Tôi buộc phải xóa Tiktok
Tiktok từng là nền tảng thích hợp cho mọi người thoải mái đam mê, sáng tạo ra những video vui nhộn phù hợp với nhiều lứa tuổi. Thế nhưng, Tiktok bây giờ hiện là nơi dành cho những kẻ xấu lạm dụng.

Ảnh: Trên mạng
Chắc hẳn tất cả mọi người đều biết đến Tiktok là ứng dụng giải trí có lượng truy lớn nhất Việt Nam, mỗi tháng Tiktok có khoảng 1,6 tỷ lượng truy cập hàng tháng trên toàn thế giới và khoảng 58 phút mỗi ngày. Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng internet hàng đầu thế giới và dẫn đầu trong danh sách các quốc gia kém văn minh trên mạng xã hội, sở dĩ Việt Nam đã là quốc gia toxic trên internet trước khi cả Tiktok ra đời và tôi đồng tình với kết quả này.
Tiktok đã lan rộng và phổ biến vào nước ta từ cuối năm 2017 và đến bây giờ, Việt Nam có hơn 67 triệu tài khoản hoạt động trên Tiktok và thời gian sử dụng mạng xã hội (Tiktok, Facebook, Youtube, Instagram...) trung bình là 6 tiếng 18 phút, trong đó thì tiktok là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất.
Theo tôi được quan sát tại trường đại học của tôi thì không chỉ dừng ở con số đó mà các bạn trẻ có thể sử dụng Tiktok ở bất cứ địa điểm, bất cứ thời gian nào. Nếu bận học thì họ dành thời gian nghỉ để lướt Tiktok, nếu rảnh thì lướt cả buổi, đi đánh răng cũng lướt, đi vệ sinh cũng lướt và khi họ rửa chén hay làm gì đó không rảnh tay thì họ bật chế độ Auto scroll. Họ chỉ lướt, lướt và lướt cho tới khi hết pin lúc nào mà không hay còn thời gian của họ thì không trở lại.
Comment độc hại.

Ảnh: Trên mạng
Bên cạnh việc lướt để giải trí thì họ lại tập trung vào các vấn đề không đáng có và nêu ra những quan điểm rất độc hại và dễ gây tranh cãi.
Ví dụ, khi tôi đang lướt vào một clip bạn nữ ăn mặc sexy thì chắc rằng dưới comment sẽ là những câu từ như "gọi vốn", "hàng đã qua sử dụng", "máy xả" .... những câu từ hết sức nhạy cảm dành cho một người con gái.
Cuộc hỗn chiến nổ ra khi có nhiều tài khoản đáp lại trái chiều và không dừng lại ở đó, bạn nam đó đáp lại với ý định mỉa mai, xem thường những người đã đáp trả bạn, rồi mọi thứ lại càng đi xa thêm khi câu chuyện không còn là cãi nhau về một vấn đề nhỏ nữa mà lôi cả gia đình vào, thách thức mọi người làm gì được nó..., đủ thứ trò trên Tiktok.
Đúng với cái danh xưng là quốc gia toxic nhất internet, không chỉ có chỉ trích các bạn gái mà kể cả trong lĩnh vực bóng đá thì so sánh các cầu thủ với nhau; nghệ thuật thì đi xem thường tác phẩm của các nghệ nhân; thần tượng thì chà đạp lên họ; game thì đi gây war với các game khác và cả trong an ninh quốc phòng cũng có những tranh cãi, phân biệt vùng miền như "Parky", "Namkiki", chống đối Đảng.... Tiktok không có gì độc hại nhưng chính những comment vô tình hay cố ý đó tạo nên một mớ hỗn loạn gây những chia rẽ cộng đồng với nhau.
Content bẩn.

