Khi chúng ta tới tuổi học trò đều không thể tránh được cảm giác thích 1 người khác giới. Nhưng chúng ta luôn được nghe từ ngời lớn rằng yêu đương sẽ làm ảnh hưởng đến công việc học hành của chúng ta. vậy yêu đương trong tuổi học trò có gây ảnh hưởng xấu tới chúng ta hay không? Cái gì cũng có 2 mặt là mặt tốt và mặt hại. Tình yêu trong tuổi học trò có thể gây ảnh hưởng tới công việc học hành của chúng ta. Đây chính là điều mà cha mẹ chúng ta luôn lo sợ nhất, khi mà con cái mình lúc nào cũng chăm chú đến tình yêu, quan tâm đến người yêu của mình. Lúc nào cũng phải nghĩ rằng xem nên mua quà gì hay đi chơi ở đâu. Mà sao lãng đi việc học, vì vậy phụ huynh chúng ta luôn khó khăn cấm đoán chúng ta yêu trong thời kì học sinh. Một vấn đề nữa đó là tình yêu lúc này rât mơ hồ khi mà chúng ta chưa thể phân biệt được cảm giác thích và yêu là như thế nào? Giải thích đơn giản thì thích là cảm xúc nhất thời khi mà bạn có cảm tình với một ai đó và bản thích 1 đặc điểm gì đo của họ. Còn yêu thì khác, khi ta yêu ta sẽ luôn muốn dành mọi thứ của mình cho họ. Sẵn sàng tiếp xúc, gắn bó lâu dài luôn có cảm giác thích họ dù họ có ko hợp với mình hay là gu của bản thân. Chính vì không phân biệt được mà tình yêu chúng ta luôn đi vào ngõ cụt, không được trọn vẹn. Điều này gây ảnh hưởng không nhọ đến công sức và thời gian của chúng ta. Chúng ta cũng có thể chọn sai người, điều này rất nguy hại khi ta có thể biến 1 tình yêu trong sáng thành lợi dụng vì tình dục. Các bạn nữ khi yêu trong thời học sinh có thể nghĩ rằng tình dục là một phần của tình yêu, hoặc bị người yêu lôi kéo. Dẫn đến các hậu quả như mang thai ngoài ý muốn ảnh hưởng đến cuộc sống công việc sau này, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe Nhưng nói vậy, không có nghĩa là tình yêu tuổi học trò hoàn toàn có hại. Nó luôn gây cho ta cảm giác yêu đời, luôn có người quan tâm hỏi han chúng ta. Cùng ta chia ngọt sẻ bùi, tâm sự cho ta những lúc ta cần. Luôn có cảm giác được an ủi, vỗ về 1 loại cảm giác mà không một cha mẹ nào có thể cho ta cảm nhận được Vậy tình yêu có thực sự có hại không? Câu trả lời lời nó có hại khi ta không biết dùng đúng cách. Khi yêu ta cần phân biệt giữa yêu và thích, chọn đúng người yêu đúng thời điểm. Ta cần học cách cân bằng thời gian học với thời gian chơi để tránh 2 thứ không làm ảnh hưởng đến nhau. Một khi đã yêu là phải xác định yêu nghiêm túc,luôn hướng đên những điều tích cực sau này. Luôn phải cố gắng phấn đấu nỗ lực, lấy người yêu làm động lực. Luôn giữ gìn bản thân, đặc biệt là các bạn nữ thì khi đó chúng ta sẽ có 1 tình yêu trong sáng, đẹp đẽ mà chúng ta cần