Tồn tại nơi công sở, thế nào mới là đúng! (1)
Hôm nay là một ngày mưa phát khiếp, mưa sau 1 tuần nắng nóng khủng. Tính đến nay đã 9 năm từ ngày ra trường, hành trang của mình là 1 tá những lần nhảy việc. Nhảy việc vì 1001 lí do. Nhảy việc vì công việc không đúng kì vọng, nhảy việc vì không ưng sếp, nhảy việc vì không kết nối được với đồng nghiệp. Tính ra một đứa khó ăn, khó ở, khó nghĩ như mình vẫn đang tìm cách để tồn tại được nơi công sở.
Nơi dừng chân thứ n của mình hiện tại đã được 4 tháng. Thời gian mình vào chuyển giao giữa sếp cũ & sếp mới. Ái chà, toàn sếp nữ nhé. Gì thì gì, chứ tính mình đã ngại va chạm rồi, lại cứng tính. Ối giời ơi, lại còn sếp nữ. Viết đến đây chắc nhiều bạn cười ra nước mắt. Chắc các bạn cũng thế chứ gì. Nhưng câu chuyện sếp nữ e là chưa có gì để kể cho các bạn nghe, hồi sau mới rõ. Dưới đây, là tản mạn những kiểu đồng nghiệp mà chúng ta có thể va phải họ trong đời.
Điểm dành tuýp người thứ nhất:
Chuyện bắt đầu từ người teamlead. Đi cũng nhiều môi trường rồi, lần đầu tiên mình được thập diện mai phục một người teamlead đọc ý các sếp giỏi như vậy. Ok, người ta giỏi cái gì thì mình học hỏi cái đó. Nhưng mà sự giỏi chưa được bao lâu thì làm việc cùng là cả một vấn đề lớn. Nào mình sai sai sai nào. Tức là sao, tức là họ giỏi đọc ý sếp thôi còn họ chả làm gì cả. Và thế là team member tha hồ mà làm. Hơn thế nữa, những người này thường thích sai bảo người khác và trí nhớ của họ về công việc đôi khi ở mức âm. Tất cả những thứ như asana, trello, blah blah không nằm trong từ điển của họ. Họ cho rằng họ chỉ cần đọc được ý sếp thôi những việc khác team member phải lo. Những ngày vui thì team vui, những ngày buồn thì có mà ra bã. Mình gọi đây là little boss. Đặc điểm nhận dạng: giỏi báo cáo, giỏi chăm lo đời sống tinh thần từ a-z cho sếp, thường dùng lời nói to để át đồng nghiệp, thường có xu hướng đổ lỗi cho teammember, không coi deadline ra gì, tự coi mình là ông giời con.
Bí kíp tồn tại với kiểu người này & dường như chưa hiệu quả nhé các bạn =))))
1 là những người thích người khác làm theo ý họ. Nhưng mà giời ối ơi, ý họ mỗi phút 1 kiểu, chứ không phải mỗi ngày 1 khác nữa rồi. Chiều theo ý họ bạn dễ trở nên đần độn vì không biết họ muốn gì.
2 là căng lên, làm đúng việc nào ra việc đấy. Nầu nâu nấu, thế thì dễ là bạn ra bã trước đấy. Vì những người được lòng sếp mà. Dễ là một vài lời ngọt nhạt bên tai thôi, bạn sẽ trở thành người làm việc không hiệu quả.
3 là nhẫn.
Nhẫn là gì? Nhẫn như thế nào? Có ai đoán ra không?
(Còn tiếp)