Giáo trình giao tiếp Tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Với những bạn mới bắt đầu học giao tiếp thì việc lựa chọn được một bộ sách phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Vậy đâu là những bộ giáo trình giao tiếp dành cho người mất gốc? 
Hãy cùng Giao tiếp Tiếng Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giáo trình giao tiếp tiếng Anh giọng Anh – Mỹ Pronunciation workshop của Paul Gruber

Giới thiệu sơ lược

Pronunciation workshop là bộ giáo trình nổi tiếng của giáo sư Paul S. Gruber. Cuốn sách này được nhiều người tin tưởng, lựa chọn để học phát âm tiếng Anh theo chuẩn Anh – Mỹ. 
Bộ sách Pronunciation workshop

Nội dung sách

Cuốn sách được viết dựa trên chính kinh nghiệm của vị huấn luyện viên đã luyện phát âm cho hàng triệu người trên thế giới. Sách hướng dẫn chi tiết cách luyện phát âm từ việc luyện nói nguyên âm, phụ âm, nối âm, âm cuối, âm giản lược nhất định.
Những bài giải chi tiết với Audio chuẩn quốc tế giúp người học dễ dàng học và luyện tập, không lo phát âm sai, nói ngọng. 
Bên cạnh đó, sách còn có 10 lời khuyên để giúp học viên nâng cao vốn từ vựng nhanh chóng.

Hướng dẫn cách học giáo trình

Với giáo trình Pronunciation workshop, bạn sẽ chia việc học thành 2 giai đoạn như sau:
Giai đoạn 1: Nghe và bắt chước
Việc luyện nghe nhiều sẽ giúp bạn có khả năng phản xạ nói tốt hơn. Bởi những từ vào câu nói tiếng Anh sẽ được hình thành sẵn trong đầu. Vì vậy nên bạn có thể bật ra bất cứ lúc nào muốn nói mà không cần suy nghĩ nhiều.
Các bài học trong giáo trình Pronunciation workshopGiai đoạn 2: Thực hành nói
Một nguyên nhân khiến cho bạn chưa nói được tiếng Anh trôi chảy là do bạn không chịu luyện tập nói. Vậy nên hãy thường xuyên nói mà không cần chờ ai bắt chuyện. Hãy tự ý thức luyện tập nói bất cứ khi nào có cơ hội. 
Link tải sách: TẠI ĐÂY

2. Giáo trình cải thiện vốn từ English Vocabulary in Use “thần thánh”

Giới thiệu sơ lược

Cuốn giáo trình giúp bạn cải thiện vốn từ vựng thần thánh mà bất cứ ai học giao tiếp tiếng Anh cũng biết đến chính là cuốn English Vocabulary in Use. 
Đây là bộ sách kinh điển dành cho mọi đối tượng học tiếng Anh. Sách có từ cấp độ cơ bản đến cấp độ nâng cao. 
Trọn bộ 4 cuốn English Vocabulary in Use

Nội dung sách

Giáo trình English Vocabulary in Use bao gồm 4 cuốn. Mỗi cuốn gồm 60 bài học với khoảng 2000 từ vựng cơ bản được sử dụng trong đời sống hàng ngày. 
Mỗi bài học sẽ bao gồm một chủ đề khác nhau như: Animals, Weather, Food and Drink,… kèm theo đó là các ví dụ minh họa đi kèm để người học dễ hiểu và những bài tập thực hành để vận dụng những chủ đề đã được học. 
Bốn cuốn sách English Vocabulary in Use gồm:
English Vocabulary in use – Elementary: dành cho nhóm người mới bắt đầu học tiếng Anh
English Vocabulary in use – Pre – Intermediate & Intermediate: dành cho những bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản
English Vocabulary in Use Upper – Intermediate: dành cho những bạn muốn nâng cao vốn từ vựng với những từ vựng học thuật hơn
English Vocabulary in Use Advanced: dành cho những bạn muốn học từ vựng mà người bản xứ thường dùng

Hướng dẫn cách học giáo trình

Để học giáo trình English Vocabulary in Use hiệu quả, các bạn hãy ghi nhớ một số lời khuyên như sau:
Đọc kỹ hướng dẫn học viết ở đầu sách. Học lần lượt theo hệ thống bài học và làm đầy đủ các bài tập thực hành
Tổng hợp, ghi chép lại từ vựng mới sau mỗi bài học
Sử dụng bản đồ tư duy hoặc bảng phân tích để việc học và ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhất
Link tải sách: 

3. Giáo trình giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành Market Leader

Giới thiệu sơ lược

Bộ giáo trình giao tiếp tiếng Anh Market Leader nổi tiếng của nhà xuất bản Pearson & Longman, được biên soạn bởi các tác giả David Cotton, David Falvey và Simon Kent. 
Trọn bộ 5 cuốn Market Leader
Đây là một bộ sách tiếng Anh chuyên ngành gắn liền với tờ Thời báo Tài chính The Financial Times – một trong những tờ báo có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. 
Bộ sách này được biên soạn cho những người mất gốc hoặc mới bắt đầu một lộ trình học tiếng Anh căn bản. Giúp bạn hình thành và bắt kịp với các tình huống giao tiếp trong môi trường học tập, làm việc. 

