Tổng hợp các thư viện ở Hà Nội (phần 1)
Bài gốc: https://dandelilla.wordpress.com/2020/05/31/tong-hop-cac-thu-vien-o-ha-noi-phan-1/ Đọc thêm nhiều bài viết khác tại: https://dandelilla.wordpress.com...
Đọc thêm nhiều bài viết khác tại: https://dandelilla.wordpress.com
Là một “con nghiện” sách từ bé, tôi có một niềm đam mê là đi đến thư viện ( 🙂 ), nhiều khi đến cũng không phải để mượn sách, để tìm kiếm thông tin gì đó, chỉ là việc ở giữa một thế giới sách khiến tôi cảm thấy dễ chịu cực kỳ. Khi tìm kiếm, tôi chưa tìm thấy danh sách nào tổng hợp đủ các thư viện ở Hà Nội cả, vì vậy tôi muốn tổng hợp lại thành một nguồn tham khảo vừa cho mọi người, vừa cho chính bản thân mình nữa.
Tôi chưa đi hay thử hết các thư viện này, đây chỉ là những thông tin tôi thu thập, sưu tầm và tìm kiếm được để tổng hợp lại thành 2 danh sách. Ở phần 1, tôi sẽ tổng hợp những thư viện trực thuộc trung ương và thư viện thuộc Đại sứ quán, ở phần 2, tôi sẽ tổng hợp những thư viện cá nhân, tổ chức và thư viện online-based.
Thư viện công
Thư viện Quốc gia
Địa chỉ: Địa chỉ: số 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.Trang web: http://nlv.gov.vn

Thư viện được trang bị một hệ thống trang thiết bị tương đối hiện đại và đồng bộ nhằm phục vụ nhu cầu đọc của đông đảo người dân, như: các phòng phục vụ bạn đọc, phòng làm việc cán bộ; hệ thống kho tàng, thiết bị bảo vệ, kiểm soát: camera, hệ thống máy móc phục vụ công tác bảo quản, phục chế tài liệu, số hóa tài liệu,… Lượng sách báo ở đây cũng cực kì phong phú và được cập nhật thường xuyên, với nhiều thể loại khác nhau được sắp xếp khoa học, dễ dàng tìm đầu sách qua hệ thống máy tính.
Thư viện Hà Nội
1. CƠ SỞ 1: 47 BÀ TRIỆU, QUẬN HOÀN KIẾM, HÀ NỘI2. CƠ SỞ 2: 2B QUANG TRUNG, QUẬN HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI

Thư viện Khoa học và Kỹ thuật Trung ương
Địa chỉ: 24 Lí Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Với nhiều năm phát triển, thư viện KH&KTTW đã xây dựng được một nguồn tri thức lớn về khoa học và công nghệ lớn nhất Việt Nam, bao quát hầu hết các ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực công nghệ quan trọng. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy ở đây những cuốn sách quý hiếm về Đông phương học, khoa học xã hội phong phú, những tài liệu Hán Nôm lâu đời của các làng Việt cổ, kho tàng tư liệu sách và ảnh về Việt Nam, Đông dương, các nước Trung, Nhật, Pháp cho bạn tìm về lịch sử lâu đời của dân tộc. Với một kho tàng tri thức đồ sộ như vậy, tất cả mọi người đam mê và muốn tìm hiểu sâu về khoa học kĩ thuật cũng như khoa học xã hội đều có thể khai thác một nguồn tài liệu rất lớn ở đây.
Thư viện của các Đại sứ quán
Trung tâm Văn hóa Việt – Mỹ (Vietnam – American Center)

