Tóm tắt cốt truyện Diablo - Tập 3 : Nỗi kinh hoàng tại Tristram (Diablo 1)

Nội dung đã được 1 kênh Youtube mua và sử dụng
Tọa lạc tại vùng Khanduras xa xôi, cách rất xa những thành phố sầm uất phía Đông, thậm chí xa hơn cả những bến cảng đầy mưa gió của Westmarch. 
Thị trấn Tristram là nơi đóng vai trò trung tâm của những tấm thảm kịch trong Diablo
Như anh em đã biết trong tập trước, những thuật sĩ Horadrim đã xây dựng một tu viện phía trên hệ thống hang động đang cất giấu hòn đá linh hồn của Diablo 
Thời gian trôi qua, những thành viên của Horadrim cùng các hậu duệ của mình đã thành lập nên Tristram. 
Khi thị trấn ngày càng phát triển, những nông dân và người lang thang khắp nơi kéo nhau tìm đến. Cùng với nhau, họ biến vùng đất xung quanh thành quê hương mình.
Rất nhiều năm trôi qua, thị trấn Tristram ngày càng giàu mạnh, mặc dù dân số của nó chưa bao giờ vượt quá con số bảy chục hộ gia đình 
Dĩ nhiên, không một ai sống tại đây, dưới bóng của tu viện Horadric, lại có thể tưởng tượng rằng cội nguồn của sự kinh hoàng vẫn đang ngủ say bên dưới thị trấn êm đềm của họ.
Hơn hai thế kỷ sau, một lãnh chúa Zakarum có tên Leoric tìm đến vùng đất này. Sau đó, tại Tristram đã xảy ra khá nhiều sự kiện mang tầm khu vực. 
Các học giả chỉ khám phá ra câu chuyện về Leoric, sau khi quan sát và nghiên cứu nhật ký riêng của ông ta. 
Tài liệu duy nhất ghi chép đầy đủ quá trình khi ông ta đến đây từ Kehjistan, dưới danh nghĩa của giáo hội Zakarum, và tự nhận mình là vua của vùng Khanduras.
Làm theo lời của vị cố vấn tin cẩn của mình, tổng giám mục Lazarus, Leoric đóng đô tại Tristram. 
Bằng tác động của mình, Leoric biến thị trấn nhỏ bé này trở thành thủ đô của cả một vùng. 
Song song với sự phát triển đó, tu viện Horadric đã bị bỏ hoang và hầu như chỉ còn là đống đổ nát. 
Leoric đã sửa sang nơi này thành một thánh đường Zakarum rộng lớn. Và dĩ nhiên, ông cũng không hề biết đến sự tồn tại của hệ thống mê cung ngầm bên dưới
Nói thêm về giáo phái Zakarum, đây là một giáo phái tôn thờ Ánh sáng. Họ truyền dạy đức tin của mình trong các giáo điều. 
Giáo phái này phát triển mạnh mẽ và rộng đến nỗi, hệ thống tổ chức của nó được chia thành nhiều cấp bậc, với người đứng đầu là Que-Hegan, có nghĩa là Đức giáo hoàng 
Dưới giáo hoàng là các tổng giám mục được chia ra cai quản các vùng đất thuộc quyền quản lý của giáo hội Zakarum. 
Đương nhiên, số lượng giáo dân và thành viên càng đông, trẻ trâu và bọn cơ hội càng nhiều. Đức tin của giáo phái này dần bị bẻ cong và biến chất, dưới tác động của lũ tín đồ cuồng tín.
Quay lại với câu chuyện, ban đầu, những cư dân của Khanduras khá đề phòng gã vua tự phong này. 
Nhưng không thể phủ định một sự thật rằng, Leoric thật sự thông thái và xứng đáng là một vị vua đại điện cho những tinh hoa cao quý nhất của Zakarum. 
Dần dần, ông ta giành được cả trái tim và khối óc của những người dưới quyền. Tuy nhiên, việc này càng khiến cho những sự kiện diễn ra tiếp sau đây thêm phần bi thảm.
Vua Leoric
Sau nhiều năm sống trong sự thanh bình lý tưởng, vì một lý do không rõ, tính cách của vua Leoric ngày càng trở nên tăm tối. 
