Tóm tắt cốt truyện Diablo - Tập 2 : Cuộc chiến vĩnh hằng, Cuộc chiến tội lỗi và Cuộc lưu vong đen tối


Nội dung đã được 1 kênh Youtube mua và sử dụng
Battlefield of Eternity (HOTS)

Cuộc chiến vĩnh hằng
Trong suốt hàng triệu năm, cuộc chiến giữa hai thế lực Thiện và Ác ngày càng dai dẳng. 
Một cuộc chiến giữa các đại điện của Ánh sáng và Hội thánh, chống lại những sinh vật của Bóng tối và Sự hỗn mang 
Có thể nói, đây là cuộc chiến quy mô lớn đầu tiên giữa Thiên đàng và Địa ngục. Nó gay gắt đến nỗi, không bên nào có thể giành được thế thượng phong.
Cuộc chiến này chủ yếu diễn ra bên trong ranh giới của Pandemonium. Nhưng thứ cả 2 phe đang tranh giành, Worldstone, lại không đơn thuần chỉ là một viên đá như cái tên của nó. 
Vậy Worldstone rốt cuộc là gì? Đây là một bảo vật khổng lồ. Kích cỡ của nó như một ngọn núi. 
Rất nhiều điêu khắc gia và họa gia thời cổ đại đã cố gắng mô tả lại sự hùng vĩ của nó trong các tác phẩm của mình
Theo truyền thuyết kể lại, Worldstone là một bảo vật có sức mạnh vô song, vượt xa sự tưởng tượng của mọi sinh vật.
Nhưng do thiếu sự định hướng và kiên định, quyền kiểm soát bảo vật này bị chuyền tay giữa hai thế lực rất nhiều lần trong suốt cuộc chiến. 
Những lời kể truyền lại cho chúng ta biết rằng, Worldstone “Cho phép ai kiểm soát nó khả năng thay đổi thực tại, tạo dựng sự sống và những thế giới vượt khỏi mọi quy luật.” 
“Các thiên thần sử dụng bảo vật này để xây dựng một thế giới giả dối, tuân theo một trật tự hoàn hảo cùng những lý tưởng về công lý, hy vọng, sự thông tuệ, niềm tin và sự dũng cảm” 
Còn lũ Ác quỷ sử dụng hòn đá để “tạo ra một cỗ máy giết chóc tàn bạo, cùng một thế giới của sự hủy diệt, kinh hãi và thù hận. 
Tuy nhiên, những thế giới được tạo nên bởi các Thiên thần hay bọn Quỷ dữ đều không bao giờ thành hình trọn vẹn. Chúng luôn tồn tại những lỗ hổng không thể sửa chữa, và rồi tự diệt vong.”
Liệu có thế giới nào trong số đó may mắn tồn tại hay không? Chưa một ai từng trông thấy một thế giới như vậy. 
Do cả 2 thế lực đã sử dụng sai cách, hay chính những truyền thuyết về Worldstone chỉ là những lời bịp bợm?
Tuy nhiên, dù nó được sử dụng như thế nào, những ảnh hưởng khủng khiếp hệ lụy sau đó cũng sẽ xảy đến với cả Thiên thần và Ác quỷ
Và dù cho phe nào đang nắm giữ hòn đá, thay vì nghiên cứu phương pháp để khai thác sức mạnh của Worldstone một cách đúng đắn, cả 2 thế lực vẫn tiếp tục lao vào chém giết nhau.
Có thể vì muốn bảo vệ, có thể vì muốn cướp đoạt. Nhưng mặc cho lý do của mỗi phe có cao đẹp hay chính đáng đến thế nào đi chăng nữa. 
Giờ đây, thiên thần và ác quỷ đều trở nên giống nhau, đều chìm trong vòng xoáy khát máu điên cuồng của chiến tranh
Cuộc chiến Vĩnh hằng cứ thế kéo dài hàng triệu năm, cùng với con số thương vong lên đến không biết bao nhiêu sinh mạng của High Heaven và Burning Hell
Vùng đất Pandemonium cũng vì thế mà bị tàn phá không biết bao nhiêu lần. Khắp nơi in hằn dấu vết của máu và sự hủy hoại khốc liệt từ những trận chiến.
Lúc này, Inarius, một thiên thần trong Hội Đồng Đạo Angiris (Ăn gi rịt), phục vụ trực tiếp dưới sự chỉ huy của Tyrael - Tổng lãnh thiên thần của Công lý. Ông cảm thấy mệt mỏi với việc chiến đấu không có hồi kết. 
