Tình dục không xấu, một bản năng hoàn toàn tự nhiên cũng giống các hoạt động sống khác như là ăn uống, ngủ nghỉ... Tình dục không đơn thuần chỉ để duy trì nòi giống mà nó còn giúp tâm trạng tốt hơn, để gắn kết, yêu thương, hay chỉ đơn giản là để giải quyết nhu cầu sinh lý. Ngoài ra, còn có những lý do khác như sự tò mò và nhóm lý do tiêu cực.
Dựa trên các bằng chứng khoa học, không khó để chứng minh việc quan hệ tình dục một cách thường xuyên và điều độ sẽ giúp ích rất nhiều cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.
Tình dục sẽ xảy ra khi có sự đồng thuận của tất cả người tham gia (người đủ tuổi quan hệ tình dục), không ai có quyền ép người khác quan hệ tình dục khi người đó không muốn. Cách thức quan hệ cũng vậy, không ai có quyền bắt ép đối phương thực hiện những hành vi tình dục mà chưa được sự cho phép của họ.
Vấn đề về an toàn trong tình dục luôn cần được quan tâm để tránh những đáng tiếc xảy ra như: mang thai ngoài ý muốn, lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tâm lý tiêu cực liên quan quan hệ tình dục... Tóm lại, Tổng quan về tình dục an toàn bao gồm: an toàn về thể chất và an toàn về tinh thần. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ và có đầy đủ thông tin chính xác để tự bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ bạn tình.

I. Hành vi tình dục An toàn nhất: Thủ dâm

Người không quan hệ tình dục hoặc người chưa đủ tuổi quan hệ tình dục thường được khuyến khích thủ dâm thay vì cố gắng kiếm tìm một mối quan hệ tình dục. Thủ dâm đúng cách là hành vi tình dục an toàn nhất. Đây như là một cách để tự tìm hiểu bản thân, tập thực hành cho quan hệ tình dục sau này.
Cũng giống như quan hệ tình dục, thủ dâm mang lại nhiều lợi ích nếu như được thực hiện an toàn thường xuyên và điều độ. Tần suất thủ dâm tùy theo nhu cầu và thể trạng mỗi người.
Lưu ý: Không làm cũng không hẳn là tốt, nhưng làm nhiều quá chắc chắn có hại (trung bình trên 7 lần 1 tuần là nhiều).

II. Đối với người đang trong mối quan hệ chung thủy (vợ chồng, mối quan hệ lâu dài, người yêu, bạn tình chung thủy)

Nếu hai người chỉ quan hệ với nhau, hai người đều không mắc bất kì bệnh lây qua đường tình dục nào thì sẽ an toàn với các bệnh lây qua đường tình dục!
Ưu tiên dẫn bạn tình, người yêu mới quen, vợ chồng sắp cưới đi xét nghiệm trước khi quan hệ.
Có thể cả hai đều đã có bạn tình trước đó, việc xét nghiệm không phải là không tin tưởng nhau mà là để biết rõ tình trạng của nhau, yên tâm về nhau hơn, giải quyết kịp thời những vấn đề trước khi tiến xa hơn.
Nếu đã xác định đi đường dài bên nhau, ta nên thẳng thắn với đối phương tất cả các vấn đề từ quá khứ đến hiện tại, vì một số bệnh lây qua đường tình dục tuy đã được chữa trị không còn khả năng lây nhiễm ở hiện tại nhưng sẽ có thể tái phát trong tương lai.
Vậy có phải là nếu biết được tình trạng đối phương không được ổn thì sẽ chia tay ngay cho khỏe?
Thật sự quyết định thế nào là quyền của mỗi người!
Nhưng nếu một người có vấn đề nào đó liên quan đến bệnh tình dục và người kia chấp nhận chuyện này, cả hai đồng thuận tiếp tục duy trì mối quan hệ thì cả hai nên tìm hiểu thật nhiều kiến thức về nó, tham khảo ý kiến của bác sĩ để giải quyết vấn đề đó sao cho ổn thỏa nhất, có những phương pháp hữu hiệu để giữ an toàn trong mối quan hệ, tránh những điều đáng tiếc xảy ra sau này.
Lời khuyên: Dù có chuyện gì thì cũng có thể giải quyết được cả thôi!
Lưu ý:  Quan hệ qua hậu môn là hình thức quan hệ có thể gặp ở bất kì xu hướng tính dục nào, cả dị tính và đồng tính (phổ biến ở quan hệ nam x nam). Để cho cuộc vui được an toàn và thăng hoa hơn trong quan hệ qua hậu môn thì việc dùng BAO CAO SU và GEL BÔI TRƠN là không thể thiếu ngay cả với bạn tình chung thủy hoàn toàn không có mắc bệnh lây qua đường tình dục và dù không có nguy cơ mang thai.
Giải thích:
1. Ta đều biết hậu môn không sinh ra để quan hệ. Đó là đường bài tiết. Ngay cả khi người nhận đã vệ sinh sạch sẽ cũng đơn thuần chỉ làm sạch "bã" cho cuộc vui đỡ "sợ hãi" thôi, chứ cơ thể vẫn sẽ bài tiết chất thải và không làm sạch hoàn toàn vi khuẩn được.
2. Hậu môn có các mạch máu nhỏ li ti, khi quan hệ không bao, đặc biệt không gel bôi trơn, chắc chắn sẽ cảm thấy rất khô và rát, ma sát khô sẽ làm các mạch máu này vỡ ra, không dễ biết được vì sẽ khó thấy máu, nếu nặng sẽ rất đau và chảy nhiều máu.
Từ 1 và 2 suy ra,
Vi khuẩn từ hậu môn sẽ xâm nhập vào vết thương hở của người nhận gây nhiễm trùng và rất dễ bị trĩ.
Còn người cho, vi khuẩn sẽ đi vào dương vật, gây viêm nhiễm niệu đạo, viêm tin hoàn, viêm tuyến tiền liệt...