Đầu tiên, ông ta bắt đầu có những sở thích đầy phi lý. Và ngày qua ngày, ông càng thể hiện rõ những dấu hiệu của sự nghi hoặc, thậm chí điên loạn. 
Chỉ đến khi Leoric tuyên chiến với vương quốc Westmarch láng giềng, mọi người mới bắt đầu nhận ra ông ta đã sa ngã như thế nào.
Những người tùy tùng bên cạnh nhà vua đã cố gắng thuyết phục ông ta rằng, cuộc chiến này thật sự rất phi nghĩa, cũng như họ không thể chiến thắng 
Tuy nhiên, Lazarus, gã cố vấn thân thiết nhất của Leoric lại nhỏ to với Đức vua rằng, Westmarch đang lập ra một kế hoạch lật đổ ông ta. 
Trong cơn nghi hoặc của mình, Leoric cử đoàn quân ốm đói của Khanduras bước vào trận chiến. 
Con cả Aidan của ông ta vì muốn chứng tỏ bản thân trước vua cha, liền quyết định gia nhập vào đoàn quân.
Sau khi quân viễn chinh rời khỏi, con trai út của Leoric là Albrecht bỗng nhiên mất tích. Vốn đang trong tâm trí điên loạn, lão vua này càng phát cuồng lên trước tình trạng của đứa con yêu dấu. 
Bị thuyết phục bởi ảo giác về những hồn ma rất chân thực, Leoric khẳng định rằng chính dân làng đang âm mưu chống lại ông ta và hoàng gia 
Do đó, ông ta đã tra tấn và xử tử rất nhiều người dân, trong nỗ lực tìm kiếm thông tin về Albrecht. 
Vì các hành động tàn bạo và tính khí thất thường của mình, Đấng quân vương Leoric ngày trước, giờ đây được gọi là Hắc Vương - The Black King.
Lachdanan
Lachdanan, đội trưởng đội hiệp sĩ của vua Leoric, khi vừa trở về từ cuộc chiến chống lại Westmarch cùng một vài chiến binh sống sót, đã phải chứng kiến vương quốc của mình chìm trong hỗn loạn 
Những người dân đói khổ và đang sống trong sợ hãi. Quá tức giận, Lachdanan đã trực diện chất vấn Leoric 
Tuy nhiên, sự điên rồ đã chiếm hữu hoàn toàn vị vua già. Leoric ra lệnh cho lính canh giết chết Lachdanan và đồng đội.
Cuối cùng, Lachdanan và các tùy tùng buộc phải phản kháng và giết chết Đức vua điên loạn họ từng tôn kính. 
Nhưng, trước khi chết, Leoric vẫn kịp đặt một lời nguyền lên những kẻ đã sát hại ông. 
Để tưởng nhớ những công lao của Đức vua Leoric trong quá khứ, Lachdanan và đồng đội quyết định tổ chức một tang lễ trang trọng cho ông, trong một hầm mộ phía dưới Thánh đường,
Không lâu sau đó, một bi kịch thậm chí còn khủng khiếp hơn đã giáng xuống đầu những cư dân của thị trấn. 
Ngày càng có nhiều người dân biến mất. Súc vật thì bị chém giết một cách bí ẩn trên cánh đồng. Những lời đồn đại về các sinh vật bí ẩn ban đêm lan khắp thị trấn nhanh như cháy rừng. 
Tệ hơn nữa, những tiếng thét thất thanh thường xuyên vang lên trong màn đêm. Và dường như, nó vang vọng từ phía Thánh đường.
Sau khi vua Leoric chết, tướng quân Lachdanan cũng mất tích. Người dân thị trấn Tristram đành phải tìm kiếm sự che chở từ Tổng giám mục Lazarus. 
Ông ta, người vừa mất tích một thời gian dài kể lại rằng, ông đã bị bắt cóc và mang xuống hệ thống hầm mộ ngầm bên dưới Thánh đường, bởi những thế lực được ông ta gọi là Quỷ dữ.
