Voice of Reason II

Nenneke, nữ trưởng tế của Đền Melitele đánh thức Geralt và bạn tình của anh đêm trước. Geralt nhận ra đó không phải là một kiều nữ tóc đen nào cả, mà là Iola- một nữ tế với mái tóc hung và gương mặt dễ nhìn với tàn nhang. Geralt đã l osợ cô ấy bị trách phạt nhưng Nenneke cũng bảo Melitele chả cấm đoán gì cả. Cũng phải, dù sao là tôn giáo lâu đời nhất, Melitele cũng đại diện cho sự trù phú, sinh sản, tình yêu và hôn nhân- kết quả của việc nhiều tôn giáo cổ tụ họp lại.
Nenneke
Nenneke kiểm tra vết thương ở cổ Geralt do con striga để lại- 3 vết móng cào sâu đến gần động mạch. Nenneke lo lắng than phiền nặng lời với Geralt, bảo rằng anh cần đến ít nhất 3 tháng để hồi phục mặc cho anh có khả năng hồi vết thương siêu nhanh. Geralt chỉ cười và đáp lại một cách mỉa mai: “Vậy thời gian đó tôi làm gì? Làm quen vài cô gái, mua một cái xe và làm một nhà thổ lưu động à?”
Geralt và Nenneke sau đó dạo quang Đền Melitele xứ Ellander, bà ta đã giảng gải nhiều thứ về tôn giáo, mặc cho sự vô thần của anh. Bà cũng bảo niềm tin vào tôn giáo và cả sự không có niềm tin vào tôn giáo, thứ nào cũng có một sức mạnh bí ẩn của riêng nó.

A grain of truth- Một chút sự thật a.k.a Beauty and the Beast theo phong cách Witcher.Geralt và Roach đang ở trên một con đường gần bìa rừng, Geralt nhận ra chim chóc đang tụ về một nơi. Tuy lo có nguy hiểm Geralt và Roach vẫn lại gần. Bọn sói đang gặm nhấm xác của một người đàn ônh và một cô gái bên cạnh một con ngựa, cô gái thậm chí đã bị một thứ gì đó cắn đứt cả mặt, bên váy cô là một hoa hồng xanh xứ Nazair. Dự đoán bọn họ đã trở về sau khi gửi một món tiền lớn tại một ngân hàng gần đó. Geralt mon men theo dấu vết và cảm nhận mình đang bị theo dõi bởi một người phụ nữ nào đó có phần ma mị bí ẩn.
Geralt đến được một khu dinh thự cũ nát, nhưng vườn hoa hồng vẫn tươi xanh (literally)... Ngay lúc đó một sinh vật kỳ lạ, thân người lông lá đầu như gấu lao vào anh ta nhưng không hề có ý tấn công mà chỉ gầm gừ doạ nạt. Thấy Geralt không sợ hãi, hắn vui vẻ mời Geralt vào nhà tử tế, dùng ma thuật biến ra rượu và thức ăn rồi kể chuyện đời hắn cho Geralt.
Hắn tên là Nivellen, hắn từng là một tiểu quý tộc bất hạnh, xấu xí và cả tham gia một băng cướp. Mười hai năm trước, hắn và băng đảng vô tình đánh cướp đền thờ giáo hội Coram Argh Ter(a)- một hội hữu chuyên thờ những điều tàn nhẫn chết chóc. Trong khi Nivellen và băng đảng hãm hiếp một nữ tế, cô ta đã nguyền hắn trở thành 1 con quái vật suốt đời không được yêu thương. Vài hôm sau, hắn trở thành hình dạng như trên và tàn sát hết người hầu trong nhà và cả gia đình cũng xa lánh hắn. Hắn đã cô đơn trong một thời gian dài, và có phép thuật để tự phục vụ bản thân mà không cần ai.
Geralt ăn uống cùng Nivellen
Bỗng một ngày một lão thương nhân đi ngang qua nhà hắn, bứt một bông hoa hồng. Hắn cũng lao ra doạ lão như doạ Geralt vậy. Lão thương nhân bảo muốn lấy bông hoa về cho cô con gái của gã. Nivellen đã nghĩ “Một câu chuyện cổ tích luôn có một phần sự thật”, và hắn cho rằng biết đâu một cô trinh nữ, hay công chúa gì có thể hôn hắn và khiến hắn trở nên bình thường. Thế là hắn đòi lão thương nhân cho con gái ở với mình, đối đã với lão tử tế và cho lão chút vàng trong gia tài đồ sộ của cha và ông nội. Lão quay lại sau hai tuần và cho con gái lão ở với Nivellen một năm, cô bé chỉ 8 tuổi và Nivellen chăm chút cô rất chu đáo.
Đáng nhớ đó là Fenne, người đầu tiên dám ăn nằm với hắn, một cô gái vui tươi đến mức cô ta sẽ trần truồng leo lên người Nivellen và cùng hắn doạ hết hồn những vị khách không mời mà đến. Sau đó cũng có nhiều gã cho con gái ở với hắn, sau một năm ai cũng có vàng đem về còn con gái họ thì vui tươi lên hẳn. Nhưng tuyệt nhiên, lời nguyền của hắn không hề được giải, dẫu hắn cảm nhận được hắn rất được yêu quý bởi họ.
Geralt đoán ra rằng gần đây có gì đó xảy ra với hắn, và hắn bảo nhân tình hiện tại của hắn, nếu muốn gọi là vậy, Vereena không cho bất cứ gã tham tiền và cô con gái nào lảng vảng gần đây nữa. Geralt yêu cầu giải lời nguyền cho Nivellen vì triệu chứng của hắn gần đây tệ hơn, thú vật hơn nhưng hắn từ chối vì bảo mọi thứ vẫn ổn với hắn, rằng khi sống như một con thú hắn lại cảm thấy người hơn và tốt hơn hẳn ngày xưa . Hắn bảo Geralt nếu mọi thứ quá tệ, hãy quay lại như một witcher chứ không phải như một người bạn.
Con bruxa
Ngày hôm sau, Geralt quay lại, phát hiện ra Vereena là cái bóng hình ma mị đã dõi theo mình, và cô ta là một con bruxa- một dạng ma cà rồng, cô ta đang khiến Nivellen trở thành quái vật khi thôi miên trí não và uống máu của hắn, cô ta đã giết hại hai cha con cố tìm may mắn được “gả” và nhà này. Geralt chiến đấu dữ dội với nó, khi anh thất thế thì Nivellen đã dùng một cái cọc gỗ đâm xuyên qua người con bruxa để cản nó lại. Vereena, trước khi chết đã thổ lộ cô yêu thương Nivellen đến độ nào và chỉ muốn anh là của cô. Geralt chém bay đầu con bruxa, máu của nó văng tung toé lên người Nivellen... Anh trở lại thành người, cường tráng và đẹp đẽ.
Geralt khi đem Nivellen ra khỏi nơi nguyền rủa ấy đã bảo rằng chỉ có tình yêu đích thực mới có thể tạo nên những điều kỳ diệu mà chính các pháp sư phù thuỷ cũng không làm được.