Sau vô số trận chiến, Inarius đã chứng kiến quá nhiều hành động tàn bạo của Thiên thần, những sinh vật tượng trưng cho sự thiện lương, lẫn sự tráo trở và phản trắc của lũ Ác quỷ. 
Và ông nhận ra, đây chỉ là một cuộc chiến vô nghĩa, cũng như sứ mệnh của ông là phải chấm dứt nó. 
Inarius tìm đến Tyrael, chỉ huy của ông, để bày tỏ quan điểm. Đương nhiên, vào thời điểm này, Tyrael đang theo đuổi một Công lý tuyệt đối 
Thứ công lý phiến diện mà trong đó, Thiên thần mới là Chính Nghĩa, còn bè lũ Ác quỷ cần phải bị thanh tẩy khỏi thế giới này. Thế nên, quan điểm của Inarius bị bác bỏ. 
Từ đó, Inarius hiểu ra rằng, chân lý và lẽ phải chỉ nằm trong tay số đông, và được định đoạt bằng sức mạnh. 
Còn ông chỉ là một hạt cát nhỏ trong sa mạc. Vì thế, ông quyết định bỏ trốn khỏi cuộc chiến này.
Ông ta nhanh chóng tìm được những người khác có cùng lý tưởng với mình. Lúc này, Inarius không chỉ thu nạp các thiên thần, mà thậm chí cả ác quỷ 
Sau đó, ông ta nảy ra một ý tưởng táo bạo, đó là cướp lấy Worldstone. Nếu viên đá đột nhiên biến mất, cả 2 phe sẽ mất đi mục tiêu để chiến đấu. Cuộc chiến này cũng sẽ vì thế mà chấm dứt
Ngay lập tức, ông thuyết phục những người đào tẩu tham gia cùng với mình. Lúc này, Worldstone đang được cất giữ bên trong một pháo đài, có tên là Pandemonium Fortress 
Tuy được xây dựng bởi Tổng lãnh thiên thần Tyrael, nhưng bản thân pháo đài này vốn là hiện thân của một thực tại méo mó dị biệt của vùng đất này. 
Và trong suốt Cuộc chiến Vĩnh hằng, pháo đài này đã phải đổi chủ rất nhiều lần giữa thiên thần và ác quỷ. Do đó, nó mang dấu vết kiến trúc của cả Thiên Đàng và Địa Ngục.
Trong số những thiên thần và ác quỷ đồng ý đi theo Inarius, có một thành viên nổi bật hơn tất cả. 
Trước đây, trong một lần bị thương và bị bỏ lại trên một chiến địa tại Pháo đài Pandemonium, Inarius tình cờ được gặp gỡ nữ quỷ Lilith. 
Cô ta vốn đã phải chịu đựng quá nhiều sự hận thù và ghẻ lạnh từ cha của mình là Chúa quỷ Mephisto. Do đó, cô luôn chờ đợi một cơ hội để phản bội Địa ngục.
Nhưng khi đó, Inarius vẫn chưa biết đến thân phận thật sự của Lilith. Cô chính là ác quỷ đầu tiên cùng chung lý tưởng với anh. Kể từ đó, họ kề vai sát cánh với nhau bất chấp sự đối lập. 
Inaris vs Lilith
Và càng bất ngờ hơn nữa, khi cả 2 đem lòng yêu nhau. Chính sự đoàn kết lần đầu tiên trong lịch sử giữa thiên thần và ác quỷ này, đã giúp Inarius thành công đánh cắp bảo vật Worldstone. 
Thật buồn cười khi nghĩ đến việc các binh đoàn mạnh mẽ của Thiên Đàng và Địa Ngục cố gắng chiến đấu như thế nào để có thể chạm tới Worldstone 
Để rồi sau đó, họ lại ngỡ ngàng khi phát hiện bảo vật đã biến mất. Còn Inarius và Lilith đã thay đổi tần số của cách sắp xếp không gian bên trong Worldstone 
Họ sử dụng năng lượng của nó để che giấu chính nó khỏi sự tìm kiếm của thiên thần hay ác quỷ. Cả 2 đội quân khát máu này sẽ chỉ đơn giản cảm thấy rằng hòn đá bỗng dưng tự biến mất
Còn Inarius và Lilith mang khối đá khổng lồ này tiến vào một chiều không gian khác. Tại đây, họ nhào nặn một Vườn Địa Đàng thật sự. 
Một thế giới dành cho những kẻ trốn chạy, có tên là Sanctuary. Thế giới toàn vẹn đầu tiên mà cả 2 chủng tộc có thể cùng nhau chung sống
Vào ngày Sanctuary được tạo ra, bản chất của Cuộc chiến Vĩnh hằng cũng dần thay đổi. Rất nhiều sự nghi ngờ đã lan rộng khắp cả Thiên Đàng lẫn Địa ngục. 
