Tôi yêu thầy mình, nhưng tôi yêu chân lý hơn. Hành trình Aristotle đưa triết học từ trên mây chạm xuống mặt đất.
Khi bước vào một công trình kiến trúc đồ sộ, phần lớn mọi người sẽ ngay lập tức ngước nhìn và choáng ngợp trước mái vòm lộng lẫy. Nhưng để thực sự thấu hiểu bản chất và sự bền vững của công trình ấy, chúng ta cần lùi lại và quan sát dưới góc độ của một người khảo sát kết cấu: phải nhìn xuống nền móng ngầm dưới đất lõng bõng bùn lầy, đo lường sức chịu tải của các cột trụ, và quan trọng nhất là phải thẳng thắn bóc tách những vết nứt vi mô ẩn sâu bên trong khối bê tông.
Đọc về cuộc đời của các danh nhân lịch sử cũng giống hệt như vậy. Và trong lịch sử nhân loại, có lẽ không có một "công trình tri thức" nào đồ sộ, phức tạp và để lại nhiều tranh cãi hơn Aristotle - người thầy vĩ đại của phương Tây.
Trong suốt hàng ngàn năm, thế giới đã quen với việc nhìn Aristotle qua lăng kính thần thánh hóa. Người ta tụng ca ông như một cuốn bách khoa toàn thư sống, người đã tự tay vẽ ra bản thiết kế nền tảng cho logic học, sinh học, và phương pháp khoa học thực chứng. Lớp hào quang ấy rực rỡ đến mức nó vô tình che khuất đi một sự thật: Aristotle cũng chỉ là một con người, với đầy đủ những định kiến, sự kiêu ngạo và những sai lầm mang tính thời đại. Nếu chỉ chăm chăm ghi nhớ những phát minh của ông, chúng ta mới chỉ đang học vẹt lịch sử.
Bài viết này sẽ đưa bạn bước vào thế giới của Aristotle dưới một góc nhìn đa chiều. Chúng ta sẽ không chỉ tán dương sự sắc bén khi ông cãi lại người thầy vĩ đại Plato để bảo vệ chân lý khoa học. Chúng ta sẽ còn thẳng thắn đối diện với khoảnh khắc ông dùng chính cỗ máy logic hoàn hảo của mình để hợp lý hóa sự tàn nhẫn của chế độ nô lệ cho cậu học trò Alexander Đại đế.
Bởi vì, bài học sâu sắc nhất mà một vĩ nhân để lại không nằm ở việc họ đã sống một cuộc đời hoàn hảo không tì vết. Bài học thực sự nằm ở cách họ kiến tạo nên thế giới bằng tài năng kiệt xuất, đồng thời tự tạo ra những giới hạn bằng chính những khiếm khuyết rất con người của mình.
Mùi ngai ngái của cỏ xạ hương khô và mật ong đắng tràn ngập căn phòng đá rộng lớn tại Stagira. Đây không phải là nơi dành cho những đứa trẻ bình thường tung tăng chạy nhảy. Đây là phòng làm việc của Nicomachus là một ngự y uy quyền của triều đình Macedonia.
Ở góc phòng, cậu bé Aristotle, với ánh mắt sắc lẹm và điềm tĩnh hiếm thấy ở độ tuổi lên mười, đang kiễng chân đứng cạnh chiếc bàn gỗ sồi. Khác với những đứa trẻ chuộng đồ chơi hay những câu chuyện thần thoại về các vị thần, sự chú ý của cậu dán chặt vào đôi bàn tay nhuốm màu thảo mộc của cha mình. Nicomachus đang cẩn thận rạch một đường dứt khoát trên phần bụng của một con chim ưng đã chết để tìm hiểu về hệ thống hô hấp.
"Con thấy không, Aristotle," người cha cất giọng trầm ấm, mũi dao lách nhẹ qua lớp màng mỏng, "Mọi biểu hiện của sự sống hay bệnh tật đều có nguyên nhân từ bên trong. Ta không thể chữa bệnh bằng cách đoán mò hay cầu nguyện các vị thần trên đỉnh Olympus. Ta phải nhìn thấy nó, chạm vào nó, mổ xẻ nó và hiểu trật tự của nó."
Cậu bé gật đầu, đôi mắt không hề chớp hay sợ hãi trước cảnh tượng thực tế và có phần máu me. Cậu nhặt một mảnh da cừu lên, tỉ mỉ dùng than vẽ lại cấu trúc nội tạng của sinh vật kia. Trong thế giới quan đang thành hình của cậu, chân lý không phải là những ý niệm mờ ảo vô hình. Chân lý là những thứ có thể cầm nắm, quan sát và phân loại được.
Tuy nhiên, bức tranh tuổi thơ ấy không chỉ có màu sáng của khoa học. Khi một tỳ nữ bưng chậu nước sạch bước vào và lóng ngóng làm sánh một giọt nước ra sàn đá, cái nhíu mày của Aristotle lại bộc lộ một thứ khác. Cậu lạnh lùng ra lệnh cho người nô lệ lau sạch ngay lập tức, với một thái độ trịch thượng tự nhiên của một kẻ sinh ra đã ở tầng lớp tinh hoa, được cung phụng từ bé.
