Tình yêu vốn dĩ là một trạng thái cảm xúc thiêng liêng, nơi con người tìm thấy sự đồng điệu và gắn kết tâm hồn. Nhưng trong thời đại 4.0, khi công nghệ số lên ngôi, tình yêu có còn nguyên vẹn bản chất của nó, hay đã trở thành một trò chơi của những thuật toán và hiệu ứng thị giác?
Chúng ta đang sống trong một thế giới mà tình yêu có thể bắt đầu từ một cú vuốt màn hình trên các ứng dụng hẹn hò, nơi con người chọn nhau qua những bức ảnh được trau chuốt bằng filter và những dòng mô tả ngắn gọn, hấp dẫn. Nhưng điều đáng sợ không phải là cách tình yêu bắt đầu, mà là cách nó vận hành trong thời đại số: cảm xúc được đo lường bằng lượt "seen", sự quan tâm thể hiện qua số lượng "reaction", còn lòng chung thủy lại dễ dàng lung lay chỉ vì một tin nhắn vu vơ với người lạ.
Có bao nhiêu đôi trẻ thực sự hiểu nhau ngoài những dòng tin nhắn? Có bao nhiêu cặp đôi say đắm trên mạng nhưng lại lặng lẽ bên nhau khi đối diện ngoài đời? Khi con người ngày càng dành nhiều thời gian để xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng, thì những cuộc trò chuyện chân thành, những ánh mắt lặng lẽ nhưng thấu hiểu dần trở thành thứ xa xỉ. Liệu tình yêu có còn bền vững khi con người chỉ nhìn thấy nhau qua màn hình mà không cảm nhận được hơi ấm của nhau?
Tình yêu thời 4.0 không hẳn là xấu, nhưng nó đang thay đổi cách con người yêu và gắn bó. Chúng ta có thể kết nối dễ dàng hơn, nhưng cũng dễ dàng đánh mất nhau hơn. Một cuộc tình có thể đổ vỡ chỉ vì một tin nhắn bị bỏ quên, một bức ảnh không có mặt đối phương hay một dòng trạng thái đầy ẩn ý. Công nghệ giúp con người đến gần nhau hơn, nhưng cũng có thể tạo ra khoảng cách vô hình khi ai cũng mải mê tìm kiếm sự thừa nhận từ đám đông thay vì lắng nghe trái tim mình.
Liệu rằng, trong guồng quay chóng mặt của thời đại số, có còn ai dám yêu chân thành mà không sợ bị tổn thương? Có còn ai dám đặt điện thoại xuống để thực sự nhìn vào mắt người mình yêu, thay vì chăm chăm nhìn vào những dòng thông báo? Và có còn ai đủ kiên nhẫn để yêu một người bằng cả trái tim, thay vì để tình yêu của mình bị dẫn dắt bởi những thuật toán vô tri?
                                                                   Trường Giang