A little sacrifice- Một chút hy sinh


Geralt nhận một công việc quái lạ, đó là làm phiên dịch và làm mai cho ngài Công tước Agloval trong việc cầu hôn một siren/ tiên cá tên Sh’eenaz, tuy nhiên thất bại do cô ta bảo nếu chấp thuận thì cô ta sẽ phải hy sinh nhiều hơn cho ngài công tước và bảo ngài công tước sao lại không chịu hy sinh cho mình (bằng cách chấp nhận tạo đuôi và xuống nước sống cùng cô ấy). Geralt kể cho Dandelion nghe chuyện này, và Dandelion đã tự nghĩ ra một câu chuyện về nàng tiên cá đổi giọng hát lấy chân để lên bờ nhưng bị một hoàng tử phản bội gieo mình tự sát thành bọt biển. Geralt bảo chuyện ấy sẽ chả ai thèm tin, nhưng Dandelion bảo rằng nghệ thuật là làm cho người ta cảm động chứ chẳng cần ai tin.
Cả hai cùng lang thang trên đường, đói khát và không một xu dính túi, họ lâm vào cảnh này là do Dandelion trong một buổi tiệc đã láu táu chọc điên lũ lính gọi là Forester khiến họ bị phạt tiền và truy đuổi, tuy vậy Geralt không hề giận anh. Dandelion sau đó được mời đến một tiệc cưới dân quê để hát xướng với tiền công kha khá, dù ban đầu Dandelion không chấp nhận nhưng Geralt đã năn nỉ, và Dandelion bảo Geralt sau này cũng làm ơn bớt tự ái hay nguyên tắc mà cũng hy sinh như anh nhận mấy việc có phần “thấp kém” vì miếng ăn. Geralt đồng ý.
Ở buổi tiệc, họ gặp Essi Daven, một giọng ca có biệt danh Eyelet/Mắt Sao vì đôi mắt của cô ta xanh thẳm như ngôi sao sáng trong đêm với mái tóc vàng đậm bồng bềnh che một bên mắt. Essi Daven chào hỏi hai người, và cố làm quen với Geralt nhưng Geralt lại khá là lạnh lùng. Agloval lại đến, nói về việc một con tàu đã bị quái vật giết hại ở khu vực Răng Rồng và muốn Geralt điều tra vào hôm sau. Geralt, lo sợ đã làm Essi tổn thương, anh và cô gặp nhau trong yên tĩnh ở mái hiên xa buổi tiệc, họ nói về ý nghĩa của biển cả và bất ngờ ôm hôn nhau. Essi biến mất ngay sau đó, đỏ mặt ngượng ngùng lẫn khó chịu. Cả đêm Dandelion cằn nhằn, thậm chí chửi rủa dạy đời Geralt về tình yêu và cả cái thói tự mình xa lánh thế giới của anh- điều làm anh mất đi tình yêu của đời mình là Yennefer; Geralt chỉ càu nhàu nhưng cảm thấy khó ngủ, dù vui rằng cuối cùng sau bao lâu họ cũng có một mái che đầu.
Minh họa Essi Daven
Sáng hôm sau, Geralt đi dọc bãi biển điều tra và gặp Essi muốn đi cùng mình. Họ cùng nhau phân tích tình huống, càng khiến Geralt thêm ngưỡng mộ sự thông minh của Essi. Agloval trong lúc chờ đợi Sh’eenaz mất kiên nhẫn bỏ về, lại măng mỏ với Geralt thêm một trận nhưng anh lẫn Essi chả để tâm. Sh’eenaz sau đó cũng xuất hiện, khen sự đẹp đôi giữa anh và Essi, và khi Essi hỏi về thuỷ triều và Răng Rồng (Điều làm cho Geralt ngạc nhiên vì Essi thông thạo Elder Speech/Cổ Ngữ còn hơn Geralt), Sh’eenaz cảnh báo mọi người đừng đến gần. Dandelion, torng lúc phàn nàn về cái thuyết thuỷ triều liên quan đến mặt trăng là vớ vẩn, cố đi theo Geralt vừa để viết nhạc vừa tìm ngọc trai làm quà sinh nhật cho Essi. Geralt tìm thấy một cầu thang ẩn dưới làn nước với những tiếng chuông trận ma mị, và bắt gặp một lũ thuỷ quái có vẻ giống drowner nhưng có cầm vũ khí tấn công mình. Thuỷ triều lại dâng lên, Geralt cố chống cự và bỏ chạy cùng Dandelion. Geralt bị thương rất nặng khi cố giữ chân bọn thuỷ quái, may sao Sh’eenaz đến kịp cứu anh và thêm một lần cảnh báo anh hãy tránh xa biển cả.

