Hầu hết đội marketing bỏ qua tối ưu hóa cho từ khóa tìm kiếm thương hiệu vì nó có vẻ quá hiển nhiên và không đủ hấp dẫn để theo đuổi.
Các đơn vị tư vấn bỏ qua việc nói với khách hàng tối ưu cho từ khóa thương hiệu vì họ cần chứng minh giá trị hợp đồng bằng cách nhắm đến điều gì đó lớn hơn. Tư duy này hoàn toàn sai. Nếu mục tiêu là doanh thu từ tìm kiếm thay vì xếp hạng, đây là các từ khóa nên theo đuổi.
Nhiều từ khóa thương hiệu sẽ có tỷ lệ nhấp chuột trên 50%, và nếu họ không nhấp kết quả của bạn, họ đang nhấp đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng cho từ khóa thương hiệu của bạn. Bạn phải dừng bất cứ điều gì đang làm từ góc độ nỗ lực phi thương hiệu và bắt đầu tối ưu cho tìm kiếm thương hiệu.

Từ khóa thương hiệu chuyển đổi

Từ khóa thương hiệu sẽ có CTR và tỷ lệ chuyển đổi cao nhất. Toán học ở đây đơn giản tuyệt vời. Khi ai đó tìm kiếm thương hiệu của bạn theo tên, họ đã biết bạn là ai. Họ đã nghe về bạn từ bạn bè, thấy quảng cáo của bạn, đọc về bạn ở đâu đó, hoặc đã dùng sản phẩm trước đây. Họ không đang duyệt, họ đang săn tìm bạn. Những người tìm kiếm này có ý định được nướng vào truy vấn, và ý định đó chuyển đổi ở tỷ lệ bạn mong đợi từ người dùng sâu trong kênh.
Về bản chất, bạn đã trả tiền cho hiển thị này qua các nỗ lực marketing khác. Tìm kiếm thương hiệu là phần theo dõi của những nỗ lực đó, và bạn cần nắm bắt nó.
Không may, hầu hết công ty coi những tìm kiếm này là hiển nhiên. Họ cho rằng xếp hạng đầu cho tên thương hiệu riêng là tự động, lưu lượng sẽ đến bất kể như thế nào, và không có công việc thật sự cần làm ở đây. Nhưng đây là điều thực sự xảy ra khi bạn bỏ qua tìm kiếm thương hiệu: đối thủ mua quảng cáo trên từ của bạn, trang đánh giá xếp hạng trên bạn, các trang cũ, lỗi thời từ chính trang web của bạn hiển thị thay vì những gì bạn muốn trưng bày, và tệ nhất, bạn mất khách hàng bạn đã có trong túi.
Tôi đã gặp hàng chục công ty trong bảy năm làm tư vấn, và kế hoạch SEO luôn giống nhau. Công ty đổ nguồn lực vào xếp hạng cho từ khóa cạnh tranh với tỷ lệ chuyển đổi khủng khiếp trong khi để tiền trên bàn ở từ khóa thương hiệu riêng. Tôi may mắn đã làm việc với một số thương hiệu có tên thương hiệu bản thân là từ khóa tìm kiếm lớn nhất trong danh mục của họ, nhưng thay vì sở hữu không gian đó, họ tranh giành với đối thủ về từ khóa phi thương hiệu.

Năm cách tìm từ khóa thương hiệu nên tối ưu

Dưới đây là năm cách để tìm các từ khóa thương hiệu nên tối ưu, và quan trọng hơn, cách thực sự dùng thông tin này để thúc đẩy doanh thu.

1. Tìm từ khóa tìm kiếm thương hiệu

Mở Google Search Console và thu hẹp chỉ còn trang chủ. Lọc theo từ khóa thương hiệu. Tìm các truy vấn chứa thương hiệu nhưng có lượng hiển thị thấp. Đây là các từ khóa trọng tâm để đưa vào nội dung hoặc tạo trang mới. Lượng hiển thị thấp có thể nghĩa bạn đang tối ưu dưới mức cho các từ này; sửa điều này bằng cách tối ưu qua bao gồm nội dung.
Điều bạn đang tìm ở đây là các biến thể của tên thương hiệu mà mọi người đang tìm kiếm, nhưng Google không kết nối đến trang web của bạn thường xuyên. Có thể là thương hiệu cộng tên sản phẩm, hoặc thương hiệu cộng thành phố, hoặc thương hiệu với lỗi chính tả phổ biến.