Ngay trong căn phòng rực sáng ánh đuốc ấy, não bộ của vị vĩ nhân tương lai đã bắt đầu vận hành theo một hệ thống phân loại nghiêm ngặt: Có những sinh vật sinh ra để bị mổ xẻ nghiên cứu, và có những con người, do bản chất tự nhiên, sinh ra chỉ để phục tùng.
Bầu trời Stagira trong vắt, nhưng cậu bé Aristotle mười tuổi không ngước nhìn những đám mây để tưởng tượng ra hình thù các vị thần hay những anh hùng sử thi như lũ trẻ cùng trang lứa. Ánh mắt cậu dán chặt vào một vũng nước mặn đọng lại trong hốc đá sau khi thủy triều rút. Ở đó có một con nhím biển.
Cậu không dùng cành cây chọc ngoáy nó để chơi đùa. Thay vào đó, cậu cẩn thận dùng một lưỡi dao đồng nhỏ xíu - món đồ cậu lén lấy từ khay dụng cụ của người cha ngự y - lách nhẹ vào lớp vỏ cứng cáp.
Bên dưới lớp gai xù xì gớm ghiếc, một cấu trúc năm hàm đối xứng hoàn hảo dần hiện ra trước mắt cậu bé.
"Năm phần. Trông giống hệt một chiếc đèn lồng có khung," cậu lẩm bẩm, ngón tay nhỏ xíu lướt qua những chiếc răng cưa sắc bén của sinh vật biển. Trong đầu cậu lúc này đang cố gắng tìm ra quy luật bên trong sự hỗn độn của tự nhiên. Cậu nhận ra thiên nhiên không tạo ra điều gì ngẫu nhiên; mỗi bộ phận đều phục vụ một mục đích sống còn.
Cùng lúc đó, một cậu bé hàng xóm chạy ngang qua, nhăn mặt cười lớn: "Cậu làm cái trò bẩn thỉu gì thế? Vứt cái cục gai bốc mùi đó đi và ra quảng trường xem gánh hát rong kìa! Họ có lửa và những trò ảo thuật đấy!"
Aristotle không thèm ngẩng lên, đôi mắt vẫn không rời khỏi cấu trúc sinh học tuyệt đẹp trên tay, chỉ lạnh nhạt đáp: "Cậu không thấy vẻ đẹp của sự trật tự à? Ảo thuật chỉ là trò lừa bịp thị giác dành cho những kẻ lười suy nghĩ. Đi xem chúng chỉ tốn thời gian cho những thứ vô nghĩa."
Cậu bạn nhún vai bỏ đi, để lại Aristotle một mình trên bãi đá. Trong khoảnh khắc đó, thế giới của vị triết gia tương lai đã chia làm hai nửa rõ rệt: Một bên là trật tự logic hoàn hảo của tự nhiên mà cậu khao khát nắm bắt, và bên kia là những thứ cảm xúc ồn ào, phù phiếm của con người mà cậu cho là không đáng bận tâm....Người cha Nicomachus bước đến từ phía sau, nhẹ nhàng đặt tay lên vai cậu con trai đang nhíu mày bực dọc nhìn theo bóng lưng của đứa trẻ nô lệ vừa bị đuổi đi.
"Thiên nhiên có trật tự của nó, Aristotle," Nicomachus húng hắng ho, giọng nói đượm mùi thảo mộc. "Và con người cũng vậy."
Aristotle cúi xuống, nhúng đôi bàn tay dính đầy dịch nhầy của sinh vật biển vào vũng nước mặn để rửa sạch. Đôi mắt cậu nheo lại dưới ánh mặt trời chói chang của vùng biển Aegean. Trong khoảnh khắc đó, hàng loạt những mảnh ghép lộn xộn trong đầu cậu bé bắt đầu tự động sắp xếp lại thành những ngăn tủ gọn gàng.
Nếu con nhím biển cần lớp vỏ cứng để bảo vệ và những chiếc răng để nhai, thì xã hội này cũng vận hành y như một cơ thể sống. Sẽ có những bộ óc sinh ra để suy nghĩ, để cai trị và nắm giữ chân lý giống như cậu. Và tất nhiên, sẽ có những cơ bắp sinh ra chỉ để tuân lệnh, dọn dẹp và làm công cụ cho những bộ óc kia, giống như đứa trẻ nô lệ vừa nãy. Không có gì là bất công, đó chỉ đơn thuần là "sự phân loại của tự nhiên".
Cậu bé mười tuổi đứng lên, vuốt thẳng nếp áo choàng lụa của mình và bỏ lại cái vỏ rỗng của con nhím biển trên tảng đá. Ngay từ ngày hôm đó, Aristotle đã bước những bước đầu tiên trên con đường trở thành bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại, nhưng đồng thời, ông cũng tự nhốt mình vào một chiếc lồng của sự phân biệt giai cấp khắt khe mà phải mất hàng ngàn năm sau, thế giới mới có thể phá vỡ.