Lý do để họ chém giết nhau hàng triệu năm qua đột nhiên biến mất. Và nó chỉ đơn thuần là biến mất không một chút tăm hơi. 
Ban đầu, cả hai phe đều nghi ngờ phe còn lại đã làm điều này. Tuy nhiên, theo thời gian, họ đều nhận ra sự thật không phải như vậy, rằng họ đã bị một ai đó chơi xỏ 
Cuộc chiến tranh giành Worldstone ngay lập tức được thay thế bằng một cuộc truy tìm bảo vật
Thế là, kết quả đúng như Inarius dự đoán. Cuộc chiến Vĩnh hằng không hồi kết đã chính thức dừng lại, ngay sau khi Worldstone biến mất.
Không bao lâu sau, kết quả mối tình ngang trái của Inarius và Lilith đã tạo nên các Nephalem, những đứa con lai giữa Thiên Thần và Ác Quỷ, cũng chính là tổ tiên của Loài người.
Đây cũng chính là khởi đầu cho một cuộc chiến tàn khốc khác, mang tên Sins War, Cuộc chiến Tội lỗi.
Cuộc chiến tội lỗi (Sins War)
Sau khi trốn chạy khỏi Cuộc Chiến Vĩnh Hằng, lần đầu tiên, họ được tận hưởng cảm giác thanh bình sau hàng triệu năm chinh chiến kéo dài. 
Lần đầu tiên, họ hiểu được ý nghĩa của “Hòa Bình”, đó là không còn giết chóc, là mọi sinh vật đều có thể tự do đem lòng yêu nhau mà không bị ngăn cấm 
Tuy nhiên, khi các Nephalem được sinh ra, chính Inarius lại muốn tiêu diệt những đứa con của mình 
Bởi vì ông cho rằng lũ trẻ này là một thứ kinh tởm, gớm ghiếc, đáng xấu hổ. Tuy nhiên, Lilith lại không muốn thế, cô ta nhìn thấy tiềm năng từ các Nephalem 
Chắc chắn, những đứa trẻ này rồi sẽ trở thành những sinh vật còn hùng mạnh hơn cả Thiên thần của High Heaven và Ác quỷ của Burning Hell.  
Để có thể thao túng các Nephalem, Lilith đã giết chết rất nhiều thiên thần và ác quỷ khác để tập trung những đứa con lai này lại, nhằm dễ dàng kiểm soát khi chúng chưa trưởng thành. 

Dĩ nhiên, khi Inarius phát hiện ra điều này, ông vô cùng tức giận. Nhưng vì không nỡ giết chết người mình yêu, Inarius quyết định giam cầm Lilith vào Hư Không. 
Bởi vì không thể một mình tiêu diệt hết các Nephalem, Inarius đành phải sử dụng viên đá Worldstone một lần nữa để thoái hóa và kìm hãm sức mạnh của chúng. 
Các Nephalem dần trở nên yếu hơn qua từng thế hệ. Tuổi thọ cũng ngày càng ngắn đi. Một số Nephalem hiểu được chuyện gì đã xảy ra, đều bị Inarius thanh trừng. 
Những Nephalem còn lại chỉ nghĩ rằng họ đang dính phải một loại bệnh dịch nào đó. Cùng với sự suy yếu của Nephalem, những nền văn minh họ tạo ra cũng dần tan rã 
Chủng tộc đáng thương này bắt đầu rơi vào thời kỳ đen tối. Cuối cùng, Nephalem trở thành người phàm, một chủng tộc được gọi là Loài người 
Chủng tộc này yếu hơn rất nhiều so các tổ tiên, và không hề biết đến nguồn gốc thực sự của mình.
Hành động khống chế các Nephalem của Inarius khiến cho Worldstone tạm mất đi quyền năng che giấu. Do đó, sự tồn tại của Sanctuary lập tức bị phát hiện.
Lũ quỷ của Burning Hell phát hiện Sanctuary đầu tiên, nhờ vào một kẻ tên là Jere Harash. 
Nhận thấy rằng, việc kiểm soát được các Nephalem với sức mạnh tiềm ẩn mạnh mẽ sẽ là một bước tiến cực lớn trong những cuộc chiến với High Heaven 
Vì vậy, Mephisto, kẻ ma mãnh nhất của Địa Ngục quyết định phải chiếm lấy Sanctuary cho bằng được. 
Để High Heaven không chú ý, hắn chọn cách âm thầm tiếp cận. Hắn phái con trai của mình là Lucion đến Sanctuary, lập ra giáo phái Triune. 
