Như mọi người đã biết, truyện tranh siêu anh hùng bắt đầu từ Mỹ, chính vì vậy, số siêu anh hùng của Mỹ vô cùng nhiều và thường được chú trọng hơn cả. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta còn được biết đến về những siêu anh hùng từ các châu lục khác, chẳng hạn như Châu Âu, Châu Phi, vân vân …. Và trong số đó có Châu Á. Mặc mình nhận thấy rằng, những siêu anh hùng Châu Á thường ít được chú ý, nhưng với những người họ lại mang theo màu sắc khác, muôn màu muôn vẻ. Và hẳn là chúng ta là người Việt Nam, một quốc gia thuộc châu Á, nên hẳn sẽ rất mong muốn biết được những người hùng nào bảo vệ vùng đất của chúng ta phải không nào? Lần trước tôi có viết phần 2, hôm nay tôi sẽ tiếp tục phần 3 trong series tổng hợp những siêu anh hùng gốc Châu Á Marvel Comics.

Sway
Lần đầu xuất hiện trong X-Men: Deadly Genesis #3


Sway tên thật là Suzanne Chan, cô là người gốc Hồng Kông, mang quốc tịch Mỹ sống ở California. Khi cô lên 17 tuổi, cô theo học tại Cao đẳng Barnard và cả nhà di chuyển tới New York. Không may, cha mẹ của cô bị vướng vào một vụ ẩu đả giữa các băng nhóm và chết, khi cảnh sát đến nơi, họ chỉ thấy mình cô Suzanne còn sót lại. Sau đó, cô phát hiện ra chính mình đã dừng những viên đạn khiến cho chúng không thể chạm tới cô, nhưng cô làm trong vô thức khiến cho bố mẹ mình vẫn chết. Cô quyết định bỏ đi và tìm kiếm những kẻ sát hại bố mẹ mình, sau đấy, cô được tiễn sĩ Moira MacTaggert liên lạc và đưa tới đảo Muir, đặt tên cô là Sway và huyết luyện vào nhóm dị nhân trẻ tuổi. Cô cùng với nhóm của mình đã được cử tới Krakoa để cứu nhóm X-Men gốc, nhưng đã bị quái vật ở đấy giết. Gần đây, Sway đã được hồi sinh bởi nhóm The Five. Năng lực của Sway là tác động vào thời gian trong một khoảng thời gian ngắn và phạm vi giới hạn.

Lady Deathstrike
Lần đầu xuất hiện trong Daredevil #197
Lady Deathstrike by Gwendlg on DeviantArt


Lady Deathstrike tên thật là Yuriko Oyama, là con gái của Kenji Oyama – một ông trùm tội phạm Nhật Bản và cũng là một nhà nghiên cứu về dự án cấy Adamtium vào con người. Do xấu hổ từ vụ tự sát bất thành trong Thế Chiến thứ 2, Kenji đã rạch mặt những đứa con của mình cho giống vết sẹo của ông, ngay cả con gái Yuriko. Để cứu người yêu của mình, Kiro, Yuriko đã nhờ sự giúp đỡ của Daredevil để tìm ra Bullseye – cũng là một thí nghiệm cấy Adamantium của Kenji. Sau khi cô giết chết cha mình, cô tiếp tục sự nghiệp của ông và tiếp tục tìm kiếm Bullseye để lấy số Adamantium trong người hắn, nhưng không ngờ cô đụng độ Wolverine và bị anh đánh bại. Sau thất bại, Yuriko quyết định tiêm Adamantium vào người, mặc lên bộ giáp và trở thành một ác nhân tên Lady Deathstrike. Sau khi tiêm vào người, Lady Deathstrike trở thành một sinh vật nửa người nửa máy.

Master Izo
Lần đầu xuất hiện trong Daredevil Vol 2 #112
Daredevil & Master Izo | Marvel daredevil, Marvel comics, Marvel comics art


Izo là một trong những thành viên sáng lập nên tổ chức The Hand – một tổ chức sát thủ Nhật Bản. Bản thân Izo là một bậc thầy võ thuật, mặc dù ông bị mù nhưng vẫn khiến cho nhiều anh hùng ngã lăn ra đất. Ông đã học theo Kagenobu Yoshioka – cũng là một người sáng lập The Hand và là một võ sĩ mù, ông dùng giác quan thứ 6 của mình để có thể nhìn thấy được những thứ mà ngay cả mắt hay tai cũng không thể biết được. Izo đã tự làm mù đôi mắt để có luyện thành công radar sense. Khi Yoshioka mất, Izo cũng rời The Hand vì thấy rằng nơi đây đã trở nên vấy bẩn bởi sự độc ác, ông quyết định lập ra The Chaste – một hội sát thủ khác đối chọi The Hand. Izo là thầy của Stick, người đã truyền lại khả năng radar sense thay thế đôi mắt, và sau này Stick cũng đã dạy lại cho một học trò mù khác mang tên Matt Murdock – hay được biết đến với cái tên Daredevil.