Năm mười bảy tuổi, Aristotle mang theo hành trang là những mảnh da cừu vẽ đầy cấu trúc giải phẫu sinh vật đến Athens là trái tim của thế giới văn minh. Đứng trước cánh cổng của Viện Hàn lâm , tròng mắt chàng thanh niên khẽ thu lại khi đọc dòng chữ khắc trên đá: "Kẻ nào không biết hình học, xin đừng bước vào".
Bên trong cánh cổng ấy là một thế giới hoàn toàn khác với phòng khám nồng nặc mùi thảo mộc của cha ông. Không có máu, không có xác động vật, không có những căn bệnh trần trụi. Thay vào đó là những đệ tử mặc áo choàng trắng muốt, đi dạo dưới bóng râm của những cây olive, thảo luận về những hình tam giác hoàn hảo không tì vết và những khái niệm đạo đức tuyệt đối.
Và ở trung tâm của thế giới ấy là Plato.
Trong những buổi học đầu tiên, Aristotle hoàn toàn bị mê hoặc. Khi Plato cất giọng giảng về "Thế giới Ý niệm" đó là nơi chứa đựng khuôn mẫu hoàn hảo của mọi sự vật trên đời, thứ mà thế giới trần tục này chỉ là những bản sao lỗi và Aristotle nhận ra bộ óc của người thầy này vĩ đại tựa như một dải ngân hà. Khả năng tư duy logic và biện luận của Plato chặt chẽ đến mức khiến chàng trai trẻ cảm thấy những kiến thức giải phẫu thực nghiệm của mình bỗng trở nên thô kệch và nhỏ bé.
Đó là sự kính trọng tuyệt đối của một trí tuệ non trẻ trước một người khổng lồ. Aristotle lao vào ghi chép, khao khát hấp thụ toàn bộ ánh sáng tri thức từ Plato. Ông miệt mài đến mức được Plato ưu ái gọi là "Trí tuệ của ngôi trường".
Thế nhưng, vào những đêm khuya tĩnh lặng, khi ngọn đèn dầu hắt bóng lên bức tường đá, bộ rễ của cái cây Stagira bắt đầu kháng cự. Aristotle nhìn xuống đôi bàn tay mình , đôi bàn tay từng chạm vào nhịp đập của trái tim một con chim ưng.
Một con ngựa hoàn hảo vô hình ở trên trời thì có ích gì cho người nông dân đang cần cày ruộng? Một suy nghĩ xẹt qua trong đầu chàng thanh niên.
Sự ngưỡng mộ dành cho Plato không thể dập tắt được cái bản năng thực chứng đã ăn sâu vào máu thịt Aristotle từ thời thơ ấu. Hạt giống của sự hoài nghi bắt đầu nảy mầm ngay dưới bóng râm vĩ đại nhất của Athens. Ông nhận ra, để thực sự hiểu thế giới này, ông không thể chỉ ngước nhìn lên bầu trời như thầy của mình; ông bắt buộc phải kéo triết học chạm chân xuống mặt đất.
Buổi chiều tại Viện Hàn lâm rực rỡ dưới ánh nắng của bầu trời Athens. Ở trung tâm của quảng trường đá cẩm thạch, Plato, nay đã ở tuổi xế chiều, khoác chiếc áo choàng tím nhạt, đang thao thao bất tuyệt về "Thế giới Ý niệm".
"Các trò hãy nhìn xem," Plato giơ một ngón tay trỏ thẳng lên bầu trời, giọng nói vang vọng sự uy nghiêm của một bậc thánh nhân. "Mọi thứ ở thế giới trần tục này từ những cái cây, con người, cho đến sự công bằng tất cả chỉ là những cái bóng phản chiếu mờ nhạt của một khuôn mẫu hoàn hảo, tuyệt đối tồn tại ở cảnh giới cao hơn. Giác quan của chúng ta chỉ mang lại sự dối trá. Chỉ có tư duy trừu tượng mới dẫn ta đến chân lý."
Hàng chục học trò cung kính cúi đầu, đắm chìm trong vẻ đẹp của một thế giới vô hình, thuần khiết. Thế nhưng, sự tĩnh lặng ấy bị xé toạc bởi tiếng bước chân rắn rỏi của một thanh niên. Aristotle, với vầng trán rộng và ánh mắt rực lửa của một nhà khoa học thực nghiệm, bước ra khỏi đám đông.
Khác với cái chỉ tay lên trời của thầy mình, Aristotle xòe bàn tay ra, lòng bàn tay hướng thẳng và úp mạnh xuống mặt đất.
"Thưa thầy," giọng Aristotle sắc bén, cắt ngang mạch cảm xúc bay bổng của cả Học viện. "Nếu chúng ta chối bỏ thế giới vật chất này để chạy theo một khuôn mẫu vô hình trên mây, chúng ta đang tự làm mù chính mình. Con ngựa hoàn hảo trong tâm trí thầy không thể kéo xe. Cái cây ý niệm của thầy không sinh ra quả ngọt để cứu đói con người."
