Ngày mai là một ngày khác

Trong chương đầu tiên của cuốn sách "Nóng, Phẳng, Chật" có tựa đề "Nơi chim trời không thể bay qua", Thomas Friedman (Nhà báo tác giả của cuốn Thế giới Phẳng) nhắc đến những chính sách an ninh "cực đoan" của nước Mỹ sau thảm họa 11/9. Đó là những giải pháp để đối mặt với nỗi sợ hãi ở thời điểm đó và vẫn tiếp tục kéo dài đến ngày hôm nay. Đó là những giải pháp thay đổi cách nghĩ, cách sống và giá trị của nước Mỹ.

Những gì Covid-19 đem đến thế giới này còn khủng khiếp hơn "những con chim sắt đánh gục những người anh em song sinh" của nước Mỹ. Đã có hơn 150 000 người đã ra đi, con số cuối cùng có thể gấp 2,3 con số đó, hàng triệu người bị lây nhiễm, những con chim sắt không còn bay nữa và những hàng rào đã được dựng lên. Khi áp lực của những con sóng thần Covid-19 đã bớt dồn dập, rất nhiều quốc gia đã bắt đầu nghĩ về cuộc sống hậu Covid-19.

Ở nơi tôi sống, những cuộc bàn tán râm ran về ngày gỡ phong tỏa. Nhưng khác với trước đây, chiếc khẩu trang từ một vị trí bị ghẻ lạnh đã trở thành đứa con cưng, nhân vật không thể thiếu trong bất kỳ kế hoạch "giải cứu". Vâng, sẽ bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tái hòa nhập cộng động. Thế giới đã nhảy vũ điệu điên loạn của khẩu trang trong suốt mấy tháng qua. "Anh em" đánh chửi nhau cũng chỉ vì chiếc khẩu trang. Và giờ thì ngay cả "căm phẫn" hay "nghi ngờ" Trung Quốc thì các quốc gia phương Tây cũng phải điều chỉnh tông giọng khi biết rằng nếu TQ quay lưng thì họ sẽ chết dở. Nhu cầu về khẩu trang sẽ ngang hàng với với nhu cầu về gạo, mì.

Trong chương thứ hai của cuốn "Nóng, phẳng, chật", Thomas Friedman nhắc đến những chính sách liên quan đến nhiên liệu hóa thạch, nó được điều khiển bởi các nhóm lợi ích ra sao và điều đó liên hệ thế nào với điều mà Trái Đất cần. Sau hơn một tháng nghỉ ngơi, Trái Đất đã tìm lại được hơi thở, những vết thương chằng chịt phần nào dịu bớt, thiên nhiên tìm lại chỗ đứng... Đó là điều hiếm hoi trong thế giới hiện đại.

Bạn sẽ thấy một motif quen thuộc trong những bộ phim kinh dị hay thảm họa, khi một nhóm bảo vệ môi trường cực đoan nào đó tìm cách "thanh lọc" giống loài người để bảo vệ Trái Đất:  "Em biết. Giết sạch loài người một phát là xong ạ!"

Covid-19 là một thảm họa thiên nhiên hoặc nhân tạo, bên cạnh những con số thương vong khủng khiếp thì Covid-19 cũng reset cho Trái Đất một điểm xuất phát mới. Chúng ta sẽ quay lại cuộc sống bình thường, cho dù nỗi sợ hãi về Covid-19 sẽ tiếp tục ám ảnh như 11/9 vẫn ám ảnh người Mỹ. Nhưng đến lúc chúng ta cần sống có trách nhiệm hơn với nơi mình đang sinh sống, bầu không khí mình đang thở và xác định rõ ràng các mối quan hệ "bạn bè".

Khi cả thế giới lockdown (đóng cửa), Trung Quốc vừa đẩy nhanh tốc độ thôn tính Biển Đông. Quá trình hạn mặn ngày càng nặng nề hơn, ảnh hưởng tới 20 triệu người và an ninh lương thực Việt Nam. Mùa hè này được dự báo sẽ nóng hơn 1-1,5°C....

Ngày mai sẽ là một ngày khác, nhưng tốt nhất là đừng sống như cũ. Hãy tận dụng thời gian Trái Đất tam nghỉ để nạp năng lượng tích cực cho bản thân và sẵn sàng cho một thế giới: AC (After Covid-19).