Đọc thêm các bài viết khác tại: https://dandelilla.wordpress.com
Ở phần 1, tôi đã tổng hợp những thư viện công và thư viện các đại sứ quán, ở danh sách thứ 2 này, tôi tiếp tục list những thư viện cá nhân và online-based. Như đã nói, tôi chưa đi hay thử hết các thư viện này, đây chỉ là những thông tin tôi thu thập, sưu tầm và tìm kiếm được. Vì vậy rất mong mọi người có thể đóng góp nếu danh sách còn thiếu 🙂

Thư viện B-Free

- Địa chỉ:
Cơ sở 1: Mở từ 15h – 20h30 tại số 33, ngõ 67 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sđt: 0866 108 768
Cơ sở 2: Mở từ 16h30 – 20h30 tại số 2, ngõ Viện Máy (cuối ngõ), ngõ cạnh hầm đi bộ đối diện ĐH Ngoại Ngữ, đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Sđt: 0986 689 024.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà
Nguồn ảnh: D Free Book
D Free Book là một thư viện cộng đồng nhỏ, mượn sách bằng đặt cọc niềm tin, với mong muốn làm sống lại 1 cách mới lạ văn hóa đọc sách tới các bạn trẻ. Với cách vận hành này, D Free là điểm đến của rất nhiều bạn trẻ yêu sách tại Hà Nội. Sau sự cố mất trộm sách trong đợt nghỉ dịch, hiện tại sách lại đầy và xếp ngay ngắn trên giá, đèn lại sáng trưng, sàn nhà sạch sẽ, ban công được tô điểm bởi những chậu xương rồng và sen đá đáng yêu hết sẩy. Nơi đây lại đầy ắp tiếng nói cười thân thiện của mọi người. Ngắm nhìn hàng sách mà thấy thân quen lắm, sách được phân loại theo chủ đề – văn học, tiểu thuyết, đời sống và truyện tranh. Màu ánh đèn là màu vàng rất phù hợp cho đôi mắt khi đọc sách. Đến thư viện cảm giác như mọi muộn phiền được tan biến, là tách biệt với cuộc sống xô bồ ngoài kia vậy.

CA’ Library – Thư viện kiến trúc – nghệ thuật

- Địa chỉ: Agohub số 12 Hòa Mã, Hà Nội
CA’ Library tiền thân là Thư viện sách Kiến trúc – Nghệ thuật 303 được thành lập từ năm 2014 tại Hà Nội. Thư viện hiện có khoảng 4000 đầu sách và tạp chí về các chủ đề: Kiến trúc, Qui hoạch, Đô thị, Nội thất, Cảnh quan, Mỹ thuật, Điêu khắc, Nhiếp ảnh, Thời trang, Graphic design, Product design, Du lịch, Văn hóa lịch sử, Dân tộc học, Việt Nam học, Hà Nội học,v.v… được đóng góp từ nhiều cá nhân và tổ chức như các văn phòng kiến trúc, kiến trúc sư và nhiều tổ chức khác.
Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà
Nguồn ảnh: CA' Library
Thư viện mở cửa tự do cho từ 8.30 sáng-8.30 tối tất cả các ngày trong tuần. Đẻ mượn sách, bạn cần phải đăng kí thành viên qua google form – cực tiện lợi và đơn giản. CA’ Library có những gói đăng ký khác nhau cho cá nhân, văn phòng trong các thời hạn khác nhau: 3 năm – 1 năm,… Giá đăng kí cũng không quá đắt khi so sánh với giá trị mà thư viện mang lại.
Ngoài sách, Thư viện cũng có các góc trò chơi sáng tạo, cũng như thường xuyên tổ chức các buổi chiếu phim, gặp gỡ, thảo luận nâng cao chuyên môn về Kiến trúc & Nghệ thuật.

Lotus community

- Địa chỉ: 11 Trích Sài, Tây Hồ
Website của Lotus Community
Lotus Community là một địa điểm lí tưởng cho những ai yêu sách ngoại văn. Thư viện sở hữu hơn 10,000 đầu sách, hoạt động trên nền tảng online nên có thể dễ dàng vận chuyển sách tới địa điểm bạn đọc. Lotus Community có 3 gói thành viên: gói trải nghiệm, gói lâu dài, và gói dành cho trường học. Với mức giá hoàn toàn hợp lý, cũng như cách vận hành tiện lợi, Lotus Community là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn đọc.

Cucku Library

- Địa chỉ: 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
- Instagram: @cucku.library.hn
Post giới thiệu trên fanpage của Cucku Library
Đến với Cucku Library, bạn đọc hoàn toàn có thể mượn sách MIỄN PHÍ, hoặc thuê sách với giá chỉ là 3.000 VNĐ. Quá tuyệt vời đúng không? Bên cạnh đó, thư viện Cucku còn sở hữu một số lượng lớn cả sách tiếng Việt, sách ngoại văn ở nhiều thể loại khác nhau. Không khí ở thư viện cực kì thân thiện và đáng yêu.

Go West Library

- Địa chỉ: Phòng 505, 11B Tông Đản, Hoàn Kiếm Hà Nội.
- Instagram: @go_west_library
Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và trong nhà
Nguồn ảnh: Go West Library
Theo như lời của chính anh chủ thư viên, đây là nơi để chia sẻ tình yêu và đam mê với sách (và chri có sách thôi). Thư viện này không dựa trên nền tảng kinh doanh, mà dựa trên nền tảng từ thiện. Vào mỗi cuối tháng, số tiền thư viện nhận được sẽ được đóng góp làm từ thiện và được công khai trên website và mạng xã hội. Bản báo cáo tài chính của thư viện cũng được công khai. Thư viện Go West Library không chỉ giúp cộng đồng đọc sách chia sẻ và trao đổi sách, mà còn mang những sứ mệnh rất cao cả. Đây thực sự là một điểm đến đáng ghé thăm.

The Booksmith

- Địa chỉ: Gác 2 số 259 Bạch Mai (tầng 1 là cửa hàng sửa xe máy), Hà Nội
Không chỉ đơn thuần là một thư viện, Booksmith còn là một tiệm sách và quán cafe sách nho nhỏ, ấm áp giữa lòng Hà Nội nữa. Ở Booksmith có nhiều cuốn sách cổ và hiếm, rất khó tìm. Với không gian ở Booksmith, thật tuyệt vời nếu hòa mình tỏng không gian retro cổ xưa, nhâm nhi tách cà phê đậm hương Hà Nội, rồi lang thang trong những trang sách đã đi qua thời gian. Booksmith sẽ là một góc bình yên, tĩnh lặng, một góc nhỏ an yên giữa thành phố vội vã.
_____
Chiếc danh sách của tôi tạm thời kết thúc ở đây. Tôi sẽ tiếp tục bổ sung khi tìm thêm được thư viện nào đó mới. Tôi hy vọng những tìm kiếm của mình sẽ giúp mọi người có thêm cảm hứng trong việc đọc sách, cũng như tìm được một nơi mượn sách, đọc sách, trao đổi sách dễ dàng hơn.