Aristotle cúi xuống, nhặt một nắm đất khô cằn lên, để những hạt bụi rơi qua kẽ tay. "Chân lý không nằm ở một thế giới xa xôi nào đó. Chân lý nằm ngay trong nắm đất này, trong máu thịt của sinh vật, trong những thứ ta có thể nhìn, chạm và đo lường. Bản chất của sự vật không thể tách rời khỏi chính sự vật đó!"
Plato khẽ hạ ngón tay xuống, đôi mắt già nua nhìn người học trò xuất sắc nhất của mình bằng một sự tĩnh lặng phức tạp. Trong khoảnh khắc ấy, không khí tại Viện Hàn lâm như đông cứng lại. Đó không chỉ là sự cãi lời của một cậu học trò ngông cuồng. Đó là khoảnh khắc lịch sử khi tư duy thực chứng chính thức tuyên chiến với chủ nghĩa duy tâm
Năm 347 trước Công nguyên, một đám mây đen bao phủ lấy Athens. Plato, người thầy vĩ đại, ngọn hải đăng của Viện Hàn lâm đã trút hơi thở cuối cùng. Cả ngôi trường chìm trong tang tóc, nhưng ngay bên dưới những giọt nước mắt, một cuộc chiến ngầm đang sục sôi: Ai sẽ là người kế vị chiếc ghế Viện trưởng?
Xét về năng lực học thuật, không một ai trong toàn bộ Athens có thể vượt qua Aristotle. Hai mươi năm cống hiến, ông được chính Plato xưng tụng là "Trí tuệ của ngôi trường". Mọi ánh mắt đáng lẽ phải hướng về ông. Nhưng khi bản quyết định được xướng lên, cái tên được chọn lại là Speusippus là cháu trai của Plato. Một người có trí tuệ hoàn toàn lép vế, nhưng lại tuân thủ một cách mù quáng và giáo điều những tư tưởng của người thầy quá cố.
Aristotle đứng lặng người giữa sân trường. Sự thẳng thắn bảo vệ "chân lý thực chứng" năm xưa giờ đây đã quay lại cắn nát sự nghiệp của ông. Bằng việc liên tục chỉ ra những lỗ hổng trong học thuyết của Plato trước đám đông, ông đã vô tình chạm vào lòng tự ái của giới tinh hoa trong trường. Họ ngưỡng mộ khối óc của ông, nhưng họ sợ hãi và căm ghét cái tôi kiêu ngạo, không chịu thỏa hiệp của ông. Họ chọn một nhà lãnh đạo an toàn, thay vì một thiên tài có nguy cơ phá bĩnh.
Không có những cuộc cãi vã ồn ào. Aristotle quay về căn phòng đá của mình, lặng lẽ thu dọn những cuộn da cừu ghi chép về sinh học và logic.
Khi bước ra khỏi cánh cổng Viện Hàn lâm là nơi ông đã dành trọn thanh xuân để cống hiến . Aristotle ngoái nhìn lại lần cuối. Ông hiểu ra một sự thật nghiệt ngã: Trí tuệ đỉnh cao có thể giúp bạn nhìn thấu bản chất vũ trụ, nhưng sự khéo léo và thấu hiểu con người mới là thứ quyết định bạn có được trao quyền lực hay không. Bầu trời Athens ngày hôm ấy trong xanh, nhưng đã không còn chỗ cho ông nữa. Aristotle quay lưng bước đi, mang theo sự cay đắng của một kẻ bị chối bỏ, nhưng cũng đồng thời tự do thoát khỏi cái bóng khổng lồ của Plato để bắt đầu hành trình vạn dặm, xây dựng một đế chế triết học cho riêng mình.
Chương 3
Năm 343 trước Công nguyên, danh tiếng của Aristotle đã vượt xa khỏi những bức tường của Athens. Ông không còn là chàng học trò ngậm ngùi rời bỏ Viện Hàn lâm năm nào, mà đã trở thành nhà thông thái được săn đón nhất cõi địa trung hải.
Tại khu đền thờ các Nữ thần ở Mieza, một vùng quê hẻo lánh nhưng tuyệt đẹp của vương quốc Macedonia, tiếng nước suối róc rách nhường chỗ cho tiếng bước chân uy nghiêm của nhà vua Philip II. Vị vua mang trên mình vô số vết sẹo chiến trường này không đến để xin thuốc chữa bệnh, ông đến để tìm một người chữa lại trật tự thế giới cho con trai mình.
"Ta có thể ban cho con trai ta những đội quân bất khả chiến bại và những kho vàng khổng lồ," Philip II cất giọng trầm đục, nhìn thẳng vào Aristotle. "Nhưng chỉ có ngài mới có thể ban cho nó thứ vũ khí sắc bén nhất: Sự thấu hiểu vạn vật."
Aristotle điềm tĩnh gật đầu. Để đổi lấy việc ông gật đầu, Philip II đã phải trả một cái giá vô tiền khoáng hậu: Cho xây dựng lại toàn bộ Stagira - quê hương của Aristotle từng bị chính quân đội Macedonia san phẳng trước đó và giải phóng toàn bộ những người dân Stagira đang bị bắt làm nô lệ. Quyền lực của tri thức lúc này đã đủ sức mạnh để hồi sinh cả một thành phố.
