Xerneas - Yveltal và sự cân bằng hoàn hảo của một chu kì khép kín.
Càng về sau, các thiết kế của những Pokémon do Game Freak tạo ra ngày càng gây được ấn tượng cực kì mạnh mẽ và to lớn trong lòng của người chơi. Họ hướng các Pokemon đến các giá trị Triết học, Lịch sử, Nhân đạo... một cách sinh động nhất có thể. Cũng vì đó mà chiều sâu của cốt truyện và cái cách mà thế giới Pokemon được vận hành lại càng được khắc họa rõ nét hơn.
Các Pokémon, mà cụ thể hơn là các Pokémon huyền thoại, huyền ảo; luôn có một vai trò và ý nghĩa to lớn với thế giới của chúng. Chúng kiểm soát các khái niệm phức tạp và trừu tượng một các hoàn hảo. Từ Không-Thời gian, đến Vật chất, từ thế giới tâm linh đến thế giới hiện thực, từ các lực lượng tự nhiên đến các thành tựu khoa học kĩ thuật. Chúng được chia thành các bộ đôi hoặc bộ ba, những Pokémon này có cùng một lĩnh vực kiểm soát, có các vai trò gần giống nhau đối với thế giới. Chúng có thể bổ trợ hoặc đối nghịch nhau. Tuy nhiên, sẽ chẳng có một bộ đôi nào có thể hoàn hảo hơn bộ đôi sinh tử: Xerneas và Yveltal.
Bộ đôi sinh tử vùng Kalos - Gen VI
Tuy chỉ mới được giới thiệu ở thế hệ VI nhưng bộ đôi sinh tử lại được đánh giá rất cao ở mảng phạm trù triết học, nhân sinh và tôn giáo. Xerneas và Yveltal kiểm soát 2 khái niệm liên quan đến vòng luân hồi là sự sống và cái chết. Đây là các khái niệm có tính phức tạp bậc nhất mà ngay cả những Pokémon có quyền hạn cao hơn chúng cũng không thể thực hiện hoặc can thiệp vào được.
Ở Xerneas, ta có thể thấy hào quang của sự sống, pha chút sự uy nghiêm nhưng ấm áp, tình yêu và lòng từ bi của một vị thánh mẫu mực. Xerneas sử dụng sức mạnh của nó để bồi đắp sự sống cho cả một vùng đất rộng lớn. Nó là biểu tượng của sự phục sinh, tình yêu, sự đổi mới và kiến tạo. Xerneas muốn truyền đi một thông điệp rằng: sự sống không thể được tích trữ, nó phải được trao đi như một điều tất yếu của cuộc sống; nó là món quà vô giá mà mọi sinh vật đều được nhận một các công bằng và bình đẳng. Sự sống lại nối tiếp sự sống qua hàng thiên niên kỉ, qua hàng thế hệ; tình yêu lại được nuôi dưỡng qua từng lớp người như một chân lí của cuộc sống. Tình yêu luôn được cho là thứ tạo ra sự sống, nuôi dưỡng và làm đầy nó trong sự tinh khôi và thuần khiết; càng nhiều tình yêu, sự sống lại càng đơm hoa, càng rực rỡ, mạnh mẽ và tỏa sáng.
Xerneas - Life Pokémon
Về phần Yveltal, nó không độc ác như nhiều người vẫn tưởng, đấy chính là nhiệm vụ của nó. Tước đoạt sự sống của sinh vật khi nó đã đạt tới giới hạn, khi số phận đã được an bài không hề sai trái. Sự sống cần phải được thu hồi, lấy đi để tiếp tục được trao tặng lại và chu kì của cuộc sống lại được tiếp tục. Có sự sống thì mới có cái chết, có tình yêu thì mới có thù hận, phải cận kề cái chết thì mới biết trân trọng sinh mạng. Rất nhiều người cho rằng cái chết là sự giải thoát cuối cùng, sự giải phóng mang tính bắt buộc. Chết là hết, hết một kiếp người khổ đau, đầy trầm luân; hết một tình yêu mới chớm nở; hết một cuộc sống leo lắt, bi thương.... Và tất nhiên, người viết bài này không có ý định khuyến khích cái chết; mà tôi muốn nói rằng sự vực dậy, mạnh mẽ, ý chí kiên cường, sắt đá sẽ là vũ khí hiệu quả để ta chiến đấu với cái chết. Cái chết được coi là tiền đề cho sự sống; khi một cái cây gãy đổ thì rêu, sâu bọ, nấm sẽ phát triển trên cái cây đó, đưa nó về với đất mẹ, giải phóng cho nó, biến nó thành chất dinh dưỡng cho vô vàn sinh vật khác; khi một con vật chết, nó cũng sẽ thành thức ăn cho những con chim, những con thú dữ; sự sống sẽ không bao giờ bị phí phạm cả, nó sẽ mãi mãi còn đấy nhưng chỉ là các giá trị và bản chất của nó đã biến đổi.
Yveltal - Destrucion Pokémon
Có bao giờ bạn từng nghe về việc con người đang cố gắng để tìm ra bí mật của sự bất tử không? Bất tử hay cuộc sống vĩnh hằng luôn là điều mà nhiều người nhắm tới thông qua các lí thuyết khoa học, những nghi thức cổ xưa của các thầy tu, những phương thuốc thần bí.... Tuy nhiên đây lại là một điều cấm kị trong rất nhiều nền văn hóa, trong các câu chuyện cổ tích, các giai thoại xưa cũ. Nó được cho là việc làm báng bổ thần linh, phá vỡ chu kì của sự sống, rối loạn mối liên kết của sự sống và cái chết. Bạn có thể sống 200, 500 hay thậm chí là 1000 năm, nhưng sẽ ra sao nếu không còn ai ngoài ta còn sống, liệu cuộc sống còn ý nghĩa, và liệu nó còn giữ đúng được các giá trị của mình? Chỉ khi ta biết mình sẽ chết thì ta mới nỗ lực sống một cách trọn vẹn nhất, sống hết mình cho bản thân và những người ta yêu thương.