Tình yêu nói chung là buồn
Cũng lâu rồi, tôi mới lại trở về cái cảm xúc này. Cảm giác thích ai đó với tôi thường xảy ra khá bình thường, thậm chí có thể nói là tương đối dễ dàng. Chỉ cần một ánh mắt, một nụ cười hay cử chỉ nhẹ nhàng, sự giỏi giang hay quan tâm từ người khác cũng có thể gieo rắc chút thương nhớ. Thế nhưng để thật sự “phải lòng” một ai đó thì còn cần nhiều điều hơn thế nữa.
Một người có thể kiên nhẫn lắng nghe và hiểu được những điều
mình vốn chưa từng chia sẻ với ai. Không phiền hà khi nghe mình than vãn hay luôn âm thầm bên vực mình trước những lời nói ác ý. Hơn hết là chỉ cần ở cạnh người đó là cảm giác mọi thứ xung quanh đều như biến mất cả. Ngay lúc đó tôi nghĩ thì ra người mình đang tìm kiếm ở đây rồi.
Tất cả những cảm xúc khi bên người đó, tôi đều chưa từng trải
qua trước đây. Không hề có những lời yêu thương nhưng chúng tôi cứ bên cạnh nhau đều đặn và chia sẻ cùng nhau mọi thứ. Tình cảm đó lớn dần từng ngày và đã có lúc khiến tôi muốn thay đổi mọi thứ chỉ để hướng tới một tương lai có chúng ta. Chủ yếu là do chúng tôi khác nhau vị trí địa lý, bạn chỉ ở đây một thời gian nên trong tương lai nếu tôi muốn tiến xa hơn với mối quan hệ này có thể sẽ phải rời xa gia đình, bạn bè, đến một môi trường mới với công việc hoàn toàn khác hiện tại. Đó tưởng chừng là điều không thể và quá khó khăn, nhưng tôi đã từng cố gắng nghĩ cách để xử lý từng vấn đề một.
Thế nhưng, vấn đề của chúng tôi lại không chỉ có như thế.
Tôi cũng không rõ là xuất phát từ cái tôi cao ngất hay do cả hai đều không hiểu được cảm xúc trong lòng mình mà mối quan hệ này đã đi vào con ngõ cụt lạnh lẽo từ lúc nào. Tôi đã chờ, sau ngần ấy thời gian chúng tôi ở cạnh nhau, họ sẽ mở lời. Thế mà cái ngày đó lại mãi chẳng xảy ra. Có thể là do tôi ngu ngốc, tôi nhát chết không chịu chủ động thổ lộ tình cảm của mình hay đơn giản tất cả chỉ là ảo tưởng từ phía tôi mà thôi.
Mọi thứ vẫn như thế kéo dài, ngày qua ngày chúng tôi càng thân thiết hơn và họ cũng không còn ngại ngần chia sẻ những cảm xúc yếu đuối của mình cho tôi. Nhưng ngay khi tôi cảm thấy mình đã xích lại gần họ nhiều hơn thì những lời nói vô tư của người ta lại khiến tôi tổn thương biết bao nhiêu, tôi lại một lần nữa chùn bước. Tôi biết là do mình đã đặt kì vọng ở mối quan hệ này quá nhiều nên mới khiến mình khổ sở như vậy. Nhưng tôi lại không có cách nào thoát ra khỏi sự dày vò này, thế là mặc cho người ta lạnh lùng, vô tư chỉ tìm đến mình khi muốn tâm sự, tôi vẫn chọn ở lại bên cạnh họ.
Đến một ngày, tôi biết họ đã tìm hiểu một người khác. Và họ cũng từng cân nhắc đến tôi nhưng do những rào cản về địa lý gây bất tiện nên quyết định từ bỏ.
Tôi đã muốn nhanh chóng rời khỏi ghế ngay lúc nghe những lời đó. Tôi cảm thấy lòng mình chết lặng. Hóa ra, tình cảm của tôi trước giờ vốn chưa từng có ý nghĩa gì với họ. Tôi tự thấy mình mới thảm hại và ngu ngốc làm sao khi đã ngồi nghĩ đến việc thay đổi tất cả cho tương lại của chúng tôi.
Tôi còn nhớ lúc đó mình đã hỏi người ta một câu: Liệu người ta có từng thấy tiếc nếu bỏ lỡ một người thật sự yêu thương mình hay không? Gương mặt đó do dự nhưng vẫn không thay đổi ý định. Tôi thật sự muốn biết liệu họ có từng tiếc nuối đoạn tình cảm này không, dù chỉ là một chút.
Thế nhưng, đúng là cũng chẳng quan trọng dù đáp án có là gì đi
nữa.
Yêu