The Limit of Possibility/ The Bounds of Reason
Geralt trong lúc giết một con basilik đã suýt bị dân làng ăn cắp hết cả đồ đạc và ngựa vì nghĩ rằng anh đã chết nếu không có sự giúp đỡ của một hiệp sĩ lạ mặt tên Borch Three Jackdaws và 2 nữ chiến binh Zerrikanian Téa và Véa. Geralt và Borch vui vẻ ăn uống chè chén no say tại một quán trọ. Họ nói về Zerrikania, công việc của witcher, và một chủ đề khá thú vị chính là loài rồng, và Borch biết rằng Geralt từ chối giết rồng vì thật ra con người mới là mối hoạ với loài rồng. Sau đó Geralt hỏi Véa vì sao lại muốn đi theo Borch, Véa trả lời rằng vì ông ta là thứ đẹp nhất. Cuộc vui của họ kết thúc trong một yêu cầu tắm chung 4 người ở phòng Borch.
Geralt và ba người bạn mới đến Hengfors, nhưng bị chặn lại tại một cây cầu ở vùng Holopole và bị ép xuất trình giấy tờ. Họ gặp Dandelion cũng đang lâm cảnh tương tự. Dandelion anh, trong sự càu nhàu của Geralt là hãy nói chuyện như người bình thường thay vì hát hò, kể về việc một con rồng xanh/xám đã xuất hiện và bị người dân Holopopole đầu độc bỏ chạy. Vua Niedamir xứ Caignhorn trẻ tuổi ngu người muốn giết con rồng làm chiến công để cưới công chúa xứ Malleore và chiếm ngôi (tất cả về sau nằm trong Hengfors League) lẫn cái kho báu mà con rồng canh giữ, nên đã thuê rất nhiều những kẻ giết rồng chuyên nghiệp lẫn tự nguyện: Nhóm Crinfrid Reavers- 3 tay giết rồng lừng danh, Hiệp sĩ Eyck xứ Densele- một hiệp sĩ ngoan đạo, nhóm của người lùn Zarpen Yigrin và một nữ pháp sư tóc đen. Nhóm Geralt hội thêm với một pháp sư Dorregaray xứ Yore- một người chối việc giết chóc các sinh vật thần bí. Khi Dorregaray bảo rằng người phù thuỷ tóc đen chính là Yen, Geralt cùng Borch cố hối lộ để vượt qua cây cầu và nhập bọn với những kẻ săn rồng.
Cắm trại chung với nhau, tất cả đều bàn về những mục đích của mình: Những Reavers và người lùn chỉ muốn lấy công đầu và 1 nửa kho báu nên đã liên kết một cách rất cưỡng chế với Yen, Eyck muốn giết con rồng như một hiệp sĩ thật sự nhân danh đức vua, Dandelion chỉ muốn chứng kiến để viết một bản ballad, còn Geralt âm thầm muốn đến chỉ vì Yen. Hai người gặp nhau, và một trận cãi vả nổ ra, có vẻ Geralt đã bỏ cô đi trong một đêm mà không lời từ biệt, và đã 4 năm họ không gặp nhau, Yen đã vượt qua và căm hận anh. Hôm sau, họ lên đường tiến vào hang rồng theo chân gã đánh giày đã đầu độc con rồng và biết rõ đường núi. Geralt và Dorregaray cãi nhau về việc giết con rồng này lẫn việc có mặt các witcher trên đời là sự phá hoại cân bằng tự nhiên của tạo hoá, trong khi Geralt mỉa mai cái triết lý vớ vẩn đó. Yen tham gia với luận điểm rằng rồng chính là thứ sinh vật phá hoại lối sống tự nhiên và sự sinh trưởng của con người, chỉ để Dorregaray mắng cô là đồ phù thuỷ vô sinh. Geralt rất tức tối với lối nghĩ của Yen, còn Yen thì lăng mạ cái thái độ không giết rồng nổi tiếng của anh và bảo anh chỉ là một con golem nên biết điều tuân lệnh hoặc rút lui, cô bỏ mặc Geralt tụt lại và bị Dandelion lẫn lũ người lùn châm chọc là một con ngựa cái cưỡi một con ngựa thiến (!) Borch hỏi Geralt về đích đến của bản thân, về giới hạn của những điều có thể xảy ra với anh, Geralt chẳng buồn đáp.
Đến một cây cầu thì bỗng dưng đất lở, mọi người tháo chạy, quân lính chết như rạ, hội giết rồng qua được bờ đất bên kia chỉ còn Geralt và Yennefer bị kẹt lại, cây cầu đang sập xuống. Geralt kịp bám vào một vách đá, Yen thì ôm thân dưới anh, đung đưa và mắng chửi không ngớt cho đến khi một sợi dây thừng của người elf cột lấy và kéo họ lên, Eyck đã cứu họ. Nhưng ngay liền sau đó Eyck làm một bài diễn văn về lòng trung thành, sự trong sáng mới có thể làm thần linh chấp nhận việc giết con rồng tai ác, và yêu cầu đức vua giết quách những kẻ có ý đồ dơ bẩn lẫn là thứ rác rưởi- ý nói witcher. Dĩ nhiên ai cũng nhạo báng hắn. Cả đám thi nhau trèo lên khu vực một con suối và phát hiện một thứ khiến tất cả phải sửng sốt.