Bằng cách tạo ra những kẻ cuồng tín sùng bái quỷ dữ, Triune sẽ mở đường cho Burning Hell thao túng Sanctuary. 
Số lượng giáo chúng của giáo phái này tăng nhanh một cách chóng mặt theo thời gian. Không bao lâu sau, một phần lớn dân số của vùng Kehjan cổ xưa đã tụ họp dưới ngọn cờ Triune. 
Những người đứng đầu của tôn giáo này tất nhiên không hề biết rằng, những Đấng tối cao họ đang thờ phụng thực ra chính là những Chúa tể của Địa ngục. 
Giáo phái Triune xây dựng một ngôi đền khổng lồ tại Kehjan. Một công trình lớn với ba ngọn tháp cao vây quanh. 
Mỗi ngọn tháp đại diện cho một vị thần được giáo phái này thờ phụng, gồm có thần của lòng quyết tâm Dialon, thần sáng tạo Bala, và thần tình yêu Mefis. Những danh tính giả của Diablo, Baal và Mephisto
Giáo đồ của Triune

Trong mắt người khác, hình ảnh về tổ chức này tốt đẹp đến mức, những chiến binh của giáo phái được nhắc đến với cái tên “Người canh giữ hòa bình”.
Chỉ riêng những thành viên cấp cao nhất của giáo phái Triune mới biết được sự thật rằng: 
Đằng sau vẻ ngoài của lòng quyết tâm và tình yêu hòa bình đó, chính là một giáo phái xấu xa chuyên rèn luyện bộ môn hắc ma pháp. 
Thực tế, giáo phái này lừa gạt các tân môn đồ nhằm lợi dụng họ như vật thí nghiệm cho những phép thuật ma quỷ, tra tấn họ để phục vụ cho mục đích của Tam đại Ác quỷ
Inarius nhanh chóng nhận ra sự xâm chiếm của các thế lực hắc ám. Vì vậy, ông cũng tự lập ra một tôn giáo của riêng mình để chống lại sự ảnh hưởng của Triune. 
Dưới vỏ bọc một Nhà tiên tri, Inarius viết ra những giáo lý để răn dạy con người về sự chịu đựng, sự hợp tác và đoàn kết. 
Thánh đường Ánh sáng, giáo phái được Inarius lập ra, nhanh chóng lấy được tiếng tăm nhờ vào sức mạnh thuyết phục của thiên thần. 
Chỉ trong thời gian ngắn, Triune và Thánh đường Ánh sáng có được tầm ảnh hưởng lan rộng khắp vùng đất phía Đông 
Chính động thái thành lập Thánh đường Ánh sáng của Inarius là sự kiện chính thức mở đầu cho Cuộc chiến Tội lỗi
Ban đầu, không hề có một cuộc đối đầu thực sự giữa 2 phe. Triune và Thánh đường Ánh sáng chỉ tranh giành đức tin và tâm hồn của loài người. 
Những môn đồ của 2 giáo phái đều đẩy mạnh xây dựng những căn cứ quyền lực, những tượng đài và tập trung được một lượng lớn người ủng hộ.
Những cuộc xung đột thầm lặng này kéo dài hàng ngàn năm, cho đến khi xuất hiện một Nephalem tên là Uldyssian. 
Một người anh hùng đã phá vỡ vòng xoay luẩn quẩn tranh giành quyền lực của 2 giáo phái, thậm chí đánh động cả Thiên Đàng và Địa Ngục.
Câu chuyện của Uldyssian bắt đầu từ một ngôi làng nhỏ, nơi anh sống cùng người em trai  Mendeln. 
Lần đầu tiên Uldyssian phát hiện ra sức mạnh Nephalem tiềm ẩn trong cơ thể mình, chính là khi anh bảo vệ một cô gái tên Lylia khỏi một gã thầy tu của Thánh đường Ánh sáng,
Sau đó, Uldyssian nhận ra, anh thậm chí có thể đánh thức được sức mạnh Nephalem đang say ngủ bên trong những người khác. 
Thế là, anh ta chu du từ ngôi làng này đến ngôi làng khác, thuyết phục mọi người không cần phải nghe theo bất kỳ giáo phái nào cả. 
Sau đó, Uldyssian, gia đình, và bạn bè của anh tự gọi mình là những Edyrem (Ê đi ram), Những con người đã khai sáng
Khi bị săn đuổi bởi cả Triune và Thánh đường Ánh sáng, Uldyssian tích tụ sức mạnh theo từng ngày. Cuối cùng, anh có được thứ sức mạnh vượt rất xa bất kỳ người trần nào khác.
