Tình yêu, Tội ác và Công lý: Vụ án nhà Haysom
Khi tình yêu trở thành động lực để thực hiện tội ác...
Tình yêu, tội ác và công lý thường được xem như ba yếu tố tách biệt trong đời sống. Nhưng vụ án nhà Haysom đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ và đầy phức tạp giữa chúng. Đôi khi, tình yêu có thể là động cơ dẫn đến tội ác, và công lý sẽ phơi bày sự thật về mối liên hệ này.
Vụ án mạng kinh hoàng
Vào tháng 3 năm 1985, cặp vợ chồng Derek và Nancy Haysom bị sát hại dã man ngay trong căn nhà của họ ở Virginia, Mỹ. Ông Derek bị đâm tới 36 nhát dao, vết thương ở cổ gần như làm đứt lìa cổ họng. Bà Nancy nằm gục trong vũng máu, cũng bị sát hại một cách tàn bạo với nhiều nhát dao trên cơ thể. Hiện trường vụ án nhuốm đầy máu và sự man rợ.
Hai nghi phạm chính là Elizabeth Haysom và Jens Soering. Elizabeth là con gái nạn nhân, trong khi Jens là bạn trai cô ấy. Cả hai khai báo rằng họ đang ở Washington vào thời điểm xảy ra vụ án mạng. Tuy nhiên, cảnh sát nghi ngờ lời khai này là giả. Ngay khi cuộc điều tra sâu hơn được tiến hành, Elizabeth và Jens đã bỏ trốn khỏi Mỹ. Lúc này, không còn nghi ngờ gì nữa, họ chắc chắn có liên quan đến vụ án.

Elizabeth Haysom và Jens Soering trên poster phim tài liệu
Tình yêu và tội ác
Tháng 3 năm 1986, Elizabeth và Jens bị bắt giữ tại Anh. Cảnh sát phát hiện nhiều lá thư trao đổi giữa Elizabeth và Jens trước và sau thời điểm xảy ra vụ án. Nội dung của chúng thể hiện tình cảm sâu đậm giữa hai người, cũng như những vấn đề mà cặp đôi gặp phải.
Elizabeth và Jens có tình yêu mãnh liệt. Họ viết thư cho nhau bằng những từ ngữ lãng mạn nhất.Những bức thư không chỉ thể hiện cảm xúc nam nữ mà còn cho thấy sự phụ thuộc tình cảm giữa họ. Cặp đôi sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì đối phương và làm mọi điều để làm hài lòng nhau, không ngần ngại bất kỳ điều gì.
Điều này dẫn đến suy đoán rằng Elizabeth hoặc Jens có thể đã sát vợ chồng Haysom để bảo vệ mối quan hệ của họ. Và có lẽ đúng là như vậy khi Jens thú nhận với cảnh sát rằng chính anh ta đã sát hại bố mẹ của bạn gái. Anh ta cho biết mình làm thế là để bảo vệ Elizabeth khỏi gia đình bạo lực, đồng thời cũng là để bảo vệ tình yêu của họ khỏi sự ngăn cấm từ gia đình Elizabeth.
"Cú quay xe" bất ngờ
Sau khi bị bắt, Elizabeth đã viết lá thư chia tay Jens, bày tỏ mong muốn chấm dứt mối quan hệ và khuyên anh ta nên tự lo cho bản thân. Điều này đã gây sốc cho Jens, nó giống như một sự phản bội, đặc biệt sau khi anh đã thú nhận sát hại bố mẹ cô để bảo vệ tình yêu của họ. Chính lá thư này đã khiến Jens thay đổi suy nghĩ.
Tại tòa, Jens đã có “cú quay xe” không thể bất ngờ hơn. Anh ta nói rằng chính Elizabeth mới là người đã sát hại bố mẹ ruột của mình. Lời nhận tội trước đây của anh ta chỉ là lời nói dối, và làm vậy chỉ để bảo vệ người tình Elizabeth.

Jens Soering tại tòa án
Jens kể rằng vào đêm xảy ra vụ án, anh gặp Elizabeth tại một phòng khách sạn, nơi cô thú nhận mình chính là hung thủ. Cả hai sau đó đã thống nhất rằng nếu bị bắt, Jens sẽ là người nhận tội thay. Vì vậy, anh ta đã học thuộc các chi tiết về hiện trường vụ án từ Elizabeth. Sau đó, Jens sử dụng những thông tin này để dựng lên lời thú tội giả nhằm bảo vệ cô ấy. Hơn nữa, Jens không chỉ đơn thuần đưa ra lời khai mà còn cung cấp một số bằng chứng nhằm chứng minh bản thân ngoại phạm và Elizabeth có mặt tại hiện trường vụ án.
Ngược lại, Elizabeth không “quay xe” mà luôn khẳng định Jens là người sát hại cha mẹ mình. Cô tự biện hộ rằng dù cho cô có xúi giục anh ta thực hiện hành động đó, thì quyết định cuối cùng vẫn thuộc về anh ta.
Công lý và sự thật
Vụ án không có bằng chứng trực tiếp nào rõ ràng xác nhận hành vi giết người của Jens hoặc Elizabeth. Thay vào đó, các bằng chứng chủ yếu dựa vào lời khai, thư từ và các tình tiết liên quan. Trong đó mối quan hệ tình cảm giữa Jens Soering và Elizabeth Haysom là yếu tố quyết định trong việc xử lý các chứng cứ và đưa ra kết luận.
Tòa án không tin vào lời khai của Jens và phán quyết rằng anh là kẻ giết người. Trong khi đó, Elizabeth được xác định là đã tham gia vào việc lập kế hoạch và xúi giục Jens thực hiện tội ác. Jens Soering bị tuyên án tù chung thân. Elizabeth Haysom nhận án 90 năm tù giam.
Phiên tòa xét xử đã phơi bày sự thật về mối liên hệ giữa tình yêu mù quáng và tội ác. Nó cho thấy cách mà tình yêu có thể dẫn dắt con người đến những quyết định sai lầm. Tình yêu không chỉ đơn thuần là sự gắn kết giữa hai tâm hồn, mà còn có thể trở thành chất xúc tác nguy hiểm, khiến người ta dễ dàng vượt qua ranh giới mong manh giữa đúng và sai.
- Vụ án này đã được Netflix chuyển thể thành phim tài liệu mang tên "Till Murder Do Us Part: Soering vs. Haysom".
- Giả thuyết được nhiều người tin là Jens và Elizabeth đã cùng nhau sát hại vợ chồng Haysom.
- Jens Soering và Elizabeth Haysom đã được ân xá, họ đang sống tại Đức và Canada.

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này