Gần những ngày Tết âm, con người ta lại rạo rực chuẩn bị sắm sửa Tết. Có người bảo những ngày giáp Tết ấy mang lại nhiều cảm xúc nhất. Có gì là bâng khuâng, cũng có gì đó háo hức, ấy mà mấy chốc lại trôi nhanh như lướt qua. Tết chỉ có mấy ngày, rồi lại hết. Người ta chỉ còn nuối tiếc những cảm xúc lúc trước Tết. Và rồi, lại thấy Tết trôi nhanh đến bất ngờ, hết một năm rồi, lại tất bật một năm làm việc và với những mục tiêu mới.
Tôi năm nay 2x tuổi...
Có lẽ là dòng chạy suy nghĩ của rất nhiều cô gái khi bước vào tuổi mới.
Gần đây báo đài vẫn rầm rộ những tin tức như giới trẻ ngày càng kết hôn muộn, độ tuổi kết hôn trung bình đang dần tăng cao.... tất cả tập trung vào lứa tuổi 2x, rõ ràng đang là một dấu mốc rõ ràng nhất cho việc những cô gái ấy bước vào gần ngưỡng cửa 30. Không khó để bắt gặp những comment như:
Mình năm nay 27, bị bố mẹ giục quá trời mà vẫn bình chân như vại đây
Khoan hẵng nói đến thế giới, chúng ta đều rõ Việt Nam đã hội nhập nhanh như thế nào đối với xu thế chung của thế giới. Bố mẹ chúng ta hầu hết là những người đã ở bên sườn kia của cuộc đời, họ đã ở cái thời mà thường con gái mới hai mấy tuổi đã đi lấy chồng. Họ nghe đến việc con gái đã gần 30 mà chưa có đám nào đưa rước là phát sốt lên, đã đi mối hết người này người kia rồi giục giã. Họ thật sự không hiểu con gái họ gặp vấn đề gì mà đến giờ vẫn chưa chịu lấy chồng.
Tôi cũng là một cô gái ở vùng quê Bắc Bộ, và cũng không nằm ngoài quy luật vào mấy năm trước. Giờ thì tôi đã lập gia đình rồi (cười). Cứ mỗi năm hết tết đến thú thực người ra người vào hỏi nhiều tôi cũng vô cùng khó xử. Nhưng bạn biết đó hết cái này sẽ là cái khác, lấy chồng rồi sẽ cũng phải hỏi bao giờ được bế cháu. Tất cả cũng là lời quan tâm, nhưng riết có lẽ cũng sẽ khiến bất kì cô gái nào cũng có chút áp lực. Trở lại câu chuyện của tuổi 30, mấy năm trước, có một chị gái trong làng đã 30 tuổi mà vẫn chưa lấy chồng, ai ai đi đâu cũng kể chuyện. Bố mẹ tôi thì không phải tính nhiều chuyện mà vẫn thốt ra những ý như kiểu con bé nó cũng dở dở hâm hấp mới chẳng ai lấy. Ấy vậy mà bà chị đã chốt đơn năm 34 tuổi, chồng cũng khá lắm.
Nói vậy để biết là ở quê, người ta cứ nghĩ con gái lớn tuổi mà chưa lấy chồng là gì đó không được bình thường cho lắm. Mà tôi biết là không chỉ có quê tôi, mà còn nhiều chỗ có khi còn ghê gớm hơn nhiều. Cứ mỗi năm lại cộng thêm một tuổi. Những cô gái coi trọng chuyện lấy chồng cứ nghĩ đến việc mình đã 29 tuổi có lẽ cũng sẽ bắt đầu cảm thấy mình già hay chăng ? Mà kể cả với những cô gái chưa nghĩ đến lấy chồng, sẽ có lúc cảm thấy một năm mới đến, rồi lại đối diện với hàng loạt câu hỏi, lại có chút đau đầu chút đỉnh.
Hạnh phúc đến vào lúc ta không ngờ nhất
Tôi đồng ý rằng chúng ta khó có thể bịt tai lại, càng không thể lấy tay che miệng lưỡi thiên hạ, mà đôi khi đau lòng đến từ chính người thân của mình. Chỉ có thể dùng sức mạnh nội tâm của mình mà trấn an, mà mạnh mẽ vượt qua. Tôi tâm niệm rằng mỗi người sẽ có thời điểm của mình. Có người lập gia đình rất sớm, nhưng cũng có người cũng rất muộn. Có khi bạn đến muộn, nhưng bạn cảm thấy vào khoảnh khắc bạn có được hạnh phúc, bạn thật lòng cảm thấy việc chờ đợi của mình thật là xứng đáng. Và cho dù nó đến muộn, rồi cũng chẳng trọn vẹn. Bạn ước rằng mình đã không bỏ lỡ những điều đã đến và đi trong cuộc đời bạn. Nhưng rõ ràng. mỗi người đều có lý do xuất hiện trong cuộc đời bạn, chỉ là bạn có đủ mạnh mẽ, có đủ kiên trì hay không.
Tôi tin rằng, sẽ thật tuyệt vời nếu: bạn sẽ không nói tôi năm nay bao nhiêu tuổi vào dịp năm mới nữa mà sẽ nói, tôi năm nay - sẽ tới với năm mới bằng niềm vui, hy vọng và tất cả những tươi đẹp tôi có./

Ảnh của Photo By: Kaboompics.com: https://www.pexels.com/vi-vn/anh/thien-nhien-n-ng-v-n-mua-xuan-4210900/

Life style
/life-style
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này