[Tóm tắt sách] - XÂY DỰNG ĐỂ TRƯỜNG TỒN - Jim Collins & Jerry I. Porras
Cuốn sách này là dành cho bạn nếu: Bạn quan tâm đến kinh doanh (hoặc đang muốn xây dựng, phát triển một tổ chức) và đang đi tìm...
Bạn quan tâm đến kinh doanh (hoặc đang muốn xây dựng, phát triển một tổ chức) và đang đi tìm kiếm những nguyên tắc cơ bản để xây dựng một công ty to lớn, trường tồn.
Những nguyên tắc được đưa ra dựa trên nghiên cứu hàng loạt các Công ty hàng đầu trong nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau, từ khi hình thành và trải qua các thử thách, các biến động của thời gian và khẳng định được các giá trị, những ảnh hưởng to lớn của mình đến thế giới xung quanh, trên cơ sở xem xét, so sánh với các Công ty so sánh.

Ý tưởng vĩ đại, người lãnh đạo vĩ đại?
Nếu bạn cho rằng sự phát triển của một Công ty phụ thuộc vào việc nó được dẫn dắt bởi một số nhà lãnh đạo có phẩm chất ưu việt, siêu hạng mà người khác không thể học hoặc với tới được, thì rõ ràng bạn đang có một quan niệm sai lầm.
Chắc hẳn bạn cũng luôn không ngừng đặt ra câu hỏi, làm thế nào nước Mỹ trở nên vĩ đại như vậy? Thật hay là câu trả lời đã được xác lập từ khi nước Mỹ được hình thành, tại Hội nghị lập hiến năm 1787, các câu hỏi đã được đặt ra không phải là Ai sẽ là Tổng thống? Ai sẽ làm người lãnh đạo? Ai là người khôn ngoan nhất?”. Mà là: Chúng ta muốn xây dựng một đất nước lâu dài như thế nào? Quốc gia này dựa trên những nguyên tắc nào để vận hành? Cần có những quá trình như thế nào để có những Tổng thống tốt sau khi tất cả chúng ta ở đây qua đời?...
Vậy nếu muốn tạo ra một Công ty lớn mạnh, hãy từ bỏ ý tưởng về việc xây dựng những hình mẫu nhà lãnh đạo thiên tài.
Thế ý tưởng vĩ đại thì sao? Các Công ty hàng đầu hẳn được xây dựng từ những ý tưởng vĩ đại?! Đây lại là một quan niệm sai lầm khác.
Điều bạn cần nhớ, là hãy nhìn nhận Chính bản thân công ty mới là sáng tạo sau cùng. Hãy chuyển đổi từ việc nhìn nhận Công ty như là một phương tiện của sản phẩm, sang cách nhìn sản phẩm như là phương tiện của Công ty. Nếu bạn đánh đồng Công ty với một ý tưởng/ một sản phẩm cụ thể nào đó, thì hoặc là bạn sẽ dễ dàng từ bỏ Công ty nếu ý tưởng kia thất bại, hoặc là bạn sẽ bám víu mãi vào ý tưởng đó nếu nó thành công, ngay cả khi công ty cần có sự chuyển hướng.
Một cách ngắn gọn, Tư tưởng cốt lõi = các giá trị cốt lõi + các mục tiêu cốt lõi (các mục tiêu vượt trên mục tiêu lợi nhuận thông thường).
Đó là một bộ châm ngôn các nguyên tắc cơ bản để trả lời cho:
- Chúng tôi là ai?
- Chúng tôi tồn tại và đại diện cho cái gì?
Trong đó, các giá trị cốt lõi là các nguyên lý chủ chốt và lâu dài của tổ chức, các nguyên tắc hướng dẫn chung nhất, mà không nên bị nhầm lẫn với các thực hành về văn hóa Công ty hay cách thức vận hành công ty. Các nguyên tắc này phải được giữ vững, không được đem ra đánh đổi lấy những lợi ích tài chính hay các động cơ ngắn hạn. Các mục tiêu là các lý do chủ yếu của tổ chức, vượt lên trên việc tìm kiếm lợi nhuận thông thường.