Lúc này, Lylia mới lộ ra bản thể của mình, không phải ai khác ngoài Lilith. Chính bà ta đã đánh thức sức mạnh Nephalem ngủ vùi bên trong Uldyssian 
Cũng như trước kia, âm mưu của Lilith không quá khó hiểu. Bà muốn tận dụng sức mạnh Nephalem để tống khứ tất cả những môn đồ của Địa ngục lẫn Thiên Đàng khỏi Sanctuary 
Để làm được việc này, Lilith sẵn sàng hy sinh một lượng lớn sinh mạng con người. 
Trong thời điểm này, quân đội của Triune liên tục đụng độ với Uldyssian và các Edyrem. Cũng trong những trận chiến, Triune sớm bại lộ việc chúng được dẫn dắt bởi lũ Chúa quỷ. 
Ngay sau đó, Uldyssian tuyên chiến trực tiếp với Triune, tàn phá các nhà thờ và hủy diệt đội quân thánh chiến của giáo phái này.
Bên cạnh đó, Uldyssian tìm hiểu được bí mật của Worldstone, cũng như cách điều khiển báu vật này giúp cho sức mạnh của các Edyrem được bùng nổ. 
Vì vậy, những Edyrem lập tức chuyển hướng sang trực tiếp xung đột với Inarius. Cuộc chiến giữa người phàm và đội quân thiên thần tạo ra những rung động lan đến tận trung tâm thế giới. 
Khi sắp thua trong trận chiến với Uldyssian, Inarius mới hoảng sợ nhận ra việc ông đã sai lầm thế nào khi nói về sự yếu đuối của con người. 
Thật ra, người phàm thậm chí còn nguy hiểm và tồi tệ hơn cả tổ tiên Nephalem của chúng
Tuy nhiên, Uldyssian lúc này cũng phát hiện ra việc Lylia chính là hiện thân của nữ quỷ Lilith. 
Mọi sự kiện anh từng trải qua bỗng dưng tự xâu chuỗi lại với nhau. Anh liền nhận ra, mình đã bị dắt mũi trong cuộc chiến vô nghĩa này 
Uldyssian lập tức giết chết Lylia. Linh hồn của nữ quỷ bị đưa về Vùng đất bóng tối. Chính lúc đó, Tổng lãnh thiên thần Tyrael  tham gia vào cuộc chiến. 
Chứng kiến việc Uldyssian chống lại một thiên thần như Inarius, Tyrael liền huy động lực lượng của Thiên Đàng tham chiến. 
Muôn ngàn đôi cánh thiên thần xuất hiện trên bầu trời đáp xuống Sanctuary. Trong khi các Edyrem còn chưa hết bàng hoàng, mặt đất bỗng nhiên nứt ra 
Quân đoàn Địa ngục cũng gia nhập vòng chiến. Nỗi sợ của Lilith và Inarius đã thành sự thật, Cuộc chiến Vĩnh hằng sẽ một lần nữa tái diễn trong thế giới của loài người.
Lúc này, các Thiên Thần phán xử nhân loại tội chết. Đứng trước tình cảnh cầm chắc cái chết, Uldyssian tung ra toàn bộ sức mạnh của mình 
Một nguồn năng lượng khủng khiếp được giải phóng, đẩy cả hai đạo quân của Thiên Đàng và Địa ngục ra khỏi Sanctuary 
Cũng như khẳng định lần cuối cùng rằng, con người thực sự có đủ năng lực để thay đổi vũ trụ. 
Sau sự kiện này, Uldyssian mới nhận ra sức mạnh của anh và các Edyrem đã phá hoại Sanctuary như thế nào. 
Anh cảm thấy đang dần đánh mất chính mình, cảm thấy dòng máu Nephalem đã nuốt trọn nhân tính của anh. Và rất có thể, toàn bộ nhân loại rồi cũng sẽ như anh.

Cuối cùng, Uldyssian đưa ra một quyết định, một hành động hy sinh cao cả nhất để khẳng định chút nhân tính còn sót lại trong anh 
Uldyssian thu lại tất cả năng lượng vừa phát ra và giải phóng chúng một lần nữa. Ngay sau đó, sự tồn tại của Uldyssian tan biến thành hư vô.
Dòng năng lượng cuối cùng này tràn vào Worldstone, đưa nó về trạng thái ban đầu, đồng nghĩa với việc thu hồi lại tất cả năng lượng Nephalem trong các Edyrem. 
Bằng việc lựa chọn trái tim con người thay cho sức mạnh thần thánh, Uldyssian đã hy sinh để loài người có thể sống sót.