III. Các phương pháp phòng tránh thai

Mang thai ngoài ý muốn hoặc mang thai khi còn quá trẻ cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất, tinh thần và ảnh hưởng đến cuộc sống, dẫn đến rất nhiều hậu quả khó lường. Vì vậy, cần có những biện pháp ngừa thai phù hợp, hiệu quả và an toàn.
Mặc dù hầu hết các phương pháp tránh thai đều có hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách, tuy nhiên không phải biện pháp nào cũng hoàn toàn an toàn với người sử dụng. Người sử dụng nên tham khảo từ nhân viên Y tế để đưa ra quyết định tốt nhất.
Khi lựa chọn phương pháp ngừa thai, người sử dụng nên cân nhắc một số điều sau:
Tình trạng sức khỏe của cá nhân.
Mong muốn về con cái trong tương lai.
Tần suất quan hệ tình dục và số lượng bạn tình.
An toàn và hiệu quả của phương pháp tránh thai được lựa chọn.
Mức độ thoải mái của bản thân với phương pháp tránh thai đã chọn.
Các phương pháp ngừa thai phổ biến:
1. Dùng bao cao su cho nam hoặc cho nữ (rất hữu hiệu và an toàn)
2. Dùng thuốc ngừa thai hàng ngày (hiệu quả nhưng thuốc vẫn có một số tác dụng phụ)
3. Dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp (hiệu quả nhưng khuyến cáo không nên sử dụng  quá 2 lần/tháng hoặc nhiều hơn 3 lần/năm)
4. Miếng dán tránh thai (hiệu quả cao nhưng vẫn có vài tác dụng phụ)
5. Thuốc diệt tinh trùng (hiệu quả cao nhưng không nên dùng quá nhiều lần trong ngày, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và mất cân bằng pH)
6. Đặt vòng tránh thai (hiệu quả trong thời gian dài nhưng có thể có tác dụng phụ và dễ bị mất cố định vòng)
7. Dụng cụ tử cung (hiệu quả cao trong thời gian 3-5 năm, nhưng vẫn có tác dụng phụ)
8. Cắt ống dẫn tinh (nam), cắt ống dẫn trứng (nữ) (hiệu quả cao và an toàn)
9. Xuất tinh ngoài và tính chu kì kinh nguyệt (đây là 2 phương pháp nhưng hiệu quả sẽ rất cao khi được kết hợp cùng nhau, phương pháp này an toàn và không tốn kém chi phí)

IV. An toàn tình dục đối với mối quan hệ không rõ ràng (tình một đêm, có nhiều bạn tình...)

1. Dùng bao cao su

Khả năng phòng tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục hơn 98% nếu dùng bao cao su đúng cách, bao cao su đảm bảo an toàn chất lượng, đúng size và phù hợp. Không đùa giỡn với tinh dịch.
Đối với quan hệ đồng tính nữ: Cần thay bao cao su cho các dụng cụ tình dục và bao cao su ngón tay khi chuyển đổi đối tượng dùng. Tránh nhiễm chéo dịch âm đạo.

