Tôi tò mò: Việc trải nghiệm.
Những gì bạn học được, tiếp xúc được hôm nay sẽ quyết định bản thân bạn là ai trong tương lại. Muốn bản thân mình đi theo hướng tốt thì hôm này mình phải ở trong một môi trường đủ tốt.
Chào mọi người, thì đây sẽ là nơi mình chia sẻ mình về những gì mà mình đã học được trong suốt quá trình học tập phát triển của bạn sinh viên vừa bước ra khỏi môi trường đại học. Mong rằng thông qua câu chuyện của mình, các bạn sẽ hiểu được thông điệp mình muốn truyền tải.
Chuyện kể về một bộ tộc sống như cầm tù dưới vực sâu của một hang động, nguồn sáng duy nhất của họ đến từ một ngọn lửa luôn rực sáng trên vách hang chiếu rọi vô số hình thù từ những sinh vật vô tình đi lạc vào. Đối với những người trong bộ tộc, thì những cái bóng lại như sinh vật sống, họ trò chuyện rồi kể với nhau nghe về những đánh giá, gán vào những ý nghĩa cho những cái bóng. Cho đến một ngày ai đó đã khám phá ra cách để ra khỏi hang động và mở đường ra không gian bên ngoài. Lần đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài, ông đã bị lóa mắt bởi thứ ánh sáng mạnh mẽ, mất một lúc thì ông mới làm quen dần và nhìn rõ xung quanh. Lần đầu tiên ông được nhìn thấy vẻ ngoài hoàn chỉnh và choáng ngợp với màu sắc đẹp đẽ của vạn vật, ông cũng ngộ ra hình thái thật sự của những chiếc bóng. Như Plato diễn đạt một cách trang trọng:
“ Trước đây anh ấy ngắm nhìn những những thứ hão huyền; giờ đây ông gần hơn với bản chất vốn có của tự nhiên”
Bằng lòng trắc ẩn, ông không vội khám phá tiếp mà quay lại cái hang nơi ông bắt đầu để giúp những người trong bộ tộc. Bởi vì ông trở nên hăng hái với thế giới đầy ánh sáng phía trên, ông hầu như không thể nhìn thấy gì ở dưới lòng đất. Tiếp tục đi dọc theo hành lang ẩm ướt và trở nên bối rối. Khi quay lại, mọi người chẳng mấy làm ngạc nhiên với sự ngạc nhiên và phản ứng một cách châm biến khi mà ông nói về mặt trời, về cây cỏ, và hình dạng của cái bóng. Những người trong bộ lạc nghĩ rằng ông đang cố phá vỡ trật tự và tín niệm cho nên đã âm mưu hạ sát ông để phòng ngừa sự hỗn loạn xảy ra.
Sẽ có rất nhiều quan điểm về câu chuyện này và tùy theo từng hoàn cảnh sống sẽ có bài học cho riêng mỗi người.
Động lực lớn nhất để mình viết bài này không phải là lúc mình nghe tới câu chuyện "cái hang" vì ban đầu đọc mình cũng chưa rõ ràng lắm về ý nghĩa của nó, nhưng nó gợi nhớ tới câu chuyện của một người anh mình có cơ hội làm việc chung.
Trải nghiệm nhiều và trải nghiệm đúng.

Nguồn: RMIT Confessions
Xuất thân là một dân chuyên ngành du lịch, thì việc mình đi đó đây rồi tiếp xúc với vô số kiểu người tầng lớp trong xã hội cũng là một việc không có gì xa lạ.
Mình từng tiếp xúc với những người mang trong tín ngưỡng vô cùng lớn, mọi hành động của họ đều có sự chứng giám phù hộ của ai đó. Gặp những bạn trẻ ở cái độ tuổi mới 18, tìm kiếm những cảm giác chữa lành. Được nói chuyện với chủ doanh nghiệp, những người mang trong mình cuộc sống đúng nghĩa là bao người mơ ước...
Mỗi người đều có cái để mình học, mình càng giỏi thì sẽ càng tìm được nhiều bài học từ mỗi người. Đó là lý do mình sẵn sàng cho mình có sự trải nghiệm và không ngừng quan sát xung quanh.
Thói quen này của mình học được từ một người anh mà mình rất may mắn gặp được thì có cơ hội tại một doanh nghiệp nước ngoài.
Chuyên ngành AI, được một trường đại học có tiếng tài trợ du học toàn phần, chưa ra trường năm 2017 thì đã được Samsung mời với mức lương khởi điểm hơn 10 triệu, nhưng điều khiến mình bất ngờ nhất ở anh chính là khả năng giao tiếp mà đến cả một bạn chuyên hướng dẫn viên như mình cũng phải ngưỡng mộ.
Mình được đồng hành cùng anh vào năm 2 trong các dự án, là lúc mình ngộ ra rất nhiều thứ mà cho đến tận bây giờ mình vẫn thấy rất may mắn khi học được.
Nếu như các bạn nghĩ người anh này sẽ làm cho một công ty công nghệ nào đó thì mình cũng từng nghĩ vậy đấy.
Nhưng anh lựa chọn việc khởi nghiệp, hợp tác cùng với một doanh nghiệp cũng không mấy liên quan đến hướng đi chung ban đầu của ngành anh chọn. Mình bất ngờ khi mà anh dành rất nhiều thời gian, tiền bạc thậm chí là cơ hội vào một công ty công nghệ lớn thời bấy giờ để lựa chọn đi lại một con đường khác.
Mà có khi nhờ vậy mình mới có cơ hội được gặp người anh này.