Còn bên phía các thiên thần, một cuộc bỏ phiếu được diễn ra trong Hội đồng Angiris về việc có nên cho phép loài người tiếp tục sống hay không 
Kết quả cho thấy, Imperius  đồng ý hủy diệt toàn bộ nhân loại, Malthael không bỏ phiếu, còn Itherael và Auriel  phản đối. 
Imperius tự tin cho rằng Tyrael sẽ đồng ý với việc xóa sổ loài người, và khi đó, dù số phiếu có hòa nhau, nhân loại vẫn sẽ bị tiêu diệt.
Nhưng có lẽ, Tyrael đã tự phá bỏ định kiến của mình. Khi chứng kiến hành động dũng cảm và nhân văn của Uldyssian, ông ta cảm thấy rất hứng thú và khó dự đoán trái tim người phàm 
Ông nghĩ rằng mọi việc không nhất định phải giải quyết bằng luật pháp. Tyrael từng nhìn thấy sự diệt vong. 
Nhưng giờ đây, ông cũng nhìn thấy hy vọng từ loài người. Cuối cùng, Tổng lãnh thiên thần của Công lý đã phản đối việc tiêu diệt loài người.
Đúng lúc đó, bóng ma của Mephisto xuất hiện để đưa ra một hòa ước: “Bọn ta, và cả các ngươi, đều đánh giá sai lầm về Sanctuary và những sinh vật sống tại đó. Hãy để chúng được tự do phát triển. Để xem, chúng cuối cùng sẽ trở thành gì.”
Dù tức giận, Imperius cũng phải tôn trọng quyết định của Hội Đồng Đạo Angiris. Ông thiết lập một hòa ước với Mephisto 
Nội dung trong đó chấp nhận trao kẻ phản bội Inarius cho Mephisto mang về Địa ngục để tra tấn vĩnh hằng, đổi lại, chính là sự an toàn cho loài người. 
Mephisto đồng ý và biến mất vào hư không. Vậy Lilith đang ra sao? Sau sự kiện này, bà ta không còn tham gia vào bất kỳ sự kiện nào trong cõi trần nữa.
Vậy số phận các Edyrem như thế nào? Các thiên thần đã xóa bỏ mọi ký ức của họ về sự kiện lịch sử vừa rồi 
Đồng thời, sự tồn tại của sức mạnh Nephalem bên trong họ cũng bị lãng quên. Con người lại quay trở về cuộc sống phàm trần của mình.
Cuộc chiến Tội lỗi đã thật sự chấm dứt tại Sanctuary. Nhưng hòa bình vẫn chỉ là một khái niệm vô cùng mỏng manh.
Cuộc lưu vong đen tối
Dù đã ký hòa ước, với bản chất của một con quỷ, Mephisto không hề chấm dứt tham vọng thôn tính nhân loại của mình. 
Kế hoạch của hắn bất ngờ trở nên thuận lợi, nhờ vào cuộc nổi loạn tại Burning Hell. 
Dưới sự dẫn dắt của Azmodan, Belial, Andariel và Duriel, đám tiểu quỷ đã vùng lên lật đổ sự thống trị của Tam Đại Ác Quỷ. 
Cả Baal, Mephisto và Diablo đều bị trục xuất khỏi Địa ngục. Học giả Deckard Cain gọi đây là Cuộc Lưu Vong Đen Tối.
Có giả thuyết cho rằng, sự nổi dậy này thực chất do chính Mephisto đứng sau, thông qua việc giật dây Chúa Tể Dối Trá Belial. 
Mục đích của hắn là muốn hợp thức hóa sự vắng mặt của 3 Chúa quỷ tại Burning Hell, và tiện bề xâm chiếm Sanctuary, thâu tóm loài người.

Dĩ nhiên, Tyrael nhanh chóng nhận ra điều này. Ông liền tới Sanctuary, tập hợp các anh hùng và lập nên hội Horadrim để chống lại Tam Đại Ác Quỷ. 
Sử dụng những mảnh Đá Linh Hồn Soulstone, vốn là những mảnh vỡ của Worldstone, Tyrael ra lệnh cho hội Horadrim bắt nhốt linh hồn của Baal, Mephisto và Diablo vào đó. 
Bởi vì những viên đá linh hồn có thể cảm nhận được ma khí của Tam đại Ác quỷ, giúp các thuật sĩ dễ dàng săn tìm chúng, kể cả khi chúng ẩn náu dưới hình dạng con người. 
Mỉa mai thay, chính Mephisto, Chúa quỷ của Lòng hận thù, kẻ thông minh nhất trong Tam đại Ác quỷ lại bị tìm thấy và bắt giữ đầu tiên, ngay tại thành phố trung tâm của Kehjistan. 
Trận chiến này kéo theo cái chết của rất nhiều người vô tội. Do đó, sau sự kiện này, hội Horadrim thề rằng họ sẽ tránh chiến đấu với những tên Ác quỷ trong các khu dân cư. 
Khi ma khí của Mephisto bị giam giữ, hòn đá linh hồn màu xanh của hắn được Tal Rasha, một trong những pháp sư mạnh mẽ nhất giao cho Giáo hội Zakarum  
Đây là một Giáo hội khá lớn tôn thờ Ánh sáng. Tuy nhiên, Đức tin của họ mạnh mẽ đến mức dẫn đến sự cuồng tín. Chúng ta sẽ nói thêm trong những tập sau.
Tal Rasha tin rằng chỉ có Hội Zakarum mới có đủ khả năng đảm nhận trách nhiệm nặng nề này. 
Nhiều năm sau, những người Zakarum đã xây Thành phố Đền đài Travincal trong một khu rừng rậm gần Kurast để bảo vệ hòn đá. 
Tuy nhiên, kết quả cuối cùng lại không được như họ hy vọng. Bởi vì Mephisto đã tha hóa giáo hội này trong suốt nhiều năm qua
Cùng thời gian đó, Diablo và Baal đang di chuyển về phía Tây, vượt qua biển Sinh đôi và tiến tới sa mạc Aranoch, trong khi hội Horadrim đang truy sát phía sau. 
Baal ẩn náu trong thành phố Lut Gholein trong suốt ba ngày. Dù thế, Tal Rasha và các thành viên Horadrim khác vẫn kiên nhẫn chờ đợi con mồi. 
Sau đó, tên Ác quỷ chạy về phương Bắc để tìm đến vùng đất hoang mạc khắc nghiệt. 
Nhưng cuối cùng, sa mạc cũng không thể bảo vệ hắn khỏi lòng kiên trì và sức mạnh phép thuật phi thường của hội Horadrim.
Dĩ nhiên, Chúa quỷ của Sự hủy diệt dồn hết sự tức giận để đánh trả. Hắn khiến cả một vùng đất nổ tung. 
Dung nham và lửa phun ra từ bề mặt nứt vỡ, đốt cháy tất cả mọi thứ trên đường đi. 
Mặt đất tách rời và sụp xuống, khiến các chiến binh bị rơi xuống một hệ thống hang động ngầm phía dưới. Tuy vậy, họ vẫn kiên trì tấn công không ngừng nghỉ.
Trong một nỗ lực điên cuồng để sống sót, Baal tung ra một chiêu hủy diệt đánh thẳng vào Tal Rasha, phá vỡ luôn viên đá linh hồn màu hổ phách. 
Cuối cùng, các chiến binh của loài người cũng đánh gục được tên Chúa quỷ tàn bạo. Tal Rasha nhặt mảnh vỡ lớn nhất của viên đá linh hồn để bắt giữ ma khí của Baal vào trong đó.
Tuy nhiên, khá rõ một điều rằng chỉ với mảnh vỡ của viên đá sẽ không thể đủ khả năng để giam giữ ma khí của Baal mãi mãi
Ngay chính lúc đó, Zoltun Kulle, một trong những người sáng lập ra hội Horadrim, đưa ra ý tưởng sử dụng chính cơ thể con người để phong ấn ma khí rò rỉ từ những mảnh đá. 
Kulle tin rằng trái tim con người có thể thay thế cho hòn đá. Khi đón nhận ý tưởng này, một sự im lặng bao trùm xuống các pháp sư. 
Một khắc sau, chính Tal Rasha, lãnh đạo đáng kính của họ đã bước lên và chấp nhận hy sinh. 
Theo ghi chép của Jered Cain viết rằng, ngay lúc đó, Tyrael đã xuất hiện và thì thầm với Tal Rasha: “Sự hy sinh của ông sẽ được tưởng nhớ mãi mãi, hỡi vị thuật sĩ cao cả”. 
Sau đó, ông ta dẫn những hội viên Horadrim đi theo con đường ngầm dẫn tới hầm mộ của các tiền vương.
Tại đây, sâu trong hầm mộ rộng lớn nhất, những thành viên Horadrim dựng một tảng đá và khắc lên đó vô số lớp bùa chú giam giữ, đồng thời cố định nó vào những bức tường của hầm mộ bằng những sợi xích không thể chặt đứt. 
Sau đó, Tal Rasha ra lệnh cho các đồng đội xích ông vào tảng đá đó. Trước ánh mắt đau xót của các thuật sĩ, Tyrael đến gần và ghim mảnh đá linh hồn vào trái tim Tal Rasha, chuyển ma khí của Baal vào trong cơ thể của ông ta. 