2. Tìm hiểu tình trạng của bạn tình

Ta nên tìm hiểu đối phương, cùng nhau trả lời những câu hỏi: Xét nghiệm gần nhất khi nào? Kết quả ra sao? Quan hệ gần nhất khi nào? Quan hệ với ai? Có những mối quan hệ gì? Có bao nhiêu bạn tình? Có dùng biện pháp nào không?... (Rất khó và không phải ai cũng sẵn lòng để trả lời, thậm chí trả lời không đúng sự thật)
Đơn giản hơn là đánh giá qua cơ thể và bộ phận sinh dục đối phương bằng mắt thường các dấu hiệu nhận biết các bệnh lây qua đường tình dục thông qua kiến thức của bản thân. Đây không phải biện pháp chính xác và an toàn 100%, thậm chí ở mức độ rất thấp, nhưng phần nào cũng biết được tình trạng của bạn tình với các bệnh có biểu hiện rõ ràng. Điều quan trọng là cần trang bị thật nhiều kiến thức cho bản thân về tình dục an toàn và các bệnh lây qua đường tình dục.

3. Xét nghiệm định kì 3 tháng 1 lần để có cách giải quyết sớm nhất nếu có rủi ro

4. Dùng thuốc ngừa HIV

1. PEP: ngừa HIV sau phơi nhiễm (dự phòng sau hành vi nguy cơ)
Đối tượng: người mới quan hệ xong (quan hệ với bạn tình có H (tải lượng virus cao), bạn tình nghi ngờ có H, bạn tình không biết rõ tình trạng mà không dùng bao cáo su, bao cao su bị tuột, rách…), người mới đạp kim tiêm (uống nếu kim tiêm còn mới, còn nếu đã cũ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tốt nhất cầm theo kim tiêm đã đạp, nếu kim tiêm đã mục, có gỉ sét rồi thì không cần uống mà cần đi chích ngừa uốn ván), người mới bị hiếp xong…
Thời gian uống: Sớm nhất trong 72h sau khi nguy cơ xảy ra. Điều này rất quan trọng, càng sớm càng tốt. Uống trong 28 ngày.
Liều uống: Mỗi ngày 1 viên, đúng giờ.
2. PrEP: ngừa HIV trước phơi nhiễm (dự phòng trước hành vi nguy cơ)
Đối tượng: người quan hệ với nhiều bạn tình, người quan hệ với bạn tình không biết rõ tình trạng, người sống chung với người nhiễm HIV, người có bạn tình nhiễm HIV, người thường xuyên tiếp xúc với HIV hoặc người tự thấy bản thân cần thiết nên dùng…
Có 3 cách dùng PrEP:
Dạng viên uống mỗi ngày, kéo dài.
Dạng viên uống trước rồi uống sau khi quan hệ.
Dạng tiêm.
Đây là những thông tin cơ bản nhất, khi bạn có ý định dùng nên tìm hiểu thật kĩ. Thuốc chỉ ngừa HIV, không ngừa bất kì bệnh tình dục nào khác. Vẫn cần dùng bao cao su cũng như các biện pháp an toàn khác.

V: An toàn tình dục đối với hành vi tình dục có rủi ro cao

1. Không dùng chất kích thích và chất gây nghiện khi quan hệ tình dục

Không dùng các chất kích thích và chất gây nghiện khi quan hệ tình dục (popper, ma túy, cần sa...) Các chất kích thích sẽ dễ tăng hứng phấn dẫn đến dễ mất kiểm soát hành vi, dẫn đến các hành vi không an toàn như hiếp dâm, loạn dâm, những hành vi tổn hại đến thể chất và tinh thần...