Nội dung sách

Mỗi tập sách Market Leader tương đương với khoảng 90 – 120 giờ học. Với bộ giáo trình này, bạn sẽ tiếp cận tiếng Anh dựa trên các chủ đề trong môi trường công sở để phục vụ cho công việc của bạn.
Giáo trình tiếng Anh này kết hợp những tư tưởng kinh doanh rất mới với hướng tiếp cận gần gũi với công việc. Mỗi chương trong sách sẽ đóng một nhiệm vụ khác nhau như: nhập vai nhân vật, nghiên cứu tình huống để người học hình dung việc giao tiếp tiếng Anh trong môi trường làm việc một cách thực tế nhất. 

Hướng dẫn cách học giáo trình

Cấu trúc một bài học trong giáo trình Market Leaders như sau:
Khởi động (Starting up) 
Người học tập trung suy nghĩ về chủ đề của chương và trao đổi về những ý tưởng thông qua sơ đồ hoặc câu hỏi ngắn. Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm sống và làm việc để xử lý các tình huống.
Từ vựng (Vocabulary)
Học từ mới, cụm từ mới theo từng chủ đề qua những bài tập, bài thực hành thú vị. Bạn cũng có thể thực hành ôn luyện từ vựng thêm trong sách bài tập
Đọc hiểu (Reading)
Người học đọc những tư liệu được biên tập lại từ các báo tài chính. Luyện đọc mỗi bài 2 – 3 lần để phát triển kỹ năng đọc. Đồng thời có thêm vốn từ vựng kinh doanh khổng lồ
Một bài Reading trong sách Market LeadersNghe hiểu (Listening)
Nghe, dự đoán trước thông tin qua những bài phỏng vấn của các chuyên gia và doanh nhân trong lĩnh vực của học. Hãy thử ghi chép lại những phần bạn nghe được để cải thiện thêm kỹ năng nghe của bản thân.
Củng cố kiến thức (Language focus)
Kiểm tra và ôn luyện ngữ pháp của bạn thông qua các bài tập thực hành
Kỹ năng (Skills)
Phần này sẽ giúp các bạn phát triển kỹ năng giao tiếp trong lĩnh vực kinh doanh như: đàm phán, thương thuyết, thuyết trình, cuộc họp, điện đàm hay giao tiếp tiếng Anh qua các bài tập đóng vai.
Nghiên cứu tình huống (Case studies)
Những tình huống được xây dựng dựa trên các vấn đề có thật trong kinh doanh để người học liên kết và vận dụng các chủ đề đã học trong sách. Bạn sẽ trực tiếp thảo luận và kiến nghị, đưa ra các giải pháp cho tình huống đó. 
Link tải sách: TẠI ĐÂY

4. Giáo trình giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm Ship or Sheep

Giới thiệu sơ lược

Một trong những lỗi thường gặp của người Việt khi học giao tiếp tiếng Anh là đánh vần theo cách dùng trong tiếng Việt. Tuy nhiên, muốn đọc đúng từ tiếng Anh thì bạn cần đọc đúng phiên âm quốc tế hoặc bắt chước phát âm chuẩn của người nước ngoài.
Giáo trình giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm Ship or Sheep
Quyển sách Ship or Sheep sẽ giúp bạn khắc phục sai lầm đó. Bạn sẽ được học cách phân biệt nguyên âm và phụ âm thường mắc lỗi sai trong tiếng Anh. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết cách phát âm chuẩn các cặp từ đồng âm thông qua việc lắng nghe những đoạn hội thoại từ người bản xứ. 

Nội dung sách

Giáo trình luyện phát âm Ship or Sheep gồm các nội dung chính sau:
Luyện tập phát âm qua những từ vựng thông dụng với nhiều loại bài tập khác nhau được tích hợp trong mỗi bài giảng
Phân biệt và phát âm đúng các âm tiếng Anh ngữ, sửa thói quen phát âm sai
Luyện nghe và phát âm với những bài tập tập trung vào những phần phát âm khó
Giáo trình Ship or Sheep được bố trí theo thứ tự. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn phần phù hợp với nhu cầu của bản thân để học trước rồi sau đó quay lại học các phần khác sau 
Luyện tập phát âm với giáo trình Ship or Sheep