Từ phía sau lưng nhà vua, một cậu bé mười ba tuổi bước lên. Cậu có mái tóc vàng rực và một đôi mắt mang hai màu khác biệt một con mắt hoang dại của loài sư tử thèm khát máu thịt chiến trường, và một con mắt sâu thẳm khao khát những chân trời chưa ai biết tới. Đó là Alexander.
Aristotle không quỳ gối trước vị hoàng đế tương lai. Ông nhìn cậu bé bằng ánh mắt của một người thợ rèn đang đánh giá khối quặng. Ông biết, nhiệm vụ của mình không chỉ là dạy cậu bé này cách phân biệt các vì sao hay làm thơ, mà là gò ép thứ năng lượng hoang dại kia vào một khuôn khổ logic hoàn hảo. Dưới những tán cây rợp mát của Mieza, một chương mới của nhân loại bắt đầu, nơi bộ óc vĩ đại nhất chuẩn bị nhào nặn ra kẻ chinh phạt đáng sợ nhất.
Những buổi chiều tại đền Mieza không bao giờ trôi qua trong những bài thơ mộng mơ hay những lời tụng ca các vị thần. Khu vườn của Aristotle giống như một phòng thí nghiệm khổng lồ.
Trên một chiếc bàn đá dài, Aristotle đặt ba thứ: một con ếch đã được mổ phanh ngực, một nhánh cây sồi, và một cuộn giấy da chép luật lệ của thành bang Sparta. Alexander khoanh tay đứng nhìn, đôi mắt sắc lẹm lướt qua ba vật thể tưởng chừng chẳng có chút liên quan nào.
"Hãy nhìn kĩ, thưa điện hạ," Aristotle dùng một thanh gỗ nhỏ chỉ vào trái tim đang thoi thóp của con ếch. "Trái tim này tồn tại để bơm máu. Nhánh cây sồi này tồn tại để vươn lên thành một thân gỗ khổng lồ. Và bộ luật Sparta kia tồn tại để rèn giũa những chiến binh tàn nhẫn."
Aristotle quay sang nhìn thẳng vào vị vua tương lai. "Mọi thứ trên thế giới này, từ những sinh vật hèn mọn nhất đến những đế chế vĩ đại nhất, đều có một mục đích nội tại . Tự nhiên không làm ra cái gì thừa thãi. Nếu ngài muốn chinh phục thế giới, ngài không thể chỉ dùng thanh gươm để chém nát nó. Ngài phải dùng lý trí để phân loại nó, hiểu được chức năng của từng vùng đất, từng dân tộc, và đặt chúng vào đúng vị trí trong trật tự đế vương của ngài."
Alexander gật đầu. Đầu óc cậu bé mười ba tuổi như được khai sáng. Cậu nhận ra vũ trụ không phải là một mớ hỗn độn do các vị thần trên đỉnh Olympus ném xuống để trêu đùa con người. Vũ trụ là một cỗ máy khổng lồ, vận hành bằng các bánh răng của tính logic.
Chính tại khoảnh khắc đó, dưới sự hướng dẫn của vị thủ thư vĩ đại, Alexander không chỉ học cách trở thành một vị tướng quân. Cậu đang học cách tư duy của một đấng sáng tạo,người mang tham vọng phân loại lại toàn bộ trật tự của nhân loại bằng vó ngựa của mình. Những tán lá tri thức của Aristotle đã chính thức vươn ra che rợp toàn bộ tư duy của kẻ sẽ thay đổi bản đồ thế giới
Ngón tay của Aristotle trượt từ vùng biển Aegean trung tâm của người Hy Lạp sang những vùng đất mênh mông ở phía Đông của Đế chế Ba Tư.
"Điện hạ, ngài phải hiểu ranh giới của tự nhiên," Aristotle gõ nhẹ ngón tay lên mặt bàn đá. Giọng nói của ông tuyệt đối không chứa đựng sự thù hận rực lửa, mà nó mang một sự lạnh lẽo vô tình của một nhà khoa học đang phân loại sự vật. "Giống như việc có những loài động vật sinh ra chỉ để làm thức ăn hoặc sức kéo cho loài khác, con người cũng vậy. Tự nhiên đã ban cho người Hy Lạp chúng ta lý trí để cai trị. Còn những kẻ dã man phương Đông kia, chúng có thể có kỹ năng lao động, nhưng chúng khuyết thiếu lý trí cao cấp. Chúng là những nô lệ tự nhiên."
Alexander mười ba tuổi mở to đôi mắt hai màu, nhìn chằm chằm vào bản đồ.
"Vì vậy," nhà thông thái vĩ đại nhất nhấn mạnh từng chữ, "Khi ngài mang quân đi thống nhất thế giới, hãy đối xử với người Hy Lạp như những người bạn và những nhà lãnh đạo. Nhưng với bọn người phương Đông, hãy coi chúng như cỏ cây, hoặc thú vật bầy đàn."
