- Tôn giáo là gì vậy anh?
- Trời, có vậy mà cũng hỏi. Đợi chút để anh... google. Đây rồi, tôn giáo là blah blah blah...
- Hic. Lúc chưa giải thích em còn biết chút chút, nghe anh giải thích xong em muốn điếc luôn...
- Hmm vậy để anh lấy ví dụ cho dễ hiểu. Em có thích đọc tiểu thuyết không?
- Có! Em mê cuốn "Suối nguồn" lắm, bữa giờ đêm nào cũng ôm đọc tới sáng.
- Ok vậy anh ví dụ nếu như em gặp bà tác giả Ayn Rand ngoài hội sách, em đến xin chữ ký và hỏi bả liệu những nhân vật trong đó có thật hay không...
- Em nghĩ là không đâu, đặc biệt là nhân vật chính thấy "ảo" lắm.
- Uhm có thể bả sẽ trả lời em những nhân vật đó chỉ là do bả tưởng tượng ra thôi. Sau đó em về nhà, nằm vắt chân lên trán suy nghĩ. Nếu như những nhân vật trong sách cũng có cuộc đời và số phận giống như mình, mà chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng; thì liệu có khi nào mình và những người khác cũng chỉ là do ai đó - một tác giả, hay một đấng sáng tạo nào đó tưởng tượng ra hay không... Đó là khi nhận thức về tôn giáo bắt đầu hình thành.
- Ủa sao em thấy giống môn triết học quá vậy?
- À bởi vì tôn giáo là kết quả của tất cả các câu trả lời để giải thích cho nguồn gốc, quan hệ giữa nhân loại và vũ trụ; những câu hỏi về mục đích, ý nghĩa cuối cùng của sự tồn tại... cho nên những tư tưởng tôn giáo thường mang tính triết học là vậy.
- Em cứ tưởng tôn giáo là những tổ chức thần bí, gồm nhiều tín đồ, cùng với những nghi lễ thờ cúng, cầu nguyện gì chứ?
- Đó là nghĩa hẹp hơn, gọi là những "tổ chức tôn giáo" và các "hoạt động tôn giáo". Những ý niệm về tôn giáo chia thế giới thành hai phần: thiêng liêng và trần tục. "Trần tục" là những gì bình thường trong cuộc sống con người, còn "thiêng liêng" là cái siêu nhiên, thần thánh. Đứng trước sự thiêng liêng, con người thường sử dụng lễ nghi để bày tỏ sự tôn kính, sùng bái.
- Vậy theo anh nghĩ có sự tồn tại của "thần thánh" hay "Chúa Trời" không?
- Hmm... Đó là vấn đề mà đến giờ nhiều người vẫn đang tranh cãi. Quay lại với ví dụ lúc đầu, nó cũng giống như khi một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết của em một hôm tuyên bố rằng: "Thực ra chúng ta chỉ là những nhân vật tưởng tượng, được viết ra trong cuốn sách của một tác giả nào đó". Còn những nhân vật khác phản bác lại: "Vớ vẩn! Cuốn sách chỉ là cuốn sách như nó vốn là thôi, làm gì có ai viết ra kia chứ. Nếu như có người nào viết ra nó, thì người đó ở trong cuốn sách nào, và ai là người viết ra cuốn sách đó?"
- À giờ thì em đã hiểu. Thì ra tôn giáo "hack não" như thế, hèn nào các tín đồ dễ nổi cáu và đánh nhau suốt ngày anh nhỉ?