Silver Samurai
Lần đầu xuất hiện trong Daredevil #111
Stunning Comic Illustrations by Mark Brooks | Cruzine | Samurai artwork, Samurai  art, Silver samurai


Silver Samurai tên thật là Kaniuchiro Harada, con trai của vợ lẻ của Shingen Harada, một lãnh chúa tối cao và là Tộc trưởng của gia tộc Yashida. Harada từ khi còn nhỏ đã được rèn luyện để trở thành một samurai, lớn lên, anh thành thạo và trở thành một tay lính đánh thuê, trong thời gian còn làm việc này, Harada đã đối đầu với rất nhiều anh hùng, như Spider-Man, SHIELD, nhóm New Mutants,… Sau khi biết tin cha mình chết, Harada trở về và thuyết chị của mình nhường lại vị trí Tộc Trưởng cho mình, nhưng đã bị sát thủ Yukio và Wolverine ngăn chặn. Sau một thời gian hành hiệp, Harada đã cùng Wolverine ngăn chặn thanh kiếm thần thánh Muramasa, và Harada lấy cắp nó. Sau cái chết của chị mình, Harada trở thành Tộc trưởng Yashida. Bản thân Silver Samurai cũng là một dị nhân, khả năng của anh là tích tụ năng lượng trong cơ thể hoặc vật chất, anh thường làm việc đó cho thanh kiếm để nó có thể cắt cắt xuyên mọi thứ.

Sunfire
Lần đầu xuất hiện trong X-Men #64
Sunfire (Character) - Comic Vine


Sunfire tên thật là Shiro Yoshida, cậu mất mẹ từ nhỏ bởi chất độc phóng xạ, sinh ra lòng căm thù đế quốc Mỹ trong lòng. Cậu được chú ruột của mình là Tomo chăm sóc ở Mỹ, trong khi cha cậu cũng là nhà ngoại giao ở đây. Lấy cái tên Sunfire, Tomo tấn công Tổng thống Mỹ và có trận chiến với X-Men, phát hiện ra chú của mình giết chết cha mình, Shiro giết Tomo và trở về Nhật Bản. Anh tham gia phe phái tội phạm của Chúa tể Rồng Krakinowa và được giao nhiệm vụ tấn công tàu chở hàng của Mỹ và đụng độ với Namor. Sau cuộc chiến, Sunfire cải tà quy chánh và giúp Namor đánh bại Chúa tể Rồng. Sau khi nhóm X-Men gốc bị mất tích ở Krakoa, Giáo sư X đã mời Sunfire vào nhóm X-Men mới giúp việc giải cứu đội cũ. Sunfire có năng lực hấp thụ năng lượng bức xạ từ mặt trời và chuyển hóa nó thành plasma.

Surge
Lần đầu xuất hiện trong New Mutants Vol 2 #8
Surge (Noriko Ashida) | Marvel characters, Comic art, Comic books art


Surge tên thật là Noriko Ashida, sinh ra ở Tokyo, Nhật Bản. Sau khi phát hiện ra năng lực của mình, và bởi vì cha cô là một người căm ghét dị nhân, cô đã bỏ nhà ra đi và bằng cách nào đó, cô tới được New York và bắt đầu cuộc sống của một người vô gia cư. Bốn năm sau đó, cô tìm đến Học Viện Xavier nhưng bị Hellion từ chối, nhưng sau đó, nhóm dị nhân của Elixir đã đi kiếm cô và phát hiện ra cô sử dụng thuốc để kìm hãm sức mạnh của mình. Noriko sau đó đã được đưa về Học viện để chăm sóc và trở thành một dị nhân của nơi này. Surge có năng lực hấp thụ điện và tạo ra những tia sét hấp thụ được, ngoài ra, cô còn có thể di chuyển nhanh như tia điện.

