Đã từ rất lâu, mình tự hỏi: Tình yêu là gì?
Tình yêu, đối với mình ngày trước, là một thứ trò chơi của não bộ. Khi Dopamine dâng tràn, con người ta yêu - như thể một chất hoá học tiêm vào não vậy. Người ta tạo ra vô vàn trò chơi để thu hút tình cảm của nhau. Tình yêu như một thứ tiền tệ mang ra để lừa lọc lẫn nhau, để níu kéo lấy nhau. Vô vàn cuốn sách dạy về tình yêu: “Làm sao để khiến người ấy yêu bạn?”, “Làm sao để quyến rũ người khác?”, v.v. Vô vàn trò chơi ái tình, thu hút nhau, cưới nhau về, rồi làm khổ đau nhau. Những lời hứa chót lưỡi đầu môi, rồi quay lưng ngoảnh mặt không nói một lời. Vô vàn những số liệu về ly hôn, đổ vỡ gia đình, những hình mẫu tình yêu độc hại mà mình gặp phải,v.v. tất cả khiến mình đặt ra câu hỏi - Thế tình yêu thực sự là gì? Và liệu rằng - tình yêu có thực sự tồn tại hay không? Hay đấy chỉ là một hệ quả của Chủ Nghĩa Lãng Mạn - mới chỉ ra đời vào thế kỷ 18 này? Hay đấy chỉ là một chất hoá học, phản ứng của não bộ - mong manh và nhạt nhoà như những cảm xúc vô định của con người - đến và đi mà thôi? 
Liệu rằng tình yêu đích thực có tồn tại? Liệu rằng có tình yêu nào là thực sự bất diệt?
Với tâm thế của một con người lý tính, hay phân tích, mình nhảy vào những cuộc chơi tình ái - với tâm thế của một người quan sát, học hỏi. Đã từ rất lâu, rất lâu, bên trong mình không còn cảm nhận được quá nhiều - tất cả chỉ là một màu sắc mờ nhạt, xám xịt - về tình cảm, tình yêu thương. Mình không rõ tình yêu là gì, nên mình kiếm tìm mãi, tìm mãi. Những mối quan hệ đến và đi, những nỗi đau phải học cách hàn gắn lại, để mình thực sự đi kiếm tìm một câu trả lời thực sự cho câu hỏi: “Yêu là gì?” - Mà tại sao, ai cũng khao khát yêu và được yêu? Liệu rằng - có tình yêu đích thực nào thực sự tồn tại hay không? Hay tất cả sau cùng, đều chỉ nhạt nhoà mà thôi? 
Và rồi để sau cùng mình nhận ra - Tình yêu đích thực, bắt nguồn từ nơi Trái Tim. Khi Trái tim ta chưa được chữa lành từ vô vàn nỗi đau, khi ta còn bị khống chế bởi nỗi sợ, khi ta không thực sự lắng nghe được bản chất từ chính linh hồn mình, không yêu và hiểu được những nỗi đau của ta - khi ta không thực sự chữa lành cho ta - thì ta khó có thể yêu người khác bằng một tình yêu trọn vẹn được. 

YÊU LÀ HIỂU:

Một ý tưởng về Tình Yêu rất sâu sắc - được đưa ra bởi thầy Thích Nhất Hạnh - đấy là: “Thấu hiểu là tên gọi khác của tình yêu" - rằng để yêu một người khác có nghĩa là phải thấu hiểu đầy đủ những đau khổ (suffering) của anh ấy hoặc cô ấy (“suffering” có vẻ nặng nề, nhưng trong Đạo Phật, nó ám chỉ bất cứ điều gì khiến chúng ta cảm thấy hoàn toàn không thỏa mãn – có thể là về mặt thể chất, hoặc tinh thần hoặc tâm cảm).
Ai trong chúng ta cũng khao khát được thấu hiểu. Nhiều khách hàng của mình chia sẻ:  Trong mối quan hệ tình cảm, nhiều khi họ nấu một bữa ăn ngon, làm việc chăm chỉ - họ cũng chỉ mong nhận được sự thấu hiểu, quan tâm từ đối phương mà thôi. Đấy là một dạng thấu hiểu - hiểu những nỗ lực, công sức của đối phương dành tới mình, nỗ lực mà người ta trao cho mối quan hệ. Chỉ cần chút thấu hiểu thôi, thế là đủ hạnh phúc rồi.
Sâu hơn nữa về sự hiểu - đấy là hiểu cho nỗi đau của người ta. Khi ta nhìn người nước mắt rơi. Khi ta nhìn người gào thét trong đau đớn. Khi ta nhìn người tỏ ra lạnh lùng, nhưng thực chất - chỉ để che giấu một trái tim tan vỡ, chỉ khao khát được yêu thương. Khi ta có thể ôm ấp, vỗ về lấy những nỗi đau của người ta, hiểu và bao dung cho những sự không hoàn hảo của họ - một tình yêu từ trái tim rộng lớn mang năng lượng chữa lành hết sức mạnh mẽ. Rằng ta ở đây - không để thay đổi người. Mà ta ở đây để yêu người - và bằng chính tình yêu thương của ta - người tự động chữa lành, và quay về với bản chất trong trẻo, đầy yêu thương, đầy ánh sáng của chính người.
Bởi vì Yêu là Hiểu, nên ta không phán xét. Ta chỉ yêu thương. Và với tình yêu thương từ trái tim ta, người được chữa lành. Và để yêu thương được với trái tim ta - ta cần mở rộng trái tim, bằng việc chữa lành - và Yêu thương chính ta.
Trích dẫn lời thầy Thích Nhất Hạnh: 