2. Quan hệ tình dục nhóm, tập thể

Ở Mỹ, từng có câu chuyện một người vợ sau khi không đồng ý quan hệ tình dục với chồng, mà người chồng vẫn làm, thì đã đệ đơn kiện chồng mình với tội danh hiếp dâm. Và ấn tượng hơn, cô ấy đã thắng vụ kiện này.
=> Tình dục là sự chấp thuận của tất cả người tham gia!
Tương tự, dù có bao nhiêu người trong 1 cuộc làm tình, nếu tất cả đều đồng ý, thì nó sẽ diễn ra (tất cả đều phải đủ tuổi), còn ai không muốn có thể từ chối.
Chính bản thân mỗi người trong cuộc làm tình đó, dù chỉ có 2 người, vẫn cần đảm bảo sức khỏe của chính mình và bạn tình. Nếu 1 người trong nhóm quan hệ mắc bất kì bệnh nào về đường tình dục cũng có nguy cơ lây cho tất cả những người còn lại.
Để quan hệ nhóm an toàn, ta nên phòng tránh bằng cách:
Biết rõ tình trạng sức khỏe tình dục của từng đối tượng đang quan hệ (rất quan trọng)
Dùng bao và thay bao với từng đối tượng quan hệ (cái này bot hay nữ giới cần lưu ý xem top hay bạn tình nam có thay bao sau khi giao cấu bạn khác rồi đến lượt mình hay không?)
Đeo bao và thay bao cho dụng cụ tình dục (nếu có)
Không dùng chất kích thích và chất gây nghiện khi quan hệ
Dùng thuốc ngừa HIV
Dùng các biện pháp ngừa thai phù hợp

3. Quan hệ bạo dâm, khổ dâm - BDSM

Tình dục là sự chấp thuận của người tham gia, thì cách thức quan hệ cũng vậy, cũng là sự đồng thuận dựa trên ham muốn, nhu cầu, sở thích… của mỗi người. Nếu không thích bất cứ hình thức nào, bạn hoàn toàn có quyền từ chối.
Có rất nhiều người hào hứng với việc chơi BDSM và nếu tất cả những người tham gia cuộc làm tình đều đồng ý, thì nó sẽ diễn ra.
BDSM cũng có giới hạn an toàn của nó và cũng tồn tại nhiều cách thức BDSM được xem là không an toàn.
An toàn trong BDSM phụ thuộc thỏa thuận dựa trên giới hạn chịu đựng, khả năng và quyền quyết định của mỗi người, không có quy chuẩn nào cho BDSM cả. Với người này hành vi đó là an toàn nhưng với người khác chưa chắc đã vậy, hành vi tưởng chừng không gây hại gì nhưng nếu bạn không muốn bạn vẫn luôn có quyền từ chối. Bên cạnh đó ,đối tác cần tuân thủ đúng như những gì thỏa thuận đã đề ra, không ai có quyền ép buộc người khác làm điều họ không muốn hoặc cảm thấy không an toàn.
Về tiêu cực của BDSM không an toàn, lấy ví dụ chàng tỷ phú trong phim “50 sắc thái”, BDSM không an toàn đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến thể chất (các vết sẹo trên cơ thể – chắc hẳn đã rất đau đớn) và tinh thần (suy nghĩ phải nói có phần bệnh hoạn về tình dục, về cách thức quan hệ, về mối quan hệ, về nhu cầu tình dục trong cuộc sống, những vết sẹo tâm lý như: không được chạm vào ngực…)
Vì vậy, BDSM cũng không phải vấn đề nên hay không nên. Điều cần lưu ý ở đây đó là bạn phải biết mình muốn gì, khả năng của mình tới đâu, giới hạn chịu đựng của mình ra sao, để không gây hậu quả xấu đến thể chất và tinh thần cho chính bản thân mình. BDSM là để tăng khoái cảm, hưng phấn và thỏa mãn trong tình dục, chứ nó không phải dùng để tổn hại ai đó.

VI. Giải quyết các vấn đề khi "chuyện đã lỡ"

1. Làm gì khi nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh lây qua đường tình dục hoặc gặp phải các vấn đề về sức khỏe sinh dục?

Lên Google tra cứu thông tin đúng không?
Tìm hiểu kiến thức là một điều tốt. Mọi người cần có những kiến thức nhất định về tình dục và các bệnh liên quan đến sức khỏe tình dục, nhưng đôi khi chính những kiến thức đó sẽ gây ra tâm lý hoang mang, chưa kể có những thông tin có thể nói là không chính xác.
Đọc qua các triệu chứng sẽ thấy nó có thể rất giống với các bệnh thông thường khác hoặc là có thể rất dễ nhầm lẫn. Rất khó để khẳng định bất cứ điều gì. Vậy phải làm sao?
Cách tốt nhất là tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ có uy tín và trao đổi một cách trung thực. Tìm đến các phòng khám, bệnh viện uy tín, không nên ngại ngùng với việc đến bệnh viện, phòng khám.
Tiếp theo có thể sẽ cần thăm khám hoặc xét nghiệm. Xét nghiệm sẽ cho kết quả rõ ràng, nhanh chóng, tránh tình trạng hoang mang, lo sợ với các biểu hiện không rõ ràng, với hàng tá thông tin chưa biết đúng sai.
Giữ tinh thần thoải mái cho đến khi có kết quả xét nghiệm. Một sự thật là dù kết quả thế nào thì cũng có thể giải quyết thôi!

