Năm mới có sức khỏe hơn, tập thể dục nhiều hơn, kiếm tiền nhiều hơn, ráng kiếm gì học ngoài nghề đang làm, biết lo cho ba má hơn, đàng hoàng hơn, bớt tào lao cho ba mẹ và bạn người yêu bớt buồn nha Ngân.
Happy New Year 2019