Bài viết tham khảo: 12 khuôn mẫu nhân vật mà mọi tác giả đều cần biết (Spiderum_Dantruyen.com)
Dù bạn là ai, tôi cũng cảm ơn bạn vì đã dành thời gian click vào tiêu đề để đến được bài viết này. Bạn có thể gọi mình là Nao.
Nao đang viết một tiểu thuyết, và việc đầu tiên Nao nghĩ tới là phải tạo ra bối cảnh cũng như hệ thống nhân vật cho tiểu thuyết của mình như thế nào. Nao sẽ không nói kỹ là tại sao mình có thể tạo ra hệ thống nhân vật này, nhưng Nao sẽ chia sẻ một điều là: những người xung quanh chúng ta, những chất liệu thực tế từ cuộc sống, nó sẽ là một kho tàng vô tận để chúng ta có thể bắt đầu việc sáng tác của bản thân mình. Việc sáng tác của Nao bắt dầu bởi sở thích, vì vậy hi vọng các bạn sẽ không chỉ trích việc Nao đôi khi không tuân theo những quy tắc mà một tác giả chuyên nghiệp sẽ làm. Và dù vậy, nếu học được bất kỳ tips nào hay có ích về việc đó, nhất định Nao sẽ ứng dụng điểm tốt học được vào tác phẩm của mình.
Nhân vật chính: Hạ Minh. sống ở Hà Nội, gần khu hồ Hoàn Kiếm. Từng là một nhân viên bán hàng, trước khi làm công việc như một Content Writer. Tính cách ưa thích sự nhẹ nhàng, giản dị. Kiếm đạo là một phần của cuộc sống của Hạ Minh. Anh tập Kiếm Đạo vào những ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Ở võ đường Itoukan, anh cũng đã là một Senpai ni dan ( 2 dan, mức độ dành cho người đã đai đen sau khi vượt qua shodan_nhất đẳng huyền đai). Dù mọi thứ rất êm đềm, nhưng đôi khi anh cũng có những vấn đề ở câu lạc bộ và công việc. Và vấn đề quan trọng nhất, anh vẫn chưa tìm ra được một nửa đúng nghĩa của mình. Đây là một câu chuyện về tình yêu và cuộc sống. 
Phát triển hệ thống nhân vật phụ trong câu truyện:

1. Người chăm sóc: Bác Hoa mẹ Phong

Characters similar to Old Woman | Anime-Planet


Điểm đặc trưng của nhân vật này là sự vị tha, hết lòng vì người khác. Họ có thể là một người mẹ, người cha, người vợ, chồng, hoặc người bạn thân, nhưng dù có là ai, họ đều sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ một người khác quan trọng với họ. Thường thì họ hiếm khi được coi là tâm điểm của câu truyện, nhưng trách sao được khi bản thân họ luôn sẵn lòng nhường phần tốt nhất cho nhân vật quan trọng kia?Điểm mạnh: Lòng vị tha, hào phóng Điểm yếu: Cũng là lòng vị tha, dễ bị lợi dụng Khát vọng: Che chở, bảo bọc và giúp đỡ người khác
Về bác Hoa: Là một bác gái dễ gần, sống giản dị, mẹ Phong. Gia cảnh bác có phần khó khăn. Bác rất quan tâm đến cậu con trai còn lông bông của mình, tuy vậy dường như hai mẹ con còn gì đó chưa thể gắn kết. Cũng có thể vì bác Hoa hay phàn nàn về những gì cậu chưa có trách nhiệm với gia đình. 

2. Tuýp nhân vật mới lớn, ngỗ nghịch sống theo cảm xúc, chưa trưởng thành

たむ on | So cute, Kuroko no basket and Inspiration


Phong: Cậu bé mới lớn, luôn cho mình là người thông minh. Cậu mê Hiphop với một niềm đam mê khờ dại, dù hiphop không xấu nhưng cách cậu tập luyện thì khá kỳ quặc, cậu bị ảnh hưởng lớn từ những đứa trẻ còn lông bông cùng trang lứa. Chọn cuộc sống bỏ bê trách nhiệm với gia đình và ích kỷ theo suy nghĩ của bản thân là tính cách của cậu. Dù vậy đây là một nhân vật tốt, chỉ có điều chưa trưởng thành và còn suy nghĩ bồng bột dại khờ. Câu châm ngôn của cậu: "Em không muốn bất cứ ai quyết định cuộc sống của bản thân mình". 