Hướng dẫn cách học giáo trình

Với cuốn giáo trình này, khi học bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
Mỗi bài đều cung cấp cách phát âm ở nhiều mặt khác nhau. Bổ sung phần luyện dấu và ngữ điệu để bạn phát âm chuẩn theo người bản xứ
Sách tập trung vào những âm tiết khó đọc và những từ có phát âm gần giống nhau. Vậy nên bạn cần kiên trì luyện tập và phân biệt rõ ràng
Phần đầu và cuối mỗi bài đọc đều có phần trò chơi thẻ bài. Phần này để bạn ôn luyện cách phát âm hiệu quả mà không bị nhàm chán
Trước khi bắt tay vào học hãy thực hiện 2 bài Diagnostic Test để đánh giá trình độ của bản thân, từ đó biết được những khuyết điểm trong cách phát âm và lựa chọn bài học cho phù hợp
Link tải sách: TẠI ĐÂY

5. Giáo trình luyện tư duy giao tiếp tiếng Anh Effortless English

Giới thiệu sơ lược

Effortless English là giáo trình giao tiếp tiếng Anh được tiến sĩ AJ Hoge xuất bản. Sách chủ yếu tập trung vào kỹ năng nghe và rèn luyện tư duy giao tiếp tiếng Anh. 
Mục đích của cuốn sách này là giúp người học tiến bộ nhanh chóng và giao tiếp một cách tự nhiên mà không cần phải qua bước trung gian là dịch chúng. Người học sẽ được rèn luyện tâm lý để không cảm thấy bị căng thẳng, lo lắng hay gượng ép khi nói. 
Giáo trình luyện tư duy giao tiếp tiếng Anh Effortless English

Nội dung sách

Phương pháp học theo sách Effortless English hướng tới những mục tiêu như sau:
Học không có quy tắc: các bài học trong sách sẽ không hướng dẫn người học theo một khuôn mẫu mà tập trung vào việc làm thế nào để dùng văn phạm đúng, tự nhiên trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày
Học sâu, nhớ lâu: những từ vựng được người dùng ghi nhớ và sử dụng trong những ngữ cảnh khác nhau qua các câu đàm thoại
Học chủ động: những mẩu chuyện nhỏ trong sách giúp người học luyện được cách nói chuyện và phản xạ tự nhiên. Dần dần, bạn sẽ trôi chảy và tự nhiên hơn trong giao tiếp tiếng Anh.
Học thực tế: các bài học trong sách giúp bạn ứng dụng kiến thức đã học vào cuộc sống hàng ngày.
Lộ trình học sách Effortless English
Lộ trình học sách Effortless English
Với mỗi bài học, sách bao gồm các nội dung sau:
Phần Text: gồm Listening Script để bạn xem lại nội dung phần nghe
Phần Audio: mỗi bài học sẽ có số lượng file audio khác nhau. Nhiệm vụ của người học là lắng nghe và trả lời các câu hỏi của mỗi đoạn audio

Hướng dẫn cách học giáo trình

Bước 1: Đọc Text
Mỗi bài học sẽ có 1 file pdf có chứa đoạn text là nội dung chính của bài. Bạn hãy đọc đoạn văn này và gạch chân dưới từ mới. Sau đó cố gắng đoán nghĩa của những từ mới này
Bước 2: Tra nghĩa của từ
Sau khi đã đọc xong cả bài, nếu có từ nào vẫn chưa rõ nghĩa thì hãy tra từ điển và ghi chép lại từ đó để hiểu toàn bộ nghĩa của bài
Bước 3: Nghe file từ vựng vài lần, cố gắng dự đoán và hiểu hết nghĩa của từ
Bước 4: Nghe file mini story khoảng 5 – 7 lần. Hãy cố gắng lắng nghe sự biến đổi trong nội dung câu chuyện dựa trên một số từ mới được sử dụng lại từ đoạn text
Bước 5: Nghe Point of view (nếu có) từ 5 – 7 lần để nắm được cách biến đổi ngữ pháp và cấu trúc câu. Đây là một cách học tuyệt vời giúp ngữ pháp đi sâu vào não bộ một cách tự nhiên
Bước 6: Nghe đoạn văn chính, càng nhiều lần càng tốt. Việc nghe đi nghe lại này sẽ giúp cho não bộ nhận diện được từ vựng nhanh chóng, chủ động mà không cần lục lại trong trí nhớ
Bước 7: Nghe phần bình luận khoảng 5 – 7 lần (nếu có).
Link tải sách: TẠI ĐÂY

Lời kết

Trên đây là tổng hợp về 5 bộ giáo trình giao tiếp tiếng Anh từ A – Z dành cho người mất gốc mà Giao tiếp tiếng Anh muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học giao tiếp tiếng Anh từ khi bắt đầu.