Trong khi vẫn còn run sợ, ông ta nhắc nhở mọi người rằng hoàng tử Albrecht vẫn đang mất tích. Tuy nhiên, rất có thể hoàng tử vẫn còn sống và đang bị bắt giữ trong hệ thống mê cung ngầm kia 
Nhằm giải cứu vị hoàng tử trẻ, Lazarus dẫn dắt rất nhiều dân làng tiến sâu vào trong hầm mộ. Sau đó, không một ai thấy họ quay trở về nữa.
Giữa sự hỗn loạn đó, học giả Deckard Cain, con cháu của Jered Cain, bắt đầu nhận ra rằng những sinh vật đáng sợ lang thang khắp Tristram vào ban đêm, gợi lại cho anh về những gì anh từng đọc trong một cuốn sách cổ gia truyền của những thuật sĩ Horadrim. 
Và khi Cain nhớ lại những câu chuyện về thiên thần, ác quỷ và Giáo hội Horadrim, ông liền nhận ra một sự thật đáng sợ: Hầu hết những câu chuyện ông xem như truyền thuyết hay thần thoại này đều là sự thật.
Cũng trong thời khắc ảm đạm đó, rất nhiều dân làng đã tụ họp tại quán rượu Mặt trời mọc. Họ muốn tìm kiếm một chút niềm tin và sự bình an cho tâm hồn, trước những gì đang diễn ra. 
Và ngã rẽ cuộc đời đưa Cain gặp một người phụ nữ tên là Adria, một phù thủy mới chuyển tới thị trấn Tristram này. 
Adria sống chủ yếu bằng nghề bán những lọ thuốc và những cuộn giấy phép thuật. Cô ta thuộc mẫu người phụ nữ luôn khiến người ta tò mò. 

Cô rất giỏi trong việc thu thập những cổ vật hiếm chứa phép thuật. Cain nhận ra kiến thức của Adria về bí thuật và ác quỷ rất có giá trị, mặc dù hành động của cô ta rất lạ lùng vào thời điểm đó. 
Cư dân trong Thị trấn đã trải qua rất nhiều đêm cùng nhau bàn luận về lịch sử của hội Horadrim và Cuộc săn lùng Tam đại Ác quỷ. 
Khi đó, vì quá nhập tâm vào câu chuyện của họ, Cain bắt đầu xem bản thân là một trong những Horadrim. Mất khá nhiều thời gian, mọi người mới đi đến kết luận 
Những sự kiện đen tối diễn ra tại Tristram thời gian gần đây có nguyên nhân trực tiếp đến từ tên Ác quỷ bị hội Horadrim giam cầm tại đây từ rất lâu về trước: Diablo, Chúa tể của Sự kinh hoàng
Cùng lúc với những tin đồn về sự kiện lịch sử bị che giấu này tỏa đi khắp mọi nơi, những tên lính đánh thuê, những mạo hiểm giả từ khắp nơi trên thế giới bắt đầu kéo đến
Những kẻ gan dạ này đều muốn tìm kiếm thử thách, cũng như sự may mắn cho mình bên dưới Thánh đường,
Đúng lúc này, hoàng tử Aidan cuối cùng đã trở về Tristram sau trận chiến với Westmarch. Lúc này, anh chỉ muốn tìm kiếm sự an ủi từ quê nhà. 
Và cũng giống như Lachdanan, anh ta kinh hãi với những thông tin về sự sa ngã của vua cha, cũng như số phận của em trai mình.
Aidan
Tức giận vì cuộc chiến tranh vô nghĩa và những mất mát, Aidan thề sẽ cứu em trai Albrecht, cũng như trục xuất nguồn sức mạnh ác quỷ đang bám lấy vương quốc của vua cha. 
Do đó, anh ta quyết định dấn thân xuống mê cung ngầm để tìm người em trai mất tích
Dĩ nhiên, anh ta không đi một mình. Những người bị anh lôi kéo trên đường quay về Tristram, những con người dũng cảm nhất quyết định đồng hành cùng Aidan. 
Một trong số họ là cung thủ đến từ Hội những chị em Khuyết Thị Nhãn, the Sightless Eye. Một tổ chức bí ẩn nằm trong những dãy núi phía Đông Tristram. Chúng ta sẽ bàn về hội kín này sau. 
Cô ta rất giỏi trong nghệ thuật sử dụng vũ khí tầm xa, cũng như sở hữu một năng lực bất thường có thể phát hiện và phá các loại bẫy.
