Báo cáo công việc là một trong những mẫu văn bản quen thuộc với dân công sở. Việc làm báo cáo công việc sẽ giúp cả nhân viên và quản lý trong việc kiểm soát và đánh giá công việc. Do đó mẫu văn bản này vẫn luôn được hoàn thiện sao cho hiệu quả. Và những chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp bạn đọc có mẫu báo cáo công việc tốt nhất.

Mẫu báo cáo công việc là gì?

Báo cáo công việc là gì? Báo cáo công việc là bản tóm tắt những công việc mà nhân viên đã hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường là một ngày, một tuần hay một tháng tùy theo từng tổ chức. Báo cáo công việc được trình bày khoa học, rõ ràng, chi tiết tiến độ và kết quả đạt được. 

Tiêu chí của một báo cáo công việc hoàn chỉnh

Trên thực tế có nhiều loại báo cáo nhưng mục đích chung đều là cung cấp thông tin phục vụ cho việc đánh giá và quản lý công việc. Dù không có mẫu quy định chung để tuân theo, tuy nhiên báo cáo công việc vẫn là một văn bản quan trọng cho nên phải đáp ứng các tiêu chí sau:

1. Về nội dung

– Bố cục của báo cáo phải đầy đủ, rõ ràng.
– Thông tin chính xác, đầy đủ không thêm hay bớt.
– Báo cáo phải trung thực, khách quan, chính xác. Người viết báo cáo không được che giấu khuyết điểm hay đề cao thành tích mà đưa vào những chi tiết, số liệu không đúng trong thực tế.
– Báo cáo cần phải có trọng tâm và cụ thể. Báo cáo là cơ sở để cấp trên tổng kết, đánh giá tình hình và ban hành các quyết định quản lý. Do đó, không được viết chung chung, tràn lan. Mà phải cụ thể và có trọng tâm, xuất phát từ mục đích, yêu cầu của bản báo cáo cũng như yêu cầu của người nhận báo cáo. 
– Nhận định đúng những ưu điểm và hạn chế diễn ra trong thực tế.
– Xác định đúng nguyên nhân của những thành công và nguyên nhân của những hạn chế đối với vấn đề cần báo cáo. 
– Chỉ ra những bài học kinh nghiệm xác đáng, không chung chung. 
– Xây dựng phương hướng, nhiệm vụ cho thời gian tới một cách mạch lạc và có căn cứ, phù hợp với điều kiện thời gian và nguồn lực thực tế, có tính khả thi cao. 

2. Về hình thức

– Sử dụng đúng mẫu báo cáo theo quy định của cơ quan, đơn vị (nếu có) hoặc tự xây dựng mẫu báo báo phù hợp với mục đích, nội dung của vấn đề cần báo cáo.
– Bản báo cáo được trình bày sạch sẽ, không có lỗi chính tả hay font chữ,..
– Sử dụng cách hành văn đơn giản đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với văn phong hành chính thông dụng.

3. Về tiến độ, thời gian 

– Báo cáo phải đảm bảo kịp thời. Sự chậm trễ của các báo cáo sẽ ảnh hưởng đến việc ra quyết định của cấp trên. Hoặc sự chậm trễ báo cáo trong doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, báo cáo công việc cần phải đáp ứng về mặt tiến độ, thời gian.

Cách viết báo cáo hằng ngày

Mẫu báo cáo hằng ngày khá phổ biến vì thường được các tổ chức lựa chọn như là cách để quản lý công việc và KPI. Tuy nhiên trên thực tế, việc báo cáo hằng ngày lại có một số vấn đề như: nhân viên không nhớ cụ thể công việc, tốn nhiều thời gian trong ngày để liệt kê lại… Do đó, hãy áp thử áp dụng cách viết báo cáo hằng ngày dưới đây để hạn chế những vấn đề trên:

1. Chuẩn bị viết báo cáo

– Có kế hoạch làm việc cho mỗi ngày.
– Trước hoặc sau khi làm công việc nào đó, ghi chép chúng vào báo cáo hoặc ở note để đối chiếu lại với báo cáo sau cùng.
– Hỏi các đồng nghiệp đã tương tác công việc trong ngày.
– Tổng hợp lại các công việc và tiến độ hoàn thành để ghi vào báo cáo.