2. Trang thương hiệu không khớp

Tiếp theo, lại mở Google Search Console và thu hẹp chỉ còn trang chủ. Lọc theo từ khóa thương hiệu. Tìm các truy vấn chứa thương hiệu, có lượng hiển thị cao, nhưng tỷ lệ nhấp chuột thấp. Đây là các từ khóa trọng tâm nên cải thiện tiêu đề và mô tả meta để tăng CTR.
Tỷ lệ nhấp chuột là một trong những biến SEO duy nhất bạn có thể kiểm soát, vì bạn có thể ảnh hưởng lý do ai đó có thể nhấp khi bạn có bản sao tốt trong mô tả meta và tiêu đề.

3. Tạo trang mới cho CTR thấp

Thứ ba, mở Search Console lại và loại trừ trang chủ. Lọc theo từ khóa thương hiệu. Tìm các truy vấn chứa thương hiệu nhưng có lượng hiển thị cao và CTR thấp. Đây là các từ khóa trọng tâm có thể cần tạo trang mới, cải thiện trang hiện có, hoặc cập nhật siêu dữ liệu.
<i>Từ khóa thương hiệu “infinity” có lượt hiển thị (volume cao) nhưng CTR lại rất thấp</i>

4. Tìm truy vấn mới

Thứ tư, đi đến Google và tìm kiếm thương hiệu, nhưng đừng nhấn Enter. Đảm bảo bạn tối ưu cho tất cả các truy vấn được gợi ý. Bạn cũng có thể dùng công cụ cho việc này, như answerthepublic.com.
Các gợi ý tự động hoàn thành xuất hiện khi bạn bắt đầu gõ là vàng thuần túy. Google đang nói chính xác những gì người khác tìm kiếm khi họ bắt đầu gõ tên thương hiệu của bạn. Đây không phải từ khóa lý thuyết hoặc dự đoán; đây là các truy vấn thực tế mà người dùng thực đã gõ đủ thường xuyên để Google nghĩ chúng đáng gợi ý.

5. "People Also Ask" về thương hiệu

Thứ năm, đi đến Google và tìm kiếm thương hiệu, và đảm bảo bạn đang tối ưu cho tất cả "People Also Ask", bao gồm các truy vấn liên quan, trên trang kết quả tìm kiếm đó. Đây là các từ tìm kiếm mà người dùng thực tế đang tìm kiếm, và các từ mà thuật toán đã xác định đủ gần liên quan đến thương hiệu của bạn.
Khi bạn tìm kiếm thương hiệu và cuộn xuống, bạn sẽ thấy phần câu hỏi và tìm kiếm liên quan ở dưới. Google đang cho bạn thấy những gì mọi người tìm kiếm thương hiệu của bạn thường muốn biết tiếp theo. Đây là nghiên cứu thị trường miễn phí.

Kết luận

Bắt đầu với các từ thương hiệu. Làm đúng những cái đó trước khi bạn chi thêm đồng nào hoặc thêm giờ nào theo đuổi từ khóa phi thương hiệu. Thực tế là, nếu bạn không thể chuyển đổi mọi người đang tìm kiếm bạn theo tên, bạn cũng sẽ không chuyển đổi lưu lượng phi thương hiệu. Sửa nền tảng trước, sau đó xây dựng lên trên đó.
Nguồn: Infinity - công ty Digital Marketing hàng đầu Việt Nam chuyên về chiến lược AI Marketing, Dịch vụ SEO AI và Data Marketing. Chúng tôi không chỉ làm Marketing, chúng tôi xây dựng lợi thế cạnh tranh dài hạn cho thương hiệu bạn.