Công nghệ Blockchain trong ngành bất động sản đổi mới và tạo ra bước đột phá. Vậy  blockchain thay đổi thị trường bất động sản như thế nào?
Không thể phủ nhận rằng tầm ảnh hưởng của blockchain đối với mọi ngành kinh tế rất lớn, đặc biệt là các dịch vụ tài chính. Tiền điện tử đã thay đổi đáng kể các mô hình kinh doanh thanh toán, chuyển tiền và ngoại hối. Ngay cả bảo hiểm hoặc chuỗi cung ứng cũng không thoát khỏi ứng dụng của công nghệ blockchain.
So với các ngành khác, ngành bất động sản dường như khá chậm chạp trong việc ứng dụng công nghệ blockchain. Cho đến năm 2018 khi các nhà nghiên cứu mới tìm ra tiềm năng lớn về lợi ích của blockchain trong ngành bất động sản. Trước đây, giao dịch các tài sản có giá trị cao như bất động sản không bao giờ được thực hiện qua các kênh online. Tuy nhiên các nền tảng blockchain đã mở ra một hướng phát triển mới trong lĩnh vực này.
Tuy nhiên, nhận thức về những lợi ích của blockchain trong bất động sản vẫn chưa được phổ biến trong nhận thức chung của mọi người

Vậy  Blockchain trong bất động sản là gì?

Blockchain chính xác là một cuốn sổ cái hoặc cơ sở dữ liệu cấp quyền chia sẻ và phân tán. Một lợi ích đáng chú ý của công nghệ blockchain và mã thông báo bảo mật là nó cung cấp phương thức bán và mua tài sản khá chi tiết. Các giao dịch được thực hiện, xử lý và được gắn trong các khối. Sau đó, các khối được mã hóa và liên kết trong một chuỗi .
Theo phương pháp lưu trữ các giao dịch vào một sổ cái tập trung, một blockchain sẽ tạo ra một “chuỗi” dữ liệu theo trình tự thời gian. Không có bên nào có quyền kiểm soát hoặc có thể thay đổi và mỗi giao dịch riêng lẻ chỉ được xác minh thông qua mật mã xác minh. Trong các nền tảng blockchain, nó cho phép các giao dịch bất động sản được mã hóa và giao dịch như tiền điện tử. Tiếp theo là phân tích sâu hơn về 5 lợi ích của blockchain trong bất động sản mà bạn không nên bỏ qua.

Xây dựng một hệ sinh thái bất động sản toàn diện

Các công nghệ bất động sản truyền thống thường tập trung đưa ra danh sách tài sản và kết sau đó liên hệ kết nối người mua và người bán. Tuy nhiên, blockchain trao quyền cho giao dịch bất động sản cho các thành viên bằng cách cho phép các nền tảng blockchain và thị trường trực tuyến hoạt động kết nối trực tiếp người mua và người bán. Bất động sản có thể được mã hóa và giao dịch trực tuyến theo cách gần giống như cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.

Loại bỏ vai trò của các bên trung gian

Hệ sinh thái bất động sản trước đây bao gồm các công ty môi giới, luật sư và ngân hàng, được gọi là các bên trung gian. Tuy nhiên, blockchain trong bất động sản có thể sớm xóa bỏ hoàn toàn vai trò của các bên trung gia. Phương thức thanh toán và tài liệu pháp lý được xử lý bởi các nền tảng blockchain mới. Bằng cách loại bỏ các bên trung gian, việc áp dụng blockchain trong bất động sản cho phép người mua và người bán tiết kiệm một khoản hoa hồng lớn và chi phí với các bên môi giới.

Đổi mới tư tưởng truyền thống về tính thanh khoản của bất động sản

Bất động sản thường được coi là một tài sản có tính thanh khoản kémvì phải mất một thời gian dài để bán hàng và hoàn thành tất cả các quy trình. Gánh nặng này được xóa bỏ bởi tiền điện tử và mã thông báo, về mặt lý thuyết bất động sản có thể dễ dàng trao đổi thành tiền điện tử. Mặt khác, bất động sản ngay lập tức được bán dưới dạng token. Người bán không phải đợi người mua mà có thể bán toàn bộ tài sản.

Quyền sở hữu phân đoạn thông qua mã thông báo

Blockchain trong đầu tư bất động sản loại bỏ các trở ngại bằng cách cho phép quyền sở hữu phân đoạn. Để có được tài sản, hầu hết các dự án liên doanh cần phải trả trước một khoản tiền lớn. Blockchain cho phép một nhóm các nhà đầu tư chung tiền mua một tài sản lớn. Các nhà đầu tư chỉ cần sử dụng một ứng dụng giao dịch để bán và mua ngay cả những phần nhỏ của mã thông báo. Hơn nữa, quyền sở hữu theo phân đoạn cho phép họ tránh những rắc rối trong việc quản lý tài sản, chẳng hạn như bảo trì và cho thuê.

Tính minh bạch và phân cấp thông tin

Blockchain nổi tiếng về sự tin cậy và bảo mật trong một hệ thống phi tập trung. Tất cả dữ liệu được lưu trữ trong một chuỗi mà tất cả các thành viên trên nền tảng đều có thể truy cập được. Loại quy trình này tạo ra sự minh bạch và bất biến của thông tin. Người bán và người mua yên tâm thực hiện các giao dịch bất động sản vì thông tin có thể xác minh được với tất cả các đối tác trên mạng.

Phần kết luận

Hàng trăm nghìn tỷ đô la được đầu tư vào bất động sản toàn cầu mỗi năm, nhưng thị trường này đều được thống trị bởi các doanh nghiệp lớn. Ứng dụng của blockchain trong bất động sản cho phép nhiều người tiếp cận thị trường bất động sản. Ứng dụng blockchain trong bất động sản làm cho các giao dịch trở nên an toàn, minh bạch và công bằng hơn; xóa bỏ mọi gánh nặng phương thức giao dịch truyền thống. 

Về akaChain

akaChain được hỗ trợ bởi FPT Software, nhà cung cấp dịch vụ CNTT và công nghệ hàng đầu thế giới. akaChain là một nền tảng blockchain đa chuỗi end-to-end, được cấp phép dựa trên Hyperledger Fabric. Kể từ khi được thành lập vào tháng 9 năm 2018, sản phẩm của akaChain đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các công ty trong danh sách Fortune 500 trong quá trình chuyển đổi với công nghệ sổ cái phân tán. Công ty cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ dựa trên blockchain trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bán lẻ, chuỗi cung ứng, ngân hàng và tài chính, bảo hiểm, quản lý trung tâm mua sắm, v.v. để chuyển đổi với công nghệ sổ cái phân tán của mình. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập https://blog.akachain.io/.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về akaChain tại:

Website: https://akachain.ioSĐT: +84 90 1133883Email: [email protected]Địa chỉ Hà Nội: Tòa FPT Tower, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội