Dành cho những người đam mê cà não hoặc đang trong mối quan hệ phức tạp với Deadline.
Nhiều người nhìn vào tiêu đề sẽ nghĩ rằng chả liên quan gì cả, một số lướt qua, số còn lại nói rằng hơi… dơ. Nhưng sự thật là, khoa học đã chứng minh việc ngồi nhà xí có “dính líu” tới khả năng tư duy sáng tạo của chúng ta theo hướng tích cực, và nhiều ý tưởng lợi hại cũng ra đời từ đây. 
Một buổi chiều bộn bề deadline, bạn tự kích thích sức sáng tạo bằng cách tìm cho mình một góc nhỏ trong quán cà phê đẹp cả đồ uống lẫn không gian. Hứng khởi, bạn lao đầu vào làm việc. Nhưng tiếc thay, sau vài ba hồi lâu, khách trong quán cũng thưa dần, bộ não quý giá của bạn vẫn chưa nghĩ ra được gì trong đầu. Thời gian cạn dần mà deadline vẫn sờ sờ đó, bí bách, bạn đi vào toilet để giải quyết chút chuyện riêng (chuyện gì không nói). Ngồi trong toilet, bỗng một vài điều hay ho xuất hiện trong đầu bạn, là những ý tưởng mà nãy giờ ngoài kia bạn không tài nào sáng tạo nổi. Như tháo được nút thắt, bạn lao ra khỏi toilet, giải quyết deadline một mạch rồi về nhà trong hân hoan. 
Với bạn có thể đây là lần đầu, nhưng với nhiều thần dân trong vương quốc sáng tạo, những cô cậu sinh viên, hay thậm chí những vĩ nhân mà bạn chỉ có thể thấy trên báo đài, họ đã hơn một lần “nhào nặn” ra các ý tưởng độc đáo trong cái không gian mà chúng ta gọi là toilet đó. 
Tại sao làm việc trong một quán cà phê với không gian phù hợp cho việc sáng tạo, đôi khi lại không sáng tạo bằng một khoảnh khắc giải quyết trong toilet? 
Giải thích cho việc này, khi chúng ta tập trung cao độ và gặp bế tắc trong vấn đề nào đó, có lúc bộ não sẽ mãi bám theo lối mòn và tạm thời đóng đinh suy nghĩ vào những giải pháp cũ. Đối với những người làm nghề sáng tạo, điều này đôi khi đồng nghĩa với thất bại… Việc đi vào toilet để giải quyết những nhu cầu bất chợt vô tình khiến bạn tạm quên công việc hiện tại, vì nếu không sẽ có chuyện tệ hơn xảy ra. Và việc tạm cách ly với vấn đề và tập trung vào một việc hoàn toàn không liên quan (trong toilet) sẽ cho đầu óc bạn chút thời gian để thôi bị ám ảnh bởi các lối nghĩ cũ. Từ đó não bộ bắt đầu có không gian cho những ý tưởng mới mẻ hơn. 
Vậy còn lúc không có nhu cầu vào toilet thì sao? Không lẽ chờ, hay uống thuốc sổ? Những người làm sáng tạo khi bí, họ thường tạo cho mình khoảng ngắt quãng suy nghĩ có thể bằng việc ra ban công hút thuốc, vẽ vời hay tán dóc,… Không nhất thiết phải đi thẳng vào toilet mới có ý tưởng độc, còn nhiều cách khác. Nhưng thực sự chỉ cái cảm giác gấp gáp thậm chí hơn cả chạy deadline của việc đi toilet mới hoàn toàn ngắt được cái mớ bòng bong trong đầu. Và cũng từ toilet, chúng ta tạo ra được 2 sản phẩm, một sản phẩm để lại nhà xí, một sản phẩm mang quay lại bàn làm việc.

Chúng ta đi toilet hằng ngày, nặng nhẹ khác nhau, có lúc lại đi rất lâu. Nhưng hầu hết mọi người lại xem đây là khoảng thời gian để hẹn hò với “dế yêu”. Cũng đúng, vào đó ngồi không thì chán. Nhưng nó lại trở thành một thói quen khó bỏ. Và tất nhiên rằng lướt newsfeed hay chơi game không giúp bạn nảy ra ý tưởng hay ho nào rồi. Hãy thử tập quen dần với cuộc sống không điện thoại trong toilet đi. Vì nếu đang lúc “dầu sôi lửa bỏng” mà vào toilet còn mang điện thoại. À thì ra mày chọn cái chết!
Ngày xưa đi học, cứ đi toilet là phải xé vở, bứt giấy để vệ sinh. Giờ đã qua thời thiếu thốn, vòi xịt khắp nơi, nhưng tôi vẫn khuyên mọi người nên cầm theo ít mẩu giấy theo mình. Tại sao? Những ý tưởng đến từ nhà vệ sinh đôi khi sẽ ở lại nhà vệ sinh, vì chúng vẫn là những trí tưởng tượng vô hình lướt qua miền sáng tạo. Nếu không ghi chép cẩn thận ngay, chúng ta có thể sẽ quên mất.
Mà không có gì đảm bảo rằng cứ bước chân vào toilet thì sẽ có ý tưởng ngon lành ngay. Có cái xài được, cái không. Cũng có khi bước ra đầu vẫn rỗng. Ngay cả khi viết bài này, tôi cũng phải ra vô 5,6 cử mới gom góp được chút “vốn”. Hãy bình tĩnh mà nắm bắt sự sáng tạo chạy qua đầu, đừng vội. Cũng đừng ép hệ bài tiết hoạt động quá sức, không nên. Cứ thong thả. Chúc bạn may mắn!