Một người khác là một pháp sư Vizjerei đến từ vùng đất Kehjistan, cùng một Thạch nhân được các trưởng lão pháp sư gửi đến tìm hiểu những sự kiện tăm tối đang xảy ra tại Tristram. 
Ngoài ra, các thuật sĩ cũng rất muốn tìm hiểu về những pho sách và các báu vật chứa phép thuật có thể đang được ẩn giấu trong hệ thống hầm mộ ngầm phía dưới đó 
Bên cạnh cung thủ và pháp sư, còn một số chiến binh đã được huấn luyện bài bản về các loại vũ khí và giáp trụ. 
Những chiến binh này, giống như Aidan, đều có sức mạnh vật lý và sức kháng cự rất lớn. Tuy nhiên, họ lại biết rất ít về phép thuật.
Phía dưới Thánh đường, bên trong hầm mộ, Aidan và những chiến binh đã gặp phải rất nhiều cơn ác mộng sống 
Họ sớm gặp phải một tên ác quỷ to lớn và kinh tởm, tự nhận mình là Đồ tể - The Butcher.
Những vị anh hùng này còn phát hiện rằng, Leoric đã được hồi sinh dưới hình dạng một con Cốt Vương kinh tởm, đang thuần phục dưới ý chí đen tối của Diablo 
The Skeleton King Leoric
Chứng kiến thân xác của cha bị điều khiển bởi Ác quỷ, anh biết rằng nếu còn sống, cha sẽ cảm thấy nhục nhã như thế nào
Chính Aidan cũng cảm thấy sự sỉ nhục này còn đau đớn hơn cả việc, chính tay anh phải tiêu diệt ông. 
Những người yếu đuối dần bỏ cuộc, nhưng Aidan thì không. Sau khi quay trở lại thị trấn để kể lại câu chuyện, anh ta tiếp tục đi sâu vào hầm mộ của Thánh đường một lần nữa, với hy vọng em trai mình vẫn còn sống. 
Tuy nhiên, trong lần quay trở lại kế tiếp, thay vì có được dấu hiệu nào đó của em trai mình, Aidan mang về cây trượng của Lazarus. 
Theo vị hoàng tử trẻ kể lại, tên tổng giám mục của Zakarum đã lừa dối vua Leoric và những cư dân của Tristram trong suốt một thời gian dài. 
Lúc đó, mọi người không thể hiểu vì sao Aidan lại kết luận như vậy. Nhưng sau hàng loạt biến cố khủng khiếp, họ dần nhìn ra sự thật xung quanh tất cả những sự việc đã xảy ra.
Lazarus vốn là một trong những người được giao nhiệm vụ canh giữ viên đá linh hồn của Mephisto tại Travincal, trái tim của giáo hội Zakarum tại Kurast. 
Và như anh em đã biết trong tập trước, Mephisto đã nhanh chóng phát tán tầm ảnh hưởng ma khí của mình ra khỏi giới hạn của viên đá. 
Sau nhiều thế kỷ, hắn đã tha hóa được hầu hết các lãnh đạo cấp cao nhất trong Giáo phái Zakarum.
Do chịu ảnh hưởng khá nhiều từ ma khí của Mephisto, Lazarus đã thuyết phục Leoric chiếm lấy vị trí vua của Khanduras, rồi xây dựng Đế chế quyền lực của mình tại thị trấn Tristram.
Khi tới đây, Lazarus đã giải phóng lũ Ác quỷ phía dưới Thánh đường, bằng cách cho phép ma khí của Diablo thoát khỏi viên đá linh hồn. 
Chúa tể của Sự kinh hoàng khi đó đã cố gắng nhập vào vua Leoric. Tuy nhiên, nỗ lực của hắn không thành công. Tuy vậy, hắn vẫn khiến cho vị quân vương này phát điên. 
Ngày càng gian xảo hơn, Lazarus đã bắt cóc hoàng tử Albrecht và đưa anh vào sâu bên trong mê cung ngầm, dưới sự chỉ đạo của Diablo.
Khi Aidan và những đồng đội của anh ta kiên trì chiến đấu xuyên qua những hầm mộ ngầm, họ không ngừng gặp phải những kẻ địch càng ngày càng mạnh mẽ. 
