Đọc thêm nhiều bài viết khác tại: https://dandelilla.wordpress.com
Là một “con nghiện” sách từ bé, tôi có một niềm đam mê là đi đến thư viện ( 🙂 ), nhiều khi đến cũng không phải để mượn sách, để tìm kiếm thông tin gì đó, chỉ là việc ở giữa một thế giới sách khiến tôi cảm thấy dễ chịu cực kỳ. Khi tìm kiếm, tôi chưa tìm thấy danh sách nào tổng hợp đủ các thư viện ở Hà Nội cả, vì vậy tôi muốn tổng hợp lại thành một nguồn tham khảo vừa cho mọi người, vừa cho chính bản thân mình nữa.
Tôi chưa đi hay thử hết các thư viện này, đây chỉ là những thông tin tôi thu thập, sưu tầm và tìm kiếm được để tổng hợp lại thành 2 danh sách. Ở phần 1, tôi sẽ tổng hợp những thư viện trực thuộc trung ương và thư viện thuộc Đại sứ quán, ở phần 2, tôi sẽ tổng hợp những thư viện cá nhân, tổ chức và thư viện online-based.

Thư viện công

Thư viện Quốc gia

Địa chỉ: Địa chỉ: số 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.Trang web: http://nlv.gov.vn
Thư viện được trang bị một hệ thống trang thiết bị tương đối hiện đại và đồng bộ nhằm phục vụ nhu cầu đọc của đông đảo người dân, như: các phòng phục vụ bạn đọc, phòng làm việc cán bộ; hệ thống kho tàng, thiết bị bảo vệ, kiểm soát: camera, hệ thống máy móc phục vụ công tác bảo quản, phục chế tài liệu, số hóa tài liệu,… Lượng sách báo ở đây cũng cực kì phong phú và được cập nhật thường xuyên, với nhiều thể loại khác nhau được sắp xếp khoa học, dễ dàng tìm đầu sách qua hệ thống máy tính.

Thư viện Hà Nội

1. CƠ SỞ 1: 47 BÀ TRIỆU, QUẬN HOÀN KIẾM, HÀ NỘI2. CƠ SỞ 2: 2B QUANG TRUNG, QUẬN HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI

Có lịch sử tồn tại lâu đời nên thư viện thành phố được coi là một kho tàng thư tịch đồ sộ của người dân thủ đô với lượng sách cực kì lớn, có thể tìm thấy cả những cuốn sách rất cổ và quý hiếm tại đây. Tất thảy có khoảng 300 ngàn bản sách; 436 loại báo, tạp chí; hơn 1 vạn tư liệu địa chí với phòng tra cứu, phòng địa chí về Thăng Long – Hà Nội. Trong kho sách có vài ngàn bản tư liệu Hán – Nôm, các loại sách ngoại văn, các bản đồ cổ, ảnh Hà Nội xưa và nay rất quý hiếm. Điều đặc biệt là thư viện còn phục vụ cho cả những người khiếm thị với hơn 2 nghìn sách chữ nổi.

Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Trung ương

Địa chỉ: 24 Lí Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Trung ương trực thuộc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia mà tiền thân là Thư viện của Học viện Viễn đông Bác cổ có lịch sử lâu đời, do Nhà nước đô hộ Pháp thành lập năm 1901 chuyên nghiên cứu về Viễn đông và Đông dương. Vì vậy, đây là một thư viện có tên tuổi, được giới khoa học biết đến rộng rãi.
Với nhiều năm phát triển, thư viện KH&KTTW đã xây dựng được một nguồn tri thức lớn về khoa học và công nghệ lớn nhất Việt Nam, bao quát hầu hết các ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực công nghệ quan trọng. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy ở đây những cuốn sách quý hiếm về Đông phương học, khoa học xã hội phong phú, những tài liệu Hán Nôm lâu đời của các làng Việt cổ, kho tàng tư liệu sách và ảnh về Việt Nam, Đông dương, các nước Trung, Nhật, Pháp cho bạn tìm về lịch sử lâu đời của dân tộc. Với một kho tàng tri thức đồ sộ như vậy, tất cả mọi người đam mê và muốn tìm hiểu sâu về khoa học kĩ thuật cũng như khoa học xã hội đều có thể khai thác một nguồn tài liệu rất lớn ở đây.

Thư viện của các Đại sứ quán

Trung tâm Văn hóa Việt – Mỹ (Vietnam – American Center)


American Center là địa chỉ lí tưởng cho các bạn trẻ muốn tìm một nơi có đầy đủ trang thiết bị và điều kiện cần thiết cho việc học tiếng Anh. Đây là trung tâm được tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ.
Địa chỉ: tầng 1 tòa Vườn Hồng (Rose Garden), số 170 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội,Website: http://vietnam.usembassy.gov/americancenter.htmlFanpage: https://www.facebook.com/usembassyhanoi/Thư viện mở cửa: Từ thứ 2 đến thứ 6, sáng từ: 8h30 – 12h, chiều từ: 13h30 – 18h.Nếu bạn đi xe máy thì có thể gửi tại cửa hàng Viettel phía đối diện, trên đường Ngọc Khánh.Tập trung: sách học tiếng Anh – thư viện chứa khoảng 4000 đầu sách và tạp chí. Sách ở đây thuộc nhiều thể loại, phục vụ cho các mục đích khác nhau: có sách, tiểu thuyết, truyện tiếng Anh để giải trí; có sách dành cho việc luyện thi TOEIC, IELTS, TOFEL; các sách trau dồi kĩ năng tiếng Anh, các tư liệu về trường đại học của Mỹ, tài liệu về chính trị, luật pháp Mỹ, các tạp chí nổi tiếng của Hoa Kỳ… được cập nhật thường xuyên, Bên cạnh đó có nhiều thiết bị điện tử, tài liệu, cả bản cứng và mềm phục vụ việc học tiếng Anh và tìm hiểu văn hóa Mỹ.

Thư viện Goethe (thuộc viện Goethe)

Nếu bạn đang muốn tìm một nơi để tự học tiếng Đức hay tìm hiểu về văn hóa Đứ thì thư viện Goethe là địa chỉ không thể bỏ qua.
Địa chỉ: số 56-58 đường Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội.Fanpage: https://www.facebook.com/Goethe.Institut.Hanoi/

Viện Goethe hỗ trợ việc phổ cập tiếng Đức ở nước ngoài và thúc đẩy sự hợp tác về giao lưu văn hóa quốc tế, đồng thời góp phần phổ biến văn hóa Đức, giới thiệu bức tranh toàn cảnh về nước Đức cho mọi người. Thư viện có cả bàn lục giác dùng cho việc học nhóm và bàn riêng cho cá nhân. Phòng học cực kì thoáng đãng, được trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng thuận lợi cho việc học tập.
Thư viện còn dành một khu riêng với không gian cực kì xinh xắn cho mọi người thưởng thức trà nước, thư giãn và trò chuyện. Một không gian mở ngoài trời với những chậu cây cảnh, hoa tươi, những giỏ phong lan ngát hương không kém phần lãng mạn so với những quán cà phê sang trọng. Đến đây, mỗi học viên sẽ phải đóng 150k/ năm, so với những tiện nghi và chất lượng sách của thư viện, mức giá này không hề đắt.

Japan Foundation


Japan Foundation là thư viện nằm trong khuôn viên của trung tâm giao lưu văn hóa Việt – Nhật cho dành các bạn trẻ yêu thích xứ sở hoa anh đào. Các bạn có thể tìm thấy ở đây rất nhiều danh mục sách liên quan đến Nhật Bản, đất nước, con người nơi đây. Sách chuyên ngành, tạp chí hay DVD tại đây khá phong phú, bạn có thể đọc tại chỗ và sử dụng wifi miễn phí.
Địa chỉ: 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.Giờ mở cửa: sáng 09:30 – 12:00/ chiều 13:00 – 18:00 – từ Thứ Ba đến Thứ Bảy.Fanpage: https://www.facebook.com/japanfoundation.vietnam/
Đọc sách tại thư viện hoàn toàn miễn phí và bạn cũng có thể đăng ký làm thẻ thành viên để mượn sách về nhà.
Đến thư viện, bạn không chỉ được đọc sách mà còn có thể tham dự rất nhiều các sự kiện phong phú để tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản như: đêm nhạc jazz, giao lưu trà đạo, buổi học làm bánh bằng tiếng Nhật,…

Trung tâm văn hóa Hàn Quốc


Đây sẽ là địa chỉ tuyệt vời cho những ai đam mê văn hóa Hàn Quốc, hoặc đang học tiếng Hàn. Thư viện trung tâm không quá rộng nhưng đủ cả sách, báo, ảnh, CD về văn hóa, điện ảnh Hàn Quốc. Không gian trung tâm văn hóa Hàn Quốc cũng được trang trí theo phong cách ấm áp, gần gũi, ngoài ra, bạn còn có thể gặp gỡ, giao lưu với người Hàn Quốc để nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình.
Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà NộiFanpage: https://www.facebook.com/vietnamkcc/

Trung tâm văn hóa Pháp – thư viện L’espace

Địa chỉ: 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà NộiFanpage: https://www.facebook.com/EspaceHanoi/Web: www.vphanoi-lespace.com/thu-vien

L’espace là một không gian hoàn hảo cho những bạn đang học tiếng Pháp và muốn tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật, điện ảnh qua tiếng Pháp. Không chỉ có một thư viện với khối lượng sách và tài liệu đồ sộ, L’espace còn tổ chức rất nhiều sự kiện văn hóa như chiếu phim, triển lãm, workshop,… siêu thú vị. L’espace cũng có không gian đọc sách cho trẻ em. Không gian cực kỳ yên tĩnh. Phí làm thẻ là 800.000 VNĐ/năm, đối với học sinh, sinh viên, và giáo viên tiếng Pháp sẽ là 400.000 VNĐ/ năm.
Những thư viện cá nhân, tổ chức và thư viện online-based, sẽ được tổng hợp trong phần tiếp theo.