Một con rồng vàng- Một sinh vật của thần thoại. Không phải con rồng yếu ớt hôm nọ, một con rồng dữ tợn và đẹp đẽ. Nó có thể nói, nó đã gây ra trận lở đất và nó thách đấu mọi người. Hiệp sĩ Eyck, với tất cả lời nói trang trọng của đức tin và danh dự, đơn thương độc mã xông ra chiến đấu. Chỉ với một cái cào từ đôi vuốt to khoẻ, con ngựa chết tươi còn Eyck té ngã với chấn thương nặng đến có thể tàn phế. Cả nhóm bị mất tinh thần, tụ lại gần con suối để bàn sách lược. Nhưng vua Niedamir bỏ cuộc, hắn chẳng còn mộng tưởng hiệp sĩ giết rồng và mỹ nhân gì, mà quyết định gây chiến để giành giang sơn rồi bỏ về. Tên làm giày đòi đầu độc con rồng lần nữa, bị cả đám chửi rủa rồi bỏ đi. Yen yêu cầu Geralt giết con rồng, Yen thật ra đã tha thứ cho anh, nhưng cô cần con rồng vì nó có khả năng là phương thuốc giúp cô có thể mang thai, nhưng Geralt vì quá giận cô đã tổn thương mình đã từ chối.
Geralt nhìn lên đỉnh núi gần con suối, nhìn thấy con rồng vàng đang vuốt ve thứ gì đó, và anh quyết định, giới hạn của anh đã chạm mức, anh và Dorragarey sẽ bảo vệ con rồng. Nhưng Yen đã giúp đỡ đám Reavers và người lùn để trói Geralt, Dorragarey và Dandelion lại. Rồi lại ngay lập tức, Yen phản bội lũ người kia nhưng bất lực, chúng trói cô lại, xé đồ cô ra có ý hãm hiếp nhưng rồi muốn để dành cô để làm phần thưởng sau khi giết con rồng. Cả Geralt và Dandelion không ngại ngùng chiêm ngưỡng đường nét của Yen, dĩ nhiên là trong những tiếng chửi rủa điếc tai, Dandelion thậm chí còn hứng thú muốn sáng tác một bản ballad về cặp ngực.
Con rồng, trong sự bất ngờ của đám người lùn và Reavers, xuất hiện trước khi họ kịp di chuyển và đấu với họ một trận. Các Reavers bị hành hạ, người chết kẻ bị thương; còn Zigrin và đồng bọn chạy thật nhanh vào hang núi để trốn, “với một tốc độ mà không ai nghĩ đôi chân ngắn củn của người lùn có thể đạt được.” Tuy nhiên con rồng không vui được lâu, tên làm giày và lũ lính canh của Holopole đã dàn trận để bắt con rồng. Họ đã suýt thành công, nhưng Téa và Véa với sự dũng mãnh của các chiến binh Zerrikenia tung hoành khắp mặt trận. Một con rồng xanh con bò vào lòng ngực Yen (trong sự ghen tức của Dandelion) khiến tất cả hiểu điều Geralt nhận ra trước cả họ: Con rồng vàng đang bảo vệ con của con rồng xanh cái đã bị đầu độc, không phải kho báu. Yen liều lĩnh nhờ Geralt dùng Dấu Igni- phép tạo lửa đốt cháy dây chừng trói chân cô, rồi bằng một cách thần kỳ nào đó (pun intended) cô dùng chân để tạo ra những lời nguyền biến các quân lính thành các sinh vật nhỏ bé vô hại.
Hai nữ chiến binh Zerrikania cởi trói cho mọi người, dù không thích Yen lắm nhưng Borch- con rồng vàng đã yêu cầu vậy. Borch Three Jackdaw, hay con rồng vàng Villentretenmerth đã nghe sự kêu cứu của con rồng xám và đến đây để viện trợ. Ông ta kể rằng từ lâu loài rồng đã không còn có thể chống lại loài người, chúng chỉ muốn rút đi sống yên lành thôi, và chúng cần một người bảo vệ, và người đó nên là một witcher- một người bảo vệ cả hai thế giới. Yen và Geralt làm lành, nhưng Borch nói trước rằng cả hai sẽ chẳng đi đến đâu (theo nghĩa sinh con đẻ cái lập gia đình) nhưng Yen mặc kệ.
Geralt đã nói với Véa, trước khi Borch đưa họ và chú rồng con đi nơi khác, rằng cô ấy đã đúng, “Ông ta thật sự là thứ đẹp nhất trên đời.”
Bonus: Véa tạm biệt Geralt bằng cách bảo cô ta sẽ không bao giờ quên cái ngày ở bồn tắm, khiến Yen một phen tá hoả.
Fun Trivia: Borch chính là cha của Saskia, mà nếu các bạn chọn đi theo Iorveth trong Witcher 2 sẽ biết Saskia cũng là 1 con rồng vàng.
Geralt và Yen trong nhiệm vụ The Last Wish cũng từng nhắc vụ này khi Geralt châm chọc "Anh thì cố bám lại cho chúng ta không chết còn em thì đung đưa ngắm cảnh"