2. Làm gì khi mang thai ngoài ý muốn?

Để có thể quyết định cần phải làm gì khi có mang ngoài ý muốn là việc hết sức khó khăn. Bạn có thể tâm sự với cha của đứa trẻ, người trong gia đình hoặc bạn bè, bác sĩ hoặc một trung tâm tư vấn, người đủ tin tưởng để có thể giúp đỡ bạn, người mà sẽ không buộc bạn phải đưa ra những quyết định vô lý. Bạn phải suy nghĩ thật kỹ, phải có quyết định đúng đắn cho bản thân. Bạn có thể có những lựa chọn như sau:
Có thể sinh và nuôi con một mình.
Có thể sinh và đặt kế hoạch sau khi sinh sẽ cho con cho người khác làm con nuôi.
Có thể chấm dứt tình trạng mang thai.
Hiện có 3 cách chấm dứt thai an toàn thường được áp dụng. Việc bạn được chỉ định sử dụng cách nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn đã thụ thai bao lâu:
Chấm dứt thai kỳ bằng thuốc: là biện pháp phá thai nội khoa sử dụng các loại thuốc chuyên khoa để chấm dứt sự phát triển của thai nhi và kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài như hiện tượng xảy thai tự nhiên. Phương pháp này được áp dụng với trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Quá trình tống thai nhi khỏi tử cung diễn ra sau khoảng 3 – 10 giờ, thời gian ra máu là khoảng 10 – 14 ngày.
Hút thai: Dùng ống hút vô trùng đưa vào buồng tử cung của người mẹ để hút thai cùng nhau thai ra ngoài. Đây được xem là phá thai an toàn vì tỷ lệ biến chứng khá thấp, thời gian tống xuất thai nhi ra ngoài tử cung diễn ra nhanh và ít bị chảy máu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng đối với thai nhi từ 8 – 12 tuần tuổi và rất nguy hiểm nếu làm ở những cơ sở y tế không đảm bảo điều kiện y tế.
Nong, gắp thai: Phương pháp này cũng dùng các dụng cụ y tế tác động vào tử cung thai phụ và đưa thai nhi ra ngoài. Phương pháp nong gắp thai áp dụng cho thai nhi có tuổi lớn, từ 13 – 18 tuần tuổi. Phương pháp này có thể làm thai phụ khó có con về sau nếu thực hiện nhiều lần.
Có người sẽ chọn giữ, có người lại chọn bỏ. Rồi cũng có những người lúc đầu muốn giữ nhưng đến khi sinh ra lại thay đổi ý định và dẫn đến những hệ quả là có những đứa trẻ mới vừa lọt lòng mẹ đã bị vứt nằm ở nhà vệ sinh của bệnh viện hay thùng rác ven đường…
Bạn nên cân nhắc về việc đây là con bạn, là một sinh mạng vô tội. Nếu bạn không có khả năng nuôi bé, thì cũng hãy cho bé được ra đời, sẽ luôn có người sẵn lòng đón nhận đứa trẻ này. Những trung tâm hỗ trợ thai phụ và trẻ em luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn từ khi bạn còn đang ở trong thai kì đến khi bạn sinh bé ra.
Việc mang thai ngoài ý muốn có thể khiến cuộc sống của bạn bị xáo trộn hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mọi thứ đều sụp đổ. Dưới đây là một vài gợi ý nếu bạn đang rơi vào tình huống này:
Đừng hoảng loạn: Mang thai không phải là một khoảnh khắc đe dọa đến tính mạng. Tất nhiên, đây là một tình huống khẩn cấp và có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn hoảng loạn.
Suy nghĩ tích cực: Cảm xúc đầu tiên khi nghe tin mình mang thai ngoài ý muốn là tội lỗi và xấu hổ. Bạn có thể cảm thấy bị lừa dối bởi đối tác của mình nếu anh ta không chịu trách nhiệm. Chìa khóa để vượt qua là suy nghĩ tích cực và buông bỏ mặc cảm.
Rút kinh nghiệm: Khi đã trải qua tình huống này, hãy rút kinh nghiệm để tình trạng này không tái diễn. Sử dụng biện pháp tránh thai thích hợp mỗi khi bạn quan hệ tình dục và có phương án dự phòng cho trường hợp khẩn cấp.
Chịu trách nhiệm: Dũng cảm chịu trách nhiệm về hành động của mình.

