Tốc độ trong võ thuật đối kháng chính là tốc độ tung ra một đòn đánh. Nói thêm, tốc độ ra đòn của một võ sĩ là khả năng phản ứng của thần kinh điều khiển cơ bắp tạo ra lực lớn nhất trong thời gian ngắn nhất.
Kết quả hình ảnh cho boxing

Vì sao phải luyện tập?
Tăng cường khả năng phản ứng, hệ thần kinh chỉ kịp điều khiển cơ bắp tăng tốc tức thời khi được rèn luyện, nếu không luyện tập, khi cơ thể cần tăng tốc tức thời (vd tung một đòn đấm khi có cơ hội) thì cơ bắp sẽ không phản ứng kịp với suy nghĩ từ đó giảm hiệu suất của hành động.
Tăng cường khả năng của cơ bắp, không luyện tập thì cơ bắp không quen thuộc với việc tăng tốc tức thời dẫn đến không thể kiểm soát được tốc độ từ đó dễ tạo thành thương tổn với cơ bắp, xương khớp. 
Các loại nhảy khỏi mặt đất:
Theo như nghiên cứu thì các loại bài tập nhảy khỏi mặt đất sẽ gia tăng một lượng lớn tốc độ cho người tập, trong võ thuật thì phần chân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn lực từ việc ra đòn (vd thực hiện đòn đấm trong boxing), cho nên luyện tập tốc độ cũng bắt đầu từ chân.  
Luyện tập từ dễ đến khó:
1) Nhảy cao tại chỗ với hai chân, dành thời gian để ổn định:
Bắt đầu với tư thế squat, nhảy cao tại chỗ, khi tiếp đất dành 3-5 giây để ổn định thân thể trước khi thực hiện lần nhảy kế tiếp. Bài tập này có thể tập với 1-2 set nghỉ 90s giữa các set, 5-8 rep/set. 

2) Nhảy tại chỗ, liên tục:
Bắt đầu với tư thế squat, nhảy cao tại chỗ liên tục 8-10 rep, thực hiện 2-3 set với 60s nghỉ giữa các set.

3) Nhảy cao tại chỗ, liên tục, nhanh nhất có thể:
Bắt đầu với tư thế squat, nhảy cao tại chỗ liên tục, thực hiện động tác với tốc độ nhanh nhất có thể 10-12 rep, thực hiện 2-3 set với 60s nghỉ giữa các set. (video phần 2).
4) Sự đa dạng của bài tập:
Ở video bên dưới, có thể thấy được có rất nhiều bài tập áp dụng cho boxing (những môn có đòn đá, vật cũng được). Tuy nhiên trong video cũng có thể thấy được trong khi thực hiện bài tập không có độ trễ (ném bóng có người nhặt ném lại ngày không cần tự chạy đi nhặt), bài tập tự thân như nhảy cao, hít đất thì có thể tập liên tục.