Dưới bóng râm của khu vườn Mieza, một hệ thống logic không tì vết đã được dùng để biện minh cho sự phân biệt chủng tộc tàn nhẫn nhất. Aristotle đã trao cho cậu học trò một thanh gươm tri thức sắc bén vĩ đại, nhưng lại tự tay tẩm vào nó nọc độc của sự kiêu ngạo giai cấp.
Tuy nhiên, lịch sử luôn có sự trớ trêu của nó. Vị vĩ nhân không bao giờ ngờ tới rằng, nhiều năm sau, khi Alexander thực sự chinh phục được Ba Tư, vị Đại đế này đã thẳng thừng vứt bỏ lời dạy cốt lõi ấy. Thay vì biến người phương Đông thành thú vật, Alexander đã mặc trang phục Ba Tư, lấy vợ Ba Tư và ép các tướng lĩnh của mình hòa huyết với những người mà thầy mình từng gọi là "nô lệ". Bóng râm tư tưởng của Aristotle rất lớn, nhưng khát vọng dung hợp thế giới của kẻ học trò còn vươn xa hơn cả những tán cây.
Mùa hè năm 323 trước Công nguyên, cái nóng oi ả của Athens bất ngờ bị xé toạc bởi một tin tức lạnh lẽo truyền về từ phương Đông xa xôi: Alexander Đại đế đã băng hà tại Babylon. Trong ngôi trường Lyceum rợp bóng cây, Aristotle đang mải mê phân loại các mẫu vật thực vật mới được gửi về, khẽ dừng tay. Ở tuổi sáu mươi mốt, bộ óc logic vĩ đại nhất nhân loại lập tức hiểu ra ý nghĩa của sự kiện này. Nó không chỉ là cái chết của một vị vua; đó là hồi chuông báo tử cho sự an toàn của chính ông.
Bên ngoài cánh cổng trường Lyceum, không khí của Athens thay đổi chóng mặt. Suốt mười ba năm qua, những công dân Athens vốn tự hào về nền dân chủ của mình đã phải nghiến răng cúi đầu trước sức mạnh quân sự của vương quốc Macedonia. Họ đã phải mỉm cười chào đón Aristotle, cung cấp tài nguyên cho ông, không phải vì họ yêu quý triết lý của ông, mà vì họ khiếp sợ người học trò đang ngồi trên ngai vàng của ông.
Bây giờ, con sư tử khổng lồ đã chết. Bầy sói bắt đầu quay sang nhe nanh với người thuần thú.
Từ các khu chợ cho đến quảng trường trung tâm, phong trào bài xích người Macedonia bùng nổ như một đám cháy rừng. Những ánh mắt từng kính trọng nhìn Aristotle giờ đây hằn lên tia thù hận. Trong mắt người dân Athens lúc này, Aristotle không còn là vị thủ thư của vũ trụ hay nhà khoa học vĩ đại. Ông chỉ còn là "kẻ ngoại lai đến từ Stagira", là "gián điệp của Macedonia", và là người thầy đã nuôi dưỡng ra kẻ thù tàn phá nền dân chủ của họ.
Aristotle nhìn ra ngoài cửa sổ, lắng nghe tiếng gào thét của đám đông đang tụ tập ngày một đông. Lần đầu tiên trong đời, vị triết gia nhận ra một sự thật cay đắng: Khi cơn bão của sự cuồng tín và thù hận chính trị ập đến, mọi hệ thống logic hoàn hảo nhất, mọi kho tàng tri thức vĩ đại nhất mà ông mất cả đời để xây dựng, đều trở nên vô lực trong việc bảo vệ sinh mạng của chính mình.
Bản cáo trạng cuối cùng cũng được đưa đến trường Lyceum. Tội danh: "Bất kính với thần linh". Lý do được đưa ra là Aristotle đã từng viết một bài thơ ca ngợi người bạn quá cố của mình bằng những từ ngữ chỉ dành cho các vị thần.
Đó là một cái cớ vụng về và nực cười. Nhưng Aristotle, với bộ óc logic siêu việt, lập tức nhận ra sự thật đằng sau tờ giấy da đó. Sáu mươi năm trước, chính quyền Athens cũng đã dùng đúng cái tội danh "bất kính với thần linh" này để kết án tử hình triết gia vĩ đại Socrates. Trong căn phòng đá tĩnh lặng, bầu không khí đặc quánh lại. Bóng ma của Socrates như đang hiện về, đòi hỏi người hậu bối phải đưa ra một quyết định.
"Thưa thầy, chúng ta sẽ ra tòa biện hộ chứ?" Một môn đồ cất giọng run rẩy. "Socrates đã đứng trước tòa án Athens, dõng dạc bảo vệ chân lý và chấp nhận uống cốc thuốc độc sâm độc để đi vào cõi bất tử. Lịch sử sẽ ghi nhớ sự dũng cảm của thầy!"
Aristotle im lặng. Ông cầm một cuộn giấy da ghi chép những nghiên cứu dang dở về sinh học lên, vuốt ve bề mặt thô ráp của nó.
