Nếu nói về độ tổn thương trong tình yêu, ai trong chúng ta hoặc ít nhất là đa phần những người đã trải qua hai ba mối tình đều chìm đắm trong một nỗi đau vô hình mà tình yêu mang lại.
Có người thì bị phản bội, người bị trap, người thì bị cô đơn trong chính mối quan hệ của mình, hay tệ hơn là yêu cuồng si một ai đó chẳng bao giờ dành tình cảm cho mình. Nói chung, tình yêu là những niềm đau mà chúng ta không bao giờ muốn nó tái diễn.
Có người bảo thất tình thì có gì đáng sợ, thất nghiệp mới đáng sợ. Nhưng mà thật ra thất nghiệp thì chỉ cần chúng ta phát triển bản thân lại, và tìm động lực để chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội tiếp theo thì ngẫm lại nó cũng không đáng sợ lắm. Còn thất tình thì sẽ để lại trong lòng chúng ta một vết sẹo tâm lý, và nỗi đau đó sẽ còn mãi đến lúc chúng ta SỢ YÊU.
Tôi có vài người bạn sau khi tan vỡ trong tình cảm thì bắt đầu sợ phải yêu một ai đó khác. Họ sợ chuyện cũ sẽ lặp lại, và họ sợ rằng bản thân họ không đủ tốt để đón nhận tình yêu, hoặc giả chăng chỉ là họ quá sợ phải tổn thương vì một người nào đó khác. Nỗi đau trong quá khứ lớn đến mức họ cảm thấy tình yêu thật mệt mỏi, có vài người thì thành trap boy trap girl chỉ để trả thù đời (mặc dù nó khá trẻ con, nhưng không ít người đang làm như vậy.). Còn vài người khác thì họ lựa chọn độc thân luôn cho lành.
Còn tôi, lại là đứa trẻ cứ bị tình yêu làm cho tổn thương đến mức kiệt quệ, nhưng tôi vẫn cứ cố chấp tin vào tình yêu và nghĩ rằng một ngày nào đó người phù hợp sẽ đến và chúng tôi lại sẽ chìm đắm vào thứ gọi là tình yêu.
Bởi vì mỗi một người đều là một cá nhân hoàn toàn khác nhau. Khi một mối tình tan vỡ, tôi chắc chắn lỗi đều phải đến từ cả hai (trừ việc người đó ra ngoài ngoại tình thì lỗi chắc chắn là người lựa chọn ngoại tình thay vì chia tay), và chúng ta cũng đã từng sai lầm. Và vì vậy chúng ta cứ sửa sai thôi, người mới đến không nhất định sẽ hoàn hảo đến mức chúng ta sẽ không buồn vì họ. Nhưng chúng ta thay đổi và trở nên tốt hơn, cách yêu của chúng ta trưởng thành hơn và việc đối xử với họ cũng sẽ dịu dàng và đúng đắn hơn. Và đau khổ cũng sẽ chẳng còn nhiều như những lần trước.
Theo anh Limitless có nhắc đến trong phần trả lời AMA có ba loại bất đồng trong tình yêu, một là tìm ra tiếng nói chung, hai là vui vẻ chấp nhận người kia, và ba là cứ tiếp tục bất đồng và khó chịu với người kia. Nếu chúng ta vẫn giữ con người cũ đi tìm người mới, thì bất đồng sẽ liên tục rơi vào dạng thứ ba và kết cục đương nhiên sẽ tương tự với những đổ vỡ từ trước. Nhưng mà để thay đổi thì chúng ta cũng cần rất nhiều thời gian, vậy nên qua mỗi một mối tình thì chúng ta sẽ học được từng chút một. Đừng sợ tìm ra lỗi sai của bản thân, vì đó là cách giúp chúng ta hoàn thiện, và tình yêu hay người yêu tương lai đều không có lỗi và tình yêu thì đâu phải là một con quái vật gì đó ghê gớm để chúng ta sợ hãi.
Những tổn thương trong quá khứ sẽ không lặp lại nếu chúng ta chấp nhận bản thân và đối phương để tìm ra tiêng nói chung hoặc vui vẻ chấp nhận nó. Bất đồng sẽ khiến chúng ta hiểu đối phương hơn, và nếu bạn chịu đổi góc nhìn một chút, những tan vỡ mà bạn có chỉ là chút thử thách để giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Vậy thì, tại sao chúng ta lại ngại tiến thêm một bước đến với tình yêu, và tại sao chúng ta lại phải đi tổn thương một người khác chỉ vì chúng ta đã từng bị tổn thương ?
Những nguyên tắc trả thù đời đều theo một nguyên lý kẻ tổn thương muốn tổn thương người khác. Nhưng người khác thì sẽ không phải như người cũ, và chúng ta sẽ chẳng biết người đó có phải là người cho chúng ta hạnh phúc hay không. Thế nên, đừng bao giờ đem vết thương cũ gây ra cho người mới, vì điều đó là bất công với cả chính bản thân mình lẫn người đó.
Hãy tin là tình yêu luôn sẽ đến bất chợt và bắt cóc ta đi, trong tình yêu luôn có đủ loại hương vị. Mỗi một lần bạn buồn, nỗi buồn cũng sẽ rất nhanh rời đi nếu chúng ta đổi góc nhìn. Mỗi một lần bạn vui, niềm vui sẽ biến thành một kỉ niệm trong tâm trí. Nên nếu bạn đang cảm thấy sợ yêu, thì hãy nghĩ rằng tình yêu nó là một viên kẹo đủ mùi chứ không phải là một con quái vật ghê gớm nào đó. Nỗi đau mà bạn đã có là một loại trải nghiệm để bạn mạnh mẽ hơn trong cảm xúc của mình với người khác. Mỗi người mỗi khác, và mỗi ngày thì bạn cũng đều trở nên tốt đẹp, và trưởng thành hơn từ những tổn thương đúng không?
Vậy thì tại sao bạn không thử học lại cách yêu à cho người hiện tại một cơ hội đi nhỉ?
Mở lòng thì khó khăn thật, nhưng hạnh phúc nào mà chẳng cần khó khăn để mà có được, đúng không?
Tình yêu thì vẫn sẽ đủ đau đớn và ngọt ngào, chỉ cần bạn cố chấp tin vào nó, một ngày nào đó tình yêu cũng sẽ gõ cửa trái tim bạn và bước vào thôi.
-Lâm Duệ Nghi-