Voice of Reason V

Geralt đang đọc một quyển sách lịch sử đầy tranh cãi của Novembre, History of the World, thì Nenneke báo anh về một người khách viếng thăm mà bà không ngại tỏ ra vô cùng khó chịu và cay nghiệt. Là Dandelion. Dandelion nghe về con striga, và biết thể nào cũng sẽ tìm Nenneke để trị thương.
Geralt than thở với Dandelion về việc cả thế giới nay đã thay đổi, anh chẳng còn bao nhiêu việc làm vì lũ quái vật bằng cách nào đó đã có thể chung sống hoà thuận với con người, những con draconid thậm chí còn trở thành thú nuôi của lũ nhà giàu, chẳng ai còn cần witcher cả. Mỉa mai thay witcher đã từng chiến đấu vì một thế giới không còn quái vật và không còn cần witcher, nay nó đã đến.
Dandelion đã cố làm Geralt vui lên và thậm chí nói đến chuyện đi về phía nam. Câu chuyện đó đã làm anh nhớ đến cái lần họ lần đầu gặp nhau: Khi ở Gulet Dandelion đã làm một cô gái mang bầu và gã nhà thơ đa tình thì bị bốn người anh trai cô ta rượt chạy như bay, may sao Geralt có mặt ở đó và Dandelion đã bám theo anh từ đó đến nay. Geralt cũng nhớ lại chuyến phiêu lưu đầu tiên của họ ở Thung Lũng Ngàn Hoa- Dol Blathanna.