Supaidaman
Lần đầu xuất hiện trong phim "The Time of Revenge Has Come! Beat Down Iron Cross Group!!"
Marvel Comics Japanese Spider-Man Spider Body Comic Art Refrigerator Magnet  NEW | Starbase Atlanta


Không ngờ đúng không nào, thế quái nào lại đưa một nhân vật này vào danh sách nhỉ? Supadaiman, hay dược biết đến là Spider-Man của Nhật Bản, xuất hiện trong những bộ phim truyền hình về Spider-Man nhưng có bối cảnh ở Nhật Bản. Supadaiman tên thật là Takuya Yamashiro, một tay đua mô tô 22 tuổi. Sau khi có được sức mạnh từ dự án Spider-Extract, Takuya có được những thứ như siêu giác quan, trèo trên tường và có giác quan nhện, và anh được trang bị một bộ giáp tên Spider Protector. Trở thành Spider-Man, anh đứng lên chống lại cái ác và trả thù tổ chức Iron Cross Army cho cái chết của cha anh. Để che giấu danh tính siêu anh hùng của mình, Takuya thường thể hiện mình là một người nhút nhát và hay bị bắt nạt. Supadaiman xuất hiện khá nhiều trong truyện tranh, đặc biệt là những sự kiện crossover của các Spider-Man như Spider-Verse, Spider-Geddon,… và một thứ khiến cho anh chàng này trở nên vô cùng đặc biệt, chính là anh ấy có một con megazord siêu to khổng lồ!

Mantis
Lần đầu xuất hiện trong Avengers #112
Mantis | Guardians of the galaxy, Marvel, Marvel heroes


Mantis là con gái của Gustav Brandt và Lua Nguyen, vì vay65, cô mang trong mình hai dòng máu Việt – Đức. Từ nhỏ, cô bị cha mình bỏ rơi ở một nhà thờ của linh mục thuộc Pama, một giáo phái của người Kree. Họ cho rằng, Mantis sẽ trở thành một Celestial Madonna – người sẽ sinh ra Celestial Messiah – một thực thể quyền năng của vũ trụ. Và sau này thì Mantis sinh ra Quoi. Trước khi trở thành một Avengers, Mantis làm đĩ ở một quán bar, và đó cũng là lúc cô gặp Swordsman và hai người gia nhập Avengers. Sau này, cô tham gia sự Annhilaiton: Conquest và ở chung với nhóm Guardians of the Galaxy. Mantis mang trong mình sức mạnh thần giao cách cảm, cô có khả năng ngoại cảm, đọc suy nghĩ và gia tăng sức mạnh tinh thần qua việc thiền. Ngoài ra Mantis còn có thể điều khiển thực vật, điều khiển lửa và là một trong những võ sư nguy hiểm nhất Marvel.

Karma
Lần đầu xuất hiện trong Marvel Team-Up #100
Marvel Costume Awards: KARMA | Fandom


Tiếp theo là một nhân vật đến từ Việt Nam, Karma. Cô tên thật là một Xi’an Coy Manh, và đúng như cái tên Karma của cô, cuộc đời cô cứ như bị nghiệp quật. Bố của cô là tướng của quân đội Việt Nam, ông đưa vợ và những đứa con của mình chạy trốn cuộc chiến. Năng lực của cô bộc phát khi anh trai mình bị tấn công bởi một người lính, cô sử dụng khả năng tâm linh một cách tàn nhẫn. Sau đấy, bác cảu cô đưa gia đình vượt biển nhưng không may thay, cha cô bị hải tặc giết và mẹ cô bị hãm hiếp. Đến được New York và bắt đầu cuộc sống mới, cô làm việc cho mục sư Công Giáo Michael Bowen, nhưng bị hắn lợi dụng sức mạnh. Cô và Spider-Man cùng nhóm Fantastic Four đã hợp tác để cùng đánh bại. Karma sau đó được Reed giới thiệu cho Giáo sư X, cô trở thành một thành viên của nhóm dị nhân trẻ tuổi New Mutatns và là thư ký cho Xavier. Năng lực của Karma chính là thần giao cách cảm , khá giống với Xavier hay Emma Frost, cô có thể điều khiển tâm linh và tác động tới ý thức của người khác. Ngoài ra, Karma rất giỏi đấu tay đôi.

Phần 3 đến đây thôi, chúng ta sẽ tiếp tục với phần 4 lần sau, see ya!