Ảnh: Trên mạng
Không chỉ bởi những comment đầy tranh cãi mà còn bởi các idol "tự xưng" tạo nên content đầy toxic, thiếu đạo đức và gây mất trật tự nơi công cộng khiến người xem cảm thấy bị xúc phạm và bức xúc thay. Đơn cử như tiktoker Tàng Keng Ông Trùm lên video thách thức, phân biệt đồng bào miền Nam, hay những tiktoker bán khóa học lùa gà, quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật, ăn chặn tiền từ thiện từ lòng nhân từ của mọi người và còn rất nhiều content bẩn khác nữa biến nền tảng Tiktok có những content như ở khu ổ chuột - bởi vì nó rất bẩn.
Bên cạnh đó, còn những hiện tượng câu view, câu tương tác bởi những content bẩn đó gây nền nhiều tranh cãi cực gắt. Bởi chính sách kiểm duyệt tiktok hạn chế nên những content đáng lẽ ra không nên tồn tại nhưng vẫn xuất hiện thường ngày trên ứng dụng. Chưa có sự thay đổi chính sách kiểm duyệt chặt chẽ nào từ Tiktok Việt Nam nên yên tâm là những content này sẽ còn nổi lênh đênh trên mạng xã hội một thời gian dài nữa.
Máu và chiến tranh.

Ảnh: Trên mạng
Hết content bẩn rồi thì chúng ta lại đón nhận những tin tức tiêu cực. Trong những tháng qua, tôi cảm thấy ám ảnh nhất về mạng xã hội Tiktok vì những tin tức đáng sợ. Ở thế giới, Israel tấn công dải Gaza làm thiệt hại rất nhiều người và các công trình gần như là sụp đổ hoàn toàn ở khu vực bị Israel tấn công. Từ một nước là dân tộc có trí tuệ thông thái nhất thế giới mà giờ đây đã trở thành đất nước độc tài, giết người man rợn. Châu Âu thì chống phá nhà nước, biểu tình bằng bạo lực.
Còn ở Việt Nam thì những tin tức làm cho tôi nổi da gà khi nghe tin về một cậu thanh niên ở Thanh Hóa bị hội đồng ở cây xăng và chống trả quyết liệt khiến một đứa trẻ ra đi, điều tôi cảm thấy run sợ là chúng nó chỉ đang tuổi ăn chơi và học hành thì tại sao những tình huống đó lại xảy ra. Nam sinh ở Thanh Hóa bị bạn học đánh đập đến chết, nữ sinh lớp 8 bị đánh hội đồng trong phòng vệ sinh.... Có quá nhiều tin tiêu cực xảy ra ở độ tuổi còn rất trẻ. Nền giáo dục Việt Nam đã bỏ qua điều gì chăng hay xã hội này quá tệ khiến chúng nó trở nên tàn ác như vậy?
Một tin tức nữa làm tôi xóa ngay lập tức Tiktok là bởi cuộc chiến tranh ở miền Nam Sudan khiến 2.000 người chết chủ yếu là phụ nữ và trẻ nhỏ, thậm chí có cả phụ nữ đang mang bầu vẫn bị thảm sát không khoan dung, xác của họ nằm san sát nhau tạo nên một màu đỏ tươi ở khu vực đó, nhìn trên hình ảnh chụp bằng vệ tinh mà tôi cảm thấy ám ảnh với vũng máu đỏ thẫm. Giá trị con người còn đâu với những con người tội nghiệp này, họ bị kéo vào cuộc chiến dai dẳng của xung đột phe phái. Niềm tin vào pháp luật tại nơi ấy dường như bằng không và tính bất nhân đạo, bất lương tri trong các cuộc xung đột của con người thể hiện rõ mồn một.
Không thể phủ nhận Tiktok tạo nên rất nhiều video giải trí trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mang đến cho người dùng góc nhìn và màu sắc khác nhau về cuộc sống quanh ta. Đội ngũ sản xuất video của Tiktok với vô vàn nội dung khác nhau ngày càng lớn mạnh, giá trị của những video phản ánh sự chất lượng như Lê Tuấn Khang, Tủn Cùi bắt với những short quay hài hước và mang tính giải trí cao. Thế nhưng những mặt trái của nền tảng này vẫn đang còn tồn tại rất nhiều tạo nên ấn tượng vô cùng xấu. Mặc dù, Cộng Đồng Mạng cũng đã lên án về những hành vi câu view, content bẩn nhưng đâu đó vẫn còn những video, những thành phần tiêu cực còn đó. Hi vọng Tiktok sẽ đưa ra những chính sách nhằm xóa bỏ những video không tích cực, nhạy cảm cũng như các comment gây tranh cãi sẽ bị xóa ngay lập tức.