The Edge of the world- Nơi tận cùng thế giới

Geralt và Dandelion ngồi nghe đến phát nhàm những câu chuyện kể của người dân thuộc một nơi gọi là Upper Possada về những “phát minh” về quái vật của họ. Dandelion cảm thấy quái lạ vì sao Geralt chả tin cái gì họ nói, Geralt đã bảo rằng “quái vật” chỉ là cái cớ con người dùng để đổ lỗi cho những tội ác của họ (Vì dĩ nhiên chẳng có con quái vật nào thích uống trộm sữa từ bò của hàng xóm hay một con ma trinh nữ làm chết trẻ con). Trên đường tiến xa hơn về phía nam, một nơi lạ kỳ với những cánh đồng bao la trù phú và thực vật còn to lớn hơn cả phương bắc, Geralt và Dandelion gặp một nông dân tên là Netty và ông ta bảo rằng nơi ông ở Lower Possada có việc cần đến một Witcher.
Trưởng làng, Dhun kể cho Geralt nghe về một sinh vật đang quậy phá, cướp bóc ngũ cốc và thậm chí hâm doạ đè cả thôn nữ ra mà hiếp, và gọi nó là một con deovel (người dịch Gabriel trên Wattpad gọi là con quỷu) và xin vị witcher chỉ đuổi nó đi thôi chứ đừng giết hại nó. Geralt đồng ý trong sự ngạc nhiên của Dandelion, người chẳng tin trên đời có quỷ mà cho rằng đó chỉ là một phép ẩn dụ con người tự tạo chỉ để… chửi thề. Geralt và Dandelion tiến đến khu vực rừng gai mà con deovel trú ẩn để gặp một sinh vật nửa người lùn nửa dê kỳ lạ, và nhận thấy chỗ ở của nó đầy là nhũng đồ cống nạp. Khi Dandelion to miệng chửi rủa nó thì đã ăn cả 1 tràn bi sắt khiến Geralt cũng vạ lây.
Geralt về lại làng để hỏi kỹ hơn về sinh vật đó, đồng thời muốn làm cho ra lẽ về việc cống nạp. Một cô thôn nữ gầy gò nhỏ tuổi là Lille và một bà lão đem đến một quyển sách cổ- một pho bách khoa về mọi loại sinh vật bằng Cổ Ngữ, có cả những miêu tả về witchman hay witcher nữa. Thông qua Lille và bà lão, Geralt biết rằng ra đây là một con Sylvan thông minh nghịch ngợm. Nhưng Geralt nhận ra chính Lille, bằng cách nào đó, đã chỉ dạy mọi người phải cống nạp, phải để yên cho con quái vật. Dhun và Netty thừa nhận, bảo rằng Lille chính là nhà tiên tri, Nhà Thông Thái của họ. Những nhà tiên tri vốn rất bị những tay lãnh chúa ghét bỏ vì họ luôn mách bảo những người dân làm những điều trái ngược ý các lãnh chúa, như không làm nông hay dọn đi vì những lí do mùa màng khiến các lãnh chúa địa chủ mất đi nguồn cung và tiền của, dù rằng họ về lâu dài thường đúng nhưng cũng không ít nhà tiên tri bị chính quyền đuổi giết. Họ giấu Geralt vì muốn bảo vệ cô ấy.
Geralt quay lại đối đầu với con sylvan, và họ thách đố, đối đầu nhau theo một cách vô cùng buồn cười xen lẫn đau đớn cho đến khi con sylvan vùng chạy. Một người cưỡi ngựa chạy đến và tông thẳng vào Geralt làm anh bất tỉnh. Tối đó cả Dandelion và Geralt đều bị bắt và trói lại ở một khu trại của những người elf- những elf cuối cùng, những Aen Seidhe vẫn còn sống trong lòng núi Blue Mountains ở Dol Blathanna. Con sylvan tên Torque là công cụ đánh cướp lẫn học hỏi về việc làm nông trồng trọt thu hoạch của con người. Hai elf nổi bật nhất, Galarr và Toruviel đã hạ nhụcvà có ý muốn hạ luôn cả 2 nhân chứng của việc này, Geralt chống trả dữ dội và mặc cho bị trói vẫn đánh bại Toruviel, cho đến khi một elf trông vô cùng cao quý xuất hiện khiến tất cả elf cúi đầu kính chào. Đó là Filavandrel aén Fidhái, Vua của elf ở Dol Blathanna. Filavandrel và Geralt đôi co với nhau về việc cả thế giới đã thay đổi- elf cho rằng con người là lũ sinh vật tham lam bẩn thỉu đã cướp đi tất cả từ thiên nhiên lẫn các Cổ Tộc, Geralt thì mắng và thương hại lũ elf không biết tìm cách chung sống với tình hình thay đổi hiện tại mà chỉ giữ cái cao quý dư thừa để rồi chết một cách vô vọng mặc cho có thể sống đến cả ngàn năm.

Filavandrel, đuối lý và cảm thấy thú vị, đã cho ra lệnh xử tử hai người, con sylvan Torque tỏ ra bất bình và sẵn sàng đứng che chắn hai người vô tội. Đúng lúc đó Lille xuất hiện trong một hình hài hoàn toàn khác, cô là Dana Méadbh của elf, Bloemenmadge của người lùn, là Nữ Thần của những cánh đồng với con người, là nữ thần giúp cho những cánh đồng luôn sinh trưởng và trù phú. Ngay khi Dana Méabh xuất hiện, Dandelion đã nghe thấy tiếng nhạc và ngất xỉu, Geralt bảo Torque tát gã vài cái cho tỉnh, Torque rất vui lòng thực hiện. Chỉ qua thần giao cách cảm, Dana Méadbh đã bảo Filavandrel và các elf rút về nơi của họ. Filavandrel trước khi rời đi đã hứa với Geralt về cái ngày họ sẽ giành lại tất cả sẽ đến tìm Geralt.
 Tất cả kéo nhau rời khỏi Lower Possada. Geralt ngồi đọc quyển sách cổ nọ về Lyfia/Dana Méadbh cho mọi người nghe trong khi Torque vừa chơi sáo vừa than vãn về việc chuyển chỗ ở mới, còn Dandelion nghịch cây đàn kỳ diệu của Toruviel mà anh được tặng lại và nghĩ ra một bản nhạc về chuyến phiêu lưu đầu tiên với một witcher