"Socrates là một người hùng của đạo đức," Aristotle trầm ngâm, ánh mắt lướt qua những giá sách khổng lồ chứa đựng tinh hoa của cả một đời người. "Nhưng ta là một nhà khoa học. Cái chết của Socrates đã để lại một vết nhơ vĩnh viễn cho Athens. Việc ta ở lại đây và đưa cổ cho họ chém không chứng minh được chân lý; nó chỉ chứng minh sự ngu xuẩn của đám đông."
Ông đặt cuộn giấy xuống bàn, quay sang nhìn người học trò. Trong khoảnh khắc đó, cành cây cổ thụ kiêu hãnh của tri thức quyết định uốn cong mình thay vì để bị gãy gập.
"Hãy thu dọn các bản thảo. Chúng ta sẽ rời đi ngay đêm nay. Khối óc này vẫn còn những quy luật vũ trụ cần phải giải mã. Ta thà làm một kẻ sống sót mang tiếng hèn nhát để bảo vệ tri thức, còn hơn làm một cái xác vinh quang nhưng vô dụng dưới nấm mồ."
Cuộc trốn chạy trong đêm đưa Aristotle đến Chalcis, một hòn đảo nằm trên biển Aegean, quê ngoại của ông. Không còn những học trò cung kính vây quanh, không còn thư viện khổng lồ hay những khu vườn ngập nắng của Lyceum. Ở tuổi sáu mươi hai, nhà thông thái vĩ đại nhất thế giới giờ đây chỉ là một ông lão lưu vong, sống những ngày tháng cuối đời trong sự tĩnh lặng và nỗi đau dằn vặt của căn bệnh dạ dày.
Ông không có những bài diễn văn bi tráng cuối cùng trước công chúng như Socrates. Thay vào đó, trong những ngày sức lực cạn kiệt dần, Aristotle ngồi xuống viết một thứ vô cùng thực tế: Bản di chúc.
Và chính tại tờ giấy da cuối cùng này, người ta lại thấy một sự mâu thuẫn đến nghẹn ngào của vĩ nhân. Cả cuộc đời, Aristotle đã dùng cỗ máy logic khổng lồ của mình để biện minh cho chế độ nô lệ, khẳng định rằng có những con người sinh ra chỉ để làm công cụ. Thế nhưng, khi đối diện với cái chết, tước bỏ đi mọi lớp vỏ bọc của triết học và chính trị, ông trở về làm một con người trần trụi với những cảm xúc bản năng nhất.
Trong di chúc, ông sắp xếp tỉ mỉ việc chăm sóc cho người vợ thứ hai là Herpyllis, đảm bảo bà không bị thiếu thốn. Ông căn dặn việc chôn cất tro cốt của người vợ đầu tiên (Pythias) vào cùng mộ với mình như lời hứa năm xưa. Và điều bất ngờ nhất: Ông ra lệnh giải phóng cho rất nhiều nô lệ đang phục vụ mình, tuyệt đối cấm con cháu bán họ đi. Mùa thu năm 322 trước Công nguyên, cái dạ dày yếu ớt cuối cùng cũng đánh gục bộ óc vĩ đại. Aristotle nhắm mắt xuôi tay. Khối óc từng phân loại cả vũ trụ giờ đây hòa mình vào cát bụi. Ông ra đi trong sự ghẻ lạnh của Athens, nhưng lại để lại một bản di chúc cho thấy: Dù lý trí có sắc lạnh và phân biệt đẳng cấp đến đâu, thì sâu thẳm bên trong, lòng trắc ẩn và tình yêu thương vẫn là thứ quy luật tự nhiên mạnh mẽ nhất không một logic nào có thể chối bỏ.
Nhiều thế kỷ trôi qua, những thành bang kiêu hãnh của Hy Lạp đã sụp đổ, thư viện khổng lồ Alexandria đã cháy thành tro, nhưng có một thứ di sản của Aristotle không ngọn lửa nào có thể thiêu rụi được: Cách con người học cách tư duy.
Trước Aristotle, nhân loại tranh luận để tìm ra chân lý bằng cách dựa vào tài hùng biện, sự dọa dẫm của quyền lực hoặc những phép màu thần thoại. Nhưng Aristotle đã mang đến một ánh sáng mới rực rỡ và lạnh lùng hơn. Ông đặt ra những viên gạch đầu tiên cho Tam đoạn luận - hình thức lập luận logic cơ bản nhất của loài người.
Ông chỉ cho nhân loại thấy rằng, tư duy cũng có những quy luật toán học của riêng nó. Tiền đề lớn: Mọi con người đều phải chết. Tiền đề nhỏ: Socrates là một con người. Kết luận tất yếu: Socrates sẽ phải chết.
Nghe có vẻ vô cùng đơn giản trong thời đại ngày nay, nhưng vào hơn hai ngàn năm trước, đó là một vụ nổ Big Bang của nhận thức. Aristotle đã tháo gỡ tư duy ra khỏi những đám mây mù mịt của cảm xúc và sự mê tín, đặt nó xuống một hệ thống đường ray bằng sắt thép vững chãi.