Essi khâu và băng bó vết thương cho Geralt, trong tâm trạng lo sợ cùng cực lẫn măng nhiếc hai người. Dandelion vô tình tìm ra viên ngọc trai xanh trong túi áo Geralt và cố tình bảo đó là quà của Geralt chứ không phải mình. Essi vui mừng, nhưng Geralt chối và bảo Dandelion nói dối khiến Essi khá tổn thương. Nhưng anh cũng thừa nhận mình không vui vì đã không quen biết Essi lâu hơn để nhớ sinh nhật và làm cô vui. Essi không ngần ngại bày tỏ cô yêu Geralt nồng cháy từ cái nhìn đầu tiên, cô xấu hổ nhưng không e ngại, nhưng Geralt lại không có cảm giác gì với Essi. Họ ngồi với nhau cả ngày, im lặng.
Agloval lại mắng chửi Geralt vì thất bại, và chẳng thèm để tâm lời cảnh báo không được đến gần khu biển đó của Geralt. Ông lệnh cho anh thành lập một đội viễn chinh chiến đấu với lũ quái, dĩ nhiên Geralt từ chối. Essi, không nhịn nổi, chửi ngài công tước một trận và cho rằng vị witcher lang thang kia còn danh giá hơn cả ông. Rồi trong sự bất ngờ của mọi người, Sh’eenaz xuất hiện với hình dạng con người (mà không mất giọng nói làm Dandelion thất vọng vào bản tình ca mới đặt của mình), bảo rằng vì yêu ông mà cô sẵn sàng hy sinh một chút cái tôi bản thân.

Đêm đó họ rời đi, lang thang khắp nơi. Thế nhưng, Geralt và Essi vẫn như có nhữg lời khó nói giữ trong lòg muốn trao nhau.  Dandelion tinh ý để dành thời gian cho Geralt và Essi ở riêng với nhau. Dù không thật sự cảm nhận gì, nhưng với một chút hy sinh mà bỏ đi những toan tính, Geralt và Essi trao trọn cho nhau một đêm tình ái. Một buổi tiệc chia tay diễn ra hôm sau, vào đêm cuối cùng khi Essi còn có thể ôm Geralt vào lòng để yên giấc, Dandelion đã sáng tác ra một bản tình ca về một witcher và một nàng thi sĩ yêu nhau và sống trọn với nhau suốt đời. 
Như lời Dandelion nói, nghệ thuật là để gây cảm động, không phải để nói lên sự thật cho người ta tin; vì Dandelion không thể nào nói lên sự thật vị witcher và nàng thi sĩ chỉ ở bên nhau có hai ngày và xa cách nhau mãi mãi, sự thật là 4 năm sau trong đại dịch Catriona (Dựa theo Đại dịch Đen đời thật) thì Essi Daven xinh đẹp tài hoa đã chết ở Vizima, là Dandelion đã ôm xác cô từ trong thành ra ngoài rừng để chôn cô cùng một cây đàn lute và viên ngọc trai xanh cô không bao giờ tháo khỏi cổ, là Dandelion sẽ mãi mãi không bao giờ hát lên bài tình ca này một lần nào nữa để nó cùng cô đi về nơi chín suối.