A shard of Ice- Một mảnh băng


Một con zeugl gớm ghiếc trong một cái cống ngầm dưới một thành phố đang tấn công Geralt. Dù phải chiến đấu ở một nơi chật chội, nước hôi thối và rác rưới cao đến tận hông và có lúc là ngang mặt, Geralt vẫn có thể kết lúc nó và hoàn thành hợp đồng với thành phố Aedd Gynvael.

Geralt về nhà với sự chào đón gắt gỏng của Yen và bắt anh đi tắm ngay tắp lự bằng một mớ nước biển mà cô mang từ tận đại dương vào cho anh, rồi đổ nước dơ xuống đám người qua đường khi anh xong việc. Yen cũng cho Geralt biết sáng mai cô sẽ đi gặp gã pháp sư vốn là "bạn cũ" của cô, Istredd, khiến Geralt khá là ghen. Anh cũng để ý một con chim ưng đen bằng phép thuật tạo ảo ảnh của Yen đang nhìn mình chằm chằm.

Đêm đó, mặc cho tác dụng phụ của các thần dược/độc dược cần để chiến đấu khiến anh “không khoẻ”, Yen đã dùng bùa chú để họ có một đêm ân ái mặn nồng. Khi vuốt ve nhau, Yen kể cho Geralt nghe về một truyền thuyết của người elf và cả tên của thành phố: Aedd Gynvael nghĩa là một mảnh băng, có truyền thuyết về một Nữ Hoàng Mùa Đông trên cỗ xe ngựa trắng xoá biến ra nững cơn mưa băng, những mảnh băng trúng vào tim và mắt ai thì người đó sẽ đi theo Nữ Hoàng suốt đời. Geralt, cắt ngang một cách thiếu lãng mạn và ngái ngủ, rằng đó là một thần thoại được dựng lên để che đậy cơn ác mộng có cái tên là lũ Wild Hunt- những bóng ma chiến binh luôn cướp phá trên bầu trời mùa đông. Yen cứ luyên thuyên về sự mơ mộng của mình đến khi Geralt ngủ mất, cô âu yếm anh.
Ngủ ngon nhé, witcher
Sáng hôm sau, Yen đi đâu mất, Geralt cáu kỉnh lầm bầm chửi rủa thành phố này, phải giao kèo giá cả với lão thị trưởng tham lam, đụng độ với sự thách thức của cận vệ lão là một tay lính đánh thuê có cái tên Cicada/ Ve Sầu, và trên hết là đến nhà Istredd để tìm nàng. Đó là một cuộc đụng độ không tốt lành gì, nhất là khi Yen không ở đó. Geralt mỉa mai những lọ hoá chất hay cung cách lẫn các nguyên liệu điều chế ra chúng (như việc lấy máu kinh nguyệt của một trinh nữ!) làm anh phát bệnh. Gã pháp sư cũng không giấu giếm sự căm ghét dành cho một gã đột biến. Cuối cùng, tất cả chỉ là vì Yennefer, cả hai thừa nhận, họ chửi rủa nhau bằng những thứ nặng nề nhất, nào là ai món đồ chơi của Yen, ai là một gã pháp sư ích kỷ ngu ngốc và ai là một gã đột biến hoang tưởng không có chút cảm xúc và không biết trân trọng, quan trọng hết thảy thì ai mới là người thật sự yêu Yen. Geralt khích Istredd rằng anh mới là người ngủ với Yen đêm trước, Istredd đáp lại mình mới là người ngủ với Yen sáng hôm đó.
Geralt cảm thấy bị xúc phạm nghiêm trọng. Đêm đó, Geralt và Yen cãi nhau… Lần này là về vấn đề tình cảm của họ, về việc Yen “qua lại” giữa 2 người đàn ông trong một lúc. Geralt tìm một câu trả lời từ Yen, rằng cô thật sự chọn ai, Yen không thể đưa ra vì cô chưa thể quyết định kỹ được. Istredd chính là người đã giúp đỡ Yen rất nhiều, cô mang nợ người đó... Cô yêu Geralt thật lòng nhưng cũng lo sợ không có kết quả. Ngược lại, Yen yêu cầu Geralt giúp đỡ cô lựa chọn bằng chỉ “một chữ”, Geralt không đưa ra được vì anh không nghĩ anh thật sự có đủ cảm xúc mà nói được từ đó làm Yen rất đau khổ. Yen cầm tay Geralt và tạo ra một con chim ưng ảo ảnh đen khác, và mong rằng anh hiểu chính nó mới có thể cho anh câu trả lời chứ không phải chính cô, vì “sự thật… là một mảnh băng”
Hôm sau Geralt hẹn Istredd ra thách đấu vì Yennefer, gã pháp sư đồng ý, dù cả hai cùng thừa nhận họ là hai tên nít ranh ngu ngốc. Khuya đó, Geralt nhậu say khướt, lão thị trưởng cho Geralt tiền để biến khỏi thành phố mà để yên cho vị pháp sư cao quý của họ, Geralt hăm doạ bằng một con dao cắm phặp giữa kẽ hai ngón tay lão già tham lam. Khi về, Geralt bị bọn cướp đánh bất tỉnh, chúng nhận ra anh là một witcher và tháo chạy, còn bảo Geralt muốn chết thì đi mà treo cổ cho rồi đừng hù dọa ai. Geralt khi tỉnh dậy quyết định ngủ ở chuồng ngựa mà chẳng màng lên phòng.

Sáng hôm sau, giáp chiến và vũ khí sẵn sàng, Geralt hầm hầm đi đến quảng trường nơi cái giếng Chìa Khoá Xanh toạ lạc giữa trung tâm để quyết đấu. Trên đường đi, Geralt đụng độ với Cicada, người liên tục nhắc lại lời thách đấu và khiêu khích không cho anh thoát khỏi con hẻm. Geralt, chẳng thèm rút kiếm, giận dữ và tay không đánh Cicada nhừ tử như trút giận.
 Hai vị witcher và pháp sư cuối cùng cũng gặp nhau, muốn quyết đấu bằng kiếm. Istredd đau khổ bảo rằng con chim ưng đen đã mang đến bức thư của Yen, bảo rằng cô không thể chọn gã pháp sư, rằng Geralt đã thắng, nhưng Istredd quyết sinh tử với Geralt mà dành lại “Yenna” của mình. Geralt chẳng rút kiếm, chỉ quay lưng bỏ đi, và bảo Istredd nếu muốn chết thì tự đi mà treo cổ.

Geralt bỏ đi, nhớ mãi con chim ưng đen và lá thư mà Yen đã gửi anh đêm qua. Nội dung chẳng khác lá của Istredd là bao.