2. Viết và hoàn thiện báo cáo

– Sắp xếp các công việc theo trình tự nhất định.
– Trình bày rõ ràng, chi tiết, dễ nhìn.

Cách viết báo cáo hằng tuần

Mẫu báo cáo công việc hằng tuần là tổng hợp của những báo cáo hằng ngày. Do đó thông tin sẽ nhiều hơn, cần sự chỉnh chu hơn. Dưới đây là cách viết báo cáo hằng tuần mà bạn có thể tham khảo:

1. Trước khi viết báo cáo

– Tổng hợp lại báo cáo của các ngày trong tuần.
– Xem lại báo cáo của tuần trước để làm cơ sở cho việc đánh giá, những gì làm được và chưa làm được.
– Thu thập tài liệu và tiến độ các công việc, dự án.
– Lên kế hoạch cho tuần sau.

2. Viết báo cáo

– Vì báo cáo tuần sẽ có nhiều thông tin hơn để trình bày do đó cần chú ý tính khoa học, rõ ràng. Tránh tình trạng dài dòng, lan man.

Cách viết báo cáo hằng tháng

Cũng giống như báo cáo hằng tuần, báo cáo hằng tháng là sự tổng hợp lại báo cáo các tuần, các ngày trong tháng. Lượng thông tin ở mẫu này sẽ khá nhiều nên cần chú trọng cả ở nội dung và hình thức trình bày. Hãy tham khảo các viết bào cáo hằng tháng sau đây:

1. Trước khi viết báo cáo

– Tổng hợp các báo cáo ngày và tuần.
– Đối chiếu với báo cáo tháng trước để cập nhật các kế hoạch trước đó. 
– Đánh giá những ưu điểm, khuyết điểm. Nêu những khó khăn, thuận lợi khi thực hiện công việc. Và đưa ra đề xuất cho tháng tiếp theo.

2. Viết báo cáo

– Sắp xếp công việc theo ngày hoặc theo tuần cần logic và rõ ràng.
– Phân chia các mục hợp lý.
– Làm nổi bật những nội dung trọng tâm, không viết dài dòng. Tránh trường hợp người đọc khó nắm bắt những thông tin quan trọng.
– Trình bày số liệu nên theo biểu đồ để dễ theo dõi.
– Kiểm tra lỗi chính tả, font chữ…
Có thể cùng đồng nghiệp kiểm tra lại báo cáo công việc theo tháng để tránh sai sót

5 mẫu báo cáo công việc phổ biến

Mẫu báo cáo công việc cơ bản

Đây là mẫu cơ bản được dùng trong các công ty hay cơ quan nhà nước. Vì vậy chúng được thiết kế phù hợp với đa số người dùng. Bạn có thể lựa chọn này để dễ dàng hơn trong việc báo cáo công việc.

Mẫu báo cáo công việc bằng word

Nhờ ưu điểm dễ thao tác, chỉnh sửa, mẫu báo cáo công việc bằng word cũng được nhiều người lựa chọn. Đối với những báo cáo đơn giản, không yêu cầu cao về mặt số liệu, bạn có thể tham khảo các mẫu gợi ý này nhé!

Mẫu báo cáo công việc hàng tuần

Báo cáo hàng tuần yêu cầu sự trình bày hợp lý cho các đầu mục công việc của các ngày. 

Mẫu báo cáo công việc hàng ngày bằng excel

Hiện nay, mẫu báo cáo công việc hằng ngày bằng excel được sử dụng nhiều hơn cả. Đặc biệt là những báo cáo cần thể hiện tiến độ, thời gian hoàn thành, % hoàn thành. Sử dụng excel sẽ giúp các nhà quản lý trong việc tính KPI cho các thành viên.

Mẫu báo cáo powerpoint đẹp

Powerpoint không chỉ giúp người dùng trình bày rõ ràng mà hình thức còn rất đẹp. Do đó, nhiều người đã lựa chọn nền tảng này cho những báo cáo cần thể hiện số liệu, đánh giá, tiến độ… Bạn có thể chọn những mẫu báo cáo powerpoint đẹp, có sẵn của Google hoặc Microsoft.