3. Làm gì khi gặp phải các vấn đề về tâm lý liên quan đến tình dục?

Nghiện thủ dâm, nghiện tình dục, nghiện BDSM có hại, có sở thích biến thái, bệnh hoạn (ăn trộm đồ lót, quay phim trộm, chụp hình lén...), lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp, ấu dâm... rất phổ biến trong xã hội hiện đại này.
Nếu bạn là người có vấn đề tâm lý về tình dục:
Bạn có thể chia sẻ chuyện này với ai đó trong gia đình hoặc bạn bè, bác sĩ tâm lý hoặc một trung tâm tư vấn, người đủ tin tưởng để có thể giúp đỡ bạn.
Dũng cảm đối mặt với thực tại, đối mặt với chính bản thân mình, có trách nhiệm với những gì mình đã gây ra, sẵn sàng từ bỏ, sẵn sàng thay đổi để quay lại trạng thái bình thường.
Tìm ra những phương pháp hữu hiệu và phù hợp nhất cho bản thân để "cai" dần những thói quen xấu. Giữ cuộc sống bận rộn, sống có mục đích và hạn chế suy nghĩ đến tình dục lệch lạc để quay lại trạng thái ĐÚNG ĐẮN và CÂN BẰNG.
Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Nếu hiện tại bạn biết sửa đổi, tương lai không ai có quyền xem thường bạn. Quá khư rẻ tiền không quyết định một tương lai đắt giá.
Nếu bạn là nạn nhân:
Lập tức tìm kiếm sự giúp đỡ, báo cáo các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Luôn đảm bào giữ an toàn cho bản thân, cẩn trọng trước sự trả thù của đối phương. Đừng sợ hãi, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi. Suy nghĩ tích cực vì bạn không làm gì sai cả. Yêu thương bản thân nhiều hơn.

VII. Sai lầm thường gặp liên quan đến tình dục

1. Thủ dâm nhiều, quan hệ tình dục nhiều chưa chắc đã “mạnh”

Trước hết cần làm rõ: thủ dâm và quan hệ tình dục là hành động tương đương. Gọi là hành vi tình dục.
Tương đối mà nói, hành vi tình dục diễn ra trung bình 7 lần/tuần đã là đủ nhiều. Có người sẽ ít hơn con số này.
Nhiều bạn chia sẻ rằng một ngày bạn có hành vi tình dục đến 3 lần và ngày nào cũng vậy. Biết rằng số lần có hành vi tình dục phụ thuộc vào nhu cầu, thể trạng của mỗi người, không có con số chính xác nào cho tất cả mọi người. Nếu cảm thấy sức khỏe thể chất, tinh thần và đời sống bị ảnh hưởng thì có lẽ đã là quá nhiều rồi. Nhưng dường như đôi lúc ta bỏ quên tiếng lòng mình, bỏ qua những dấu hiệu quá sức của cơ thể, cố gắng theo đuổi sự tự hào, cố chứng minh rằng mình “mạnh”.

2. Cân bằng không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn

Lại có nhiều bạn chia sẻ rằng khi nhận thấy bản thân mình nghiện tình dục, bạn đã rất hối hận và tội lỗi, bạn muốn loại bỏ nó ra khỏi tâm trí, loại bỏ ra khỏi cuộc sống của bạn ngay lập tức.
Hãy nhớ rằng tình dục (bao gồm thủ dâm) không xấu, một bản năng hoàn toàn tự nhiên cũng giống các hoạt động sống khác như là ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc, giải trí... Tình dục không đơn thuần chỉ để duy trì nòi giống mà nó còn giúp tâm trạng tốt hơn, để gắn kết, yêu thương, hay chỉ đơn giản là để giải quyết nhu cầu sinh lý. Ngoài ra, còn có những lý do khác như sự tò mò và nhóm lý do tiêu cực (nên tránh).
Dựa trên các bằng chứng khoa học, không khó để chứng minh việc quan hệ tình dục hoặc thủ dâm một cách thường xuyên, điều độ và AN TOÀN sẽ giúp ích rất nhiều cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của con người.
Vì vậy, điều cần làm là thủ dâm và quan hệ tình dục một cách cân bằng và điều độ. Đó mới là lối sống lành mạnh.
Nhưng thủ dâm và quan hệ tình dục vẫn là sự lựa chọn của mỗi người, nếu bạn không có nhu cầu, không có ham muốn, không quan tâm đến sinh sản, bạn là người tu tập… bạn vẫn có thể không làm.