Voice of Reason III
Hai hiệp sĩ của The Order of The White Rose là Falwick và Tailles đến Đền Melitele, phụng mệnh Hoàng tử Hereward vùng Ellander, đuổi cổ Gã đồ tể khỏi đây, vì với họ đó là một sử sỉ nhục thanh danh. Tuy nhiên nenneke rất mạnh mẽ phản ứng, mặc cho hai gã hiệp sĩ côn đồ phân biệt chủng tộc làm càn, giữ Geralt ở lại bằng mọi giá. Tuy nhiên Geralt xin phép chỉ ở thêm 3 ngày.

The Lesser Evil- Điều ít ác ôn hơn

Vào một ngày trước chợ phiên ở Blaviken, một gã đàn ông đội mũ trùm đầu đến nơi đây cùng với một con lừa có chở xác của một con kikimore đến nhà lão thị truởng Cadlemeyn. Lão nhận ra ngay Geralt, và kinh sợ với cái xác như nhện kia, dù lão không thể trả công cho Geralt nhưng lão cho rằng vị pháp sư nhân từ bác ái của thị trấn có thể sẽ cho anh điều gì đó. Hơi lưỡng lự, và không ưa lắm các pháp sư, Geralt miễn cưỡng đồng ý và đến ngọn tháp cổ mà Irion trú ngụ. Họ được tiếp đón bằng một cái… khoá cửa có thể nói chuyện và bị xua đuổi khiến Geralt phải bực mình lên tiếng (giống mấy cái màn hình gọi lên chung cư bây giờ quá) Sau khi nhận ra Geralt, Irion chỉ cho phép một mình anh vào. Irion là tên giả, đó thật sự là Stregobor- Một pháp sư cận thần của vua Idi xứ Kovir phương Bắc xa xôi, một người đã từng suýt hại chết Geralt.
Ông ta kể cho Geralt nghe về một cô công chúa dính Lời nguyền Mặt Trời Đen- Bất cứ cô gái nào sinh ra lúc nhật thực đều bị nguyền rủa là một kẻ đột biến và sẽ biến một vương quốc thành vũng máu. Renfri hay Shrike, con gái của Hoàng tử xứ Creyden là một người như vậy. Các pháp sư đã luôn nhốt lẫn thí nghiệm những người như vậy, và Geralt cực căm ghét thái độ đó của các pháp sư về một lời nguyền mà anh cho là vớ vẩn. Vợ sau của Hoàng tử là Aridea cũng có một chiếc gương thần dự báo tương lai cũng thấy được điều tai hại tương tự lời nguyền, bà và Stregobor đã sắp đặt một thợ săn giết cô ta và đem về quả tim với lá gan làm bằng chứng, lão thợ săn không bao giờ trở về. Một cuộc săn lùng diễn ra nhưng không ai biết cô ở đâu. Chỉ biết cô và 7 gã người lùn gnome đã lập một băng cướp khét tiếng. Băng cướp sau này tan vỡ, nhưng Renfri lại trở thành kẻ đi săn truy tìm Stregobor đến chân trời góc bể. Lão trốn ở Blaviken đã một năm nhưng Renfri và 6 tên đồng bọn khác đã đến.
Vị pháp sư như năn nỉ Geralt giúp đỡ vì mình, mặc cho Geralt liên tục cáu kỉnh mỉa mai ông. Geralt không đồng ý việc giết người, nhưng Stregobor luôn bảo là hãy vì điều ít ác ôn hơn vì Renfri là một con quái vật đội lốt người. Geralt bảo rằng nếu để lựa chọn giữa hai điều ác ôn, anh thà không chọn. Nhưng anh đến nơi băng của Renfri ở và muốn nói chuyện phải trái, mặc cho bị sỉ nhục vì thân phận witcher của mình. Cadlemyn dù cứng rắn mạnh miệng sẽ đuổi hoặc bắt nhốt cả bọn nhưng trong tay Renfri lại là lệnh của Vua Aouden của Arcsea mà Blaviken thuộc địa phận nên ông không thể làm gì.
 Đêm đó, Renfri lẻn vào phòng Geralt cùng một bầu rượu, cô tâm sự với anh về nỗi uất hận mình phải trải qua vì cái gọi là “lời nguyền”, rằng mình đã từng là một công chúa nhưng rồi bị cưỡng hiếp bởi gã thợ săn, phải bán thân vì thức ăn và cạo trọc cả đầu vì chấy. Cô ta bảo lũ pháp sư như Stregobor mới là quái vật thật sự, giết hắn mới là điều ít ác ôn hơn. Nếu không, cô ta sẽ gửi tối hậu thư Tridam cho Stregobor. Geralt hết lời khuyên bảo Renfri từ bỏ thù hận, cô ta bảo chỉ có hai người mới có thể cản được điều đó, một là Stregobor và hai là Geralt. Rồi Renfri trèo lên người Geralt trong ánh nến mà cô cho rằng rất phiền toái.

Sáng hôm sau, Geralt nghe Cadlemyn kể về gã half-elf Civril trong vụ khủng bố giết con tin hàng loạt ở Tridam, Poviss. Geralt sợ rằng Renfri cũng làm lại điều tương tự, giết mọi người ở chợ phiên Blaviken để bắt Stregobor ra mặt nên đã tiến tới đó mà bị mai phục bởi 6 người trong băng Renfri. Chỉ trong vài giây, Geralt đã giết cả 6 người trong chợ phiên đông đúc đầy những tiếng la hét kinh sợ. Renfri xuất hiện và hỏi rằng anh đã lựa chọn đúng chưa, vì Stregobor bảo rằng có giết cả Blaviken lão cũng không mắc mưu mà đầu hàng. Renfri thách đấu với Geralt, dù anh không muốn, và chết dưới tay anh sau vài đường kiếm. Stregobor có mặt, muốn đem xác Renfri về làm thí nghiệm thì Geralt kề kiếm vào cổ ông và bảo ông cút xéo. Cadlemyn bảo Geralt rằng đây có phải chăng là điều ít ác ôn hơn, Geralt khẽ đồng ý, và ông ta bảo Geralt hãy biến mất mãi mãi đừng bao giờ quay lại. Biệt danh Đồ tể trấn Blaviken của Geralt từ đấy ra đời.
Geralt về sau thú nhận với Iola, nữ tế ở Đền Melitele đó là một trong những sai lầm cảm tính lớn nhất đời anh.