Gặp gỡ và thay đổi
Anh kể rằng bản thân mình có nhiều tham vọng, ước mơ lớn nhưng xung quanh anh thì anh chẳng thấy ai có bức tranh thực tế về cuộc đời anh muốn, đúng hơn là chưa có cơ hội gặp được. Việc anh liên tục nâng cấp, cho mình đi trải nghiệm và đi du học cũng là vì để bản thân mình có cơ hội đến gần hơn môi trường giỏi hơn, nơi có những người gần hơn với ước mơ của anh.
Trong quá trình đó anh học được việc tạo lập những tiêu chí để biết, nơi bản thân mình phát triển phù hợp lúc này, anh nên tạo lập mối quan hệ với ai, bản thân mình nên soi xét lại những kiến thức gì mình từng biết để nó khách quan hơn...
Sẽ có vô số vô số môi trường từ học tập tiểu học trung học đại học, đi làm trong công ty startup, doanh nghiệp lớn doanh nghiệp quốc tế. Tự việc mình khởi nghiệp, trở thành đối tác lĩnh vực công ty hay cộng tác viên. Tùy theo từng môi trường và vai trò của bạn trong môi trường đó thì cái việc trải nghiệm cũng sẽ khác, và chính vì có rất nhiều giống như vậy, thì tùy mỗi người phải tự đặt ra cho mình những tiêu chí để lựa chọn nếu không muốn "biết nhiêu nhưng vẫn thiếu hiểu biết".
"Trải nghiệm nhiều chỉ có giá trị khi nó giúp mình biết đâu là trải nghiệm đúng"
Dù là có ở độ tuổi đôi mươi còn trẻ về mặt trung bình thì cuộc đời chúng ta cũng không có quá nhiều thời gian để bỏ lỡ, đặc biệt là những người muốn cuộc sống của mình có nhiều ý nghĩa.
Mình rời khỏi các hoạt động trong trường hay câu lạc từ sớm không phải vì chúng không tốt, không phải không có cái để mình học, mà bởi mình hiểu rằng việc sau này khi ra trường có cơ hội tốt như mình muốn hay không thì nó phụ thuộc rất nhiều vào chính khoảng thời gian mình còn dư dả thời gian để nâng cấp hơn so với khi đi làm.
Muốn dùng tốt khoảng dư dả đó, thì mình cần lựa chọn nơi tốt nhất và gần nhất với mục tiêu của mình mong trong tương lai (còn nếu bạn chưa có thì mình không nói ở đây). Muốn biết đâu là môi trường tốt hay cơ hội để tiếp xúc với môi trường đó thì cần sự trải nghiệm nhiều.
Chắc bạn đã nghe câu số lượng bù chất lượng và thực sự nó đúng với trường hợp này. Cơ mà chẳng phải làm như vậy sẽ tốn thời gian sao? Đâu phải ai cũng đủ may mắn để được ở một nơi đủ tốt từ đầu hay nhanh chóng tìm được?
Thật ra nó chỉ lâu khi bạn chẳng học được bất cứ điều gì sau mỗi cái trải nghiệm, chỉ khi học được bạn mới đưa ra được các tiêu chí để lựa chọn. Việc học hỏi được từ những người đi trước cũng là một cách rút ngắn và cũng hãy áp dụng vào quy tắc này, nhanh chọn đưa ra tiêu chí để lựa chọn mối quan hệ chất lượng.
Mình luôn nhớ câu "mây tầng nào gặp gió tầng đó" mình muốn được gặp những người chất lượng thì bản thân cũng phải nhanh chóng trở nên chất lượng hơn.
Và rồi cuối cùng có lẽ bài học quý nhất mà mình được học từ người anh này có lẽ là việc "dám thử".
Nếu như không cho mình cơ hội để thử dù cho nó vẫn còn mơ hồ, thì có lẽ người anh chuyên AI này đã không trở thành lãnh đạo giỏi với mức thu nhập gấp 5-6 lần mức samsung trả khi chỉ chưa tới 30 tuổi. Và nếu không dám thử đồng hành cũng dự án mà mức khó của nó với năng lực lúc ấy còn rất yếu, thì bản thân mình đã không cải thiện đến mức này,
Giống như việc sẵn sàng bước ra khỏi "cái hang" tăm tối ban đầu, như việc sẵn sàng rời quê để lên chốn thành thị, rời chốn ấm áp hàng ngày để kiếm sống, đến một quốc gia xa lạ mà chẳng biết bản thân mình sẽ ra sao. Dám khởi nghiệp trong khi tỉ lệ thất bại lên hơn 90%, dám nói lên chính kiến của mình trước đám đông mà chẳng sợ dị nghị.
Như cách Bác Hồ dám ra đi tìm đường cứu nước khi trong người chẳng có gì ngoài khát vọng cứu nước vĩ đại. Elon Musk không dám phóng tên lửa lần 4 sau 3 lần thất bại liên tục bằng những đồng vốn cuối cùng, thì có lẽ đế chế xe điện Tesla, tàu vũ trụ SpaceX đã không lớn mạnh như bây giờ.
Cuối cùng thì mình cũng đúc kết lại. Nếu bản thân có ước mơ muốn thực hiện và muốn làm được điều đó từ sớm, thì phải cho mình cơ hội để biết nhiều hơn, biết nhiều hơn rồi thì phải biết đúng nữa, sẵn sàng nhìn nhận lại bản thân của mình liên tục để không rơi vào tình trạng "thiếu kiến thức nhưng thích thể hiện". Và cuối cùng là dám lựa chọn một con đường tốt hơn bằng lý trí và tiêu chí.
"Có những người ra khỏi hang và rồi lại vào hang, rời chiếc hang này đến một cái hang khác rộng hơn. Có người sẽ ngắm nhìn người rời hang và chỉ ngắm nhìn. Đáng sợ nhất là khi vẫn còn trong hang những họ cứ nghĩ rằng mình đã rời hang"
Cảm ơn mọi người vì đã đọc.