Địa chỉ: tầng 1 tòa Vườn Hồng (Rose Garden), số 170 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội,Website: http://vietnam.usembassy.gov/americancenter.htmlFanpage: https://www.facebook.com/usembassyhanoi/Thư viện mở cửa: Từ thứ 2 đến thứ 6, sáng từ: 8h30 – 12h, chiều từ: 13h30 – 18h.Nếu bạn đi xe máy thì có thể gửi tại cửa hàng Viettel phía đối diện, trên đường Ngọc Khánh.Tập trung: sách học tiếng Anh – thư viện chứa khoảng 4000 đầu sách và tạp chí. Sách ở đây thuộc nhiều thể loại, phục vụ cho các mục đích khác nhau: có sách, tiểu thuyết, truyện tiếng Anh để giải trí; có sách dành cho việc luyện thi TOEIC, IELTS, TOFEL; các sách trau dồi kĩ năng tiếng Anh, các tư liệu về trường đại học của Mỹ, tài liệu về chính trị, luật pháp Mỹ, các tạp chí nổi tiếng của Hoa Kỳ… được cập nhật thường xuyên, Bên cạnh đó có nhiều thiết bị điện tử, tài liệu, cả bản cứng và mềm phục vụ việc học tiếng Anh và tìm hiểu văn hóa Mỹ.
Thư viện Goethe (thuộc viện Goethe)
Nếu bạn đang muốn tìm một nơi để tự học tiếng Đức hay tìm hiểu về văn hóa Đứ thì thư viện Goethe là địa chỉ không thể bỏ qua.
Địa chỉ: số 56-58 đường Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội.Fanpage: https://www.facebook.com/Goethe.Institut.Hanoi/

Thư viện còn dành một khu riêng với không gian cực kì xinh xắn cho mọi người thưởng thức trà nước, thư giãn và trò chuyện. Một không gian mở ngoài trời với những chậu cây cảnh, hoa tươi, những giỏ phong lan ngát hương không kém phần lãng mạn so với những quán cà phê sang trọng. Đến đây, mỗi học viên sẽ phải đóng 150k/ năm, so với những tiện nghi và chất lượng sách của thư viện, mức giá này không hề đắt.
Japan Foundation

Địa chỉ: 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.Giờ mở cửa: sáng 09:30 – 12:00/ chiều 13:00 – 18:00 – từ Thứ Ba đến Thứ Bảy.Fanpage: https://www.facebook.com/japanfoundation.vietnam/
Đọc sách tại thư viện hoàn toàn miễn phí và bạn cũng có thể đăng ký làm thẻ thành viên để mượn sách về nhà.
Đến thư viện, bạn không chỉ được đọc sách mà còn có thể tham dự rất nhiều các sự kiện phong phú để tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản như: đêm nhạc jazz, giao lưu trà đạo, buổi học làm bánh bằng tiếng Nhật,…
Trung tâm văn hóa Hàn Quốc

Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà NộiFanpage: https://www.facebook.com/vietnamkcc/
Trung tâm văn hóa Pháp – thư viện L’espace
Địa chỉ: 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà NộiFanpage: https://www.facebook.com/EspaceHanoi/Web: www.vphanoi-lespace.com/thu-vien

Những thư viện cá nhân, tổ chức và thư viện online-based, sẽ được tổng hợp trong phần tiếp theo.

Sách
/sach

An Phạm

Mình gợi ý thêm: CA' Library • Thư viện Kiến trúc - Nghệ thuật. Tầng 3- Số 12 Hòa Mã, Hà Nội.

Dandelilla
Cảm ơn bạn nha

An Phạm

à mình giờ mới đọc thêm được dòng cuối của bài viết. Nhưng mà bài viết vẫn có tâm lắm

Absolutely

Mình muốn hỏi rằng (1) có thư viện nào có điều hoà và (2) có thư viện nào mở cửa thứ 7, cn hoặc buổi tối không?

Dandelilla
Theo như mình tìm hiểu thì những thư viện trên đều đã có điều hòa, nhưng vì là thư viện công nên không mở cửa vào buổi tối và thứ 7, chủ nhật. Hoặc bạn có thể vào website của các thư viện để xem update mới về giờ làm việc nhé! Ở phần 2, mình sẽ list những thư viện cá nhân và online-based, sẽ có một số nơi có mở cửa vào buổi tối, thứ 7 và chủ nhật nha

Bùi Đức Mạnh
Ở thư viện quốc gia vẫn sẽ có mở cửa thứ 7 và chủ nhật bạn nhé, ở đây 1 tháng sẽ nghỉ 1 ngày tùy theo lịch của thư viện. Tuy nhiên ở đây thì buổi tối thường thường chỉ mở cửa đến khoảng gần 7h30 thôi