“Khi chúng ta nuôi dưỡng và hỗ trợ cho hạnh phúc của riêng mình, chúng ta đang nuôi dưỡng khả năng yêu của chúng ta. Đó là lý do tại sao tình yêu có nghĩa là học hỏi nghệ thuật nuôi dưỡng hạnh phúc.”

Để có thể Yêu và Thấu hiểu cho nỗi đau của Người khác, trước hết, ta cần học cách tập Yêu và Thấu hiểu cho nỗi đau của riêng ta. Ta cần tập dần quay về lắng nghe chính mình, ôm ấp, vỗ về bản thân bằng tình yêu sâu sắc, vô điều kiện nhất. Chỉ khi nào ta đã thực sự chữa lành được trái tim, mở rộng trái tim với vô vàn tình yêu thương của ta - Chỉ khi đấy, ta mới biết được Tình yêu đích thực - một tình yêu trong trẻo, yêu thương vô bờ bến - đấy là như thế nào.
* “HIỂU MÌNH" - Là một phần quan trọng trong hành trình Yêu bản thân, và đây sẽ là một phần trong Khoá học “SELF-LOVE: YÊU BẢN THÂN - KẾT NỐI VÀ CHỮA LÀNH" do Quỳnh Anh - Mystic Cat Lady kết hợp cùng tổ chức EHO - Cộng Đồng Chữa lành Việt Nam tổ chức.
* Buổi học đầu tiên của Khoá học “SELF-LOVE" với chủ đề “Yêu bản thân - Hiểu sao cho đúng" sẽ diễn ra vào 7h30 tối Thứ 7 (20/03) này HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ - Để bạn có Trải nghiệm học thử và thấu hiểu khoá học sẽ diễn ra thế nào. 
* Thông tin buổi học:
- Thời gian: 7h30 tối thứ 7 (20.03)
- Địa điểm: Văn phòng của EHO - Toà nhà Green Star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
* Nội dung buổi học thử: “YÊU BẢN THÂN - HIỂU SAO CHO ĐÚNG? "
- Yêu bản thân là gì - gồm những khía cạnh nào?
- Tại sao việc Yêu bản thân thực sự lại khó khăn - trong xã hội ngày nay?
- Ảnh hưởng của việc tạo dựng mối quan hệ lành mạnh với bản thân - tới tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn?
=> Buổi học đầu tiên tập trung vào các hoạt động, bài tập thực hành, để bạn trải nghiệm lại những cảm xúc khi yêu thương và được yêu thương, cũng như để bạn có thể nắm bắt được rõ những gì chúng ta sẽ cùng nhau trải nghiệm trong suốt khoá học “Self-love: Yêu bản thân" này.

ĐĂNG KÝ THAM GIA BUỔI HỌC THỬ TẠI ĐÂY: http://bit.ly/buoi1_yeubanthan 


Chúc bạn bình yên trong giây phút này!
Quỳnh Anh - Mystic Cat Lady 
 —
BLOG/ TRANG FACEBOOK CỦA MÌNH: https://fb.me/mysticcatlady  MYSTIC CAT LADY
Ghé thăm nếu bạn quan tâm đến vấn đề Phát triển/ Thấu hiểu bản thân, Chữa lành, Tâm linh, Tâm lý học nhé.
Trang Blog trên Wordpress: https://mysticcatlady.wordpress.com/