Và khi lượng thông tin mà họ khám phá được ngày càng ít đi, nhiều người tại thị trấn bắt đầu tin rằng, họ đã chạm trán Diablo và thất bại.
Thật vậy, những người hùng này đã phải đối đầu với một trong những sinh vật ghê tởm và đáng sợ nhất: Diablo 
Một cơn ác mộng bước ra ngoài đời thật. Một ác quỷ có sừng với toàn thân màu đỏ máu. Trận chiến diễn ra cực kỳ khốc liệt, không chỉ về những tổn thương vật lý, mà cả tổn thương về tinh thần. 
Tên Ác quỷ đã khiến Aidan phải chịu đựng cơn ác mộng tồi tệ nhất. Đó là những khoảnh khắc sai lầm lớn nhất trong đời anh, cùng với nỗi sợ rằng anh sẽ không thể hoàn hảo như sự mong đợi của cha mình. 
Tuy nhiên, được thuyết phục bằng dòng suy nghĩ, mình vẫn có thể cứu được em trai, Aidan đã vượt qua những giây phút tồi tệ nhất. 
Nhóm chiến binh thành công tiêu diệt được tên Chúa quỷ. Và chính tay Aidan tung đòn kết liễu. 
Nhưng khoảnh khắc vinh quang đó, chỉ để đổi lại việc được nhìn thấy cơ thể của tên Chúa quỷ dần biến đổi ngay trước mắt, và trở thành hình dáng của em trai anh, Albrecht. 
Tên Chúa quỷ chưa từng thoát ra khỏi ngục tù giam giữ mình. Hắn chỉ thao túng thân xác cậu em trai yếu đuối của Aidan mà thôi.
Và giờ đây, khi viên đá chứa linh hồn của Diablo đã bị vỡ, nó không thể giam cầm tên Chúa quỷ thêm được nữa. 
Tin rằng cơ thể mình có thể giam cầm được Diablo, Aidan tự cắm viên đá linh hồn màu đỏ vào giữa trán, trong nỗ lực bắt giữ ma khí của Diablo vào bên trong thân xác mình. 
Khuôn mặt của anh lúc này phủ đầy máu. Những lời thì thầm tha hóa của tên Chúa quỷ chết tiệt cứ vang vọng bên tai anh  
Aidan có thể cảm thấy Diablo đang cố vươn mình ra khỏi những góc tối trong tâm hồn. Nhưng cuối cùng, anh đã làm được. Diablo đã tạm thời bị phong ấn.
Đồng thời, không một lời cảnh báo, người dân tại Tristram đều nghe thấy tiếng khóc vang chết chóc của Diablo phía dưới Thánh đường. 
Aidan rời khỏi trung tâm Thánh đường, với cơ thể nhuốm đầy máu của chính anh, cũng như huyết dịch của Chúa quỷ. 
Tiếng thét khủng khiếp của quỷ dữ phía dưới hầm mộ, kể từ đó cũng biến mất. Lũ quái vật xung quanh Tristram cũng không thấy xuất hiện trở lại.
Khi đó, mọi người trong thị trấn đã nhận ra, hoàng tử trẻ Aidan cùng với những người bạn dũng cảm của mình đã làm được điều tưởng chừng như không thể 
Họ đã chiến thắng Diablo, Chúa tể của sự kinh hoàng,
Nỗi kinh hoàng do sự trỗi dậy của Diablo và sự tăm tối bao trùm lên thị trấn Tristram quả là một khoảng thời gian buồn thảm nhất trong cuộc đời Deckard Cain. 

Nhưng mất một thời gian khá lâu sau, ông mới biết được sự thật còn đáng sợ hơn về cái khoảnh khắc trước khi bi kịch này kết thúc 
Người đàn ông bước ra khỏi thánh đường bị nguyền rủa đó, người anh hùng đã hy sinh thân mình vì vương quốc, thần dân và em trai 
Kể từ sau giây phút đó, anh ta đã không còn là người chiến binh dũng cảm mọi người từng biết nữa.
Mọi việc sẽ tiếp diễn như thế nào? Chúng ta sẽ cùng theo dõi những sự kiện trong Diablo 2 trong tập sau
9
661 lượt xem
9
0
0 bình luận