Bốn trong số các ví dụ về tư tưởng cốt lõi được đề cập trong cuốn sách.
- Tuyên ngôn độc lập nước Mỹ:
“Chúng tôi coi những sự thật sau đây là hiển nhiên đúng...một Quốc gia được hình thành trên cơ sở tự do, luôn cống hiến cho nguyên tắc mọi người sinh ra đều bình đẳng...”.
- Công ty Johnson & Johnson:
“...phục vụ cho khách hàng trước hết, sau đó là phục vụ cho nhân viên và đội ngũ quản lý, phục vụ cho cộng đồng, sau cùng mới là phục vụ cho cổ đông...Khi tất cả những điều này được thực hiện, thì các cổ đông sẽ nhận được phần cổ tức xứng đáng”.
- Ford:
“Con người là cội nguồn của sức mạnh Công ty; Sản phẩm (xe hơi) là kết quả cuối cùng của các nỗ lực; Lợi nhuận là phương tiện cần thiết, là thước đo thành công; Trung thực, chính trực trong kinh doanh”.
- IBM:
“Quan tâm đầy đủ đến mọi nhân viên; Dành nhiều thời gian đem lại niềm vui cho khách hàng; Đi đến cùng trong mọi cam kết, luôn ở vị trí dẫn đầu”.
Trên thực tế, bạn không tạo ra hay xác lập tư tưởng cốt lõi, mà bạn khám phá ra nó. Không phải các Công ty hàng đầu, các Công ty thành công đều xác định đúng các tư tưởng cốt lõi ngay từ đầu. Điều quan trọng khi xây dựng, xác định giá trị/tư tưởng cốt lõi là bạn cần luôn biết rõ bạn làm việc vì cái gì, và Công ty của bạn sẽ luôn theo đuổi, gìn giữ những giá trị đó ngay cả khi trong một số trường hợp chúng có thể trở thành những bất lợi trong cạnh tranh trên thị trường.
Bạn hãy đừng nhầm lẫn giữa tư tưởng cốt lõi và tuyên bố về tư tưởng cốt lõi. Các tư tưởng cốt lõi là để thực hiện, để hướng dẫn và truyền cảm hứng cho sự vận hành của Công ty, chứ không phải để tạo ra sự khác biệt hay chỉ để tuyên bố.
Và cũng hãy cẩn thận và trung thực trong khi xác định các giá trị cốt lõi, nếu bạn lập ra quá nhiều giá trị cốt lõi, có khả năng bạn sẽ lúng túng không biết đâu là điều cơ bản nhất, dễ lầm lẫn với những thực hành, chiến lược kinh doanh, ứng xử văn hóa của Công ty.
Điều quan trọng để xây dựng và hình thành một Công ty (một tổ chức) là cần phải xây dựng các cơ chế hữu hình gắn kết với việc “giữ gìn cái cốt lõi” và “thúc đẩy sự tiến bộ”. Cần phải có một khát khao tiến bộ, và những bước chuyển hóa những ý định, hoài bão đó thành những điều cụ thể, nếu không muốn trở nên bảo thủ và bị qua mặt.
Các biện pháp mà các Công ty hàng đầu đã áp dụng để thúc đẩy sự tiến bộ gồm:
(1) - Xây dựng, tạo ra các mục tiêu lớn, đầy tham vọng và thách thức (các BHAG):
Đây được xem là cơ chế hiệu quả nhất để thúc đẩy sự tiến bộ. Điều quan trọng là các mục tiêu phải rõ ràng và có tính chất bắt buộc, bản chất mục tiêu nằm ở các câu hỏi: nó có kích thích sự tiến bộ không? Có tạo ra động lực không? Có khiến mọi người phấn đấu không?
VD: Vào năm 1907 Ford tuyên bố về mục tiêu “Dân chủ hóa xe hơi” – phải sản xuất ra loại xe hơi đại chúng, giá phải đủ thấp để bất kỳ ai với đồng lương vừa phải cũng đủ tiền mua và sử dụng...