Trong đau thương vô tận, các thuật sĩ còn lại phong ấn hầm mộ, giao phó tương lai của thế giới này cho vị thủ lĩnh đáng kính của họ ở bên trong.
Với sự hy sinh của Tal Rasha, Jered Cain trở thành lãnh đạo của hội Horadrim. Ông ta và những đồng đội sống sót lại tiếp tục theo dấu Chúa quỷ Diablo trong suốt 10 năm. 
Cuộc săn đuổi này đưa họ đến vùng đất phía Tây xa xôi, Khanduras, nơi họ đối mặt với Diablo và bắt giữ được linh hồn hắn trong viên đá linh hồn màu đỏ. 
Lần này, viên đá linh hồn đã hoạt động hoàn hảo. Ma khí của Chúa tể Kinh hoàng đã bị giam giữ toàn bộ. 
Sau đó, viên đá này được giấu trong hệ thống hang động ngầm gần sông Talsandre. Quyết không để Diablo tái sinh, hội Horadrim xây dựng một hệ thống hầm ngục chằng chịt xung quanh đó. 
Họ còn lập nên tu viện Horadric phía bên trên, và lệnh cho những người kế thừa phải canh giữ nơi này bằng cả tính mạng của mình.
Sau đó, Tyrael xuất hiện trước các Horadrim một lần cuối cùng để chúc mừng họ đã giành được một chiến thắng to lớn, mặc dù cái giá phải trả không hề rẻ. 
Ông ta ra lệnh rằng khu vực này phải luôn được bảo vệ kỹ càng, đề phòng một ngày nào đó Chúa tể kinh hoàng sẽ được giải thoát và gây họa cho nhân gian.
Lúc này, nghĩa vụ của Hội Horadrim đã hoàn thành. Không thể sớm quyết định sẽ làm gì tiếp theo khi không còn sự hướng dẫn của Tyrael, Jered ra lệnh giữ lại tất cả những bản ghi chép về sự kiện này. 
Những điều khoản hoạt động của hội Horadrim được viết ra với tất cả những gì trang trọng nhất của hội thánh.
Sau đó, một số hội viên quay trở về quê nhà, mãn nguyện với những gì mình đã cống hiến. Một số khác tiếp tục truy tìm dấu vết của Ác quỷ và trở thành những người chống lại bóng tối. 
Tôn chỉ đầu tiên của hội Horadrim đã thay đổi ngay tại thời điểm này, khi các thành viên của hội trở thành những nhà nghiên cứu học thuật, thay vì những chiến binh phép thuật
Chỉ trừ một trường hợp, đó chính là Zoltun Kulle. Theo lời kể của Deckard Cain : 
Zoltun Kulle chết
“Sau khi bắt được Tam đại Ác quỷ, Zoltun Kulle đã rời khỏi hội Horadrim và quay trở về Kehjistan để tiếp tục nghiên cứu phép thuật. 
Ông gần như biến mất, cho đến rất nhiều năm sau. Một tin đồn lan truyền khắp nơi rằng ông đã xây dựng một kho trữ bí mật nằm ẩn dưới sa mạc phía Đông, và bắt đầu tiến hành các thí nghiệm kỳ lạ vô cùng tà đạo.
Không ai hiểu vì sao lại tồn tại những tin đồn này. Tuy nhiên, mọi người sớm nhận ra nguyên nhân chính dẫn đến sự điên loạn của Kulle…
Kết thúc của chuyến đi săn Tam đại ác quỷ để lại cho Kulle một khoảng trống lớn đầy vô cảm. Ông ta không còn cảm thấy vui sướng hay đau đớn, hy vọng hay hối hận. 
Kulle bắt đầu bị ám ảnh bởi những viên đá linh hồn. Và từ đó, ông ta tin rằng ông có thể tạo ra một viên đá linh hồn cho riêng mình 
Ông có thể bắt giữ cả ma khí lẫn thánh khí của thiên thần lẫn ác quỷ. Sau đó, Kulle sử dụng Viên đá linh hồn đen, chứa đầy hy vọng và nhiệt huyết, sợ hãi và dũng cảm này để thay thế cho trái tim trống rỗng của ông.
Không ai có thể phản đối việc tử hình Kulle, dù không một ai cảm thấy vui vẻ trước việc đó. Cái chết của Zoltun Kulle không làm lụi tàn ngọn lửa của các Horadrim 
Thậm chí, nó còn khiến cho ngọn lửa này bùng cháy hơn bao giờ hết.”
Đó là tất cả những sự kiện lớn đã xảy ra trước Diablo 1. Trong tập sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những gì đã xảy ra trong phần game đầu tiên.
7
611 lượt xem
7
0
0 bình luận