Tình yêu là một từ có nghĩa chung để nói đến tình bạn, tình cảm giữa người thân trong gia đình, sự yêu thích của con người đối với tôn giáo hay bất cứ thứ gì khác. Tình yêu ám chỉ đến những cảm xúc tâm lý tích cực của con người đối với mọi thứ xung quanh. Không có một định nghĩa chính thức, do vậy tình yêu được hiểu như thế nào phụ thuộc nhiều vào sự ảnh hưởng của ngôn ngữ, văn hóa và kinh nghiệm sống mỗi người. Tuy nhiên trong bài viết này, khi nhắc đến tình yêu thì tôi sẽ chỉ nói về tình yêu lãng mạn giữa nam và nữ, hoặc nam - nam hay nữ - nữ gì đó.
Có nhiều quan niệm khác nhau về tình yêu và đa phần đều cho rằng tình yêu là điều tuyệt vời, một món quà của đấng sáng tạo, ban tặng cho con người, tình yêu chính là thứ duy nhất mang lại ý nghĩa cho sự tồn tại của con người.
Lacta Documentary -


Liệu điều này có thật sự đúng? Một vài người (trong đó có cả tôi) có vẻ không tin rằng tình yêu thực sự tuyệt vời như vậy.
Bản chất của tình yêu vốn không hề đẹp đẽ và tuyệt vời như những gì nó được ca tụng. Tình yêu là một ảo tưởng được tạo ra với mục đích tăng cường khả năng duy trì nòi giống của con người. Là vỏ bọc hoàn hảo cho ham muốn được thỏa mãn bản năng sinh lý và ham muốn thoát khỏi sự cô đơn. Xét về mặt khoa học, tình yêu  không phải là quá cần thiết cho tiến hóa, tuy nhiên nó lại rất cần thiết để sinh tồn. Tình yêu mang lại động lực về tình dục mãnh liệt, tương tự như khi bị đói, khát hay chạy trốn kẻ thù. Nhờ những loại cảm xúc tự nhiên này mà con người càng trở nên mạnh mẽ và đông đúc.

Thế kỷ 21, thời đại ổn định và phát triển bậc nhất của con người từ trước đến nay, tình yêu được người ta ca tụng trong tất cả các loại hình nghệ thuật con người đang có, từ thơ, văn, phim ảnh cho đến âm nhạc hội họa, v.v.. Đôi khi sự tuyệt vời của tình yêu được thổi phồng một cách quá mức làm cho con người có cái nhìn sai lệch về nó, dẫn đến những kỳ vọng, ảo tưởng đẹp đẽ không có thật.

Dường như trong tình yêu cũng có định luật bảo toàn tình cảm. Ban đầu tình yêu sẽ đem đến cảm xúc tích cực như: Vui mừng khi nhận được tin nhắn, hồi hộp trong lần đầu nắm tay, phấn khích và thăng hoa trong những cuộc vui của cả hai. Nhưng rồi rất nhanh thôi tình yêu sẽ quăng bạn vào vũng bùn với những nghi ngờ về sự chung thủy của đối phương, đau khổ khi bị phản bội hay đôi khi là bực bội, căm thù khi tình yêu tan vỡ và hàng tỉ những cảm xúc tiêu cực khác. Sự tò mò và ham muốn có được tình yêu để thỏa mãn bản bản thân, kéo theo vô số các phiền phức, rắc rối không đáng có. Ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần đôi khi huỷ hoại sự nghiệp và nguy hiểm hơn là có thể đánh mất danh dự, đe doạ đến tính mạng. Không thiếu gì những câu chuyện dở khóc dở cười trên báo, cho đến một vài trong đó là câu chuyện đau thương như cướp, hiếp, giết, đốt mà ai cũng nghĩ chỉ tồn tại trong đầu mấy tay biên kịch, đạo diễn phim kinh dị.
Khi tình yêu dẫn đến hôn nhân, sẽ kéo theo càng nhiều vấn đề rắc rối hơn nữa. Ai cũng muốn cho cả thế giới biết cảm giác trở thành bố, mẹ sung sướng ra sao, thiêng liêng nhường nào. Mấy ai lại than thở hề hà chuyện nuôi con mệt mỏi. Vì ai cũng sẽ làm bố, làm mẹ thôi, ai cũng thế mà, tuy phải chịu đựng nhưng xứng đáng mà. Khi tình yêu không còn đủ nhiều, những cảm xúc tiêu cực tích tụ đủ lớn. Người chọn bỏ đi, người li dị, nhiều người khác thì chịu đựng cả đời. Nhưng cũng không phải không có ai thực sự hưởng thụ tình yêu, họ thật may mắn.

Vòng tuần hoàn này cứ thế lặp lại hết vui sướng thì đến đau khổ. Biết là vậy mà chúng ta vẫn tin vào tình yêu, vẫn muốn lao vào cái vòng rắc rối luẩn quẩn đó. Con người là thực thể thông minh nhất hành tinh này nhưng chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi những người khác và dễ bị sa ngã do thích nuông chiều bản năng hơn là ưu tiên lý trí. Adam và Eva bị đuổi khỏi thiên đàng chỉ vì tin tưởng con rắn còn chúng ta thì lại quá tin vào tình yêu vì những câu chuyện xung quanh ta. Tình yêu tuyệt lắm, tôi sẽ nói cho bạn biết nó tuyệt như thế nào. Nhưng lúc tôi đau khổ tuyệt vọng vì tình yêu thì tôi chỉ muốn quên đi.
Rõ ràng là tình yêu có tồn tại thật, nhưng rằng liệu đầu tư cho nó thì có đáng không?