Tôi không tin Ukraine và Media
Tôi không tin chính phủ Ukraine, tôi không tin truyền thông của Mỹ, Canada hay Việt Nam. Tôi tin công dân Ukraine. Ukrain
Tôi tin công dân Ukraine.
Họ nói họ muốn đi làm. Họ muốn đi học. Họ muốn bị bố mẹ rầy la. Họ muốn đón con trước trường. Họ muốn nói anh thích em với crush. Họ muốn sau giờ làm giờ học được nghe ca sỹ họ thích. Họ muốn được nuôi chó khi kiếm nhiều tiền hơn….. Hoá ra họ cũng như tôi các bạn ạ. Hoá ra họ đôi khi cũng không biết ý nghĩa cuộc đời mình, để rồi rong ruổi với các lựa chọn. Hoá ra điều cuối cùng họ muốn trong đời vẫn là phải sống trong chiến tranh. Tôi cũng vậy. Mắt tôi không xanh, tôi không cao to hay tóc vàng. Biết ngộ nhất là gì không? Tôi không biết tiếng Nga. Nhưng sao tôi hiểu họ ghê gớm.
Trong “All of us are dead” có câu thoại là “when kids die, the nation lose hope. When adults die, they lose their wisdom”. Mong bạn dành thời gian thưởng thức cuốn tư liệu “Winter on Fire: Ukraine's Fight for Freedom” on Netflix. Đây là những thước phim tổng hợp từ các nhà báo Ukrainian và công dân Ukrainian. Trong năm 2014, tại Ukraine, các bạn trẻ xuống đường kéo xác bạn mình. Cựu chiến binh già cỗi lại phải ra trận để giúp đồng hương đỡ vũ khí của “đồng hương”. Người ta không biết tại sao bị đánh khi hát quốc ca. Người ta tự hỏi ai là người đã sinh ra các “đồng hương” bận giáp vũ trang kia?…. Hãy cảm nhận thế giới của họ rồi giúp mình trả lời những câu hỏi dưới nhá?
Chẳng phải nhà nước được tạo ra làm người đại diện cho người dân sao? Bạn có đôi khi tự hỏi sao nhiều lần họ nói không hề đúng ý chúng ta không? Có phải tất cả chính phủ đang dần lạm dụng quyền lực quá mức? Không riêng gì về đất nước mẹ đẻ của tôi, dù bạn là ai màu da gì thì làm chính trị gia đồng nghĩa được trả lương thấp nhất nhưng họ lại kiếm được nhiều tiền nhất. Tôi không biết tại sao? Rất sẵn lòng nếu các bạn nhảy vào dạy tôi nghe về chính trị, về góc nhìn đất nước, về chiến lược ngàn năm. Tôi thẳng thắn là tôi sẽ chỉ nghe vì tôi NGU. Tôi không hiểu đâu, là NGU thật đấy. Thế nhưng, tôi có cần phải hiểu không? Tôi muốn được hoà bình, tôi muốn tiếng nói của tôi và bạn được lắng nghe bởi các national leaders. Tôi xin đấy!
Trong cuốn The principles of Ray Dalio, ông cũng từng dạy tôi thế này “Be fearful when the goverment tell you to calm down” - hãy lo sợ khi chính phủ nói ta đừng lo. Ông dạy tôi cách lắng nghe lời nói của nhà nước trước các chính sách của họ - đừng chỉ “NGHE”, hãy “LẮNG NGHE”. Tôi tin Ukrainian!