Giữa tháng 4, mình xin nghỉ việc trong cơn bão lời khuyên ngăn từ bạn bè. Đó thực sự là một công việc ổn - để không phải dùng đến một từ thật bias là tốt. Và mình đã từ bỏ. Đó có phải là chạy trốn không? Mình sẽ hối hận về quyết định này chứ? Mình có hạnh phúc với quyết định này không? Vậy nên sau khi nghỉ mình quyết định ngồi lại, reflect một chút về mọi thứ. Để trung thực với bản thân hơn, biết mình cần gì, muốn gì, cần ứng xử ra sao trong những công việc mới.
1. Công ty cũ có gì tốt?
Bạn bè: đúng, là bạn bè, mình đã có thời gian gắn bó và rất nhiều kỷ niệm với mọi người, cả trong team mình và team khác. Điều này có quan trọng không, mình cũng không chắc nữa. Với một người làm việc rất vì cảm hứng như mình, việc có bạn bè như vậy khiến bản thân mình được thả lỏng, được san sẻ khá nhiều khi có khúc mắc trong công việc, không bị ấm ức một mình bao giờ. Nhưng mình bị emotionally attatch. Có nhiều lúc không kiểm soát được mà để tâm trạng bị ảnh hưởng bởi việc bạn bè được yêu quí hơn, đật được thành tựu hơn hay bị bất công. Quan hệ với bạn bè đôi khi cũng khiến mình không tập trung được vào công việc đang làm nữa. Những khi vui đùa, lại quên mất rằng mình đang làm việc, tâm lý lười và ỉ lại xuất hiện khiến bản thân tốn nhiều thời gian vào chuyện vô bổ.
Chế độ đãi ngộ:  Việc 6 tháng xét tăng lương 1 lần thật sự rất tốt, mỗi lần xét đều được tăng lương. Ở đây đúng là mình không phải lo về miếng cơm manh áo gì cả. Nếu cứ chăm chỉ và ở lại thì mình không phải suy nghĩ gì hết. Còn chưa nói môi trường và cơ sở vật chất xung quanh rất tốt nữa. Phòng làm việc sáng đẹp. Có máy pha cafe, có ghế duỗi thẳng ra để trưa được chợp mắt 1 chút, có pantry để hâm lại đồ ăn, kỳ du lịch cùng công ty sang xịn, máy tính công ty cấp cho cũng thuộc dạng đỉnh, mỗi tuần đều có 1 bữa ăn vặt, có tủ lạnh đựng đồ uống miễn phí, bảo hiểm sức khoẻ xịn. Nói chung không có gì mình phải phàn nàn ở một công ty nhà giàu cả. Rất được.
Trao quyền: có, đúng là có, mình chưa biết làm ở một nơi không được trao quyền sẽ ntn nữa. Điều này khiến mình cảm thấy có ownership với những thứ mình làm. Và mình trân trọng nó. Nhưng quả thật ở công việc hiện tại, mình không cảm nhận được tác dụng của việc dc trao quyền nhiều cho lắm.
2. Công ty cũ có gì xấu?
Sự dẫn dắt: bọn mình không được đào tạo bài bản và tử tế, đã phải tự bơi và tự học rất nhiều, khoan nói về việc phản ứng hay thái độ của mình lúc ấy là đúng hay sai, mình chỉ đang nói về những điều khiến mình cảm thấy tiêu cực. Xung quanh không có người chuyên môn để hỏi thật sự cảm thấy lost. Khi hỏi thì cũng có một vài giải đáp, nhưng không mang tính thống nhất và rõ ràng, dần dần dẫn đến cảm giác không thể phục được lãnh đạo của mình, càng làm càng sai, có khó khăn không biết giải quyết, nhưng cũng k muốn hỏi lãnh đạo vì biết là sẽ chỉ thấy tình hình rối thêm. Cả sếp tổng và line manager, tính ngẫu hứng và cảm tính quá cao, không có rationale rõ ràng. Không khiến mình tin tưởng được. 
Công nhận: cảm tính, biased, việc các sếp công nhận và khen ngợi không hề có tác dụng tốt lên mình. Việc đang làm khiến mình cảm thấy toxic và demotivated.  Những việc mình làm tốt thì không được công nhận, lại được tán dương vì những thứ không đâu, những điều không tốt thì bị thổi phồng, thật sự biased.
Hai điều này ảnh hưởng tới động lực làm việc của mình nhiều kinh khủng.
3. Mình đã cảm thấy gì vào những ngày trước khi nghỉ?
Điều kinh khủng nhất đến từ việc mình manage công việc không tốt. Mỗi ngày đều làm những việc lặt vặt là post bài, sửa banner, brief trello, xem user, chat với product. Bản chất của các công việc này cứ vẫn vậy, nhưng sau bao nhiêu thời gian vẫn không làm cho nó tinh giản và thông minh hơn. Sau một năm, vẫn với từng ấy công việc, mình vẫn đốt từng ấy thời gian, và khi các task khác xen vào mình lại bị phân tâm, làm mỗi thứ 1 chút và cuối cùng không hoàn thành cho xong cái gì cả. Cảm giác stress cứ thế mà tăng lên, vì mình có làm được việc đâu. 
Nguyên nhân 1: stress vì không hoàn thành xong việc
Cùng thời gian tháng 4-5 là đợt thị trường làm campaign lớn, LM đẩy rất nhiều việc ra khỏi tay mình, và promote bạn thân của mình lên làm lead, which is gud, but still. Có demotivated một chút, vì cảm thấy bị tách ra, bị chơi mean và chia cắt. Mình cũng khó chịu vì cảm thấy xung quanh như có intruder. Rồi các lứa đồng nghiệp mới cũng vào, các em ấy làm việc hiệu quả và tốt hơn nhiều, và rõ ràng LM của mình cũng muốn dùng điều đó để đả kích mình. And it works, negatively. Cảm giác mình đang yếu đi và bị công khai exclude ra khỏi bầy, bởi LM, không biết mình còn tồn tại ở đây trong bao lâu nữa, và sẽ tồn tại theo cách nào, với con người này. Trong tâm trí từ ấy liên tục gào thét cảm giác kháng cự, tôi không đáng để phải nhận cảm giác này. 
Nguyên nhân 2: stress vì thấy bị tụt lại và bị đối xử toxic
Mình biết vấn đề của mình, tại sao mình không sửa đi? Mình có thể cố gắng làm tốt hơn, cố gắng có được sự công nhận lại từ đầu và khẳng định bản thân mà? Nó là cảm giác ngán đến tận cổ rồi, biết là như vậy đó, nhưng không thể cho bản thân cảm thấy chút j tích cực để làm như vậy cả. Mình không tin là sếp của mình sẽ ngừng khiến mình thấy toxic và công nhận mình sớm, cũng không nghĩ là bản thân sẽ làm xong việc đó sớm. Và mình k tin rằng có thể chịu đựng cái cảm giác ấy thêm bao nhiêu lâu. Cả sếp cả mình đều biased rồi.
Nguyên nhân 3: không có bất kỳ niềm tin nào vào việc mọi thứ sẽ khá hơn
Vậy là mình nghỉ việc. Với mong muốn sẽ reflect, sắp xếp lại cuộc đời, học hỏi thêm 1 chút, rồi restart