Bài viết đầu tiên của một kẻ chưa bao giờ biết viết một đoạn văn dài trên 300 từ. Để chia sẻ về khao khát muốn giàu có.
Nếu bạn đang xem bài viết này, tôi rất cảm kích - thật đấy! Vì tôi chưa bao giờ viết bất cứ thứ gì như thế này (ngoài mấy câu stt buồn bã trên Facebook) - và rõ ràng chúng ta không thể gọi đó là "một bài viết".
Đúng, như tựa đề:"TÔI MUỐN GIÀU".
Về gia cảnh, tôi không khó khăn, tuy nhiên cũng chẳng khá giả. Cú sốc lớn nhất cuộc đời cũng như một cú tát rất mạnh cho một thằng con trai 24 tuổi như tôi, đó là cuộc chia tay với người yêu cách đây gần 2 tháng. Có một lời tôi vẫn nhớ mãi của cô ấy, và rõ ràng cũng là một bài học theo tôi mãi về sau đó là:"Anh có thấy em, lương chỉ bằng 1/2 anh, vậy mà anh vẫn cố ý đòi mượn tiền em để sống qua ngày. Em không mượn anh thì thôi, chứ sao anh lại mượn ngược lại em? Anh có thấy xấu hổ không?". Và đúng như tên gọi hiện tại, cô ấy là "người yêu cũ" của tôi. Chúng tôi đương nhiên không chia tay chỉ vì đoạn cô ấy nói ngay trên, mà còn vì nhiều lí do tích trữ khác (đa phần là do tôi).
Và sau khi chấm dứt mối quan hệ đó, cái tôi nhận ra đó là kĩ năng quản lí tài chính quá kém. Hầu như chẳng tháng nào tôi có tiền dư, đa phần đều hết tiền - hết sạch tiền trước ngày 15 hằng tháng - kể cả tiền thuộc vào diện "MUST HAVE". Và rồi phải đi vay chỗ này chỗ kia để đắp vào. Và thực sự, có nhiều tháng tôi còn chẳng nhớ nỗi mình đã tiêu pha vào cái gì... Thật sự tồi tệ.
À, mà đó là tôi thôi... Cho phép tôi lướt vài dòng về gia đình, bố mẹ, chị em của mình nhé!
Nhà tôi thuộc diện nghèo (nếu theo đúng định nghĩa của các khoá học đầu tư - "người trung bình là người có chi phí sinh hoạt tối thiểu ít nhất 3 tháng đủ sống mà không chết đói").
Ba mẹ tôi thì vì dịch bệnh, nhà làm salon tóc, nên chẳng mở cửa được mà có khách ra vào, nên từ đó tiền bạc oằng lên vai tôi và chị Hai, em trai thì chưa xong cấp 3, nên cũng chưa đi làm. Và với kiểu chi tiêu đúng kiểu người nghèo xưa giờ :"Có nhiêu xài nhiêu, nay xài mai tính sau" thì rõ ràng đợt dịch này chẳng có mấy đồng thủ sẵn.
Vậy nên khao khát "phải giàu" của tôi lại càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vậy, tôi đang làm gì để cải thiện mình?
Hai tháng vừa qua, tôi đọc sách tài chính nhiều hơn, streaming nhận donate và nhất là tôi bắt đầu học đầu tư vào các quỹ mở cũng như suy nghĩ mọi cách để có thêm tiền, dù chỉ là 1.000 - 2.000 VNĐ, tiền với tôi bây giờ rất quý giá.
Nghe thì có vẻ tiêu cực, nhưng tôi càng ngày lại càng thấy khao khát giàu có trỗi dậy hơn bao giờ hết. Bạn có vậy không? Có giống như tôi qua đợt dịch này? Có khao khát giàu có hay chí ít là suy nghĩ về kế hoạch tài chính bản thân một cách nghiêm túc hơn?
Hi vọng tôi và bạn đều "giàu có" hơn nữa trong tương lai.