Là đạo diễn người Hoa đầu tiên đoạt giải Đạo Diễn xuất sắc nhất tại liên hoan phim Cannes năm 1997, Vương Gia Vệ được xem là một trong những đạo diễn Châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại. Độ nổi tiếng của vị đạo diễn tài hoa xứ Cảng thơm là không cần bàn cãi. Hôm nay hãy cùng mình điểm danh những bộ phim làm nên tên tuổi của ông theo năm tháng nhé.
Bài viết chỉ nêu một phần nội dung phim nên các bạn cứ yên tâm ha.

1. A Phi chính truyện (1991)

Được xem là một trong những bộ phim kinh điển của Hồng Kông, A Phi Chính Truyện hay còn có tên tiếng Anh là Days of Being Wild (hay The True Story of Ah Fei) là bộ phim mở đầu cho dòng phim nghệ thuật của Vương Gia Vệ. Phim đã đoạt giải phim hay nhất của giải thưởng Điện Ảnh Hồng Kông năm 1991 và luôn nằm trong top đầu danh sách những phim hay nhất do khán giả lẫn các nhà phê bình Hồng Kông bình chọn.
A Phi chính truyện lấy bối cảnh Hồng Kông và Philippines vào những năm 1960 phim theo chân nhân vật Húc Tử (do Trương Quốc Huy thủ vai) và những người phụ nữ mà anh đi ngang qua đời họ.

2. Đông Tà Tây Độc (1994)

Tuy là một bộ phim mang lại tổn thất nặng nề cho hãng sản xuất khi kinh phí đầu tư lên đến 40 triệu HKD trong khi doanh thu chỉ đạt hơn 9 triệu HKD. Nhưng Đông Tà Tây Độc lại được đánh giá là một trong những bộ phim xuất sắc nhất của Vương Gia Vệ. phim được liệt vào hàng kinh điển của điện ảnh Hồng Kông và 1 trong 100 phim Trung Quốc xuất sắc nhất mọi thời đại.
Dù lấy tên và thân thế của các nhân vật trong tiểu thuyết Anh Hùng Xạ Điêu nhưng Đông Tà Tây Độc lại có nội dung dần như độc lập với nguyên tác của tiểu thuyết. Phim chủ yếu thiên về kể những câu chuyện tình cảm đan xen giữa các nhân vật với nhau từ đó thể hiện rất nhiều “triết lý tình yêu” thường thấy trong phim Vương Gia Vệ.

3. Trùng Khánh Sâm Lâm (1994)

Trùng Khánh Sâm Lâm hay có tên tiếng anh Chungking Express là bộ phim được đánh giá là một trong những tác phẩm hay nhất của điện ảnh châu Á mọi thời đại. Phim còn là một trong 3 bộ phim châu Á duy nhất lọt vào danh sách những phim điện ảnh xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại do tạp chí Time của Mỹ bình chọn.
Bộ phim là hai câu chuyện gần như riêng biệt về hai mối quan hệ tình cảm của hai viên cảnh sát Hồng Kông với hai người phụ nữ. Qua đó thể hiện góc nhìn của vị đạo diễn với sự cô đơn và cuộc đời.

4. Đọa lạc thiên sứ (1995)

Đọa Lạc Thiên Sứ hay có tên tiếng anh: Falling Angles là bộ phim được phát triển từ những tình tiết của phim Trùng Khánh Sâm Lâm.
Phim đã chiến thắng ở ba hạng mục là: Vai nữ phụ xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất và Nhạc phim xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 15. Phim còn giành giải Nhạc phim hay nhất và Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Kim Mã Đài Loan 1995.

5. Xuân Quang Xạ Tiết (1997)

Xuân quang xạ tiết hay còn có tên tiếng Anh: Happy Together là một bộ phim xuất sắc với sự tham gia diễn xuất của hai ngôi sao hàng đầu điện ảnh châu Á là Lương Triều Vỹ và Trương Quốc Vinh.
Phim được đánh giá là một trong những bộ phim hay nhất của điện ảnh châu Á mọi thời đại. Không chỉ được xem như một trong những bộ phim về tình yêu đồng tính xuất sắc nhất thế giới, Xuân quang xạ tiết còn đem về giải “Đạo diễn xuất sắc” cho Vương Gia Vệ tại Liên hoan phim Cannes 1997 và giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Lương Triều Vỹ.
Phim là câu chuyện tình yêu on- off giữa hai chàng trai là Lê Diệu Huy và Hà Bảo Vinh. Họ thường xuyên chia tay rồi lại tái hợp. Nhưng rồi cuối cùng, người luôn bị nói lời chia tay lại là người quyết định chấm dứt tất cả.

6. Tâm trạng khi yêu (2000)

Tâm Trạng Khi Yêu hay có tên tiếng Anh In The Mood For Love cũng lại là một bộ phim lấy đề tài tình yêu nhưng lần này, hai nhân vật chính lại có bối cảnh cũng như mối quan hệ vô cùng phức tạp khi người vợ/người chồng của đối phương ngoại tình với nhau.
Phim được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của điện ảnh Châu Á mọi thời đại, khiến giới phê bình điện ảnh quốc tế phải ngưỡng mộ và được đánh giá là bộ phim hay hàng đầu của thế kỷ 21.

7. 2046 (2004)

2046 là bộ phim được xem như phần tiếp theo của Tâm trạng khi yêu (In the Mood for Love) khi nhà văn Chu từ Singapore trở lại Hồng Kông.
Đây là bộ phim thành công nhất tại giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông năm 2005 với 6 giải bao gồm các hạng mục chính như Nam và Nữ diễn viên xuất sắc nhất. Cùng năm đó, bộ phim đã được đề cử tại Liên hoan phim Cannes và đoạt rất nhiều giải thưởng điện ảnh uy tín của Mỹ và châu Âu.
___________
Nguồn thông tin bài viết được tham khảo và tổng hợp từ Wikipedia
Đọc thêm nhiều bài viết của mình ở đây nhen