Tình yêu vô điều kiện — có khả năng sảy ra, một khả năng không thể loại trừ
chứng minh rằng tình yêu vô điều kiện có thể tồn tại
Người ta hay nói, “nếu ta còn nêu được lí do ta yêu, thì đó còn là tình yêu có điều kiện”. Mà định nghĩa của điều kiện là mối quan hệ giữa hai thứ - nếu A thì B. hay nói cách khác: ta yêu người kia vì có những điểm này, lí do này, và Ngược lại, khi những lí do này hay, đặc điểm kia mờ đi hoặc biến mất, tình yêu theo đó mà biến mất theo.
Trong bài viết này, tôi sẽ chứng minh tình yêu vô điều kiện có khả năng tồn tại, bằng cách chứng minh rằng, tập hợp những lí do yêu mà con người có thể nghĩ tới sẽ không bao giờ có thể tìm thấy và liệt kê và không thể đáp ứng được 3 yếu tố toàn diện + chính xác + mức độ. Và vì không thể có đáp án chính xác, những đáp án cho câu hỏi “vì sao yêu” mà mọi người hay nói với nhau sẽ không có điểm đối chiếu để đo độ chính xác, nên đáp án ta đưa không thể kết luận những lí do đó là sai hay đúng. Và vì vậy, không thể kết luận liệu những lí do đó có thật sự giải thích được cho tình yêu hay không. Như một bài toán chưa và không biết chắc là có đáp án vì quy trình giải không đáng tin cậy sẽ được gọi là bài toán không xác định lời giải. Tương tự, khi một tình yêu mà lí do không đáng tin cậy, thì đó là một “tình yêu không xác định” hay nói cách khác, theo định nghĩa, nó có thể có điều kiện, hoặc không có điều kiện. Tức là ta không thể loại bỏ khả năng tồn tại của tình yêu “vô điều kiện”.
Trước hết về Định nghĩa, đúng như nghĩa của từ, Tình yêu vô điều kiện là tình yêu không có bất cứ điều kiện nào đi kèm, cho dù điều kiện đó là gì đi nữa, đó có thể đơn giản như “giỏi, xinh, hiền” hay “cùng dòng máu” nhưng cũng có thể khắt khe hơn như là “găp nhau đúng thời điểm”, “tin nhắn đầu tiên là gì”, hay “một khoảnh khắc nào đó, vào đúng một thời điểm nào đó”. Tất cả những thứ đó, nếu đóng vai trò là nguyên nhân của tình yêu, đều được tính là điều kiện.
Vấn đề là: những lý do ta nêu ra để giải thích tình yêu của mình — dù cố gắng đến đâu — đều vấp phải ba giới hạn căn bản sau.
Thứ nhất: không đầy đủ. Giả sử bạn gặp một người trên chuyến tàu. Hai người nói chuyện suốt, không ngủ, và yêu nhau sau hôm đó. Khi được hỏi vì sao, bạn có thể kể: giọng nói, dự dịu dàng, quá khứ buồn, sự thẳng thắn. Nhưng liệu đó đã là tất cả? Còn ánh đèn vàng trong toa tàu đêm ấy? Còn việc bạn vừa chia tay và lòng đang rỗng? Còn hàng nghìn tín hiệu nhỏ mà não bạn xử lý mà không bao giờ đi qua ngôn ngữ? Tình yêu là một hiện tượng xảy ra phần lớn bên dưới ngưỡng ý thức. Những gì ta có thể nêu ra chỉ là phần nổi — phần đã được ngôn ngữ hóa, đã được ký ức chọn lọc giữ lại. Phần còn lại, có thể lớn hơn nhiều, đã bị não xoá đi tránh quá tải rồi.
Thứ hai. Thiếu mức độ. lý do đúng chưa đủ, còn phải hỏi: đúng đến mức nào? Thế giới không thiếu người xinh, người thông minh, người tử tế. Nhưng trong số tất cả những người mang những đặc điểm ấy, ta chỉ yêu một người. Vậy điều gì phân biệt? Họ có đặc biệt nhưng hơn những người khác bao nhiêu? Nếu ta cố gắng để dùng một con số để đo mức độ “dễ thương”, “xinh xắn”,... thì con số đó phải có tới vô hạn số thập phân đứng đằng sau. Và chỉ cần lệch một chút, đủ để bạn không đến với họ ngay từ đầu. Và vì ta không thể định lượng được con số đó nên câu trả lời vốn dĩ đã sai. Giống như tôi nói bài toán này ra một đại lượng, nhưng không nói rõ nó là bao nhiêu , liệu người chấm sẽ tính đó là đáp án chính xác? Không, gạch thẳng.
Tất cả 2 lí do trên chứng minh sự thiếu chính xác và không đầy đủ trong câu trả lời, nên, để đơn giản, người đời gọi chung lí do yêu nhau chỉ là do “cái duyên”. Nhưng “cái duyên” đó không phải là điều kiện hay lí do yêu, mà chỉ là cách gọi chung cho nhưng hiện tượng mà không thể lí giải được. Ví dụ như cách người ta nói ngã xe là do bất cẩn + đường trơn + người đối diện tay yếu + “XUI RỦI”. Cái “xui” cũng tương tự như cái “duyên” - là một cách gọi chung cho những điều kiện hay lí do mà ta quên hoặc không thể kể tên.
Vậy viết tới đây, tôi kết luận rằng: chúng ta không có khả năng chứng minh sự toàn diện + chính xác + mức độ của lí do vì sao yêu, nên không thể kết luận liệu câu trả lời cho “vì sao yêu” thật sự đáng tin cậy , nên theo định nghĩa, tình yêu đó là hiện tượng không xác định. Hay có thể nói nó vẫn có thể vô điều kiện hoặc có điều kiện. Tức là, chúng ta không thể loại bỏ khả năng của “tình yêu Vô điều kiện”