Năm 1952, Sony đặt ra mục tiêu: sản xuất radio bỏ túi với kích cỡ nhỏ đủ bỏ trong túi áo sơ mi, một điều dường như là bất khả tại thời điểm đó. Nhưng sau đó Sony đã kiên trì theo đuổi mục tiêu và tạo ra radio bán dẫn, sản phẩm sau đó tràn ngập thị trường thế giới.
(2) Xây dựng nền văn hóa Công ty mang tính nghi thức cao:
Nền tảng văn hóa công ty là phải nhằm duy trì tư tưởng cốt lõi bằng những cách cụ thể và hữu hiệu, chuyển tải những tư tưởng cốt lõi thành những cơ chế hữu hình, đề ra những tiêu chuẩn phù hợp phát triển một ý thức tự hào (nhiều khi là tự tôn) về Công ty, tổ chức.
Văn hóa công ty phải mang tính nghi thức về các khía cạnh: sức sáng tạo; khả năng cạnh tranh; sự thay đổi.
Không nên nhầm lẫn văn hóa Công ty với các biểu hiện của nó, như: đồng phục, logo, các chính sách cụ thể, các quy trình cụ thể, trật tự trong tổ chức.... Ví dụ:
Chăm sóc đời sống của nhân viên là văn hóa Công ty – việc phục vụ trà, bánh vào 10 giờ sáng chỉ là biểu hiện;
Văn hóa: Thái độ phục vụ khách hàng – Biểu hiện: luôn luôn vui vẻ, không chau mày...
(3) Thử nghiệm nhiều cách và giữ lại những gì phù hợp:
Thay vì điều hành Doanh nghiệp theo một kế hoạch chiến lược chi tiết, thì nên xác lập một số ít các mục tiêu cơ bản, để có thể tự do nắm bắt bất cứ cơ hội nào để đạt được mục tiêu đề ra. Được gọi là “tiến hóa” có mục đích.
Cần phải thử, thử nhanh, và thử những phương pháp khác nhau (phù hợp với tư tưởng cốt lõi) ngay cả khi không tiên liệu trước được kết quả. Điều quan trọng là cần phải hành động. Nếu thất bại thì sửa chữa, chọn cách khác.
Nguyên tắc là cần phải dám chấp nhận sai lầm; đi từng bước nhỏ (thử nghiệm). Để từ đó tại ra các cơ chế hữu hình để thúc đẩy quá trình tiến hóa tại Công ty.
Trong tất cả quá trình thử nghiệm, sửa chữa và điều chỉnh này cần phải luôn luôn GIỮ CHẶT LẤY TƯ TƯỞNG CỐT LÕI của Công ty.
(4) Phát triển đội ngũ quản lý từ nội bộ Công ty
Việc thăng tiến, phát triển đội ngũ quản lý từ nội bộ Công ty chính là phương pháp hiệu quả để giữ gìn giá trị cốt lõi của Công ty.
(5) Không bao giờ tự bằng lòng với thành quả đạt được
Điều này là hiển nhiên, nếu bạn không muốn bị thụt lùi.
Cần phải đầu tư nhiều hơn cho dài hạn.
Thay vì đợi thị trường và các yếu tố bên ngoài đòi hỏi phải thay đổi, thì cần áp dụng những cải tiến thường xuyên, liên tục tự hoàn thiện, hướng về tương lai và dài hạn
Cá nhân mình cho rằng, bất kể là cá nhân, Công ty, tổ chức hay thực thể nào tồn tại trong xã hội đều luôn có một (những) giá trị cốt lõi nhất định. Nên việc cuốn sách đề cao việc tìm kiếm và gìn giữ giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp, theo mình, chính là một yếu tố quan trọng và không bao giờ lỗi thời để phát triển một Công ty vững mạnh và trường tồn. Bản thân các phân tích, đánh giá đưa ra trong cuốn sách cũng không phải là các giả định, mà dựa trên kết quả nghiên cứu hàng trăm Công ty khác nhau, lựa chọn và so sánh các Công ty đứng đầu trong các lĩnh vực khác nhau.

Sách
/sach