2. Vị hiền triết/Người thầy: Bác Tuấn, Bố của sếp cũ mà Hạ Minh từng làm, 

Nhân vật chính của chúng ta có thể gặp một nhân vật thông thái già dặn, người có thể chỉ bảo cách để đối đầu với những thử thách ở phía trước. Nhân vật này có thể đúng nghĩa là một vị hiền triết, một thầy phù thủy, một võ sư hay đơn giản là cha mẹ. Có giả thuyết cho rằng những nhân vật này xuất hiện trong các câu truyện là để dạy dỗ bạn đọc trẻ phải biết nghe lời người lớn tuổi hơn.Điểm mạnh: Thông thái, dày dặn kinh nghiệmĐiểm yếu: Quá cẩn trọng Khát vọng: Giúp người hùng vượt qua giới hạn bản thânVí dụ: Obi-Wan Kenobi trong Star Wars (1979), Gandalf trong Chúa Nhẫn, Morpheus trong Ma Trận
Dù Hạ Minh đã rời công ty nhưng buổi chiều, anh vẫn đến thăm bác. Vợ bác mất đã lâu, anh con trai thì đi làm liên tục và cũng đã ra ở riêng. Vì vậy Bác khá là vui mỗi khi Hạ Minh đến chơi. Bác từng là bộ đội, bác có rất nhiều lời khuyên về cuộc sống cho anh và rất tâm lý.  Bác là tấm gương cho Hạ Minh vì bác luôn biết cách để làm anh vui dù đôi khi anh vẫn đi sai hướng. Hạ Minh có thể đôi lúc vẫn là một người khờ dại theo cách hiểu nào đó, nhưng không ai có thể khờ dại mãi sau nhiều lần vấp ngã. Thái độ ôn tồn và dễ mến của bác khiến Hạ Minh rất tôn trọng, và cậu cũng muốn mình được như vậy.
3. Nhân vật lãnh đạo: Nam, sếp cũ của Hạ Minh, là một người tràn đầy khí thế, rất tươi trẻ, ăn nói sảng khoái. Anh từng tốt nghiệp một trường đại học danh giá ở Pháp trước khi về Việt Nam, dù vậy anh cũng rất giỏi tiếng anh. Anh là giám đôc chi nhánh của một hãng may mặc trong thành phố. Dù rất quý Hạ Minh, nhưng khi anh quyết định rời công ty để đổi hướng nghề nghiệp, Nam cũng rất ủng hộ quyết định mới của anh. Dù là quan hệ nhân viên-sếp. Nam vẫn có gì đó coi Minh là người trong nhà. Lúc Hạ Minh rời công ty, Nam đã tặng anh hai bộ đồ công sở, là thiết kế của công ty cùng một số tiền thưởng vì những gì Hạ Minh đã đóng góp cho công ty.
4. Nhân vật lãnh đạo: Dương: sếp mới, là đối tác Hạ Minh làm trong dự án website SizironF Rất thẳng tính, cương trực, khá nghiêm khắc, dù cũng hay động viên mọi người, nhưng là tuýp người đề cao tính kỷ luật. Và Hạ Minh cũng đã nhận được những bài học đắt giá từ người sếp này. Chính Dương là người đã thay đổi hẳn phong cách làm việc tùy hứng của chính Hạ Minh. Dù cách đối xử giữa Nam và Dương có khác nhau, nhưng thực sự mà nói, Dương cũng rât quan tâm đến người cộng tác này (Hạ Minh). Nếu Nam cho anh cảm giác thân thiện ấm áp, thì chính Dương mới là người thực sự uốn nắn những lỗi sai trong tính cách của Hạ Minh.  

5.  Tuýp nhân vật: Gã hề. Trương Khải An

Là sư huynh của Hạ Minh trong võ đường Kendo ItouKan.
Có thể mang hình hài gã hài hước, kẻ ngờ nghệch, tên hề, chàng trai phê pha ung dung tự tại. Họ tách biệt với thực tại một phần nào đấy, có xu hướng tìm sự thoải mái trong tình huống hiện tại thay vì đương đầu khó khăn. Trong những câu truyện xưa, họ thường gặp kết cục bi thảm do bản chất chỉ muốn tìm đến sự lười nhác, thoải mái. Còn trong những câu truyện ngày nay, nhân vật này thường là nguồn đem đến tiếng cười.

Là một người khá thành đạt trong cuộc sống, anh có một cuộc sống dư giả, và mới kết hôn. Dù vậy, đây lại là một nhân vật rất hài hước, An không tỏ ra mình là một người đĩnh đạc, An sống rất có trách nhiệm với cuộc sống của mình, nhưng anh luôn mang lại tiếng cười của mình cho người khác. "Hôm ấy anh dẫn quân đến nhà của anh em Nô Bi Ta và sư đệ Đô Rê Mon cùng Em gái Đô Rê Mi, zui đáo để" "Anh thấy nó cứ kỳ kỳ"  Những câu thoại của nhân vật này luôn làm người ta cười chảy nước mắt nước mũi. Sẽ là một nhân vật gây cười trong suốt bộ truyện để mang lại sự cân bằng cho tác phẩm.
(Còn tiếp...)