Ngọn đuốc ấy đã soi sáng con đường cho hàng ngàn năm lịch sử phía trước. Từ những nhà thần học thời Trung Cổ dùng logic của ông để chứng minh sự tồn tại của Chúa, cho đến những nhà lập trình viên thời hiện đại đang gõ những dòng mã lệnh điều kiện máy tính đầu tiên, tất cả đều đang đứng trên đôi vai của vị thủ thư vĩ đại thành Athens. Ông không cho chúng ta biết mọi câu trả lời của vũ trụ, nhưng ông đã rèn cho chúng ta chiếc chìa khóa duy nhất để tự mình mở tung mọi cánh cửa: Sự suy luận có quy luật.
Tên tuổi của Aristotle vĩ đại đến mức, sau khi ông qua đời, nhân loại dường như đã đánh mất đi một thứ quan trọng nhất mà ông từng răn dạy: Sự hoài nghi.
Trong suốt gần hai ngàn năm thời kỳ Trung Cổ, những ghi chép của Aristotle được tôn sùng ngang hàng với kinh thánh. Cụm từ tiếng Latinh "Ipse dixit" là Chính thầy đã nói thế trở thành lá chắn tuyệt đối chặn đứng mọi cuộc tranh luận. Bất cứ ai đưa ra một ý tưởng mới mà đi ngược lại với sách của Aristotle, kẻ đó tự động bị coi là kẻ dị giáo, là kẻ thù của chân lý.
Hãy lấy một ví dụ kinh điển về sự mù quáng này. Aristotle từng ngồi trong phòng làm việc và dùng lý luận chủ quan của mình để tuyên bố rằng: Một hòn đá nặng sẽ rơi xuống đất nhanh hơn một hòn đá nhẹ.
Một tuyên bố nghe có vẻ hợp lý nhưng lại hoàn toàn sai lầm về mặt vật lý. Điều đáng sợ không nằm ở chỗ Aristotle đã sai. Điều đáng sợ là trong suốt hàng chục thế kỷ sau đó, có hàng triệu học giả, hàng vạn triết gia tài ba đã đọc định lý này, nhưng tuyệt đối không một ai buồn nhặt hai hòn đá lên và thả chúng xuống cùng lúc để kiểm chứng bằng đôi mắt của chính mình. Họ tin tưởng trí tuệ của Aristotle hơn cả trọng lực của Trái Đất.
Chỉ cho đến cuối thế kỷ mười sáu, khi một nhà khoa học vô danh tên là Galileo Galilei dám trèo lên tháp nghiêng Pisa, thả hai quả cầu có khối lượng khác nhau xuống và chứng minh chúng chạm đất cùng lúc, thì chiếc lồng sắt vô hình mang tên "uy quyền Aristotle" mới thực sự bị đập vỡ.
Sự vĩ đại của Aristotle vô tình trở thành một gông cùm. Nó cho chúng ta thấy một sự thật trớ trêu của lịch sử: Kẻ thù lớn nhất của chân lý đôi khi không phải là sự dốt nát, mà chính là ảo tưởng rằng chúng ta đã nắm giữ toàn bộ chân lý trong tay thông qua một chuyên gia nào đó.
Aristotle đã nhắm mắt xuôi tay trên hòn đảo Chalcis, nhưng cuộc đời ông để lại một bản phác thảo vĩ đại về cách một con người vươn lên bằng trí tuệ. Từ một cậu bé tò mò mổ xẻ sinh vật biển trên bãi đá Stagira, đến một người học trò dũng cảm cãi lại người thầy Plato vĩ đại nhất Athens, và rồi trở thành vị kiến trúc sư tư tưởng cho kẻ chinh phạt Alexander.
Ông đã xây dựng một nền móng tư duy đồ sộ, nhưng chính lịch sử về sự sùng bái ông một cách mù quáng suốt thời Trung Cổ lại dạy cho chúng ta một bài học còn đắt giá hơn cả những định lý logic: Đừng bao giờ biến sự tôn trọng tri thức thành sự phục tùng tuyệt đối.
Khi chúng ta đối diện với một vấn đề phức tạp trong cuộc sống hay trong học thuật, hãy nhớ lại hình ảnh Aristotle úp bàn tay xuống mặt đất. Hãy kéo những lý thuyết hoa mỹ trên giấy về lại với thực tại đo lường được. Hãy hỏi những câu hỏi khó. Hãy tìm kiếm bằng chứng thực nghiệm thay vì chỉ tin vào lời của những chuyên gia hay những trang sách giáo khoa kinh điển.
Nếu một ngày nào đó, bạn phát hiện ra một lỗ hổng trong hệ thống kiến thức mà bạn từng vô cùng tin tưởng, đừng hoảng sợ. Hãy mỉm cười và nhớ lại câu nói đã định hình nên toàn bộ con đường của bậc vĩ nhân thành Athens: "Tôi yêu những người thầy của mình, nhưng tôi yêu chân lý hơn." Đó chính là hạt giống quý giá nhất mà Aristotle đã gieo xuống, chờ đợi mỗi chúng ta dùng sự hoài nghi khoa học của mình để tưới tắm và nuôi dưỡng nó thành cây cổ thụ của riêng mình.

Sáng tác
/sang-tac